Sunday, January 29, 2023
No menu items!

23 chiến thuật giúp bạn tập trung thần tốc, bớt phân tâm để làm việc hiệu quả

Must Read

Yumi beauty trẻ đẹp làn da theo bí quyết của Người Nhật

Yumi beauty tọa lạc ngay trung tâm Phú Nhuận nơi giao nhau giữa con đường Nguyễn Trọng Tuyển và Nguyễn Văn Trôi Yumi beauty là Viện Thẩm mỹ với không gian làm đẹp hiện đại mang phong cách Nhật Bản với hơn 3 năm hình thành và phát triển,công nghệ và quy trình tại Yumi được trươc tiếp chuyên gia Nhật Bảm chuyển giao.

Sách dành cho những nhà lãnh đạo có tầm nhìn vĩ mô

Jacob Morgan đã mang đến những góc nhìn cực kỳ hấp dẫn về hiện tại và tương lai của những nhà lãnh đạo cùng với những thách thức mà họ sẽ đối mặt cùng những mô thức tư duy cần có để vượt qua chúng trong quyển Nhà lãnh đạo tương lai.

Tác phẩm Tâm Hồn Cao Thượng và nhà giáo Hà Mai Anh

Kể từ ngày ra đời đến nay đã gần 140 năm, và hơn 70 năm đến với người Việt qua bản dịch của dịch giả Hà Mai Anh; tác phẩm Tâm Hồn Cao Thượng của nhà văn người Ý Edmondo De Amicis vẫn là cuốn sách “gối đầu giường” của nhiều thế hệ người đọc khắp nơi trên thế giới.

Thời đại số và công nghệ phát triển, những cuộc điện thoại, email, sự cám dỗ của mạng xã hội, Youtube và các trang web tin tức liên tục cập nhật làm đứt gãy đà làm việc và phá vỡ sự tập trung của chúng ta. Vậy, giải pháp nào để bạn làm chủ sự tập trung, tránh xao nhãng nhằm tăng hiệu suất làm việc?

Tập trung thần tốc – bài toán cải thiện chất lượng công việc

Bạn đang “mắc kẹt” trong hàng tá công việc? Những tiếng nói xung quanh, những tiếng nhấp chuột, gõ bàn phím và chuông điện thoại lặp đi lặp lại có thể làm bạn xao nhãng? Những điều này khiến bạn gặp trắc trở trong việc tập trung để thực hiện công việc đạt hiệu quả tối ưu.

Sự tập trung là kỹ năng có thể rèn luyện và phát triển. Vậy làm thế nào để rèn luyện khả năng tập trung tốt hơn và ổn định để duy trì những công việc ta làm hàng ngày? Không cách nào tốt hơn việc lắng nghe và tiếp thu phương pháp tư duy tập trung từ chuyên gia hàng đầu về nghệ thuật khai thác hiệu suất Damon Zahariades.

Trong quyển sách “Tập trung thần tốc” (Zenbooks & NXB Thế giới), Damon Zahariades đã trình bày một cách khoa học và chuyên sâu về tác động tích cực mà sự tập trung mang đến đối với mỗi con người. Từ cơ sở đưa ra định nghĩa khái quát, giải thích các tác nhân khiến chúng ta mất tập trung, ông đưa ra 23 chiến thuật giúp bạn cải thiện sự tập trung ngay tức thì.

Các phương pháp đơn giản này được Damon Zahariades đúc kết bằng các chia sẻ ngắn gọn, dễ hiểu, dễ áp dụng. Lần giở những trang sách, bạn sẽ học hỏi thêm những giải pháp gia tăng sự tập trung như: Mỗi ngày chỉ làm 5 việc, thực hiện những cuộc tản bộ ngắn, chế ngự con người cầu toàn bên trong bạn…

Với mỗi chiến thuật tinh gọn, Damon Zahariades tiếp tục đào sâu, đưa ra các công cụ thực hành giúp độc giả thêm động lực tiếp cận và giải pháp nhằm giải quyết căn nguyên bản chất mỗi vấn đề. Ví dụ, tác giả Damon Zahariades chỉ ra rằng, mọi việc chúng ta làm đều nên có mục đích rõ ràng. Chẳng hạn, nếu bạn cần phải ôn tập cho một kỳ thi đại học, hãy tự nhắc nhở rằng, kết quả thi cử sẽ ảnh hưởng đến điểm tổng kết của bạn. Nếu bạn đang làm báo cáo cho sếp, hãy lưu ý rằng, việc bạn đang làm cũng sẽ ảnh hưởng đến quyết định kinh doanh của công ty…

Damon Zahariades giải thích: “Mục đích chính là thứ dẫn dắt chúng ta, mang lại cho chúng ta cái nhìn rõ ràng thấu đáo và giúp ta chuyên tâm vào công việc. Nó là một trong những chiếc chìa khóa để quản lý sự chú ý của bạn một cách hiệu quả”.

Ngoài ra, “Tập trung thần tốc” còn giải đáp một cách tinh tế vấn đề “tham công tiếc việc” trong môi trường công sở. Có bao giờ, bạn nhìn thời gian vụt qua trong khi nhận ra rằng, mình chẳng có cách nào để hoàn thành hết mọi việc. Nếu rơi vào trường hợp như thế, việc duy trì sự tập trung là điều bất khả thi. Giải pháp cho vấn để này là bạn nên loại bỏ những đầu việc không quan trọng ra khỏi danh sách những việc cần làm. Điều này sẽ giúp bạn cảm thấy thoải mái, tự do sáng tạo hơn và tập trung tối đa vào những việc chính yếu nhất, từ đó, chất lượng và hiệu suất công việc cũng đẩy đà tăng theo.

Phương pháp tập trung làm việc trong quán cà phê

“Tập trung thần tốc” – cuốn sách dành cho bất kỳ ai muốn hiểu các kỹ thuật cho phép bạn tâm trí bạn tăng cường khả năng tập trung trong thời gian dài. Đọc “Tập trung thần tốc”, bạn đọc hiểu rõ những các kiến thức mang tính học thuật: Tập trung chú ý có ý thức và vô thức, tập trung chú ý tổng quát và chi tiết… Và chỉ cần đọc những tiêu đề bài viết, người đọc đã có thể cảm nhận ngay được sự hấp dẫn về nội dung, đơn giản nhưng đầy thông tin: 10 trở ngại hàng đầu đối với việc duy trì sự tập trung, Bạn có thật sự có vấn đề về sự tập trung, Làm thế nào để tập trung khi bạn làm việc trong một quán cà phê…

Với bố cục mạch lạc, ví dụ thực tế phong phú, “Tập trung thần tốc” đưa ra chỉ dẫn chi tiết cách tạo ra môi trường thoải mái để cải thiện sự tập trung. Xuyên suốt, Damon Zahariades chia sẻ với bạn đọc những thói quen tuy nhỏ nhưng vô cùng hiệu quả. Chẳng hạn, hãy mang đến văn phòng một cái quạt máy nhỏ đặt dưới sàn nhà hoặc để trên bàn để làm mát. Hay dù bạn đang dùng đèn trần hay đèn bàn thì ánh sáng đầy đủ vẫn là yếu tố thiết yếu để duy trì sự tập trung của bạn… Damon Zahariades chỉ cho bạn nhận ra rằng, bạn chính là người kiểm soát mọi việc. Vì thế, việc duy trì khả năng tập trung trong thời gian dài sẽ giúp bạn thu được những lợi ích: năng suất làm việc tăng lên, khả năng ghi nhớ thông tin mới tốt hơn và sự cân bằng giữa cuộc sống gia đình và công việc…

Khi bắt đầu viết cuốn sách này, Damon Zahariades tự nhận mình là một người có khả năng tập trung rất kém. Với thời gian trải nghiệm và nghiên cứu, Damon Zahariades đã lưu tâm đến nhiều phương pháp tinh giản, áp dụng vào thực tiễn của ông. Từ đây, mỗi chương sách đều được đúc kết từ chính trải nghiệm chuyện sâu cùng nhiều giờ ghi chép trong vai trò người ứng dụng của chính tác giả.

Đặc biệt, ở chương 4, tác giả đề cập đến xu hướng làm thế nào để tập trung khi bạn làm việc trong một quán cà phê. Tác giả ví von người thích làm việc trong không gian hàng quán là “chiến binh xa lộ”. Để có thể duy trì sự tập trung dài hạn ở những không gian mở, tác giả khuyến khích người đọc có thể áp dụng các cách nhỏ: Nghe nhạc không lời có thể át đi tiếng ồn xung quanh và dễ tập trung hơn vào công việc mình đang làm. Hay lời từ chối nhẹ nhàng thôi khi có những người bạn muốn bắt chuyện trong khi bạn đang làm việc, có thể từ chối bằng cách, nở nụ cười thân thiện rồi đáp: “Tôi xin lỗi. Tôi đang nghe nhạc nên không thể nghe thấy anh nói gì cả”. Hoặc “tôi rất muốn trò chuyện, nhưng tôi phải hoàn thành việc này gấp”… Điều này sẽ cho bạn cơ hội để tập trung và tiếp tục chú tâm vào công việc đang làm ở không gian mở.

Theo chân Damon Zahariades, độc giả sẽ cảm thấy bạn đã tìm được “kho báu” để bước vào hành trình tập trung dài hạn, tránh xao nhãng. Mặt tích cực của tập trung là chất lượng công việc tốt hơn, mắc sai sót hơn và hoàn thành nhiều việc hơn trong thời gian ngắn. Nhờ đó, bạn có thể dành nhiều thời gian rảnh rỗi hơn cho những người bạn yêu mến cũng như những thói quen và đam mê khiến bạn hứng thú.

Ở mỗi chương sách là những kế hoạch, phương pháp được minh họa bằng những ví dụ thực tế và những câu chuyện từ chính trải nghiệm của 3 tác giả. Đồng thời, cuối mỗi chương sách, tác giả đều chỉ ra những phương pháp hành động, những bài tập thực hành để giúp bạn thực hiện quá trình tập trung của mình. Gấp lại quyển sách, điều bạn cần làm là bắt đầu thực hành theo những hướng dẫn trong cuốn sách, bạn sẽ nhận thấy cuộc sống của mình thay đổi từng ngày, từng giờ. Bạn sẽ có được một sự nghiệp thành đạt cùng một cuộc sống hạnh phúc với “Tập trung thần tốc”.

Damon Zahariades là một chuyên gia về nghệ thuật khai thác hiệu suất. Ông là chủ trang web ArtofProductivity.com, một website chuyên hướng dẫn cách tận dụng hiệu quả nhất thời gian trong ngày để hoàn thành công việc.

Không phải lúc nào Damon Zahariades cũng là người giỏi nghệ thuật làm việc hiệu quả như vậy. Trước đây, ông đã từng có những ngày tháng mệt mỏi khi làm việc cho các doanh nghiệp lớn với những cuộc họp hành triền miên, tẻ ngắt. Chán nản với điều đó, ông đã tự bứt ra để tìm con đường riêng cho mình. Hiện nay, ông đang làm chủ một doanh nghiệp marketing nội dung chuyện tập trung vào việc hướng dẫn mọi người cải thiện hiệu suất của mình.

Nguồn: https://doanhnhanplus.vn/23-chien-thuat-giup-ban-tap-trung-than-toc-bot-phan-tam-de-lam-viec-hieu-qua-554237.html

- Advertisement -
- Advertisement -

Tin Mới Nhất

Loạt đại gia Việt vướng vòng lao lý năm 2022

Trong năm 2022, hàng loạt đại gia Việt đã bị khởi tố và xét xử vì liên quan đến những sai phạm gây rúng động trong dư luận.

Những chuyến “di dân” nhảy việc mùa đầu năm bắt đầu: “Tướng” của Madam Pang cho lời khuyên nếu muốn tìm hoặc đổi việc

Cùng dự báo về khủng hoảng kinh tế trong năm 2023, nhân sự ngành ngân hàng tại Việt Nam cần có sự chuẩn bị sẵn sàng để vượt ‘sóng’.

Lấy ý kiến về dự thảo Luật Đất đai (sửa đổi): Đúng đối tượng, thực chất, trọng tâm

"Việc tổ chức lấy ý kiến cần xác định đúng đối tượng, nội dung trọng tâm, tổ chức nghiên cứu, tổng hợp ý kiến, đề xuất hướng tiếp thu, chỉnh lý để dự thảo luật có tính thực tiễn, khả thi, dự báo được tác động chính sách, bảo đảm các điều kiện về nhân lực, vật lực khi triển khai thực hiện", Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà nêu rõ.

Ai đứng sau MIA – thương hiệu vali chi 700 triệu đồng/tháng thuê mặt bằng đắt bậc nhất Việt Nam, mời các Hoa hậu...

MIA còn đặt mục tiêu lớn rằng ít nhất 70% người Việt Nam mua sản phẩm của công ty.

Cập nhật BCTC ngày 28/01: Hoa Sen lỗ hàng trăm tỷ, lợi nhuận các CTCK lao dốc, một công ty phân bón tăng lãi...

Đã có thêm nhiều công ty chứng khoán, logistics, bất động sản, thép, ... công bố BCTC quý 4
- Advertisement -

Tin Liên Quan

- Advertisement -