Wednesday, September 27, 2023
No menu items!

Must Read

Giải đua xe đạp – kỷ niệm 40 năm thành lập huyện Hàm Thuận Nam

Sáng ngày 20/5, UBND huyện Hàm Thuận Nam phối hợp Công ty CP Đầu tư Thương mại- Dịch vụ Việt Úc Group tổ chức Giải đua xe đạp vòng quanh núi Tà Cú huyện Hàm Thuận Nam mở rộng lần thứ 14 năm 2023 – Cúp Việt Úc Group Aloha.

Cơn đau đầu của Starbucks: Khách hàng chỉ ‘tự thưởng’ ly cà phê giá 100.000 đồng 1 lần/tuần, chịu thua trước những chuỗi bán...

Starbucks đang ở trong cuộc chiến giá khốc liệt khi cà phê của họ được liệt vào dạng "bán xa xỉ".

Startup xe đạp trợ lực Wiibike của nữ CEO xinh đẹp từng được Shark Phú “săn đón” hiện kinh doanh ra sao?

Sau 1 năm lên sóng Shark Tank mùa 4, Startup Wiibike của nữ CEO xinh đẹp Thu Hằng đã tăng doanh thu hơn 6 lần. Công ty này cũng mở nhượng quyền mô hình cà phê xe đạp.

Đầu tháng 9, Ông Yerkin Tatishev là Nhà sáng lập và Chủ tịch Tập đoàn Kusto Group – tập đoàn đầu tư đa ngành có trụ sở tại Singapore với doanh thu tỷ USD mỗi năm bất ngờ xuất hiện tại TP.HCM. Trước đó ông đã có một chuyến xuyên Việt 10 ngày từ Nam ra Bắc để thăm thú khung cảnh xinh đẹp của dải đất hình chữ S và gặp gỡ nhiều giới chức, nhà đầu tư để có cái nhìn toàn cảnh về thị trường Việt Nam mà ông gọi là “những thay đổi diệu kỳ”.

Việt Nam diệu kỳ qua góc nhìn của Chủ tịch Kusto Group - Ảnh 1.
Việt Nam diệu kỳ qua góc nhìn của Chủ tịch Kusto Group - Ảnh 2.

“Do Covid-19 gián đoạn nên ba năm rồi tôi mới được quay lại Việt Nam. Đây là chuyến đi tôi rất nóng lòng mong chờ. Tôi vẫn cập nhật thông tin về Việt Nam hàng ngày qua bạn bè, các phương tiện truyền thông đại chúng nhưng nỗi nhớ Việt Nam thôi thúc tôi phải trở lại ngay khi có thể. Đó là lý do vì sao hôm nay tôi có mặt tại đây”, nhà sáng lập Kusto Group mở đầu cuộc trò chuyện.

Trong chuyến xuyên Việt 10 ngày cùng ông Bolat Duisenov – chủ tịch HĐQT Coteccons, ông Yerkin có dịp đi khắp các vùng miền của đất nước, gặp gỡ nhiều đối tác ở nhiều ngành nghề khác nhau cũng như những quan chức chính phủ để lắng nghe về chính sách, thay đổi thú vị của thị trường Việt Nam.

Việt Nam diệu kỳ qua góc nhìn của Chủ tịch Kusto Group - Ảnh 3.

Nhà sáng lập Kusto Group nhiều lần nhắc đến cụm từ “kỳ diệu” khi nói về những gì ông mắt thấy tai nghe trong hành trình của mình. “So với lần cuối cùng tôi đến đây, Việt Nam đã thay đổi rất nhiều. Đất nước xinh đẹp này đã có nhiều bước tiến đáng kể và điều kỳ diệu là bất chấp ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19, đất nước các bạn vẫn giữ được tốc độ phát triển kinh tế đáng tự hào. Và hơn hết nơi đây mang đến cho những nhà đầu tư nước ngoài như chúng tôi một cảm giác vô cùng an toàn, thân thiện và cởi mở”, ông Yerkin nói.

Tỷ phú người Kazakhstan kể lại chuyện 10 năm trước khi đến Việt Nam đầu tư, ông đã nhìn thấy vấn đề cốt lõi để thị trường này phát triển là cần có những công ty đầu ngành trong mỗi lĩnh vực để dẫn dắt và trở thành bộ mặt của quốc gia. Đó là lý do một thập kỷ trước, Kusto Group quyết định đầu tư vào Coteccons với tham vọng thay đổi ngành xây dựng từ bên trong. “Coteccons là công ty độc lập và có chiến lược riêng, là công ty dẫn đầu về xây dựng và có định hướng đa dạng hóa. Trong những chiến lược đó, Coteccons cũng mời Kusto Group đồng tham gia ở một số dự án xây dựng hạ tầng. Và chúng tôi rất vui khi nhận được những cơ hội này và đang làm việc với chính phủ để có thể đưa những dự án này về các thông tư TPP”, ông Yerkin nói. 

Tỷ phú cũng nhấn mạnh việc sẵn sàng hỗ trợ Coteccons với tư cách là đối tác đầu tư trong các sáng kiến phát triển cơ sở hạ tầng. Ông cho rằng đây không chỉ là cơ hội kinh doanh mà nó còn tạo ra tác động xã hội. Nếu chúng tôi có Kusto Home là đơn vị phát triển dự án về nhà ở trung và cao cấp, thì ở đây chúng tôi có cơ hội đóng góp trách nhiệm của mình. Và chắc chắn những thay đổi về hạ tầng trong 5 năm tới sẽ thay đổi cuộc chơi. Đi cùng hạ tầng sẽ là bất động sản, nhà ở xã hội cũng như nhà ở trung, cao cấp… qua đó sẽ thúc đẩy nhiều ngành công nghiệp. Đương nhiên Kusto Group muốn trở thành 1 phần của sự phát triển này. Kusto Group sẽ làm việc đó với nhiều đối tác khác nhau, ở nhiều ngành công nghiệp khác nhau bao gồm Coteccons. Một trong những điều chúng tôi làm rất tốt đó là có khả năng và biết cách hợp tác với đối tác như thế nào vì chúng tôi có kinh nghiệm làm việc quốc tế nhiều năm. 

Một thập kỷ quay lại Việt Nam, ông Yerkin nói cảm thấy hạnh phúc khi chứng kiến ngày càng nhiều công ty lớn trong nước đã phát triển vượt bậc, dẫn dắt cho những thay đổi đáng ngạc nhiên ở Việt Nam. Tín hiệu đáng mừng là những công ty như vậy trải dài trong nhiều lĩnh vực từ bán lẻ, thực phẩm, tài chính ngân hàng đến cả những startup kỳ lân. 

“Chính phủ Việt Nam cũng cho thấy tầm nhìn dài hạn của mình khi có những chủ trương kịp thời để đầu tư về hạ tầng, chính sách. Điểm đặc biệt là quá trình này có sự chung sức từ cả phía chính phủ lẫn công ty tư nhân như các dự án về sân bay, đường xá, hệ thống giao thông công cộng… Tôi tin sự đầu tư dài hạn về hạ tầng này sẽ tạo ra động lực tăng trưởng rất tốt cho Việt Nam”, nhà sáng lập Kusto Group nhận định.

Ông Yerkin cho rằng với tốc độ hiện tại, 10 năm tới Việt Nam còn phát triển nhiều hơn nữa. Động lực lớn nhất cho tăng trưởng Việt Nam là môi trường năng động và năng lượng tích cực với thế hệ trẻ khát khao khởi nghiệp, nhạy bén với những thay đổi của toàn cầu. Về mặt vĩ mô Việt Nam đang trên đà tăng trưởng mạnh mẽ với kỳ vọng 7% một năm và tỷ lệ lạm phát thấp nhất trên thế giới. Việt Nam có thế mạnh để ổn định kinh tế và phát triển mạnh mẽ hơn nữa.

Việt Nam diệu kỳ qua góc nhìn của Chủ tịch Kusto Group - Ảnh 5.

Bắt đầu vào Việt Nam từ 2005 trong nhiều mảng khác nhau từ xi măng đến logistics, bất động sản, nhà sáng lập Kusto Group cho biết họ đã xây dựng được những nền tảng rất tốt tại Việt Nam với mạng lưới đối tác, am hiểu sâu sắc về thị trường.

Một trong những đối tác quan trọng của Kusto Group ở Việt Nam là Coteccons – công ty độc lập và có chiến lược riêng đang dẫn đầu về xây dựng và không ngừng mở rộng, đa dạng hoá. Từ khía cạnh nhà đầu tư, ông Yerkin nhận thấy đây là một kế hoạch hấp dẫn và nhiều cơ hội rất thú vị. Ông cho rằng Việt Nam sẽ sớm chứng kiến những sự thay đổi đáng kể trong ngành xây dựng: kỹ thuật xây dựng, vật liệu xây dựng,…

Việt Nam diệu kỳ qua góc nhìn của Chủ tịch Kusto Group - Ảnh 6.

Với những tiềm năng rộng mở của thị trường, ông Yerkin Tatishev khẳng định Kusto Group sẵn sàng dành nguồn lực tương ứng cho nhu cầu đầu tư thỏa đáng tại Việt Nam. Nếu các điều kiện tương ứng như tiêu chí và triết lý đầu tư, ngay trong năm tới, Kusto Group hoàn toàn có thể dành ngân sách hàng trăm triệu USD.

“Chúng tôi đã có kinh nghiệm và niềm tin sau hơn 15 năm làm việc với thị trường Việt Nam. Nếu có bài học nào lớn nhất cần phải đề cập, thì đó là việc phải gặp được những người thực sự phù hợp về giá trị trong phát triển, cùng hướng tới mục tiêu xây dựng tương lai bền vững chung cho tất cả các bên. Do đó, chúng tôi đề cao tính minh bạch, chuyên nghiệp và giá trị đích thực trong hoạt động của các doanh nghiệp”, ông Yerkin nói.

Ông Yerkin Tatishev tỏ ra hào hứng khi biết Chính phủ Việt Nam có kế hoạch xây dựng 1 triệu m2 nhà ở xã hội trong 7 năm tới. Bản thân ông rất mong muốn đóng góp vào kế hoạch lớn này của Việt Nam.

Nhà sáng lập Kusto Group nhấn mạnh việc đầu tư không chỉ là cơ hội kinh doanh mà còn có thể tạo ra tác động xã hội. Kusto Group là đơn vị phát triển dự án về nhà ở trung và cao cấp, thì ở đây chúng tôi có cơ hội đóng góp trách nhiệm của mình. Và chắc chắn những thay đổi về hạ tầng trong 5 năm tới sẽ thay đổi cuộc chơi. Đi cùng hạ tầng sẽ là bất động sản, nhà ở xã hội cũng như nhà ở trung, cao cấp… Qua đó sẽ thúc đẩy nhiều ngành công nghiệp khác của địa phương cùng phát triển.

Doanh nhân người Kazakhstan đánh giá các dự án nhà ở xã hội hấp dẫn vì quy mô có thể lên tới hàng trăm ha, lớn hơn nhiều so với những dự án phân khúc trung, cao cấp mà công ty con Kusto Home đã thực hiện tại Việt Nam. “Tôi sẽ tham quan các quốc gia đã xây dựng thành công các dự án nhà ở xã hội để áp dụng với Việt Nam. Tầm nhìn 5 – 7 năm đã khá rõ ràng, quan trọng là tìm ra giải pháp cho vấn đề”, ông Yerkin nói.

Ông Yerkin Tatishev cũng thẳng thắn nhìn vào thách thức của thị trường nhà ở xã hội là chi phí xây dựng cũng như giá bán không thể cao như các phân khúc khác. Do đó, Lãnh đạo Kusto Group đặc biệt bày tỏ sự ủng hộ với Coteccons trong việc tìm kiếm những giải pháp và cách tiếp cận khác nhau để tạo ra chi phí và rút ngắn tiến độ xây dựng. Bên cạnh đó, Kusto Group đã có kinh nghiệm xây dựng những dự án cao cấp rất đẹp, vậy thì làm sao để có giải pháp cho nhà ở xã hội. Ông Yerkin chỉ rõ: “Kusto Group là khách hàng mang lại nhiều thách thức, vì họ không phải khách hàng thông thường mà còn là Cổ đông lớn có thể đưa ra những quyết định ở cấp độ dự án. Tất cả dự án cho Kusto Group thì Coteccons phải được đưa ra và thảo luận với hội đồng quản trị bao gồm 7 thành viên (trong đó có 3 thành viên HĐQT độc lập). Tôi rất tin tưởng rằng Kusto Group trong tương lai với nhiều dự án xây dựng lớn và là khách hàng của Coteccons thì sẽ mang lại giá trị và lợi ích cho nhiều bên”.

Việt Nam diệu kỳ qua góc nhìn của Chủ tịch Kusto Group - Ảnh 8.

Chia sẻ về góc nhìn của mình về Việt Nam trong 10 năm tới, ông Yerkin Tatishev cho rằng đô thị hoá sẽ là từ khóa quan trọng nhất khi nói đến Việt Nam. Nhiều thành phố, nhiều đường xá, khu công nghiệp mới với những bộ mặt hoàn toàn khác sẽ xuất hiện và khiến nhiều người bất ngờ. Một số thống kê cho thấy trung bình sẽ có khoảng 20 triệu người chuyển từ vùng nông thôn tới ở những khu đô thị, ở những thành phố mới, có công ăn việc làm mới. Do đó, cùng với sự phát triển đô thị này, chúng ta cần đặc biệt quan tâm tới những vấn đề liên quan đến trường học, y tế, thực phẩm, chất lượng không khí, các phúc lợi xã hội…

“Có những vấn đề rất nhỏ nhưng tôi đặc biệt quan tâm vì nó sẽ ảnh hưởng rất nhiều đến đời sống của người dân trong quá trình đô thị hoá như nhiên liệu xanh, xử lý chất thải, nguồn nước hay đơn giản như các phương tiện giao thông công cộng… đều phải được chăm chút kỹ lưỡng và tính toán từ sớm. Chúng ta phải làm đúng ngay từ đầu thay vì đến khi gặp vấn đề mới đi sửa chữa bằng những giải pháp tình thế. Tất cả phải đồng bộ, phối hợp nhịp nhàng, không nên hy sinh một cái gì đó để đánh đổi lấy kinh tế. Với kinh nghiệm được đúc rút nhiều năm từ khắp các thị trường quốc tế, chúng tôi nghĩ mình có thể đóng góp tiếng nói, tư vấn vấn gợi ý cho cơ quan chức năng, các nhà đầu tư, đối tác của chúng tôi trên hành trình xây dựng các thành phố ở Việt Nam trở thành đô thị hiện đại, bền vững”, ông Yerkin chia sẻ.

Việt Nam diệu kỳ qua góc nhìn của Chủ tịch Kusto Group - Ảnh 9.

Để tham gia nhiều hơn vào tiến trình đô thị hoá của Việt Nam, Kusto Group cũng cam kết mở rộng đầu tư sang đa dạng lĩnh vực từ nông nghiệp đến bất động sản, tài chính ngân hàng. Nhà sáng lập Kusto Group nói: “Việt Nam đang có một hệ thống ngân hàng phát triển rất mạnh mẽ và hiện đại, bao gồm những ngân hàng quốc doanh và ngân hàng tư nhân, hỗ trợ rất nhiều trong lĩnh vực bất động sản và khía cạnh tài chính”.

Ngoài ra ngành du lịch ở Việt Nam cũng rất sôi động nhưng có một nhánh tiềm năng chưa thức giấc là bất động sản du lịch. “Tôi cam kết bất cứ dự án bất động sản nào chúng tôi phát triển trong tương lai sẽ phục vụ đa mục đích trong đó có cả du lịch. Việt Nam luôn là một quốc gia có nhiều nguyên liệu tốt, ẩm thực ngon. Đó là thứ hiếm hơi nào trên thế giới có thể bắt chước”, tỷ phú người Kazakhstan nhận xét.

Về mặt nông nghiệp ông Yerkin cho rằng Việt Nam đã có sẵn nhiều lợi thế và nên tăng cường vào nông nghiệp chất lượng cao để có thể tiến sâu vào các thị trước quốc tế khó tính. Tuy nhiên đô thị hoá vẫn sẽ là thế mạnh quan trọng của những quốc gia đang phát triển như Việt Nam. Do đó việc thu hút thêm nhiều nhà đầu tư quốc tế lớn, có kinh nghiệm như Kusto Group sẽ là một trong những nước đi phù hợp với Việt Nam trong tương lai.

Thêm vào đó, Việt Nam cũng có một hệ thống ngân hàng phát triển rất mạnh mẽ và hiện đại, bao gồm những ngân hàng quốc doanh và ngân hàng tư nhân, hỗ trợ rất nhiều trong lĩnh vực bất động sản và khía cạnh tài chính.

Từ những kinh nghiệm đúc kết được ở các thị trường phát triển, ông Yerkin cho rằng động lực để phát triển xã hội luôn là một môi trường lành mạnh được kiến tạo bởi chính chính phủ dựa trên những luật định cởi mở, minh bạch và công bằng.”Việt Nam đã có sự ổn định về mặt kinh tế vĩ mô, chúng ta có lạm phát thấp, dòng tiền mạnh. Vấn đề còn lại là làm thế nào để có được hệ thống pháp luật minh bạch hơn, cởi mở hơn và đặc biệt quy trình thủ tục, giấy tờ thực hiện nhanh chóng hơn. Như có thể thấy ngành bất động sản, quy trình mất thời gian nhất là đảm bảo thủ tục, giấy tờ để đáp ứng yêu cầu pháp luật. Bên cạnh đó cần cởi mở để phát triển thêm các ngành công nghiệp mới để Việt Nam có cơ hội phát triển thêm những ngành mới trong tương lai”, ông chia sẻ.

Nhà sáng lập Kusto Group cho biết trong tương lai không chỉ tăng cường đầu tư vào Việt Nam mà còn tăng cường kết nối các nhà đầu tư nước ngoài đến đầu tư và xây dựng các đô thị mới. “Như chúng ta biết thì Việt Nam vừa mở đường bay trực tiếp giữa Nha Trang và Kazakhstan, và trong thời gian tới chúng ta sẽ đón chờ nhiều gương mặt đến từ Kazakhstan hơn. Cá nhân tôi rất yêu thích Việt Nam, do đó tôi cũng mong muốn nhiều người Kazakhstan hơn biết đến Việt Nam và có những trải nghiệm này. Hy vọng trong thời gian tới sẽ có nhiều người Kazakhstan sẽ đến chơi Việt Nam và đầu tư bất động sản ở Việt Nam”, nhà sáng lập Kusto Group nói.

Nguồn: http://cafef.vn/viet-nam-dieu-ky-qua-goc-nhin-cua-chu-tich-kusto-group-202211031745529.chn

- Advertisement -
- Advertisement -

Tin Mới Nhất

Giải đua xe đạp – kỷ niệm 40 năm thành lập huyện Hàm Thuận Nam

Sáng ngày 20/5, UBND huyện Hàm Thuận Nam phối hợp Công ty CP Đầu tư Thương mại- Dịch vụ Việt Úc Group tổ chức Giải đua xe đạp vòng quanh núi Tà Cú huyện Hàm Thuận Nam mở rộng lần thứ 14 năm 2023 – Cúp Việt Úc Group Aloha.

Cơn đau đầu của Starbucks: Khách hàng chỉ ‘tự thưởng’ ly cà phê giá 100.000 đồng 1 lần/tuần, chịu thua trước những chuỗi bán...

Starbucks đang ở trong cuộc chiến giá khốc liệt khi cà phê của họ được liệt vào dạng "bán xa xỉ".

Startup xe đạp trợ lực Wiibike của nữ CEO xinh đẹp từng được Shark Phú “săn đón” hiện kinh doanh ra sao?

Sau 1 năm lên sóng Shark Tank mùa 4, Startup Wiibike của nữ CEO xinh đẹp Thu Hằng đã tăng doanh thu hơn 6 lần. Công ty này cũng mở nhượng quyền mô hình cà phê xe đạp.

Bình Dương lập đoàn thanh tra các dự án bất động sản bị người dân tố cáo

Các dự án bất động sản trên địa bàn tỉnh Bình Dương từng bị người dân tụ tập treo băng rôn, gửi đơn thư khiếu nại, tố cáo sẽ được thanh tra và tham mưu xử lý dứt điểm trong thời gian tới.

Bình Dương chi hàng chục nghìn tỷ đồng đầu tư các tuyến đường quan trọng

Tỉnh Bình Dương đang đẩy nhanh tiến độ thực hiện các dự án giao thông kết nối vùng quan trọng, với mục tiêu đến năm 2025 sẽ đưa vào sử dụng. Các dự án với tổng mức đầu tư lên đến hàng chục nghìn tỷ đồng, Bình Dương kỳ vọng tạo sự đột phá phát triển kinh tế - xã hội.
- Advertisement -

Tin Liên Quan

- Advertisement -