Friday, September 24, 2021
No menu items!

Bà Rịa – Vũng Tàu: Hơn 11ha chỉ phải đóng 7,6 tỷ đồng tiền sử dụng đất

Must Read

Tập đoàn Mỹ muốn đầu tư 20 – 30 tỷ vào Việt Nam, tâm điểm là Bà Rịa – Vũng Tàu

Theo nguồn tin từ TTXVN, sáng 22/9, trong khuôn khổ chuyến công du Mỹ, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc chứng kiến lễ trao thỏa thuận hợp tác giữa liên danh Tổng công ty Phát triển Đô thị Kinh Bắc (HoSE: KBC) - Công ty Cổ phần Công nghệ Viễn thông Sài Gòn (Saigontel, HoSE: SGT) và Tập đoàn Quantum (Mỹ).

Sun Tropical Village thiết lập kỷ lục trong đợt giới thiệu đầu tiên

Một hiện tượng mới đang thu hút sự chú ý trên thị trường địa ốc khi tới 97% quỹ căn đợt 1 dự án Sun Tropical Village ở Bãi Kem, Nam Phú Quốc đã được đăng ký đặt chỗ chỉ trong 1 ngày giới thiệu đến khách hàng thân thiết.

Quyết định mua nhà đất thay vì chung cư, chấp nhận “cõng” nợ 1 tỷ, bất ngờ 5 năm sau, đôi vợ chồng kiếm...

Thay vì mua chung cư, không phải chịu áp lực trả nợ, đôi vợ chồng trẻ đến từ Hà Nội đã quyết định đánh liều mua căn nhà đất hơn 2 tỷ, chấp nhận vay nợ 1 tỷ. 5 năm sau, căn nhà đất được định giá gấp đôi.

Mang dự án đi thế chấp vay tiền cho mục đích khác

Cụ thể, Dự án khu du lịch (KDL) Trung Sơn – Hồ Tràm do Công ty CP Đầu tư xây dựng Trung Sơn (Công ty Trung Sơn, trước đây là Công ty TNHH Trung Sơn) làm chủ đầu tư, có diện tích hơn 11ha, tọa lạc tại đường ven biển xã Phước Thuận, huyện Xuyên Mộc, tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu .

Bà Rịa – Vũng Tàu: Hơn 11ha chỉ phải đóng 7,6 tỷ đồng tiền sử dụng đất - Ảnh 1.

Sau gần 20 năm, dự án vẫn còn là một bãi đất trống và bị chủ đầu tư mang đi thế chấp tại ngân hàng bảo lãnh vay cho một doanh nghiệp khác.

Theo tài liệu PV có được, nguồn gốc đất làm dự án trước đây là của Công ty Liên hiệp Dầu thực vật Đồng Nai. Giai đoạn 1987 – 1988, công ty này giao đất cho nhiều người dân địa phương canh tác sản xuất để người dân địa phương sử dụng đất để canh tác, phát triển kinh tế gia đình.

Năm 2003 UBND tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu ra quyết định thu hồi đất và giao cho Công ty Trung Sơn làm dự án KDL Trung Sơn – Hồ Tràm với thời hạn sử dụng đất là 50 năm, bằng hình thức Nhà nước cho thuê đất trả tiền sử dụng đất hàng năm.

Ngày 15/07/2003 UBND tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu có quyết định phê duyệt quy hoạch chi tiết tỷ lệ 1/500 dự án KDL Trung Sơn bằng Quyết định số: 6561/QĐ-UB. Tiếp đó, ngày 10/5/2005, cơ quan chức năng tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu đã điều chỉnh thay đổi từ hình thức cho thuê đất sang giao đất có thu tiền sử dụng đất. Tuy nhiên, chủ đầu tư được miễn tiền sử dụng đất (theo Quyết định 1466/QĐ-CT ngày 10/5/2005 của Cục Thuế tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu).

Điều đáng nói là chỉ 2 tháng sau khi được thay đổi hình thức cho thuê đất sang giao đất và được miễn tiền sử dụng đất Công ty Trung Sơn đã thế chấp toàn bộ dự án tại ngân hàng Agribank để bảo lãnh cho một công ty khác vay tiền để dùng vào mục đích khác thay vì vay vốn để triển khai dự án, đưa đất vào sử dụng.

Sau gần 10 năm dự án không được triển khai, đến năm 2014, UBND tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu ban hành Quyết định thu hồi Giấy chứng nhận ưu đãi đầu tư về dự án đối với Công ty Trung Sơn, nhưng không thu hồi dự án và dự án vẫn tiếp tục án binh bất động.

Ngày 28/6/2016, Sở Tài nguyên và Môi trường (TNMT) tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu có kết luận Thanh tra số 1431/KL-STNMT về “Thanh tra việc quản lý, sử dụng đất đối với Công ty CP Đầu tư xây dựng Trung Sơn tại huyện Xuyên Mộc”. Theo đó, Sở TNMT tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu đã xác định vi phạm của chủ đầu tư là “chậm đưa đất vào sử dụng và gia hạn sử dụng đất (theo Điều 64 Luật Đất đai 2013)”.

Ngày 16/1/2017, UBND huyện Xuyên Mộc có văn bản số 248/UBND-VP đề xuất thu hồi dự án. Theo đó, UBND huyện Xuyên Mộc báo cáo tiến độ triển khai dự án chậm do “chủ đầu tư không đủ năng lực tài chính, chưa thực hiện được công tác giải phóng mặt bằng, chủ đầu tư mang hồ sơ đi thế chấp ngân hàng vay tiền để sử dụng mục đích khác”.

Chỉ đóng 7,6 tỷ đồng tiền sử dụng đất

Sau khi UBND huyện Xuyên Mộc có đề xuất thu hồi dự án thì đến ngày 18/8/2017 Công ty Trung Sơn bất ngờ thực hiện thủ tục xóa thế chấp. Đồng thời có văn bản đề nghị được tiếp tục thực hiện dự án KDL Trung Sơn.

Bà Rịa – Vũng Tàu: Hơn 11ha chỉ phải đóng 7,6 tỷ đồng tiền sử dụng đất - Ảnh 2.

Dự án tọa lạc tại đường ven biển xã Phước Thuận, huyện Xuyên Mộc, tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu, được đánh giá là khu “đất vàng” của địa phương, nhưng chủ đầu tư chỉ phải nộp 7,6 tỷ đồng tiền sử dụng đất.

Tại văn bản số 1587/SKHĐT-ĐT, ngày 27/5/2021 của Sở KH&ĐT tình Bà Rịa – Vũng Tàu cũng cho rằng, dự án KDL Trung Sơn được UBND tỉnh chấp thuận chủ trương đầu tư thể hiện tại văn bản số 1356/UB-VP ngày 16/4/2002, thỏa thuận địa điểm đầu tư tại văn bản số 5176/UB-VP ngày 20/10/2003, phê duyệt quy hoạch chi tiết tỷ lệ 1/500 tại Quyết định số 6561/QĐ-UB ngày 15/7/2003, cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất số T00885 ngày 21/1/2005 (giao đất miễn tiền sử dụng đất).

“Từ khi được UBND tỉnh cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, Công ty TNHH Trung Sơn chưa hoàn tất các thủ tục tiếp theo để triển khai dự án như: lập và trình phê duyệt báo cáo đánh giá tác động môi trường , lập thiết kế cơ sở, PCCC, Giấy phép xây dựng; dự án thuộc diện chậm triển khai”, văn bản của Sở KH&ĐT nêu.

Văn bản cũng cho biết, ngày 5/6/2017, Sở TNMT có văn bản số 2520/STNMT-CCQLĐĐ kiến nghị UBND tỉnh chấm dứt hoạt động dự án KDL Trung Sơn; UBND tỉnh đã có văn bản thống nhất với nội dung báo cáo của Sở TNMT.

Ngày 01/04/2019 của UBND tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu có văn bản số 190/TB-UBND thông báo kết luận cuộc họp thường trực của UBND tỉnh về dự án KDL Trung Sơn. Theo đó UBND tỉnh giao cho Sở TNMT, Cục Thuế tỉnh, UBND huyện Xuyên Mộc và các cơ quan liên quan rà soát toàn bộ hồ sơ pháp lý của dự án, tham mưu UBND tỉnh báo cáo xin ý kiến Tỉnh ủy về việc giãn tiến độ dự án KDL Trung Sơn theo quy định.

Trong khi cơ quan chức năng đang tiến hành rà soát pháp lý dự án thì đùng một cái, Chi cục Thuế khu vực Xuyên Mộc – Châu Đức có Thông báo nộp tiền sử dụng đất và chậm nộp số 1282 đối với diện tích hơn 11ha đất được giao cho Công ty Trung Sơn, với nghĩa vụ tài chính là 7,6 tỷ đồng.

Dư luận hiện nay đang đặt ra nhiều câu hỏi tại dự án này nhất là cơ sở nào để tính số tiền sử dụng đất 7,6 tỷ đồng, với diện tích hơn 11ha đất này, đơn giá áp dụng để tính tiền sử dụng đất là năm nào, năm 2005 hay năm 2019? trong khi giá đất giao dịch tại khu vực này năm 2019 đã là 7-8 triệu đồng/m2. Có chăng việc tính tiền sử dụng đất như trên đang gây thất thoát ngân sách Nhà nước?

Hiện cũng đã có thông tin, dự án đã được chuyển nhượng cho một doanh nghiệp tại TP.HCM, Công ty Trung Sơn thu lợi hàng trăm tỷ đồng nhưng chỉ đóng thuế cho Nhà nước chỉ 7,6 tỷ đồng, trong khi dự án vẫn bỏ hoang gần 20 năm nay và chưa xây dựng bất kỳ hạng mục nào? Những câu hỏi này đang chờ các cơ quan chức năng của tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu vào cuộc trả lời.

Nguồn: http://cafef.vn/ba-ria-vung-tau-hon-11ha-chi-phai-dong-76-ty-dong-tien-su-dung-dat-2021090309085983.chn

- Advertisement -
- Advertisement -

Tin Mới Nhất

Tỷ phú Hong Kong muốn cắt lỗ hơn 1 tỷ đô sau khi đầu tư vào Evergrande đúng thời kỳ đỉnh cao

Một cổ đông lớn tại China Evergrande Group đang có kế hoạch bán toàn bộ cổ phiếu công ty này, giao dịch có thể chịu khoản lỗ hơn 1 tỷ USD.

Chủ tịch Evergrande đã nhận hơn 8 tỷ USD cổ tức về túi riêng bất chấp khối nợ ngày càng phình to

Mặc dù cổ phiếu Evergrande sụt giảm 80% kể từ đầu năm ảnh hưởng không nhỏ đến khối tài sản của người sáng lập, chủ tịch, tỷ phú Hui Ka Yan vẫn sẽ giàu có phi thường ngay cả khi công ty bất động sản sụp đổ dưới áp lực của khoản nợ giá trị 300 tỷ USD.

Tập đoàn Mỹ muốn đầu tư 20 – 30 tỷ vào Việt Nam, tâm điểm là Bà Rịa – Vũng Tàu

Theo nguồn tin từ TTXVN, sáng 22/9, trong khuôn khổ chuyến công du Mỹ, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc chứng kiến lễ trao thỏa thuận hợp tác giữa liên danh Tổng công ty Phát triển Đô thị Kinh Bắc (HoSE: KBC) - Công ty Cổ phần Công nghệ Viễn thông Sài Gòn (Saigontel, HoSE: SGT) và Tập đoàn Quantum (Mỹ).

Sun Tropical Village thiết lập kỷ lục trong đợt giới thiệu đầu tiên

Một hiện tượng mới đang thu hút sự chú ý trên thị trường địa ốc khi tới 97% quỹ căn đợt 1 dự án Sun Tropical Village ở Bãi Kem, Nam Phú Quốc đã được đăng ký đặt chỗ chỉ trong 1 ngày giới thiệu đến khách hàng thân thiết.

Giải pháp công nghệ giúp công nhân – nhân viên xét nghiệm với chỉ 200k/tháng

Công nhân tại các khu công nghiệp, người lao động của các doanh nghiệp có thể được xét nghiệm Covid-19 nhanh chóng, chính xác, chi phí chỉ 200,000/ tháng/ công nhân, khá tiết kiệm chi phí phần mềm quản lý xét nghiệm mẫu gộp, mẫu đại diện.
- Advertisement -

Tin Liên Quan

- Advertisement -