Wednesday, June 29, 2022
No menu items!

Bán ưu đãi cổ phiếu quỹ cho nhân viên

Must Read

Giao dịch chứng khoán phiên chiều 13/8: Thót tim thứ Sáu ngày 13

Cú lao dốc phiên chiều nhanh và quyết liệt của các chỉ số chứng khoán khiến không ít nhà đầu tư đã nghĩ tới viễn cảnh những phiên lao dốc đầu tháng 7 vừa qua, nhưng cảm giác lo ngại trôi rất nhanh và thay vào đó vì tiếc nuối vì đã không mua vào hoặc thậm chí "đen đủi" hơn là lỡ bán mất cổ phiếu ở vùng giá thấp.

Giao dịch chứng khoán khối ngoại ngày 13/8: Xả mạnh SSI và bộ 3 cổ phiếu nhà Vingroup

Khối ngoại đã có phiên bán ròng mạnh khá mạnh với tổng giá trị lên tới hơn 760 tỷ đồng, trong đó tâm điểm xả bán là cổ phiếu SSI và bộ 3 nhà Vingoup.

Giao dịch chứng khoán phiên sáng 13/8: Áp lực bán gia tăng, VN-Index thủng mốc 1.350 điểm

Dù lực cầu gia tăng mạnh cuối phiên giúp thị trường thu hẹp biên độ nhưng với sức ép đến từ nhóm cổ phiếu ngân hàng, bảo hiểm, dầu khí khiến VN-Index vẫn chưa tìm lại được mốc 1.350 điểm.

VCI sẽ bán toàn bộ lượng cổ phiếu quỹ đang nắm giữ, thời gian thực hiện trong quý III hoặc quý IV/2020, ngay sau khi được Ủy ban Chứng khoán Nhà nước chấp thuận.

Cách để giữ chân người tài

Trước đó, một số doanh nghiệp đã bán cổ phiếu quỹ cho người lao động, nhất là các ngân hàng. Đầu năm nay, Ngân hàng TMCP Phát triển TP.HCM (HDBank) bán 3,34 triệu cổ phiếu quỹ cho người lao động với giá 10.000 đồng/cổ phiếu, trong khi số cổ phần này được Ngân hàng mua lại với giá bình quân 27.387 đồng/cổ phiếu.

Tại Ngân hàng TMCP Việt Nam Thịnh Vượng (VPBank), nhà băng này dự kiến phát hành cổ phiếu cho cán bộ, nhân viên từ cổ phiếu quỹ trong năm 2020 với khối lượng 17 triệu đơn vị, giá bán 10.000 đồng/cổ phiếu, tương đương 0,672% tổng số lượng cổ phiếu đang lưu hành.

Cổ phiếu đó sẽ bị hạn chế chuyển nhượng, tối đa là 3 năm: Ngân hàng cho phép chuyển nhượng 30% sau một năm, 35% sau hai năm, 35% còn lại sau năm thứ ba; nếu cán bộ, công nhân viên nghỉ việc sẽ phải bán lại cổ phiếu với giá đã mua.

Năm nay là năm thứ ba liên tiếp, VPBank thực hiện chương trình bán cổ phiếu quỹ cho cán bộ, nhân viên. Hai năm trước, Ngân hàng bán mỗi năm hơn 30 triệu cổ phiếu quỹ, trong đó Tổng giám đốc Nguyễn Đức Vinh và nhiều lãnh đạo cấp cao khác cũng đăng ký mua.

VPBank cho biết, bán cổ phiếu quỹ cho nhân viên với giá ưu đãi nhằm mục đích giữ chân nhân tài, ghi nhận đóng góp của các cấp cán bộ, nhân viên đối với Ngân hàng và thực tế, phương án này phát huy hiệu quả trong 2 năm vừa qua.

Cần cân bằng lợi ích cổ đông và người lao động

Xét về yếu tố thu nhập, bên cạnh thu nhập chính từ lương thưởng, phát hành cổ phiếu ưu đãi cho người lao động (ESOP) là một yếu tố để các nhân viên quyết định gắn bó lâu dài với doanh nghiệp.

Trong quản trị doanh nghiệp, cổ phiếu ESOP được thừa nhận là một công cụ quan trọng để thực hiện chiến lược nhân sự hiệu quả.

Việc được nhận cổ phiếu ESOP với mức giá thấp hơn nhiều giá thị trường và khi công ty kinh doanh khởi sắc, giá cổ phiếu trên thị trường tăng sẽ làm tăng động lực cống hiến của nhân viên trong công ty. Trách nhiệm của nhân viên đồng thời tăng lên khi nắm giữ cổ phiếu và trở thành cổ đông của doanh nghiệp.

Vừa giữ chân được nhân sự giỏi lại có thêm nguồn lực tài chính bổ sung cho hoạt động kinh doanh, phát hành ESOP là một trong những hình thức được không ít doanh nghiệp niêm yết ưa chuộng.

Song việc phát hành cổ phiếu ESOP đôi khi khiến các cổ đông cũ không hài lòng do bị pha loãng tỷ lệ sở hữu, đặc biệt là doanh nghiệp phát hành với tỷ lệ cao và tập trung vào một nhóm lãnh đạo.

Có cổ đông lo ngại, doanh nghiệp rút tiền từ họ để tăng lợi ích cho những người điều hành. Thực tế, tình trạng cổ đông phản đối phát hành ESOP cũng không hiếm gặp.

Vì vậy, sử dụng cổ phiếu quỹ bán cho ưu đãi nhân viên là giải pháp dễ nhận được sự đồng tình của cổ đông hơn so với phát hành cổ phiếu mới theo chương trình ESOP, dù thực chất, hai việc này không khác nhau là bao.

Để có cổ phiếu quỹ, doanh nghiệp phải mua vào từ trước và hành động này thường có tác động tích cực, hỗ trợ giá cổ phiếu, có lợi cho tất cả các cổ đông.

Tuy nhiên, giải pháp nào cũng có nhược điểm. Bán cổ phiếu quỹ với giá thấp khiến một phần lợi nhuận để lại của doanh nghiệp bị giảm. Như ở đợt bán 31 triệu cổ phiếu quỹ cho nhân viên năm ngoái của VPBank, thặng dư vốn cổ phần của Ngân hàng hao đi gần 600 tỷ đồng do chênh lệch giá mua – bán.

Nguồn: https://tinnhanhchungkhoan.vn/chung-khoan/ban-uu-dai-co-phieu-quy-cho-nhan-vien-340941.html

- Advertisement -
- Advertisement -

Tin Mới Nhất

“Siết” cho vay đặt cọc bất động sản: Góp phần thanh lọc… thị trường

Không chỉ hạn chế rủi ro nợ xấu, chuyên gia cho rằng, việc siết cho vay đặt cọc bất động sản còn góp phần thanh lọc thị trường, đẩy lùi tình trạng đầu cơ, phân lô, bán nền sai quy định…

Thập kỷ đốt tiền khốc liệt của Shopee, Lazada, Tiki: Nhà sáng lập Vật giá tiết lộ thời điểm các “ông lớn” TMĐT sẽ...

Theo đánh giá của ông Nguyễn Ngọc Điệp, thị trường thương mại điện tử Việt Nam đến hiện tại vẫn đầy khốc liệt như trước với cuộc chơi đốt tiền giành thị phần.

Phương Trang đạt “Thương hiệu số 1 Việt Nam 2022”

Công ty Phương Trang nhận danh hiệu "VietNam NO. 1 Brand Awards 2022" do Trung tâm Nghiên cứu phát triển doanh nghiệp châu Á phối hợp các tổ chức quốc tế thực hiện.

Chuyển đổi số ngành chứng khoán: Bài toán cần giải để khai thác 95% dư địa còn lại và phục vụ thế hệ nhà...

Nhà đầu tư hiện nay đã thay đổi quan điểm đầu tư rất nhiều. Nếu ngày xưa nhóm người đầu tư thường là tầng lớp trung niên có tiền tích lũy và nghĩ đến việc sinh lợi một cách chủ động trên đồng tiền tiết kiệm của mình, thì ngày nay thế hệ nhà đầu tư lại tập trung nhóm người trẻ. Trong đó, thế hệ mới này nhờ công nghệ mà có tiếp cận đầu tư sớm hơn, chưa kể tư duy của họ cũng khác hơn.

Lạm phát đã đến từng ly cà phê mỗi ngày nhìn từ việc Highlands tăng giá đến 18%: Người trong cuộc nói gì?

Đầu vào bao gồm cà phê tăng 25%, mặt bằng tăng 10-20%, các loại như ly, bịch, ống hút cũng tăng giá từ 10-20%. Mức lương hiện tại người lao động cũng sẽ tăng theo vì lạm phát...
- Advertisement -

Tin Liên Quan

- Advertisement -