Thursday, June 30, 2022
No menu items!

Bàn về vấn đề tiền bạc

Must Read

Sách dành cho những nhà lãnh đạo có tầm nhìn vĩ mô

Jacob Morgan đã mang đến những góc nhìn cực kỳ hấp dẫn về hiện tại và tương lai của những nhà lãnh đạo cùng với những thách thức mà họ sẽ đối mặt cùng những mô thức tư duy cần có để vượt qua chúng trong quyển Nhà lãnh đạo tương lai.

Tác phẩm Tâm Hồn Cao Thượng và nhà giáo Hà Mai Anh

Kể từ ngày ra đời đến nay đã gần 140 năm, và hơn 70 năm đến với người Việt qua bản dịch của dịch giả Hà Mai Anh; tác phẩm Tâm Hồn Cao Thượng của nhà văn người Ý Edmondo De Amicis vẫn là cuốn sách “gối đầu giường” của nhiều thế hệ người đọc khắp nơi trên thế giới.

Trên thế giới có thứ gì có thể kỳ lạ hơn đồng tiền? Người ta yêu quý nó, tôn trọng nó đồng thời cũng khinh miệt nó, lên án và nguyền rủa nó, nói nó là nguồn gốc của tất cả các loại phạm tội, thậm chí rất xấu hổ khi nói về nó nhưng từ trong đáy lòng đồng tiền lại là mỹ nữ làm nghiêng nước nghiêng thành.

Đối mặt với đồng tiền, người ta không thể không trố mắt nhìn, ứa nước miếng thèm thuồng. Để giành được đồng tiền, chiếm hữu được nó người ta không hề tiếc mọi thủ đoạn hèn hạ nhất. Vì tiền, có người bỏ qua danh dự và nhân phẩm; vì tiền, có người đã bán cả thân thể của mình; vì tiền, có người vong ơn bội nghĩa vứt bỏ cả tình yêu thương của mọi người; vì tiền có người mua quan bán chức, lạm dụng chức quyền tham ô hủ bại mất hết cả lương tâm.

Ma lực của đồng tiền có từ sức mạnh tiềm năng của nó, Columbus đã phải thốt lên: “Có được tiền rồi, thậm chí có thể làm cho linh hồn thăng thiên lên Thiên đường”. Các Mác trong “Tư bản luận” từng trích dẫn lời của đại văn hào của Sếchxpia nói về đồng tiền: “Đồng tiền có thể làm cho liên minh tan rã, làm cho gia tộc bị chia rẽ, làm cho người đang bị nguyền rủa được hưởng phúc, làm cho người đang bị bệnh phong được người ta yêu mến, làm cho tên kẻ cướp có được địa vị cao quý và có thể làm cho người đàn bà góa phụ xấu xí trở thành cô dâu”.

Từ khi xã hội xuất hiện đồng tiền để mua bán, đồng tiền đã thống trị hầu hết mọi vấn đề của thế giới.

Tuy nhiên, ma lực của đồng tiền không phải lúc nào cũng đứng về sự xấu xa bởi vì đồng tiền đồng thời cũng là nền tảng của nền văn minh hiện đại, là thứ để xã hội phát triển. Giống như máu chuyển đưa dinh dưỡng lưu thông trong cơ thể con người, tiền bạc lưu thông trong xã hội là động lực để thúc đẩy xã hội phát triển. Không có tiền, xã hội sẽ bị đình trệ nhưng đồng tiền cũng từng gây ra nhiều cuộc chiến tranh, các cuộc chiến tranh từ nay về sau cũng được báo trước là do đồng tiền đạo diễn, cho nên Plutarch nói: “Sử dụng chính xác đồng tiền ví như sử dụng vũ khí, thành công sẽ càng cao”.

Bàn về vấn đề tiền bạc - 2

Đối con người, đồng tiền vô cùng quan trọng, đồng tiền là tiêu chí địa vị của con người, tiền là tượng trưng cho sự giàu có. Không có tiền, con người sẽ mất đi tất cả, không có tiền, con người sẽ cảm thấy đau khổ và bất lực, không có tiền, sự nghiệp của con người sẽ muôn trùng khó khó khăn.

Khi xã hội phát triển thì phân ra lớp người giàu và lớp người nghèo, bởi vì trong sự cạnh tranh khốc liệt nhất định sẽ có người bị chèn ép và bị thất bại, họ chính là những người phải trả giá cho sự phát triển của xã hội. Do vậy, để xã hội phát triển được hài hòa phải chú ý tới tầng lớp người nghèo, để mỗi người đều có thể hưởng thụ cuộc sống tốt đẹp là mục tiêu của nền kinh tế, vì vậy nếu không chăm sóc thích đáng người nghèo là không công bằng.

Tuy đồng tiền vô cùng quan trọng với con người, nhưng tiền không phải là tất cả, Trên thế giới này có rất nhiều thứ quý trọng hơn đồng tiền đáng được chúng ta yêu quý và giữ gìn. Ví dụ, tình cảm thương yêu giữa con người với nhau, tình hữu nghị chân thành, tình yêu tổ quốc tiền bạc không thể mua được.

Nguồn: https://doanhnhanplus.vn/ban-ve-van-de-tien-bac-543784.html

- Advertisement -
- Advertisement -

Tin Mới Nhất

Hà Nội: Hàng loạt dự án ‘nuốt’ đất cây xanh hai bên đường Lê Văn Lương

Kết luận thanh tra Bộ Xây dựng đã chỉ ra hàng loạt vi phạm, sai sót về quy hoạch, xây dựng tại tuyến đường Lê Văn Lương (Hà Nội). Trong đó, nhiều dự án ở đây còn “ăn bớt” diện tích trồng cây xanh.

Samsung Engineering trở thành cổ đông chiến lược của DNP Water

DNP Water đã trở thành tổ chức tư nhân đầu tiên hoạt động trong ngành nước huy động được nguồn vốn, cam kết đồng hành từ Samsung với tổng mức đầu tư lên tới 960 tỷ đồng.

“Mất khách hàng” – Nỗi đau cần giải trong quản trị doanh nghiệp

Được đánh giá là một hoạt động “must have”, việc quản lý và chăm sóc khách hàng luôn là một vấn đề quan trọng của đối với sự tồn tại và phát triển của mọi lĩnh vực và doanh nghiệp. Tuy nhiên, quản lý khách hàng sao cho hiệu quả vẫn đang là một bài toán nan giải của nhiều doanh nghiệp khi họ đều mang chung một câu hỏi:

VinaCapital rót 25 triệu USD vào một doanh nghiệp địa ốc, có thể trở thành một trong những thương vụ IPO hot nhất năm...

VOF nhấn mạnh sau niêm yết, Hưng Thịnh Land được kỳ vọng sẽ trở thành nhà phát triển bất động sản lớn thứ ba trên HOSE, theo sau Vinhomes (HOSE: VHM) và Novaland (HOSE: NVL), thậm chí có tiềm năng nằm trong nhóm chỉ số VN30-Index.

Tân Hoàng Minh hướng dẫn khách hàng đối chiếu số tiền đầu tư trái phiếu với C03

Công ty TNHH Thương mại, Dịch vụ, Khách sạn Tân Hoàng Minh vừa gửi thông báo cho khách hàng liên quan đến trả tiền mua trái phiếu. Theo đó, Tân Hoàng Minh hướng dẫn nhà đầu tư gửi thông tin cho C03 để cơ quan điều tra đối chiếu từng trường hợp.
- Advertisement -

Tin Liên Quan

- Advertisement -