Wednesday, December 8, 2021
No menu items!

Bàn về vấn đề tiền bạc

Must Read

Sách dành cho những nhà lãnh đạo có tầm nhìn vĩ mô

Jacob Morgan đã mang đến những góc nhìn cực kỳ hấp dẫn về hiện tại và tương lai của những nhà lãnh đạo cùng với những thách thức mà họ sẽ đối mặt cùng những mô thức tư duy cần có để vượt qua chúng trong quyển Nhà lãnh đạo tương lai.

Tác phẩm Tâm Hồn Cao Thượng và nhà giáo Hà Mai Anh

Kể từ ngày ra đời đến nay đã gần 140 năm, và hơn 70 năm đến với người Việt qua bản dịch của dịch giả Hà Mai Anh; tác phẩm Tâm Hồn Cao Thượng của nhà văn người Ý Edmondo De Amicis vẫn là cuốn sách “gối đầu giường” của nhiều thế hệ người đọc khắp nơi trên thế giới.

Trên thế giới có thứ gì có thể kỳ lạ hơn đồng tiền? Người ta yêu quý nó, tôn trọng nó đồng thời cũng khinh miệt nó, lên án và nguyền rủa nó, nói nó là nguồn gốc của tất cả các loại phạm tội, thậm chí rất xấu hổ khi nói về nó nhưng từ trong đáy lòng đồng tiền lại là mỹ nữ làm nghiêng nước nghiêng thành.

Đối mặt với đồng tiền, người ta không thể không trố mắt nhìn, ứa nước miếng thèm thuồng. Để giành được đồng tiền, chiếm hữu được nó người ta không hề tiếc mọi thủ đoạn hèn hạ nhất. Vì tiền, có người bỏ qua danh dự và nhân phẩm; vì tiền, có người đã bán cả thân thể của mình; vì tiền, có người vong ơn bội nghĩa vứt bỏ cả tình yêu thương của mọi người; vì tiền có người mua quan bán chức, lạm dụng chức quyền tham ô hủ bại mất hết cả lương tâm.

Ma lực của đồng tiền có từ sức mạnh tiềm năng của nó, Columbus đã phải thốt lên: “Có được tiền rồi, thậm chí có thể làm cho linh hồn thăng thiên lên Thiên đường”. Các Mác trong “Tư bản luận” từng trích dẫn lời của đại văn hào của Sếchxpia nói về đồng tiền: “Đồng tiền có thể làm cho liên minh tan rã, làm cho gia tộc bị chia rẽ, làm cho người đang bị nguyền rủa được hưởng phúc, làm cho người đang bị bệnh phong được người ta yêu mến, làm cho tên kẻ cướp có được địa vị cao quý và có thể làm cho người đàn bà góa phụ xấu xí trở thành cô dâu”.

Từ khi xã hội xuất hiện đồng tiền để mua bán, đồng tiền đã thống trị hầu hết mọi vấn đề của thế giới.

Tuy nhiên, ma lực của đồng tiền không phải lúc nào cũng đứng về sự xấu xa bởi vì đồng tiền đồng thời cũng là nền tảng của nền văn minh hiện đại, là thứ để xã hội phát triển. Giống như máu chuyển đưa dinh dưỡng lưu thông trong cơ thể con người, tiền bạc lưu thông trong xã hội là động lực để thúc đẩy xã hội phát triển. Không có tiền, xã hội sẽ bị đình trệ nhưng đồng tiền cũng từng gây ra nhiều cuộc chiến tranh, các cuộc chiến tranh từ nay về sau cũng được báo trước là do đồng tiền đạo diễn, cho nên Plutarch nói: “Sử dụng chính xác đồng tiền ví như sử dụng vũ khí, thành công sẽ càng cao”.

Bàn về vấn đề tiền bạc - 2

Đối con người, đồng tiền vô cùng quan trọng, đồng tiền là tiêu chí địa vị của con người, tiền là tượng trưng cho sự giàu có. Không có tiền, con người sẽ mất đi tất cả, không có tiền, con người sẽ cảm thấy đau khổ và bất lực, không có tiền, sự nghiệp của con người sẽ muôn trùng khó khó khăn.

Khi xã hội phát triển thì phân ra lớp người giàu và lớp người nghèo, bởi vì trong sự cạnh tranh khốc liệt nhất định sẽ có người bị chèn ép và bị thất bại, họ chính là những người phải trả giá cho sự phát triển của xã hội. Do vậy, để xã hội phát triển được hài hòa phải chú ý tới tầng lớp người nghèo, để mỗi người đều có thể hưởng thụ cuộc sống tốt đẹp là mục tiêu của nền kinh tế, vì vậy nếu không chăm sóc thích đáng người nghèo là không công bằng.

Tuy đồng tiền vô cùng quan trọng với con người, nhưng tiền không phải là tất cả, Trên thế giới này có rất nhiều thứ quý trọng hơn đồng tiền đáng được chúng ta yêu quý và giữ gìn. Ví dụ, tình cảm thương yêu giữa con người với nhau, tình hữu nghị chân thành, tình yêu tổ quốc tiền bạc không thể mua được.

Nguồn: https://doanhnhanplus.vn/ban-ve-van-de-tien-bac-543784.html

- Advertisement -
- Advertisement -

Tin Mới Nhất

Nhà đầu tư “sốt ruột” sợ đất lên cơn sốt, giá sẽ bật tăng?

Tâm lý này có phần trái chiều với động thái xuống tiền “e dè” hoặc trả giá của nhà đầu tư ở thời điểm hiện tại. Mặc dù nhiều nhà đầu tư biết rằng, nếu đất sốt, giá có thể bật tăng, họ sẽ phải mất đi phần tiền nhiều hơn giá thương lượng được.

DIC Corp hút thêm 1.500 tỷ trái phiếu để rót vào dự án tại Đồng Nai, đảm bảo bằng cổ phiếu DIG

Được biết, DIG là một trong những mã gây nhiều chú ý khi liên tục tăng mạnh. Hiện, DIG đang giao dịch tại đỉnh cao với 68.000 đồng/cp, thanh khoản tốt.

MWG, Kido ‘vung tay’ chiếm lĩnh thị phần sau dịch: Bước đi có mạo hiểm?

Theo báo cáo Bộ Công Thương, kể từ đầu tháng 10, tình hình dịch Covid-19 tại nhiều địa phương cơ bản được kiểm soát và tiến hành nới lỏng các biện pháp phòng, chống dịch, từng bước phục hồi, phát triển kinh tế trong trạng thái bình thường mới. Điều này giúp cho thị trường hàng hóa sôi động hơn so với thời gian thực hiện giãn cách trước đó, nhu cầu hàng may mặc tăng cao do đang trong giai đoạn chuyển mùa tại các tỉnh phía Bắc; nhu cầu đồ dùng, dụng cụ, trang thiết bị gia đình, vật phẩm văn hóa giáo dục cũng tăng sau một thời gian dài thực hiện giãn cách… Do vậy, tổng mức bán lẻ hàng hóa và doanh thu dịch vụ (tổng mức bán lẻ) tháng 10 tăng 18,5% so với tháng trước và giảm 19,52% so với cùng kỳ năm trước.

Từng tuyên bố “cạch mặt” BKAV nhưng lại bất ngờ có mặt trong danh sách hệ thống bán AirB, CellphoneS nói gì?

Được biết, BKAV và CellphoneS đã tổ chức một cuộc họp mặt nội bộ nhằm giải quyết các mâu thuẫn trong thời gian gần đây.

Nhà máy Trung Nguyên Bắc Giang có gì mà cả bà Thảo lẫn ông Vũ tìm mọi cách tranh giành?

Công ty này hiện trong quá trình tranh chấp và chờ phán quyết cuối cùng của Tòa án sau vụ ly hôn "đình đám" giữa bà Lê Hoàng Diệp Thảo và ông Đặng Lê Nguyên Vũ.
- Advertisement -

Tin Liên Quan

- Advertisement -