Sunday, May 22, 2022
No menu items!

Bảo hiểm học sinh gặp khó vì Covid

Must Read

Hướng tới số hóa 100% hồ sơ, kết quả giải quyết thủ tục hành chính ngành Bảo hiểm xã hội vào năm 2025

Bảo hiểm xã hộiViệt Nam vừa ban hành Kế hoạch số 2402/KH-BHXH triển khai thực hiện Quyết định số 468/QĐ-TTg ngày 27/3/2021 của Thủ tướng Chính phủ phê duyệt Đề án đổi mới việc thực hiện cơ chế một cửa, một cửa liên thông trong giải quyết thủ tục hành chínhcủa ngành BHXH Việt Nam.

Nhân sự cấp cao: Mục tiêu “săn” của các ngân hàng là ai?

Dự báo xu hướng tuyển dụng trong 6 tháng cuối năm 2021 của Navigos cho biết, trái ngược với sự im ắng từ một số ngành nghề sản xuất, mảng ngân hàng tiếp tục là cao điểm tuyển dụng.

Thận trọng các hình thức gian lận bảo hiểm mới

Mở rộng các hình thức phân phối, đẩy mạnh khuyến mại đồng nghĩa với việc ngành bảo hiểm phải đối mặt với các hình thức gian lận, trục lợi mới không chỉ từ khách hàng, mà còn cả từ đơn vị phân phối, hay đại lý của mình tắc trách mà mắc lỗi. Trao đổi với Báo Đầu tư Chứng khoán, luật sư Đỗ Hồng Sơn, Đoàn luật sư TP. Hà Nội đã chia sẻ về những hành vi gian lận bảo hiểm phổ biến trên thị trường hiện nay.

Thông thường, khi học sinh bắt đầu kết thúc năm học vào cuối tháng 5 hàng năm thì cũng là lúc các doanh nghiệp bảo hiểm phải tiếp cận, chào bán và có thể “chốt” cơ bản với các trường học về các gói bảo hiểm học sinh, để tới tháng 8 tiến hành các thủ tục ký hợp đồng.

Tuy nhiên, năm nay, dù đã tiếp cận hết với các trường tính đến thời điểm này, nhưng các doanh nghiệp vẫn chưa thể “chốt” được hợp đồng vì còn phụ thuộc vào lịch học chính thức.

“Năm nay, do kết thúc năm học muộn, trong khi thời gian bắt đầu năm học mới còn đang bỏ ngỏ bởi phụ thuộc vào tình hình dịch bệnh, khiến cho việc tiếp cận với nhà trường, phụ huynh để giới thiệu về sản phẩm gặp nhiều khó khăn. Dịch bệnh cũng khiến cho thu nhập của nhiều phụ huynh bị giảm đi, nên việc bỏ tiền mua bảo hiểm tự nguyện sẽ không dễ dàng như những năm trước”, đại diện Bảo hiểm Bưu điện (PTI) nhìn nhận.

Bảo hiểm tai nạn học sinh, sinh viên là loại hình bảo hiểm tự nguyện, xét ở khía cạnh bảo vệ thì đây là sản phẩm cần thiết, bổ sung cho những hạn chế của sản phẩm bảo hiểm y tế thông thường.

Theo số liệu thống kê của một doanh nghiệp đứng đầu thị trường về khai thác sản phẩm bảo hiểm này, mỗi năm doanh nghiệp chi trả khoảng 55 tỷ đồng tiền bồi thường cho các vụ tai nạn, thương tích, tương đương hơn 30.000 vụ bồi thường đã được thực hiện trên toàn quốc.

Bảo hiểm học sinh – sinh viên tuy có tỷ trọng đóng góp còn khiêm tốn trong phân khúc bảo hiểm sức khỏe, nhưng luôn là nghiệp vụ được các doanh nghiệp bảo hiểm trong nước chú trọng bởi tiềm năng khai thác rộng mở, trong khi tỷ lệ bồi thường không cao, lại đảm bảo được nguyên lý “số đông bù số ít”.

Số liệu sơ bộ của doanh nghiệp bảo hiểm năm 2019 cho thấy, doanh thu bảo hiểm học sinh toàn thị trường đạt hơn 800 tỷ đồng.

Đây là mức không quá cao, nhưng vì dư địa khai thác còn rất lớn (khoảng 22 triệu học sinh x phí bảo hiểm 100.000 đồng/học sinh/năm, tương đương với 2.200 tỷ đồng), nên các doanh nghiệp bảo hiểm thường tìm mọi cách để chiếm lĩnh thị trường này.

Do là nghiệp vụ dễ khai thác và có tỷ lệ rủi ro thấp, nên bảo hiểm học sinh luôn cạnh tranh rất khốc liệt. Nếu không thể cạnh tranh bằng cơ chế, quyền lợi sản phẩm, doanh nghiệp bảo hiểm sẽ sử dụng “mối quan hệ” với cơ quan quản lý để tiếp cận với nhà trường. Các doanh nghiệp có tỷ trọng khai thác doanh thu lớn về nghiệp vụ bảo hiểm học sinh – sinh viên có thể kể đến là Bảo Việt, PTI, Bảo Minh, PJICO, PVI…

Tuy nhiên, năm nay, vì khó khai thác hơn mọi năm nên mức độ cạnh tranh càng trở nên gay gắt hơn.

Covid khiến cho nhiều doanh nghiệp bảo hiểm có tốc độ tăng trưởng âm và bảo hiểm học sinh được xem là một trong những “cứu cánh” giúp tăng trưởng doanh thu.

Bên cạnh các chính sách quen thuộc, năm nay, các doanh nghiệp phải nghiên cứu và triển khai nhiều chính sách ưu đãi hơn cho học sinh như tăng quyền lợi, đơn giản hóa thủ tục bồi thường, giảm phí…

Dẫu vậy,  việc khai thác cũng không dễ dàng hơn do quyền lợi của các sản phẩm này cơ bản giống nhau giữa các doanh nghiệp, nên phụ huynh và nhà trường thường ưu tiên lựa chọn các doanh nghiệp có mạng lưới dịch vụ rộng, thủ tục chi trả bồi thường đơn giản và nhanh chóng.

“Không kỳ vọng tăng trưởng cao, nhưng các doanh nghiệp bảo hiểm sẽ vẫn tìm mọi phương án để khai thác  nghiệp vụ này, sao cho ít nhất doanh thu cũng tương đương năm 2019, cho dù đây không phải bài toán đơn giản”, đại diện một doanh nghiệp bảo hiểm nhìn nhận.                         

Nguồn: https://tinnhanhchungkhoan.vn/bao-hiem/bao-hiem-hoc-sinh-gap-kho-vi-covid-340084.html

- Advertisement -
- Advertisement -

Tin Mới Nhất

Sổ hồng chung cư chỉ có thời hạn 50-70 năm, có đáng ngại?

Đề xuất sổ hồng chung cư chỉ có thời hạn 50 - 70 năm của Bộ Xây dựng đang gây nhiều tranh cãi cũng như lo lắng cho người dân đang sở hữu chung cư.

Khởi tố vụ án chôn chất thải trái phép tại xí nghiệp bóng đèn của Điện Quang, cổ phiếu DQC mất giá 60% trong...

Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an Thành phố Biên Hòa, Công an tỉnh Đồng Nai cho biết vừa ra khởi tố vụ án để điều tra về hành vi gây ô nhiễm môi trường xảy ra tại Xí nghiệp Đèn ống - Công ty cổ phần Bóng đèn Điện Quang.

Khởi tố vụ án chôn chất thải trái phép tại Xí nghiệp Đèn ống Công ty CP Bóng đèn Điện Quang

Ngày 21-5, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an TP Biên Hòa, Công an tỉnh Đồng Nai, cho biết vừa ra khởi tố vụ án để điều tra về hành vi gây ô nhiễm môi trường xảy ra tại Xí nghiệp Đèn ống - Công ty CP Bóng đèn Điện Quang.

Tuyên bố thị trường đang rất tốt để có thể kiếm tiền, doanh thu chuỗi nhà thuốc An Khang của Thế giới Di động...

Theo kế hoạch, An Khang sẽ mở 50 cửa hàng mới trong tháng 5/2022 và nâng tổng số cửa hàng lên 500 vào cuối tháng 7/2022 và 2.000 cửa hàng vào cuối năm 2023. Ngoài ra, An Khang sẽ triển khai website mới vào đầu tháng 6/2022. An Khang hiện có biên lợi nhuận gộp là 20%, ban lãnh đạo đặt mục tiêu tạo ra lợi nhuận ròng vào cuối năm 2022.

Giữa ‘cơn bão’ tăng giá, mua nhà đã bàn giao là lựa chọn hợp lý

Nhiều người dân ở TP.HCM đang lựa chọn phương án mua dự án căn hộ đã bàn giao cách đây vài năm thay vì mua dự án mới. Bởi, giá căn hộ mới liên tục tăng như hiện nay đã nằm ngoài khả năng chi trả của đa số người dân.
- Advertisement -

Tin Liên Quan

- Advertisement -