Saturday, January 28, 2023
No menu items!

Big_Trends: Nhiều cổ phiếu đã quá cao

Must Read

Giao dịch chứng khoán phiên chiều 13/8: Thót tim thứ Sáu ngày 13

Cú lao dốc phiên chiều nhanh và quyết liệt của các chỉ số chứng khoán khiến không ít nhà đầu tư đã nghĩ tới viễn cảnh những phiên lao dốc đầu tháng 7 vừa qua, nhưng cảm giác lo ngại trôi rất nhanh và thay vào đó vì tiếc nuối vì đã không mua vào hoặc thậm chí "đen đủi" hơn là lỡ bán mất cổ phiếu ở vùng giá thấp.

Giao dịch chứng khoán khối ngoại ngày 13/8: Xả mạnh SSI và bộ 3 cổ phiếu nhà Vingroup

Khối ngoại đã có phiên bán ròng mạnh khá mạnh với tổng giá trị lên tới hơn 760 tỷ đồng, trong đó tâm điểm xả bán là cổ phiếu SSI và bộ 3 nhà Vingoup.

Giao dịch chứng khoán phiên sáng 13/8: Áp lực bán gia tăng, VN-Index thủng mốc 1.350 điểm

Dù lực cầu gia tăng mạnh cuối phiên giúp thị trường thu hẹp biên độ nhưng với sức ép đến từ nhóm cổ phiếu ngân hàng, bảo hiểm, dầu khí khiến VN-Index vẫn chưa tìm lại được mốc 1.350 điểm.

Sẽ không ai có thể dự đoán được “Cơn điên” của TTCK sẽ tiếp tục đi đến đâu khi chứng kiến những phiên giao dịch tăng điểm liên tục đi kèm với khối lượng giao dịch “khổng lồ”.

Giá trị giao dịch tính riêng trên sàn giao dịch HSX đã vượt qua con số 30 nghìn tỷ đồng và gần như gấp hơn 6 lần so với cuối 2019. Thanh khoản bùng nổ đi kèm với đà tăng của nhiều nhóm cổ phiếu hàng đầu, các cổ phiếu vừa và nhỏ là những hiện tượng rất hiếm trên TTCK hơn 20 năm. VN-Index chắc sẽ vượt điểm cao 1.400 để lên tới khu vực 1.500 điểm hoặc thậm chí xa hơn trong năm 2021.

Không nhiều nhà đầu tư có thể ngờ rằng nửa đầu năm lại là con sóng chứng khoán tăng mạnh và dữ dội hơn cả năm 2020 khi rất nhiều nhóm cổ phiếu ngân hàng, chứng khoán, thép… lại tăng điểm dữ dội đến như vậy.

Nhiều cổ phiếu đã tăng nhanh và mạnh vượt qua các điểm kháng cự tâm lý và dường như chúng ta vẫn chưa thấy có những điểm dừng chân đáng kể.

Khả năng điểm tiếp của một số cổ phiếu đầu ngành vẫn tiếp tục diễn ra trong khi nhiều nhóm cổ phiếu ngành xây dựng, bất động sản, dầu khí lại tích lũy, hồi phục từ vùng đáy hoặc thậm chí giá đã bắt đầu bứt phá.

Nhiều nhà đầu tư mới sẽ hào hứng hơn khi tham gia vào thị trường bởi chỉ cần giải ngân mà đã có lãi ngay. Sự hấp dẫn của thị trường sẽ còn là câu chuyện bàn luận nhiều trong bối cảnh Covid-19 đang khiến nhiều người ở nhà để đầu tư chứng khoán hơn.

Giá trị giao dịch toàn thị trường tăng mạnh đặt biệt là việc các nhóm cổ phiếu chủ chốt tăng giá có thể thấy “đoàn tàu VN-Index” sẽ còn tiến xa ngoài khu vực kháng cự quan trọng 1.380 – 1.400 điểm để hướng tới 1.500 điểm trong quý III.

Các nhà đầu tư sẽ luôn hào hứng và lùng sục để tìm mua những cổ phiếu hot nhất, những cổ phiếu ăn khách nhất để có cơ hội đi trên các “chuyến tàu chở tiền” về miền đất hứa mà TTCK đang mang lại.

Chúng ta sẽ cần làm quen dần với mặt bằng các cổ phiếu dần dần ổn định và lên ở mức cao hơn. Tất nhiên, nhiều cổ phiếu sẽ dần rời xa mức giá tương đương giá trị tài sản ròng hoặc đã quá cao, nhưng trên TTCK, việc nhiều cổ phiếu bị định giá phi lý, bất hợp lý – có cổ phiếu bị định giá quá cao và cao hơn trong khi có nhiều cổ phiếu vẫn bị định giá thấp là điều bình thường và càng phổ biến khi thị trường giai đoạn tăng mạnh hay ở giai đoạn “đi xuống”.

Việc thị trường tăng điểm liên tục câu hỏi đặt ra là cổ phiếu gì sẽ hấp dẫn các nhà đầu tư và phải nên mua? Chắc chắn câu trả lời là nên đầu tư vào một số cổ phiếu ngân hàng giá còn hấp dẫn, cổ phiếu chứng khoán, bất động sản khu công nghiệp, dược phẩm và kể cả các cổ phiếu dầu khí, vật liệu xây dựng.

Cổ phiếu mua và nắm giữ có khả năng tăng mạnh hay không cũng đến từ đặc tính ngành nghề và triển vọng hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp. Cổ phiếu nào đã từng tăng mạnh trong quá khứ trong các trend lớn cũng được ghi nhận đánh giá có thể hồi phục mạnh về giá trong các giai đoạn thị trường tăng mạnh tiếp theo ví dụ như trường hợp của HSG, HPG, SSI, PVS, DBC…

Cho dù thị trường đang vào giai đoạn “uptrend” lớn nhất và rất hiếm gặp trong vòng 2 thập kỷ của, thì các nhà đầu tư cũng đừng quên sự sáng suốt và thận trọng.

Chọn lựa cổ phiếu, chọn thời điểm dùng đòn bẩy và mua/bán cổ phiếu, tăng/giảm tỷ trọng như thế nào cho hợp lý để có hiệu quả đối đa sẽ là những thử thách mà mọi nhà đầu tư có kinh nghiệm hoặc mới tham gia vào thị trường phải đối mặt.

Trong hoạt động đầu tư cổ phiếu thì tiêu chí an toàn, quản trị rủi ro vẫn là ưu tiên hàng đầu trước khi mà chúng ta nghĩ đến việc đầu tư có lãi bao nhiêu. Các nhà đầu tư F0 hãy ghi nhớ điều đó.

Nguồn: Tinnhanhchungkhoan

- Advertisement -
- Advertisement -

Tin Mới Nhất

Loạt đại gia Việt vướng vòng lao lý năm 2022

Trong năm 2022, hàng loạt đại gia Việt đã bị khởi tố và xét xử vì liên quan đến những sai phạm gây rúng động trong dư luận.

Những chuyến “di dân” nhảy việc mùa đầu năm bắt đầu: “Tướng” của Madam Pang cho lời khuyên nếu muốn tìm hoặc đổi việc

Cùng dự báo về khủng hoảng kinh tế trong năm 2023, nhân sự ngành ngân hàng tại Việt Nam cần có sự chuẩn bị sẵn sàng để vượt ‘sóng’.

Lấy ý kiến về dự thảo Luật Đất đai (sửa đổi): Đúng đối tượng, thực chất, trọng tâm

"Việc tổ chức lấy ý kiến cần xác định đúng đối tượng, nội dung trọng tâm, tổ chức nghiên cứu, tổng hợp ý kiến, đề xuất hướng tiếp thu, chỉnh lý để dự thảo luật có tính thực tiễn, khả thi, dự báo được tác động chính sách, bảo đảm các điều kiện về nhân lực, vật lực khi triển khai thực hiện", Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà nêu rõ.

Ai đứng sau MIA – thương hiệu vali chi 700 triệu đồng/tháng thuê mặt bằng đắt bậc nhất Việt Nam, mời các Hoa hậu...

MIA còn đặt mục tiêu lớn rằng ít nhất 70% người Việt Nam mua sản phẩm của công ty.

Cập nhật BCTC ngày 28/01: Hoa Sen lỗ hàng trăm tỷ, lợi nhuận các CTCK lao dốc, một công ty phân bón tăng lãi...

Đã có thêm nhiều công ty chứng khoán, logistics, bất động sản, thép, ... công bố BCTC quý 4
- Advertisement -

Tin Liên Quan

- Advertisement -