Tuesday, June 28, 2022
No menu items!

Bitcoin bị áp chế, tiền chảy sang chứng khoán?

Must Read

Hướng tới số hóa 100% hồ sơ, kết quả giải quyết thủ tục hành chính ngành Bảo hiểm xã hội vào năm 2025

Bảo hiểm xã hộiViệt Nam vừa ban hành Kế hoạch số 2402/KH-BHXH triển khai thực hiện Quyết định số 468/QĐ-TTg ngày 27/3/2021 của Thủ tướng Chính phủ phê duyệt Đề án đổi mới việc thực hiện cơ chế một cửa, một cửa liên thông trong giải quyết thủ tục hành chínhcủa ngành BHXH Việt Nam.

Nhân sự cấp cao: Mục tiêu “săn” của các ngân hàng là ai?

Dự báo xu hướng tuyển dụng trong 6 tháng cuối năm 2021 của Navigos cho biết, trái ngược với sự im ắng từ một số ngành nghề sản xuất, mảng ngân hàng tiếp tục là cao điểm tuyển dụng.

Thận trọng các hình thức gian lận bảo hiểm mới

Mở rộng các hình thức phân phối, đẩy mạnh khuyến mại đồng nghĩa với việc ngành bảo hiểm phải đối mặt với các hình thức gian lận, trục lợi mới không chỉ từ khách hàng, mà còn cả từ đơn vị phân phối, hay đại lý của mình tắc trách mà mắc lỗi. Trao đổi với Báo Đầu tư Chứng khoán, luật sư Đỗ Hồng Sơn, Đoàn luật sư TP. Hà Nội đã chia sẻ về những hành vi gian lận bảo hiểm phổ biến trên thị trường hiện nay.

Đồng Bitcoin hạ nhiệt được Ngân hàng Trung ương châu Âu cho rằng ít có ảnh hưởng đến sự ổn định chung của thị trường tài chính.

Giá Bitcoin đã dần trở lại ổn định hơn sau một tuần “tồi tệ nhất trong lịch sử” đối với nhà đầu tư vào đồng tiền ảo nổi tiếng này, nhưng nó vẫn chưa thể hoàn toàn chinh phục được cột mốc 40.000 USD/coin. Giá Bitcoin trong phiên giao dịch 28/5/2021 ở mức 38.486,21 USD/coin.

Như vậy, Bitcoin đã mất hơn 40% giá trị kể từ ngày 13/4/2021 – khi mà đồng tiền này tăng giá tới mức kỷ lục 64.800 USD.

Thông điệp của Ngân hàng Trung ương Trung Quốc cấm các ngân hàng và định chế tài chính cung cấp dịch vụ liên quan đến tiền ảo chỉ là một trong các nguyên nhân khiến đồng tiền ảo này giảm giá.

Việc giá trị của Bitcoin biến động hàng ngàn chục nghìn đô-la trong một khoảng thời gian ngắn là không có gì bất ngờ. Vào ngày giao dịch cuối cùng của năm 2020, đồng tiền ảo này đóng cửa ở mức giá dưới 30.000 USD, trong khi vào giữa tháng 4 năm nay, con số là 65.000 USD.

Ông chủ Tesla, tỷ phú Elon Musk là nhân vật đóng một vai trò tương đối to lớn cho giá trị của các đồng tiền điện tử. Hồi tháng 2 năm nay, vị tỷ phú này đã tuyên bố rằng Tesla đã đầu tư 1,5 tỷ USD vào Bitcoin. Vào tháng 3, Tesla bắt đầu chấp nhận Bitcoin như một phương thức thanh toán.

Những hành động này góp phần lớn cho sự tăng giá vù vù của đồng tiền ảo này. Bên cạnh đó, Musk cũng quảng cáo đồng Dogecoin và đồng tiền này cũng chứng kiến sự nhảy vọt của giá.

Tuy nhiên, Musk đã đột ngột đổi ý trong một khoảng thời gian ngắn, với việc tuyên bố rằng Tesla sẽ ngừng chấp nhận Bitcoin vì vấn đề môi trường là hậu quả của việc đào coin. Tuyên bố trên khiến giá Bitcoin sụt xuống mức dưới 50.000 USD và bắt đầu cho quá trình sụt giá chung của các đồng tiền điện tử.

Đã có một số lo ngại trong giới đầu tư Bitcoin rằng Tesla sẽ bán một phần hoặc toàn bộ lượng Bitcoin mà Công ty đang sở hữu, nhưng Musk đã khẳng định trong một tweet vào tuần trước rằng Tesla sẽ giữ nguyên mức đầu tư của họ cho Bitcoin và điều đó góp phần vào đà hồi phục của đồng tiền điện tử này trong tuần qua.

Bitcoin đã trở nên nổi tiếng với khoảng 300.000 giao dịch được thực hiện trung bình trong vòng 1 ngày, theo như số liệu từ trang blockchain.info. Dẫu vậy, độ phổ biến của nó vẫn thấp hơn nhiều so với tiền mặt và thẻ tín dụng. Một lý do cho sự suy yếu của Bitcoin có thể do sự đảo ngược tạm thời của xu hướng chấp nhận rộng rãi hơn đối với tiền điện tử.

Trung Quốc, quốc gia đang phát triển một loại tiền điện tử do chính phủ điều hành, đã xác nhận lại các quy tắc của mình đối với các loại tiền số khác: cấm các công ty tài chính cung cấp dịch vụ giao dịch tiền điện tử.

Mới đây, Bộ Tài chính Mỹ đã phát lời kêu gọi Chính phủ Mỹ ban hành các quy định mới nhằm yêu cầu doanh nghiệp khai báo các khoản giao dịch tiền ảo lớn cho Sở Thuế vụ. Cơ quan này cũng cảnh báo rủi ro mà tiền ảo gây ra với sự ổn định của các thể chế tài chính toàn cầu.

Liệu việc bán tháo tiền điện tử có thể gây ra thiệt hại lớn đối với các lĩnh vực khác?

Ngân hàng Trung ương châu Âu lại đánh giá rằng, khả năng biến động của tiền ảo có thể ảnh hưởng tới sự ổn định chung của hệ thống tài chính là “hạn chế vào thời điểm hiện tại” – phần lớn là do hiện nay, loại tiền này chưa được sử dụng rộng rãi.

So sánh với các thị trường tài sản khác, thị trường tiền ảo chiếm một phần không đáng kể. Giá trị vốn hóa của thị trường tiền ảo hiện tại vào khoảng 1.720 tỷ USD, rất nhỏ khi đặt cạnh con số 46.900 tỷ USD, 41.300 tỷ USD và gần 21.000 tỷ USD của thị trường cổ phiếu, bất động sản và kho bạc của Mỹ.

Thậm chí, có những kỳ vọng, khi Bitcoin bị “áp chế”, dòng tiền đầu cơ vào tài sản này sẽ chuyển hướng tìm cơ hội ở các tài sản khác, trong đó có chứng khoán.

Nguồn: Tinnhanhchungkhoan

- Advertisement -
- Advertisement -

Tin Mới Nhất

Chuyển đổi số ngành chứng khoán: Bài toán cần giải để khai thác 95% dư địa còn lại và phục vụ thế hệ nhà...

Nhà đầu tư hiện nay đã thay đổi quan điểm đầu tư rất nhiều. Nếu ngày xưa nhóm người đầu tư thường là tầng lớp trung niên có tiền tích lũy và nghĩ đến việc sinh lợi một cách chủ động trên đồng tiền tiết kiệm của mình, thì ngày nay thế hệ nhà đầu tư lại tập trung nhóm người trẻ. Trong đó, thế hệ mới này nhờ công nghệ mà có tiếp cận đầu tư sớm hơn, chưa kể tư duy của họ cũng khác hơn.

Lạm phát đã đến từng ly cà phê mỗi ngày nhìn từ việc Highlands tăng giá đến 18%: Người trong cuộc nói gì?

Đầu vào bao gồm cà phê tăng 25%, mặt bằng tăng 10-20%, các loại như ly, bịch, ống hút cũng tăng giá từ 10-20%. Mức lương hiện tại người lao động cũng sẽ tăng theo vì lạm phát...

Hà Nội xây dựng căn hộ chung cư thương mại 40m2

Theo chương trình của UBND thành phố Hà Nội, về nhà ở thương mại, sẽ phát triển mới khoảng 19,69 triệu mét vuông sàn nhà ở, trong đó, căn hộ có diện tích tối thiểu 40m2.

Bắt tay cùng Adani, The Blue Circle làm loạt dự án phong điện, TSV Investment của ai, mạnh cỡ nào?

Đồng hành cũng những đối tác ngoại như Adani, The Blue Circle, TSV Investment đã và đang phát triển loạt dự án năng lượng tái tạo có tổng công suất lên tới 600MW.

Vay 5.833 lượng vàng SJC khi giá 17,5 triệu đồng/lượng, công ty thủy sản đã âm vốn nghìn tỷ bị Sacombank kiện đòi nợ...

APT chỉ có vốn điều lệ 88 tỷ nhưng có lũy kế 1.078 tỷ đồng. Tổng tài sản chỉ có 163 tỷ đồng trong khi các khoản nợ phải trả Sacombank hơn 1.100 tỷ đồng.
- Advertisement -

Tin Liên Quan

- Advertisement -