Thursday, December 1, 2022
No menu items!

Bloomberg: Nhà đầu tư cá nhân giúp chứng khoán Việt Nam trở thành thị trường chứng khoán sinh lời tốt nhất khu vực

Must Read

Giao dịch chứng khoán phiên chiều 13/8: Thót tim thứ Sáu ngày 13

Cú lao dốc phiên chiều nhanh và quyết liệt của các chỉ số chứng khoán khiến không ít nhà đầu tư đã nghĩ tới viễn cảnh những phiên lao dốc đầu tháng 7 vừa qua, nhưng cảm giác lo ngại trôi rất nhanh và thay vào đó vì tiếc nuối vì đã không mua vào hoặc thậm chí "đen đủi" hơn là lỡ bán mất cổ phiếu ở vùng giá thấp.

Giao dịch chứng khoán khối ngoại ngày 13/8: Xả mạnh SSI và bộ 3 cổ phiếu nhà Vingroup

Khối ngoại đã có phiên bán ròng mạnh khá mạnh với tổng giá trị lên tới hơn 760 tỷ đồng, trong đó tâm điểm xả bán là cổ phiếu SSI và bộ 3 nhà Vingoup.

Giao dịch chứng khoán phiên sáng 13/8: Áp lực bán gia tăng, VN-Index thủng mốc 1.350 điểm

Dù lực cầu gia tăng mạnh cuối phiên giúp thị trường thu hẹp biên độ nhưng với sức ép đến từ nhóm cổ phiếu ngân hàng, bảo hiểm, dầu khí khiến VN-Index vẫn chưa tìm lại được mốc 1.350 điểm.

Kể từ đầu năm tới nay, thị trường chứng khoán trong khu vực châu Á hoạt động tốt nhất thuộc về các nước có hoạt động giao dịch sôi động của nhà đầu tư cá nhân trong nước, điều này khẳng định tầm quan trọng của những nhà đầu tư cá nhân trên khắp thế giới.

Theo Bloomberg, không nơi nào điều này rõ ràng hơn ở Việt Nam, nơi nhà đầu tư cá nhân chiếm khoảng 90% thanh khoản thị trường và chỉ số VN-Index đã tăng 20% ​​kể từ đầu năm tới nay, cao nhất trong khu vực.

Các thị trường chứng khoán đạt mức sinh lợi cao tiếp theo là Hàn Quốc và Đài Loan (Trung Quốc), nơi chỉ số chứng khoán đã tăng hơn 10%. Các nhà đầu tư cá nhân chiếm khoảng 75% giao dịch ở Hàn Quốc và khoảng 70% thanh khoản ở Đài Loan.

Kể từ đầu năm tới nay, cả ba thị trường chứng khoán Việt Nam, Hàn Quốc và Đài Loan đều chứng kiến hiện tượng bán ròng của khối ngoại.

Bloomberg: Nhà đầu tư cá nhân giúp chứng khoán Việt Nam trở thành thị trường chứng khoán sinh lời tốt nhất khu vực ảnh 1
Diễn biến các thị trường chứng khoán hoạt động tốt nhất khu vực châu Á (Nguồn: Bloomberg)

Sự bùng nổ của các thị trường chứng khoán toàn cầu tiếp tục được hỗ trợ bởi các nhà đầu tư cá nhân trong bối cảnh các đợt bùng phát virus mới ở khu vực châu Á trong năm nay. Với những hạn chế mới về di chuyển đã thúc đẩy nhiều nhà đầu tư cá nhân tiếp tục chọn chứng khoán là kênh đầu tư để có thể bù đắp thu nhập đã mất đi hoặc thay thế cho khoản tiền gửi ngân hàng với lãi suất quá thấp như hiện nay.

Bên cạnh đó, sự gia tăng của các ứng dụng giao dịch giá rẻ trên điện thoại thông minh và thiết bị di động vẫn là chất xúc tác giúp nhà đầu tư cá nhân tham gia nhiều hơn.

Margaret Yang, chiến lược gia tại DailyFX ở Singapore, cho biết: “Những nhà đầu tư cá nhân sẽ tiếp tục là động lực hỗ trợ thị trường quan trọng khi họ bắt đầu học hỏi thêm được kiến ​​thức và kỹ năng trong giao dịch và đầu tư”. Tuy nhiên, bà cảnh báo rằng chúng cũng có thể mang lại “sự biến động thị trường cao hơn do“ hiệu ứng bầy đàn”.

Bằng chứng là tại thị trường Đài Loan thời gian gần đây, sự bùng phát trở lại của dịch COVID-19 đã khiến chỉ số lao dốc hồi đầu tháng, mức giảm tồi tệ nhất kể từ tháng 3/2020. Và sau đó, thị trường hồi phục lấy lại hết những gì đã mất chỉ trong hai tuần.

Trong khi đó ở Mỹ, chỉ số S&P 500 đang dao động gần mức kỷ lục, một số nhà đầu tư cá nhân dường như đã quyết định tắt ứng dụng giao dịch của họ và bỏ tiền của họ vào các tài sản tương đối ít rủi ro hơn khi việc triển khai vắc xin cho phép mở lại văn phòng, nhà hàng và quán bar.

Nhiều động lực hỗ trợ thị trường bên cạnh nhà đầu tư cá nhân

Bên cạnh nhà đầu tư cá nhân, vẫn còn những động lực giúp các thị trường chứng khoán châu Á tăng tốt hơn.

Việt Nam, Hàn Quốc và Đài Loan cũng được hưởng lợi nhờ triển vọng kinh tế toàn cầu hồi phục. Trong đó, triển vọng xuất khẩu sang các nền kinh tế khác đang mở rộng hơn nhờ vào việc triển khai vắc xin trên toàn cầu.

Các lô hàng xuất khẩu từ Hàn Quốc đã tăng trên 53% trong 20 ngày đầu tháng 5 so với một năm trước đó. Xuất khẩu của Đài Loan vượt qua ước tính hồi tháng 4 trong bối cảnh doanh số bán dẫn và linh kiện điện tử gia tăng. Việt Nam được coi là nền kinh tế hưởng lợi nhiều nhất tại châu Á từ sự phục hồi của nền kinh tế Mỹ và gói kích thích khổng lồ đang triển khai.

Một số nhà phân tích cảnh báo rằng, các nhà đầu tư cá nhân có thể không duy trì được nhịp độ hưng phấn giống những tháng gần đây.

Jonathan Garner, Giám đốc chiến lược thị trường mới nổi khu vực châu Á của Morgan Stanley tại Hồng Kông cho biết: “Khối lượng giao dịch đã tăng gấp ba, bốn, năm hoặc thậm chí cao hơn. Trong trường hợp ở Đài Loan, khối lượng giao dịch đã tăng gấp sáu lần so với năm 2016. Khi khối lượng giao dịch cao như vậy, nó khó có thể duy trì trong một thời gian dài.”

Chứng khoán Việt Nam

Ở Việt Nam, khi nhà đầu tư ngoại liên tục bán ra thì nhà đầu tư nội tiếp tục là động lực nâng đỡ chỉ số trong 5 tháng đầu năm 2021.

Khi mà lãi suất tương đối thấp tại Việt Nam và sự phát triển của các dịch vụ môi giới cung cấp cho khách hàng cá nhân, đây chính là các động lực hỗ trợ, thu hút và giữ chân các nhà đầu tư cá nhân tiếp tục tham gia vào thị trường.

Stephen McKeever, Giám đốc bộ phận khách hàng tổ chức của CTCP Chứng khoán TP.HCM (Mã chứng khoán: HCM) cho biết: “Chúng tôi kỳ vọng mức độ hoạt động của nhà đầu tư ở mức cao sẽ được duy trì miễn là lãi suất tiền gửi ngân hàng vẫn trong xu hướng giảm”.

Bloomberg: Nhà đầu tư cá nhân giúp chứng khoán Việt Nam trở thành thị trường chứng khoán sinh lời tốt nhất khu vực ảnh 2
Giá trị giao dịch tiếp tục đặt kỷ lục tại Việt Nam (Nguồn: Bloomberg)

Bà Cao Thị Ngọc Quỳnh, Giám đốc Phát triển Khách hàng Tổ chức Công ty Chứng khoán SSI (Mã chứng khoán: SSI) cho biết: “Tôi cảnh giác với việc thị trường có khả năng điều chỉnh, cùng với đó là theo dõi sát bất kỳ diễn biến nghiêm trọng nào liên quan tới dịch Covid-19”.

Đài Loan

Đài Loan cũng ghi nhận sự gia tăng của các nhà đầu tư cá nhân kể từ thời điểm cơ quan quản lý mở giao dịch cổ phiếu lô lẻ vào tháng 10 năm ngoái.

Điều này khiến cho các cổ phiếu giá cao như nhà sản xuất bán dẫn Đài Loan (TSM) trở nên dễ đầu tư hơn cho các cá nhân, đặc biệt là thế hệ trẻ.

Bloomberg: Nhà đầu tư cá nhân giúp chứng khoán Việt Nam trở thành thị trường chứng khoán sinh lời tốt nhất khu vực ảnh 3
Biểu đồ khối ngoại bán ròng nhưng thanh khoản chứng khoán Đài Loan tăng cao (Nguồn: Bloomberg)

Trong khi các nhà đầu tư nước ngoài đã bán cổ phiếu Đài Loan, thanh khoản mỗi ngày vẫn đạt mức 17,9 tỷ USD, cao hơn 30% so với mức trung bình hàng ngày trong năm nay

Một điều kiện thuận lợi khác có thể đang được tiến hành. Sở giao dịch chứng khoán Đài Loan và Sở giao dịch Đài Bắc có kế hoạch nới lỏng các quy định thực hiện từ xa cho giao dịch cổ phiếu, trái phiếu để tạo thuận lợi cho hoạt động thị trường.

Hàn Quốc

Các nhà đầu tư cá nhân tại Hàn Quốc mua nhiều cổ phiếu công nghệ và công nghệ sinh học. Bất chấp việc dỡ bỏ lệnh cấm bán khống thời gian gần đây và nhiều ngày bán ròng liên tiếp của các nhà đầu tư cá nhân, một số kỳ vọng sức ảnh hưởng vẫn được duy trì.

Nhà phân tích Han Jiyoung của Chứng khoán Kiwoom cho biết, bất kỳ sự mềm yếu nào trong tâm lý hiện nay có thể chỉ là “tạm thời”. Các nhà đầu tư cá nhân có thể sẽ tiếp tục bổ sung cổ phiếu đối với các công ty sản xuất vốn hóa lớn như Samsung Electronics và Hyundai Motor.

Nguồn: Tinnhanhchungkhoan

- Advertisement -
- Advertisement -

Tin Mới Nhất

Novaland thay đổi Hội Đồng Quản Trị và tái cấu trúc toàn diện

Công ty Cổ phần Tập đoàn Đầu tư Địa ốc No Va (HoSE: NVL) đang thực hiện thủ tục xin ý kiến cổ đông về việc thay đổi cơ cấu HĐQT, điều chỉnh số lượng thành viên HĐQT từ 7 xuống 5 và bầu cử lại thành viên HĐQT.

Fiin Credit tham gia “giải cứu” VO247, hứa sẽ đứng ra trả lại tiền cho nhà đầu tư trong lộ trình 12 tháng

Cuộc họp giữa Fiin Credit và VO247 ngày 30/11 đã đưa ra được những tín hiệu tích cực với nhà đầu tư.

HT Fitness Việt Nam – 4 năm đồng hành và thay đổi vóc dáng Việt

HT Fitness - Hệ thống phòng tập Private hàng đầu Việt Nam, ra đời từ năm 2018 với sứ mệnh thúc đẩy việc tập luyện và thay đổi cái nhìn về tập luyện thể hình bằng khoa học thực chứng, đập tan những lầm tưởng và tư duy cũ kỹ của người tập.

Vướng loạt lùm xùm, công ty niêm yết trên sàn của Shark Thuỷ sắp phải giải trình khi cổ phiếu sàn liên tiếp 5...

Động thái này diễn ra sau loạt lùm xùm, mới nhất là việc IBC bị Cục Thuế TP. Hà Nội cưỡng chế thuế.

Lâm Đồng yêu cầu xử lý dứt điểm sai phạm tại dự án ma The Tropicana Garden 2

UBND tỉnh Lâm Đồng yêu cầu huyện Bảo Lâm chỉ đạo xã B’Lá và các đơn vị, cá nhân liên quan kiểm tra, xử lý dứt điểm các sai phạm tại dự án ma The Tropicana Garden 2.
- Advertisement -

Tin Liên Quan

- Advertisement -