Friday, October 22, 2021
No menu items!

Các nhà kinh tế học của Citi Group giải mã đà tăng phi mã của giá vàng

Must Read

Hướng tới số hóa 100% hồ sơ, kết quả giải quyết thủ tục hành chính ngành Bảo hiểm xã hội vào năm 2025

Bảo hiểm xã hộiViệt Nam vừa ban hành Kế hoạch số 2402/KH-BHXH triển khai thực hiện Quyết định số 468/QĐ-TTg ngày 27/3/2021 của Thủ tướng Chính phủ phê duyệt Đề án đổi mới việc thực hiện cơ chế một cửa, một cửa liên thông trong giải quyết thủ tục hành chínhcủa ngành BHXH Việt Nam.

Nhân sự cấp cao: Mục tiêu “săn” của các ngân hàng là ai?

Dự báo xu hướng tuyển dụng trong 6 tháng cuối năm 2021 của Navigos cho biết, trái ngược với sự im ắng từ một số ngành nghề sản xuất, mảng ngân hàng tiếp tục là cao điểm tuyển dụng.

Thận trọng các hình thức gian lận bảo hiểm mới

Mở rộng các hình thức phân phối, đẩy mạnh khuyến mại đồng nghĩa với việc ngành bảo hiểm phải đối mặt với các hình thức gian lận, trục lợi mới không chỉ từ khách hàng, mà còn cả từ đơn vị phân phối, hay đại lý của mình tắc trách mà mắc lỗi. Trao đổi với Báo Đầu tư Chứng khoán, luật sư Đỗ Hồng Sơn, Đoàn luật sư TP. Hà Nội đã chia sẻ về những hành vi gian lận bảo hiểm phổ biến trên thị trường hiện nay.

Giá vàng giao ngay hiện đang giao dịch quanh mức 2.058 USD/ounce, đã tăng hơn 4% trong tuần qua và được thiết lập cho tuần tăng thứ 9 liên tiếp, đây là chuỗi tuần tăng dài nhất kể từ năm 2006.

Trong khi có những khả năng về việc giá vàng có thể chạm mốc 3.000 USD/ounce, các nhà kinh tế học tại ngân hàng đầu tư Citibank cho biết, họ tin rằng kim loại quý này có thể đạt được 2.100 USD/ounce trong quý này và 2.300 USD/ounce trong từ 6 tới 12 tháng tới.

Tuy nhiên, nhóm nhà kinh tế học làm rõ rằng, đợt tăng giá của giá vàng không phải là dự báo trước về một đợt bùng nổ lạm phát như một số người nghi ngờ khi giá vàng tăng trong bối cảnh các chính sách bơm tiền của ngân hàng Trung ương toàn cầu.

“Lý thuyết tiền tệ về lạm phát đã được thay thế bằng thuyết vi mô về thị trường lao động và thị trường sản phẩm, rủi ro lạm phát của thị trường hiện nay là thấp. Vì vậy, vàng không dự báo lạm phát”, nhóm nhà kinh tế dẫn đầu bởi Catherine Mann cho biết.

Sự tăng giá của giá vàng cũng không phải là một chỉ báo cho thấy đồng USD sẽ mất ngôi vị là tài sản dự trữ quốc tế hàng đầu.

Các nhà kinh tế cho biết, một số ý kiến cho rằng sự tăng giá của vàng trong bối cảnh giá của USD giảm. Hiện tại, không có đơn vị tiền tệ hoặc quốc gia nào khác sẵn sàng hoặc đủ khả năng đảm nhận vai trò của đồng USD.

Trên thực tế, đồng USD là đơn vị thanh toán chủ yếu giữa các quốc gia với nhau. Đồng USD cũng được hiểu là đơn vị tiền tệ hoán đổi giữa nhiều nước. Ngoài ra, đồng USD còn là nguồn dự trữ quốc gia của nhiều nước trên thế giới.

Ngay cả khi USD hiện có giá trị thấp hơn tính theo vàng thì các đồng tiền khác cũng vậy.

Về cốt lõi, các nhà kinh tế cho biết, sự tăng giá của vàng được thúc đẩy bởi việc nới lỏng tiền tệ của các ngân hàng Trung ương, điều này dẫn tới lãi suất thực âm. Đây là trường hợp khi lợi tức mà các nhà đầu tư nhận được từ trái phiếu bằng hoặc thấp hơn tỷ lệ lạm phát. Điều này đã làm giảm chi phí cơ hội của việc nắm giữ một tài sản không trả lãi định kỳ như vàng.

Tuy nhiên, họ nói thêm rằng, tất cả các yếu tố trên và hơn thế nữa, đều có vai trò trong việc duy trì đà tăng của giá vàng.

Guy Foster, người đứng đầu bộ phận nghiên cứu tại Brewin Dolphin (là một công ty lớn ở Anh về quản lý quỹ và lên kế hoạch tài chính, công ty có hơn 33 văn phòng ở Anh, Jersey và Ireland), đồng ý rằng, điều thúc đẩy sự tăng giá của vàng là lợi suất thực âm. Nhưng điều này cho thấy kỳ vọng của thị trường về việc lạm phát có mối liên quan tới xu hướng lãi suất.

“Và những giao dịch đẩy giá vàng tăng đang kỳ vọng rằng Fed và các ngân hàng Trung ương khác sẽ không thể tăng lãi suất vì tỷ lệ thất nghiệp cao, ngay cả khi lạm phát bắt đầu gia tăng”, ông Foster nói thêm.

Ông cho rằng: “Việc kỳ vọng lạm phát tăng lên khoảng 3% là hợp lý, đây là phần tốt nhất của lợi suất thực tế trừ 3% cho các nhà đầu tư. Trong tình huống đó, bạn sẽ mong đợi vàng sẽ tiếp tục xu hướng tăng”.

Nguồn: https://tinnhanhchungkhoan.vn/vang-ngoai-te/cac-nha-kinh-te-hoc-cua-citi-group-giai-ma-da-tang-phi-ma-cua-gia-vang-338663.html

- Advertisement -
- Advertisement -

Tin Mới Nhất

Căn hộ diện tích nhỏ dễ mua nhưng “cắt lỗ” vẫn khó bán

Trên thị trường sơ cấp, các căn hộ diện tích nhỏ, dưới 50m2 đang có xu hướng cháy hàng. Thế nhưng, ở thị trường thứ cấp dù đã cắt lỗ tới hàng trăm triệu đồng nhưng vẫn “đỏ mắt” đợi khách.

Khánh Hoà cần huy động khoảng 50.000 tỷ vốn tư nhân cho phát triển nhà ở đến năm 2030

Để đạt được mục tiêu 32,6 triệu m2 sàn nhà ở đến năm 2025, Khánh Hoà cần tổng nguồn vốn là hơn 48.000 tỷ đồng. Để đạt 37 triệu m2 tổng diện tích sàn nhà ở đến năm 2030, tỉnh này cần khoảng 50.000 tỷ đồng.

Bảo hiểm Quân đội MIG: 9 tháng lãi tăng 52% cùng kỳ năm trước, vượt kế hoạch năm nhưng đầu tư cổ phiếu Hoàng...

Lợi nhuận sau thuế quý 3/2021 đạt 32,6 tỷ đồng, tăng 86%, luỹ kế 9 tháng đạt gần 149 tỷ đồng tăng 52% cùng kỳ 2020.

Đạm Phú Mỹ: Quý 3 lãi sau thuế 630 tỷ gấp 3,5 lần cùng kỳ năm trước, 9 tháng gấp 4 lần kế hoạch...

Đạm Phú Mỹ đặt kế hoạch LNST 365 tỷ năm 2021, như vậy Tổng công ty đã vượt kế hoạch năm 311%.

Cathay Life Viet Nam vinh dự nhận giải thưởng Top10 Công Ty Bảo Hiểm Nhân Thọ Uy Tín 2021

Hà Nội, ngày 21 tháng 10 năm 2021, Công ty cổ phần Báo cáo Đánh giá Việt Nam (Vietnam Report) chính thức tổ chức lễ công bố danh sách Top 10 Công ty bảo hiểm uy tín năm 2021.
- Advertisement -

Tin Liên Quan

- Advertisement -