Saturday, January 22, 2022
No menu items!

Cấp phép nhà ống: ‘Bỏ quên’ tiêu chuẩn phòng cháy

Must Read

Tp.HCM: Chính thức thành lập Tổ công tác dự án đường Vành đai 3 và 4

Mới đây, Chủ tịch UBND Tp.HCM Phan Văn Mãi ký quyết định thành lập Tổ công tác dự án đầu tư xây dựng đường Vành đai 3, Vành đai 4 Tp.HCM (gọi tắt là Tổ Công tác).

Cung – cầu không gặp nhau?

Theo các chuyên gia, thị trường BĐS có sự chênh lệch về nguồn cầu dự kiến và nguồn cung sơ cấp thực tế. Nguồn cầu gia tăng dự kiến vượt quá khả năng nguồn cung.

Mang 11 sổ đỏ giao cho khách hàng, Midu thắc mắc một điều đáng chú ý

Các khách hàng của Midu phần lớn là nữ, nhiều người mới chỉ sinh năm 1995-1996.

Vụ cháy ở số nhà 311 Tôn Đức Thắng (quận Đống Đa) không phải lần đầu tiên xảy ra sự việc thương tâm do nhà ống không có lối thoát hiểm. Trước đó, vụ cháy nhà ống 4 tầng nằm trong ngõ 41 phố Vọng, quận Hai Bà Trưng cũng đã khiến 2 người chết bởi nhà không có lối thoát hiểm.

Trên phố Tôn Đức Thắng, không kể những căn nhà trong ngõ, các căn nhà mặt đường đa số đều được xây dựng theo dạng ống, nằm san sát nhau. Tương tự, dọc các tuyến phố đông dân cư như Khâm Thiên, Xã Đàn (quận Đống Đa), Bạch Mai, Tạ Quang Bửu, Lê Thanh Nghị, Minh Khai, Kim Ngưu (quận Hai Bà Trưng), Thái Hà, Thái Thịnh (quận Đông Đa)… những căn nhà ống san sát nhau lên đến hàng nghìn căn vẫn là đặc trưng của các tuyến đường này.

Đặc điểm của dạng nhà này là chỉ có một lối thoát hiểm từ cửa chính ra vào tầng 1, các tầng khác đa số đều được gia cố bằng các song sắt kiên cố chống trộm. Tình trạng buông lỏng quản lý trật tự xây dựng tại nhiều tuyến phố diễn ra nhức nhối, nhiều gia đình cho thuê biển quảng cáo bịt kín toàn bộ mặt tiền căn nhà, ốp kính mặt ngoài kiên cố, làm lồng sắt kín…dẫn đến rất khó thoát nạn khi nhà bị cháy.

Đại diện Phòng Cảnh sát PCCC và cứu hộ cứu nạn, Công an thành phố Hà Nội cho biết, trong năm 2020, trên địa bàn thành phố đã xảy ra 411 vụ cháy, làm 6 người chết, 25 người bị thương; thiệt hại về tài sản ước tính trên 30 tỷ đồng. Trong đó, các vụ cháy nhà ống trong phố chiếm khá nhiều, các gia đình kết hợp nhà ở và kinh doanh hoặc các chủ cơ sở kho xưởng vẫn chưa nhận thức sâu sắc việc cháy, nổ nên còn cẩu thả trong việc thực hiện quy định về PCCC.

Về việc phòng chống cháy nổ trong những ngôi nhà ống, Cảnh sát PCCC khuyến cáo các gia đình nên lắp đặt thiết bị báo cháy trong nhà để phát hiện đám cháy sớm. Bên cạnh đó, cần chủ động mở các lối thoát hiểm ở ban công, trên mái; các hộ liền kề nên thống nhất để tạo các lối thoát hiểm thoáng trợ giúp nhau khi xảy ra cháy. Để bảo đảm an toàn, tại mỗi tầng ít nhất có một ban công thông thoáng, không lắp lồng sắt, lưới sắt ở lan can. Nếu có thì làm cửa có khóa, để khóa ở nơi dễ nhìn.

KTS Nguyễn Trần Anh Tuấn, Cty FD Architect cho biết thêm, hiện nay, việc cấp phép xây dựng nhà riêng lẻ “bỏ quên” quy định về an toàn cháy nổ. Hồ sơ xin phép xây dựng nhà ở riêng lẻ chỉ quản lý tiêu chuẩn xây dựng, mật độ, chiều cao, khoảng lùi, chỉ giới… Do đó, việc PCCC ở nhà ống hay nhà chung cư cũ ở Hà Nội rất cần sự hiểu biết của người dân. Cơ quan chức năng cần tăng cường hướng dẫn, tập huấn cho toàn bộ người dân để phản ứng kịp thời khi xảy ra cháy nổ.

KTS Phạm Thanh Tùng, Chánh Văn phòng Hội Kiến trúc sư Việt Nam thì khuyến cáo, nhà ở riêng lẻ mặt đất khi thiết kế nên có giếng trời. Thiết kế này sẽ giúp nhà thông thoáng, khi xảy ra cháy nổ khói độc sẽ thoát bớt ra ngoài.

Nguồn: http://cafef.vn/cap-phep-nha-ong-bo-quen-tieu-chuan-phong-chay-20210405141118684.chn

- Advertisement -
- Advertisement -

Tin Mới Nhất

Số phận 2 phi vụ hot nhất của Shark Thuỷ: Soya Garden được bơm 100 tỷ vẫn phải đóng hơn 90% cửa hàng, 30...

Những màn rót vốn của Shark Thuỷ tại Shark Tank đang được netizen quan tâm trở lại.

AMDI Group và BIDV ký kết thỏa thuận hợp tác cấp tín dụng mua nhà

Ngày 21/01/2022, ngân hàng TMCP Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV) và Công ty cổ phần Tập đoàn AMDI (AMDI GROUP) đã tiến hành lễ ký kết hợp tác cấp tín dụng mua nhà tại dự án AMDI GREEN CITY tỉnh Bắc Ninh.

Tp.HCM: Chính thức thành lập Tổ công tác dự án đường Vành đai 3 và 4

Mới đây, Chủ tịch UBND Tp.HCM Phan Văn Mãi ký quyết định thành lập Tổ công tác dự án đầu tư xây dựng đường Vành đai 3, Vành đai 4 Tp.HCM (gọi tắt là Tổ Công tác).

Dàn nữ tướng hùng hậu của tỷ phú Phạm Nhật Vượng: Phu nhân và em vợ làm Phó chủ tịch, đội ngũ nữ quản...

Tỷ phú Phạm Nhật Vượng từng cho biết vị trí tài chính kế toán, pháp lý kinh doanh,… là thế mạnh của phụ nữ. Do đó Vingroup thường bổ nhiệm phụ nữ đảm đương những vị trí này.

Thuở hàn vi buôn áo gió, mở nhà hàng, bán mì gói của vợ chồng tỷ phú Phạm Nhật Vượng – Phạm Thu Hương...

Điều đặc biệt ở bà Phạm Thu Hương đó là việc bà trực tiếp tham gia sâu vào công tác điều hành của Vingroup trong suốt giai đoạn hình thành và phát triển của tập đoàn này. Đây là sự khác biệt lớn của bà so với vợ của nhiều đại gia khác tại Việt Nam.
- Advertisement -

Tin Liên Quan

- Advertisement -