Friday, October 7, 2022
No menu items!

Chung cư có thời hạn làm giảm giá nhà?

Must Read

Nghìn lẻ một chiêu trò chèo kéo khách mua bất động sản

Thị trường bất động sản "khát vốn" khi kênh huy động qua ngân hàng và trái phiếu gặp khó. Nhiều chủ đầu tư tìm mọi cách đưa ra mức đầu tư hấp dẫn khi mua bất động sản nhưng thanh khoản trên thị trường vẫn kém.

Xu hướng tìm kiếm không gian sống của gia đình trung lưu thế hệ mới

Khi cuộc sống càng sung túc đủ đầy thì xu hướng nâng cấp tổ ấm giờ đây không còn giới hạn ở không gian khang trang bên trong căn hộ. Khái niệm về nơi an cư hiện nay phải là nơi hội tụ đầy đủ điều kiện lý tưởng để nâng cao thể chất và nuôi dưỡng trọn vẹn tâm hồn, trí tuệ.

Chiêm ngưỡng diện mạo sống động của đô thị sinh thái 1.000ha phía Đông TP.HCM

Với sự đầu tư bài bản, Aqua City không chỉ đảm bảo tiến độ triển khai và thi công hoàn thiện các hạng mục lớn mà còn ứng dụng thành phố thông minh vào vận hành. Tất cả nguồn lực đã chuẩn bị sẵn sàng để chào đón cư dân vào cuối năm nay.

Chung cư có thời hạn tác động đến giá nhà

Dự thảo Luật Nhà ở sửa đổi đã đưa ra 2 phương án liên quan đến thời hạn sở hữu nhà chung cư.

Theo đó, Bộ Xây dựng đã đưa ra 2 phương án: Hoặc bổ sung mới quy định về thời hạn sở hữu nhà xác định theo thời hạn sử dụng của công trình; Hoặc giữ nguyên thời hạn sử dụng như quy định hiện nay – nghĩa là không quy định niên hạn.

Đáng chú ý, tại phương án 1, Bộ Xây dựng chọn phương án quy định thời hạn sở hữu nhà chung cư theo pháp luật về xây dựng. Theo đó, tại Chương 2 về Sở hữu nhà ở có Mục 4 quy định thời hạn sở hữu nhà chung cư bổ sung phương án mới về: Thời hạn sở hữu nhà chung cư được xác định căn cứ vào thời hạn sử dụng công trình theo quy định của pháp luật xây dựng.

Bộ Xây dựng đề xuất Điều 27: “ Thời hạn sở hữu nhà chung cư được xác định theo thời hạn sử dụng của công trình nêu trong hồ sơ thiết kế công trình nhà chung cư được cơ quan có thẩm quyền thẩm định và được tính từ khi nghiệm thu toàn bộ công trình nhà chung cư đưa vào sử dụng theo quy định của pháp luật về xây dựng. Khi thẩm định hồ sơ thiết kế công trình nhà chung cư, cơ quan có thẩm quyền thẩm định phải ghi rõ thời hạn sử dụng nhà chung cư trong hồ sơ thiết kế”.

Nhiều chuyên gia nhấn mạnh, quy định thời hạn sở hữu chung cư là cần thiết bởi điều này sẽ góp phần vào chỉnh trang đô thị, đảm bảo không xuất hiện tình trạng khu nhà ổ chuột khi chung cư đã xuống cấp. Nhất là trong bối cảnh hiện nay, khi giá chung cư leo thang liên tục thì quy định thời hạn sở hữu chung cư sẽ góp phần làm giảm giá nhà.

Chung cư có thời hạn làm giảm giá nhà? - Ảnh 1.

Nhiều chuyên gia cho rằng, quy định thời hạn sở hữu chung cư là cần thiết, nhất là trong bối cảnh giá chung cư leo thang liên tục.

Ở góc độ nhà quản lý, ông Nguyễn Mạnh Khởi, Phó cục trưởng Cục Quản lý nhà và thị trường bất động sản (Bộ Xây dựng) cũng cho rằng, việc quy định về thời hạn sở hữu nhà chung cư có thể sẽ tác động đến giá cả , tạo điều kiện để giá giảm xuống. Và trên thực tế, thời gian qua ở một số địa phương đã có hiện tượng chủ đầu tư đã bán nhà ở có thời hạn với mức giá khá mềm. Đồng thời, việc sở hữu nhà chung cư có thời hạn là xu hướng tất yếu, trong bối cảnh hiện nay khi quỹ đất ngày càng hạn hẹp.

Còn ở góc nhìn của người dân, độc giả nobitabv111 bày tỏ: Chung cư nên sở hữu có thời hạn, theo hạn sử dụng của chung cư. Như vậy giá chung cư sẽ rẻ hơn, người dân dễ dàng mua hơn. Ví dụ 30 tuổi mình mua 1 căn chung cư hạn dùng 40 năm, đến 50 năm là đủ 1 đời người, giá chung cư không cao thì con cháu sau này tự mua cái khác. Chỉ nên sở hữu có thời hạn, sở hữu lâu dài sẽ rất khó thu hồi hay đền bù.

Tương tự, độc giả phananv nêu quan điểm: Tôi ủng hộ quy định này. Giá căn hộ sẽ giảm, nhiều người sẽ tiếp cận được. Vậy muốn để lại tài sản cho con cháu thì sao? Thay vì bạn mua 1 căn 4 tỷ đồng, khi có quy định này giá sẽ giảm còn 2,5 tỷ đồng. Số dư kia hãy đầu tư để làm tài sản cho con sau này.

Nhiều tranh cãi về chung cư có thời hạn

Trên thực tế, đề xuất quy định sở hữu chung cư có thời hạn đã được Bộ Xây dựng nhiều lần đề xuất tại các dự thảo Luật Nhà ở sửa đổi , tuy nhiên mỗi lần được đưa ra, đề xuất này đều vấp phải vô vàn ý kiến trái chiều.

Liên quan đến vấn đề này, ở góc độ nghiên cứu, ông Nguyễn Đức Lập, Viện trưởng Viện nghiên cứu và đào tạo Bất động sản cho rằng, việc kỳ vọng quy định căn hộ có thời hạn sử dụng sẽ làm giảm giá bán căn hộ chung cư. Tuy nhiên, mức giảm sẽ chẳng đáng kể gì so với lợi ích người dân nhận được khi là lâu dài.

Ông Lập phân tích, chi phí đất đai xây căn hộ được phân bổ đều theo diện tích sàn sử dụng, còn chi phí xây dựng không đổi nên khó làm giảm đáng kể giá bán căn hộ loại này.

Chung cư có thời hạn làm giảm giá nhà? - Ảnh 2.

Đề xuất quy định sở hữu chung cư có thời hạn đã được Bộ Xây dựng nhiều lần đề xuất tại các dự thảo Luật Nhà ở sửa đổi, nhưng luôn vấp phải vô vàn ý kiến trái chiều.

Do đó, việc này sẽ khó thu hút người mua và các doanh nghiệp tham gia đầu tư tại các đô thị ngoài Hà Nội và TP HCM. Và theo quy luật tất yếu, khi ấy thị trường sẽ dịch chuyển sang các phân khúc bất động sản khác như đất nền phân lô, nhà phố với hệ số sử dụng đất thấp,… vì vậy làm giảm hiệu quả sử dụng đất tổng thể của đô thị.

Trong khi đó, độc giả Bach Chi Cuong bày tỏ: Chừng nào nhà đất cũng có thời hạn như chung cư thì tôi tán thành. Còn không thì không có lí do gì chung cư lại bị đề xuất có thời hạn cả. Nếu lí do là xuống cấp thì thương lượng giải toả, đền bù như nhà đất (tất nhiên giá sẽ không bằng nhà đất cùng khu vực).

Còn độc giả Nhật tân đặt câu hỏi: Sở hữu căn hộ chung cư có thời hạn (khoảng 50 năm) sau thời gian đó gần như tất cả các chung cư đều xuống cấp, cái quan trọng giá chung cư sở hữu có thời hạn là bao nhiêu và hỗ trợ người dân khi hết hạn sử dụng như thế nào (chẳng hạn như phá dỡ xây chung cư mới phải ưu tiên cho người dân sống tại chung cư đó mua trước)…

Nguồn: http://cafef.vn/chung-cu-co-thoi-han-lam-giam-gia-nha-20220920144241923.chn

- Advertisement -
- Advertisement -

Tin Mới Nhất

Chủ tịch và Tổng giám đốc Thibidi nộp đơn từ nhiệm

Ngày 4/10, ông Nguyễn Trọng Trung nộp đơn từ nhiệm Chủ tịch Thibidi để đảm nhiệm vị trí công tác mới.

Cổ phiếu thủng đáy dài hạn, vốn hoá Hoà Phát, Masan giảm cả trăm nghìn tỷ đồng

Thậm chí, cổ phiếu HPG còn không giữ được vị trí trong top 10 vốn hóa trên sàn chứng khoán.

Một doanh nghiệp niêm yết liên quan nhóm Louis mất khả năng thanh toán lãi trái phiếu, tài sản bị thất thoát nghiêm trọng

VKC là một trong những doanh nghiệp lỗ lớn nhất nửa đầu năm 2022 với mức lỗ 191 tỷ đồng. Theo VKC, các sai phạm của HĐQT, Ban TGĐ tiền nhiệm đã làm thất thoát tài sản của VKC rất lớn, vì vậy hiện tại VKC đã mất khả năng thanh toán đối với các chủ nợ.

Novagroup nhận chuyển nhượng gần 95 triệu cổ phiếu Novaland (NVL) trị giá hơn 7.700 tỷ đồng

Sau giao dịch, Novagroup đã tăng lượng sở hữu tại Novaland từ 672,2 triệu cổ phần (tỷ lệ 32,165%) lên 721,8 triệu cổ phần (tỷ lệ 37,02%).

Nghìn lẻ một chiêu trò chèo kéo khách mua bất động sản

Thị trường bất động sản "khát vốn" khi kênh huy động qua ngân hàng và trái phiếu gặp khó. Nhiều chủ đầu tư tìm mọi cách đưa ra mức đầu tư hấp dẫn khi mua bất động sản nhưng thanh khoản trên thị trường vẫn kém.
- Advertisement -

Tin Liên Quan

- Advertisement -