Tuesday, May 24, 2022
No menu items!

Chứng khoán Smart Invest dẫn đầu trong xu hướng mới của các công ty chứng khoán nhỏ

Must Read

Giao dịch chứng khoán phiên chiều 13/8: Thót tim thứ Sáu ngày 13

Cú lao dốc phiên chiều nhanh và quyết liệt của các chỉ số chứng khoán khiến không ít nhà đầu tư đã nghĩ tới viễn cảnh những phiên lao dốc đầu tháng 7 vừa qua, nhưng cảm giác lo ngại trôi rất nhanh và thay vào đó vì tiếc nuối vì đã không mua vào hoặc thậm chí "đen đủi" hơn là lỡ bán mất cổ phiếu ở vùng giá thấp.

Giao dịch chứng khoán khối ngoại ngày 13/8: Xả mạnh SSI và bộ 3 cổ phiếu nhà Vingroup

Khối ngoại đã có phiên bán ròng mạnh khá mạnh với tổng giá trị lên tới hơn 760 tỷ đồng, trong đó tâm điểm xả bán là cổ phiếu SSI và bộ 3 nhà Vingoup.

Giao dịch chứng khoán phiên sáng 13/8: Áp lực bán gia tăng, VN-Index thủng mốc 1.350 điểm

Dù lực cầu gia tăng mạnh cuối phiên giúp thị trường thu hẹp biên độ nhưng với sức ép đến từ nhóm cổ phiếu ngân hàng, bảo hiểm, dầu khí khiến VN-Index vẫn chưa tìm lại được mốc 1.350 điểm.

Sóng ngầm cạnh tranh đang diễn ra khốc liệt trên thị trường chứng khoán Việt Nam với sự xuất hiện của nhóm công ty tới từ Hàn Quốc có lợi thế về quy mô tài sản và nguồn vốn lãi suất thấp. 

Điều này dẫn tới thị phần môi giới và và các khoản dư nợ cho vay các công ty chứng khoán lớn của Việt Nam trước đây bắt đầu có xu hướng giảm dần. 

Tổng kết 6 tháng đầu năm 2020 thị phần tốp 10 dư nợ cho vay margin ở các công ty chứng khoán cho thấy có sự chênh lệch lớn giữa các công ty tốp đầu. Dư nợ cho vay margin của Chứng khoán MAS đứng đầu toàn thị trường với khoảng 8.575 tỷ đồng, vượt hơn cả hai công ty đứng sau là SSI và HSC cộng lại về dư nợ cho vay margin.

 Thậm chí, dư nợ còn tăng trưởng mạnh so với năm ngoái từ 6.909 tỷ đồng, trong khi cả SSI và HSC đều giảm dư nợ cho vay so với cùng kỳ.

Lý do vì lãi suất cho vay margin của các công ty chứng khoán vốn Hàn Quốc rẻ hơn, chỉ ở mức 8 – 9%/năm so với các công ty chứng khoán vốn Việt Nam từ 11,5 – 14%/năm, đã hút một lượng lớn nhu cầu vay margin từ các khách hàng ở đây sang các công ty chứng khoán vốn Hàn Quốc.

Đối mặt với những khó khăn này, các công ty chứng khoán lớn trên đã tham gia vào cuộc đua hạ lãi suất và tăng hoa hồng cho các nhân sự môi giới nhằm lấy lại thị phần đã mất như các gói vay lãi suất 9%/năm của SSI.

ảnh 1 
Trong cuộc chơi này, tưởng chừng các công ty chứng khoán nhỏ khác của Việt Nam sẽ bị biến mất khi “Trâu bò đánh nhau, ruồi muỗi chết”, nhưng thực tế lại chứng minh điều ngược lại khi đây lại là nhóm có sự tăng trưởng rất mạnh về doanh thu bất chấp sự ảnh hưởng của đại dịch Covid-19.

ảnh 2 
Dư nợ cho vay margin của 10 công ty chứng khoán thấp nhất thị trường nửa đầu năm 2020 chỉ dao động trong khoảng 10 – 25 tỷ đồng. Điều này một phần phản ánh quy mô nhỏ của nhóm các công ty này, tuy nhiên có những công ty trong nhóm này có sự tăng trưởng ấn tượng về doanh thu trong nửa đầu năm 2020 so với cùng kỳ như APS với mức tăng 531%, ORS tăng 424%, hay Chứng khoán Smart Invest (AAS) có mức tăng 185% so với cùng kỳ,…

Chi tiết vào cơ cấu doanh thu nửa đầu năm của 3 công ty này thì thấy, các công ty đang tập trung hoạt động trong mảng dịch vụ vận hành trái phiếu, các hoạt động ngân hàng đầu tư và quản lý gia sản.

ảnh 3

(Đơn vị: tỷ đồng)
Trong hơn 188 tỷ đồng doanh thu hoạt động của Chứng khoán SmartInvest (AAS) có tới một nửa con số đó là 87 tỷ đồng đến từ việc nhận lãi vay, cổ tức từ các tài sản tài chính cố định còn ORS và APS thì doanh thu chủ yếu đến từ hoạt động tư vấn.

Chuyển từ các hoạt động cạnh tranh truyền thống sang các hoạt động khác đã mang lại kết quả kinh doanh và sự tăng trưởng vượt bậc của các công ty chứng khoán nhỏ.

ảnh 4
 
Trong số này, chứng khoán SmartInvest (AAS) đang là công ty có hoạt động kinh doanh hiệu quả và an toàn với doanh thu phần lớn tới từ trái tức và tỷ lệ doanh thu/vốn điều lệ xấp xỉ bằng 1 lớn nhất trong các công ty chứng khoán đang hoạt động trên thị trường.

Tại nước Mỹ phát triển, Robinhood một công ty chứng khoán nhỏ cũng vừa huy động vốn cho vòng tiếp theo là Series G và cán mốc định giá 11,2 tỷ đô, tức khoảng 13 lần doanh thu ước tính năm 2020 dù công ty này vẫn lỗ hơn 100 triệu đô trong năm gần nhất.

Doanh thu quý 2/2020 đạt 180 triệu đô tăng 100% QoQ so với cùng kỳ với 15 triệu tài khoản chủ yếu là của các nhà đầu tư nhỏ F0. Như vậy, có thể thấy những giá trị tồn tại cũ cũng có thể bị đánh bật bởi các nhân tố mới trong ngành mà nhiều người vẫn nhìn thấy cảnh “cá lớn nuốt cá bé” trong thập kỷ trước.

Nguồn: https://tinnhanhchungkhoan.vn/chung-khoan/chung-khoan-smart-invest-dan-dau-trong-xu-huong-moi-cua-cac-cong-ty-chung-khoan-nho-340128.html

- Advertisement -
- Advertisement -

Tin Mới Nhất

MB Ageas Life – Doctor Anywhere hợp tác chăm sóc sức khỏe người Việt

Với dịch vụ chăm sóc sức khoẻ đa kênh Doctor Anywhere, khách hàng MB Ageas Life có thể nhận tư vấn sức khỏe trực tuyến qua ứng dụng điện thoại hoặc hotline, được hỗ trợ các thủ tục thăm khám sức khỏe ban đầu tại cơ sở y tế và nhiều tiện ích thông minh khác.

Gelex (GEX) vừa mua lại 300 tỷ trái phiếu ngắn hạn

Giá mua lại bằng mệnh giá trái phiếu (100 triệu đồng/trái phiếu) cộng với tiền lãi trái phiếu tính theo số ngày thực tế. Được biết, việc mua lại trái phiếu trước hạn đang là động thái đáng chú ý của nhiều doanh nghiệp hiện nay, đặc biệt nhóm bất động sản sau sự kiện Tân Hoàng Minh.

Sân bay thứ 2 ở Hà Nội sẽ xây dựng tại Thường Tín

Khu vực huyện Thường Tín là vị trí được chọn để đề xuất xây sân bay thứ hai tại Hà Nội.

Hiện tượng “lạ” thị trường bất động sản: Giao dịch giảm, giá vẫn tăng

Nguồn cung bất động sản quá thấp, gần như không có, trong khi nguồn cầu tăng cao dẫn đến đầu cơ, đầu nậu thổi giá tăng ảo nên không có người mua. Chuyên gia cho rằng, cần điều chỉnh chính sách, điều tiết các dự án, đưa lượng hàng vào thị trường mạnh hơn.

Đau đầu với bài toán cắt giảm chi phí hay tăng trưởng doanh nghiệp, làm thế nào để nhà lãnh đạo chọn đúng?

Trước bối cảnh nền kinh tế Việt đang dần phục hồi, sức khỏe doanh nghiệp lại bị đe dọa bởi bóng ma lạm phát, áp lực về chi phí vận hành leo thang trong khi doanh thu vẫn chưa kịp ổn định. Thách thức nhân đôi khi chủ doanh nghiệp phải đau đầu với bài toán cân bằng giữa cắt giảm chi phí hay tăng trưởng bền vững.
- Advertisement -

Tin Liên Quan

- Advertisement -