Monday, June 27, 2022
No menu items!

Cổ phiếu xi măng ngược chiều sóng tăng giá vật liệu

Must Read

Giao dịch chứng khoán phiên chiều 13/8: Thót tim thứ Sáu ngày 13

Cú lao dốc phiên chiều nhanh và quyết liệt của các chỉ số chứng khoán khiến không ít nhà đầu tư đã nghĩ tới viễn cảnh những phiên lao dốc đầu tháng 7 vừa qua, nhưng cảm giác lo ngại trôi rất nhanh và thay vào đó vì tiếc nuối vì đã không mua vào hoặc thậm chí "đen đủi" hơn là lỡ bán mất cổ phiếu ở vùng giá thấp.

Giao dịch chứng khoán khối ngoại ngày 13/8: Xả mạnh SSI và bộ 3 cổ phiếu nhà Vingroup

Khối ngoại đã có phiên bán ròng mạnh khá mạnh với tổng giá trị lên tới hơn 760 tỷ đồng, trong đó tâm điểm xả bán là cổ phiếu SSI và bộ 3 nhà Vingoup.

Giao dịch chứng khoán phiên sáng 13/8: Áp lực bán gia tăng, VN-Index thủng mốc 1.350 điểm

Dù lực cầu gia tăng mạnh cuối phiên giúp thị trường thu hẹp biên độ nhưng với sức ép đến từ nhóm cổ phiếu ngân hàng, bảo hiểm, dầu khí khiến VN-Index vẫn chưa tìm lại được mốc 1.350 điểm.

Trong khi nhiều cổ phiếu cùng nhóm ngành vật liệu xây dựng như thép, nhựa, đá ốp lát… có sóng tăng mạnh trong thời gian gần đây, thì cổ phiếu ngành xi măng gần như “đông cứng” ở vùng giá thấp.

Giá xi măng tăng, nhà đầu tư cổ phiếu xi măng vẫn lỗ

Nhóm cổ phiếu xi măng thời gian gần đây đón nhận nhiều thông tin có lợi. Thống kê từ Vụ Vật liệu xây dựng, Bộ Xây dựng cho biết, trong 4 tháng đầu năm 2021, ước tiêu thụ sản phẩm xi măng đạt khoảng 34,58 triệu tấn, tăng 16,5% so với cùng kỳ năm 2021.

Trong đó, tiêu thụ trong nước khoảng 19,44 triệu tấn, tăng không đáng kể so với cùng kỳ năm 2020. Sản lượng xuất khẩu ước đạt khoảng 15,14 triệu tấn, tăng tới 65% so với cùng kỳ năm 2020, riêng Tổng công ty Xi măng Việt Nam (Vicem) tiêu thụ khoảng 6,41 triệu tấn.

Bên cạnh việc gia tăng sản lượng tiêu thụ, giá bán sản phẩm cũng được nhiều công ty xi măng điều chỉnh tăng. Cụ thể, Công ty cổ phần Xi măng Vicem Hoàng Mai công bố tăng giá bán thêm 30.000 đồng/tấn đối với tất cả các sản phẩm xi măng bao và rời (áp dụng cho khu vực Thanh Hóa, Nghệ An, Hà Tĩnh).

Công ty cổ phần Xi măng Bỉm Sơn cũng tăng giá bán 30.000 đồng/tấn từ ngày 21/4/2021. Xi măng Hoàng Long, Xi măng Xuân Thành, Xi măng Duyên Hà và Xi măng Long Sơn cũng tăng giá bán thêm 40.000 đồng/tấn sản phẩm từ cùng thời điểm.

Dẫu vậy, trên thị trường chứng khoán, các cổ phiếu ngành này như HT1 (Công ty cổ phần Xi măng Vicem Hà Tiên), BTS (Công ty cổ phần Xi măng Bút Sơn), hay BCC (Công ty cổ phần Xi măng Bỉm Sơn), HVX (Công ty cổ phần Xi măng Hải Vân)… chỉ phản ứng tích cực với thông tin tăng giá bán xi măng trong một thời gian ngắn rồi lại đi xuống kể từ tháng 4 đến nay.

Mua cổ phiếu HT1 ở mức giá 18.000 đồng/cổ phiếu vào ngày 23/2, với kỳ vọng giá vật liệu xây dựng tăng sẽ giúp các doanh nghiệp ngành này hưởng lợi, tính đến nay, sau gần 3 tháng, anh Nguyễn Tiến Hải (Hà Nội) đã lỗ khoảng 18%, khi đóng cửa phiên giao dịch cuối tuần qua, cổ phiếu này ở mức 15.350 đồng/cổ phiếu.

So với mức giá bình quân 13.000 đồng/cổ phiếu được xác lập vào ngày 8/4, thị giá cổ phiếu BCC cuối tuần qua đã mất 20%.

Câu chuyện này cũng diễn ra ở cổ phiếu BCC. So với mức giá bình quân 13.000 đồng/cổ phiếu được xác lập vào ngày 8/4/2021, thị giá cổ phiếu BCC cuối tuần qua đã mất 20%.

Cổ phiếu HVX của Công ty cổ phần Xi măng Hải Vân sau 4 phiên trần liên tiếp hồi đầu tháng 4 khi có thông tin giá xi măng tăng lại rơi mạnh. Hiện cổ phiếu HVX đang giao dịch ở mức 4.500 đồng/cổ phiếu, mất tới gần 40% so với mốc 7.120 đồng/cổ phiếu xác lập vào ngày 16/4/2021.

Thị giá của hầu hết các cổ phiếu ngành xi măng hiện nằm trên dưới mệnh giá.

Giá bán xi măng tăng sẽ phản ánh vào kết quả kinh doanh quý II của các công ty xi măng, còn kết quả kinh doanh quý I của một số công ty vẫn chưa thực sự khởi sắc. Điều này phần nào lý giải việc cổ phiếu xi măng kém sức hút với nhà đầu tư.

Đơn cử như tại Công ty cổ phần Xi măng Bỉm Sơn, kết thúc quý I/2021, doanh thu đạt 1.060 tỷ đồng, tăng nhẹ 1% so với cùng kỳ 2020, nhưng lợi nhuận sau thuế chỉ đạt 13,4 tỷ đồng, giảm 48% so với quý I/2020. Theo giải trình của Công ty, nguyên nhân lợi nhuận quý I/2021 giảm là do giá vốn tăng mạnh so với mức tăng của doanh thu và mức giảm của chi phí tài chính, chi phí quản lý doanh nghiệp và chi phí bán hàng.

Trước đó, Công ty báo cáo kết quả kinh doanh năm 2020 kém tích cực, với lợi nhuận sau thuế 84 tỷ đồng, giảm một nửa so với năm 2019.

Tại Công ty cổ phần Xi măng Hà Tiên 1, doanh thu quý I đạt 1.741 tỷ đồng, tăng nhẹ 0,5% so với cùng kỳ năm ngoái; lợi nhuận sau thuế đạt 94,7 tỷ đồng, giảm 9,5% so với cùng kỳ.

Cổ phiếu HT1 cũng vừa bị loại khỏi danh mục MSCIFrontier Markets Small Cap Index và lãnh đạo đã đăng ký bán lượng lớn cổ phiếu. Những yếu tố này đã tác động khiến HT1 vào vòng giảm giá.

Còn với BCC, doanh thu quý I tăng nhẹ 0,89%, tương đương mức tăng 9,3 tỷ đồng nhưng lợi nhuận sau thuế giảm 57,56%, tương đương giảm 14,44 tỷ đồng so với cùng kỳ năm ngoái.

Rủi ro hiện hữu

Theo đánh giá của Công ty Chứng khoán Mirae Asset, từ sau khi dịch Covid-19 diễn ra, các cổ phiếu ngành xi măng đã có nhịp tăng giá tương đương VN-Index. Việc hưởng lợi trực tiếp từ sự tiết cung nguyên liệu cũng như gia tăng nhu cầu xi măng từ Trung Quốc đã giúp các cổ phiếu trong ngành ghi nhận mức tăng giá đồng pha so với VN-Index.

Hiện nay, cổ phiếu xi măng của các nước xuất khẩu xi măng đang được giao dịch ở mức P/E, P/B và EV/EBITDA lần lượt là 12,8x, 1,3x và 6,4x.

Thị trường xi măng Việt Nam được định giá ở mức P/E, P/B và EV/EBITDA lần lượt đạt 8,4x, 1,1x và 4,8x, thấp hơn 15-34% so với định giá chung của các nước.

Điều này xuất phát từ tình trạng dư cung trong quá khứ. Theo nhận định của Mirae Asset, trong 2021, cổ phiếu ngành xi măng Việt Nam sẽ được tái định giá với mức P/E và EV/EBITDA là 10,3 lần và 5,7 lần, thấp hơn 10% so với mặt bằng các nước đang phát triển.

Tuy nhiên, Mirae Asset cũng lưu ý rủi ro với cổ phiếu ngành này là biến động về giá điện, giá than. Chi phí giá than và giá điện chiếm từ 40 – 45% giá thành sản xuất clinker, trong khi giá clinker chiếm hơn 60% chi phí nguyên liệu đầu vào của xi măng, khiến lợi nhuận của cả ngành biến động rất lớn theo giá điện và giá than.

Bên cạnh đó, dịch bệnh Covid-19 vẫn đang diễn biến khó lường ở trong nước và trên thế giới, có thể khiến quá trình phục hồi của ngành vật liệu xây dựng kéo dài hơn dự kiến.

Thị trường xuất khẩu xi măng của Việt Nam hiện đang quá phụ thuộc vào Trung Quốc. Trong giai đoạn 2017 – 2019, Trung Quốc đã trở thành nhà nhập khẩu xi măng và clinker lớn nhất của Việt Nam.

Đỉnh điểm trong 10 tháng năm 2020, Trung Quốc đã chiếm hơn 50% tổng sản lượng nhập khẩu xi măng và clinker của Việt Nam. Nếu Trung Quốc ngưng các chính sách kích cầu cơ sở hạ tầng, sản lượng xuất khẩu sẽ giảm khoảng 25 – 30% trong ngắn hạn và trung hạn.

Những khó khăn, thách thức của doanh nghiệp ngành xi măng đã phản ánh qua việc xây dựng kế hoạch kinh doanh năm 2021 của Xi măng La Hiên. Theo đó, Công ty đặt mục tiêu doanh thu giảm 8,5%, xuống còn 653 tỷ đồng; lợi nhuận trước thuế 39,5 tỷ đồng, giảm 31,2% so với 2020.

Trong khi đó, tại Xi măng Hà Tiên 1, mục tiêu doanh thu năm nay là 8.079 tỷ đồng, lợi nhuận trước thuế 815 tỷ đồng, chỉ tăng nhẹ so với kết quả thực hiện năm 2020.

Công ty cũng cho biết, tỷ suất lợi nhuận ngành xi măng có thể bị giảm, do chi phí nhiên liệu tăng và công suất toàn ngành dự kiến giảm khoảng 6% trong năm nay, đồng thời kênh xuất khẩu sẽ khó tăng trưởng như năm 2020.

Nguồn: Tinnhanhchungkhoan

- Advertisement -
- Advertisement -

Tin Mới Nhất

Đạm Phú Mỹ (DPM): Không đầu tư vào bất động sản, cổ đông quan tâm khoản đầu tư hàng trăm tỷ chưa thể thu...

Vào ngày 23/6/2022 tại TP.Vũng Tàu, Tổng Công ty Phân bón và Hóa chất Dầu khí (mã chứng khoán DPM) đã tổ chức thành công phiên họp thường niên năm 2022 của Đại hội đồng cổ đông (ĐHĐCĐ).

1 trong những cổ phiếu công nghệ hot nhất Việt Nam hơn 10 năm trước âm vốn vì thua kiện, hãng viễn thông Nhật...

Được biết, NTT Domoco đã mua cổ phần của VMG Media vào năm 2011 với số tiền khoảng 370 tỷ đồng (1,4 tỷ yên), đây cũng là khoản đầu tư đầu tiên của Tập đoàn vào Việt Nam. Sau 11 năm, NTT Domoco vừa bán ra thu về 47,5 tỷ đồng.

“Lướt sóng” bất động sản chờ thời bùng lên

Trong những năm gần đây, nhiều tỉnh thành liên tục xuất hiện cơn sốt đất, phần lớn đi qua rất nhanh và chóng vánh. Đáng chú ý trong thời gian qua mặc dù bị tác động từ Covid-19 nhưng nhiều nơi vẫn liên tục xảy ra sốt đất, việc lướt sóng diễn ra càng mạnh mẽ. Chuyên gia cho rằng, nhóm đầu tư theo hình thức này sẽ tiếp tục hoạt động mạnh khi thị trường vào giai đoạn mới.

Khu đô thị gần 100ha ‘đất vàng’ ở Quảng Ninh bỏ hoang, cỏ mọc um tùm

Dự án khu đô thị mới Cao Xanh – Hà Khánh ở thành phố Hạ Long (Quảng Ninh) rộng gần 100ha từng được quảng cáo là khu đô thị hiện đại bậc nhất nằm cạnh vịnh Cửa Lục. Sau nhiều năm, khu đô thị này đang bị bỏ hoang, xuống cấp gây lãng phí nguồn lực xã hội.

Newteccons bổ nhiệm CEO là cựu sếp của Coteccons và Ricons, hướng tới mục tiêu doanh thu trên 10.000 tỷ đồng

Kể từ khi chính thức đổi tên thương hiệu năm 2019, dưới sự điều hành của ông Trần Kim Long – Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng Giám đốc, Newtecons đã có những thay đổi đáng kể. Tiếp nối những thành công đó, ông Võ Thanh Liêm được kỳ vọng sẽ cùng HĐQT và Ban lãnh đạo không chỉ giữ vững các tiêu chí trước đây.
- Advertisement -

Tin Liên Quan

- Advertisement -