Sunday, May 22, 2022
No menu items!

Cổ tức toàn cầu giảm xuống mức tồi tệ nhất kể từ khủng hoảng tài chính

Must Read

Giao dịch chứng khoán phiên chiều 13/8: Thót tim thứ Sáu ngày 13

Cú lao dốc phiên chiều nhanh và quyết liệt của các chỉ số chứng khoán khiến không ít nhà đầu tư đã nghĩ tới viễn cảnh những phiên lao dốc đầu tháng 7 vừa qua, nhưng cảm giác lo ngại trôi rất nhanh và thay vào đó vì tiếc nuối vì đã không mua vào hoặc thậm chí "đen đủi" hơn là lỡ bán mất cổ phiếu ở vùng giá thấp.

Giao dịch chứng khoán khối ngoại ngày 13/8: Xả mạnh SSI và bộ 3 cổ phiếu nhà Vingroup

Khối ngoại đã có phiên bán ròng mạnh khá mạnh với tổng giá trị lên tới hơn 760 tỷ đồng, trong đó tâm điểm xả bán là cổ phiếu SSI và bộ 3 nhà Vingoup.

Giao dịch chứng khoán phiên sáng 13/8: Áp lực bán gia tăng, VN-Index thủng mốc 1.350 điểm

Dù lực cầu gia tăng mạnh cuối phiên giúp thị trường thu hẹp biên độ nhưng với sức ép đến từ nhóm cổ phiếu ngân hàng, bảo hiểm, dầu khí khiến VN-Index vẫn chưa tìm lại được mốc 1.350 điểm.

Tập đoàn quản lý quỹ Janus Henderson đã tính toán khoản chi trả cổ tức toàn cầu giảm 108 tỷ USD xuống còn 382 tỷ USD trong quý II năm nay, tương đương với mức giảm 22% so với cùng kỳ năm trước, mức giảm thấp nhất kể từ năm 2009.

Chi trả cổ tức ở tất cả các khu vực đều sụt giảm ngoại trừ Bắc Mỹ. Trên toàn thế giới, 27% công ty cắt giảm cổ tức trong khi châu Âu bị ảnh hưởng nặng nề nhất khi hơn một nửa đã cắt giảm cổ tức và 2/3 trong số đó hủy bỏ hoàn toàn việc chia cổ tức.

“Năm 2020 sẽ chứng kiến kết quả tồi tệ nhất đối với cổ tức toàn cầu kể từ cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu. Hiện tại, chúng tôi kỳ vọng cổ tức toàn cầu năm 2020 sẽ giảm 17% trong kịch bản tốt nhất. Ngược lại với kịch bản xấu nhất chúng tôi dự báo mức giảm có thể lên đến 23%”, Tập đoàn quản lý quỹ Janus Henderson cho biết.

ảnh 1

Biểu đồ thể hiện mức chi trả cổ tức hàng năm của các công ty trên toàn cầu
Nếu phân chia ra các nhóm ngành khác nhau cũng cho thấy sự khác biệt lớn trong việc cắt giảm cổ tức.

Các ngân hàng và công ty tài chính khác đã được Ngân hàng Trung ương châu Âu yêu cầu ngừng trả cổ tức, chiếm 45% trong tổng mức giảm cổ tức quý II của châu Âu xuống còn 77 tỷ USD.

Các công ty khai thác mỏ và dầu mỏ đã bị ảnh hưởng nặng nề do giá hàng hóa sụt giảm nghiêm trọng. Các công ty tiêu dùng hàng hóa xa xỉ cũng chịu ảnh hưởng nặng nề do việc phong tỏa dẫn đến chi tiêu tiêu dùng của người dân thấp hơn nhiều.

Ngược lại, cổ tức của các công ty công nghệ và viễn thông và chăm sóc sức khỏe tương đối không bị ảnh hưởng.

ảnh 2

Biểu đồ thể hiện tương quan chi trả cổ tức hàng quý theo các nhóm ngành
Sức bật của mảng công nghệ giúp Microsoft và Apple lần đầu tiên lọt vào danh sách 10 công ty trả cổ tức hàng đầu thế giới trong năm nay. Nestle vẫn tiếp tục đứng đầu trong danh sách này.

Ben Lofthouse, người đứng đầu bộ phận chứng khoán toàn cầu của Janus Henderson cho biết: “Xu hướng cổ tức đang phản ánh xu hướng trong xã hội và thị trường chứng khoán vào thời điểm hiện tại”.

Ông cũng cho biết, một số yếu tố chính sẽ quyết định sự phục hồi của cổ tức mạnh mẽ như thế nào trong tương lai.

Nguồn: https://tinnhanhchungkhoan.vn/ck-quoc-te/co-tuc-toan-cau-giam-xuong-muc-toi-te-nhat-ke-tu-khung-hoang-tai-chinh-340466.html

- Advertisement -
- Advertisement -

Tin Mới Nhất

Sổ hồng chung cư chỉ có thời hạn 50-70 năm, có đáng ngại?

Đề xuất sổ hồng chung cư chỉ có thời hạn 50 - 70 năm của Bộ Xây dựng đang gây nhiều tranh cãi cũng như lo lắng cho người dân đang sở hữu chung cư.

Khởi tố vụ án chôn chất thải trái phép tại xí nghiệp bóng đèn của Điện Quang, cổ phiếu DQC mất giá 60% trong...

Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an Thành phố Biên Hòa, Công an tỉnh Đồng Nai cho biết vừa ra khởi tố vụ án để điều tra về hành vi gây ô nhiễm môi trường xảy ra tại Xí nghiệp Đèn ống - Công ty cổ phần Bóng đèn Điện Quang.

Khởi tố vụ án chôn chất thải trái phép tại Xí nghiệp Đèn ống Công ty CP Bóng đèn Điện Quang

Ngày 21-5, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an TP Biên Hòa, Công an tỉnh Đồng Nai, cho biết vừa ra khởi tố vụ án để điều tra về hành vi gây ô nhiễm môi trường xảy ra tại Xí nghiệp Đèn ống - Công ty CP Bóng đèn Điện Quang.

Tuyên bố thị trường đang rất tốt để có thể kiếm tiền, doanh thu chuỗi nhà thuốc An Khang của Thế giới Di động...

Theo kế hoạch, An Khang sẽ mở 50 cửa hàng mới trong tháng 5/2022 và nâng tổng số cửa hàng lên 500 vào cuối tháng 7/2022 và 2.000 cửa hàng vào cuối năm 2023. Ngoài ra, An Khang sẽ triển khai website mới vào đầu tháng 6/2022. An Khang hiện có biên lợi nhuận gộp là 20%, ban lãnh đạo đặt mục tiêu tạo ra lợi nhuận ròng vào cuối năm 2022.

Giữa ‘cơn bão’ tăng giá, mua nhà đã bàn giao là lựa chọn hợp lý

Nhiều người dân ở TP.HCM đang lựa chọn phương án mua dự án căn hộ đã bàn giao cách đây vài năm thay vì mua dự án mới. Bởi, giá căn hộ mới liên tục tăng như hiện nay đã nằm ngoài khả năng chi trả của đa số người dân.
- Advertisement -

Tin Liên Quan

- Advertisement -