Wednesday, December 1, 2021
No menu items!

Cổ tức toàn cầu giảm xuống mức tồi tệ nhất kể từ khủng hoảng tài chính

Must Read

Giao dịch chứng khoán phiên chiều 13/8: Thót tim thứ Sáu ngày 13

Cú lao dốc phiên chiều nhanh và quyết liệt của các chỉ số chứng khoán khiến không ít nhà đầu tư đã nghĩ tới viễn cảnh những phiên lao dốc đầu tháng 7 vừa qua, nhưng cảm giác lo ngại trôi rất nhanh và thay vào đó vì tiếc nuối vì đã không mua vào hoặc thậm chí "đen đủi" hơn là lỡ bán mất cổ phiếu ở vùng giá thấp.

Giao dịch chứng khoán khối ngoại ngày 13/8: Xả mạnh SSI và bộ 3 cổ phiếu nhà Vingroup

Khối ngoại đã có phiên bán ròng mạnh khá mạnh với tổng giá trị lên tới hơn 760 tỷ đồng, trong đó tâm điểm xả bán là cổ phiếu SSI và bộ 3 nhà Vingoup.

Giao dịch chứng khoán phiên sáng 13/8: Áp lực bán gia tăng, VN-Index thủng mốc 1.350 điểm

Dù lực cầu gia tăng mạnh cuối phiên giúp thị trường thu hẹp biên độ nhưng với sức ép đến từ nhóm cổ phiếu ngân hàng, bảo hiểm, dầu khí khiến VN-Index vẫn chưa tìm lại được mốc 1.350 điểm.

Tập đoàn quản lý quỹ Janus Henderson đã tính toán khoản chi trả cổ tức toàn cầu giảm 108 tỷ USD xuống còn 382 tỷ USD trong quý II năm nay, tương đương với mức giảm 22% so với cùng kỳ năm trước, mức giảm thấp nhất kể từ năm 2009.

Chi trả cổ tức ở tất cả các khu vực đều sụt giảm ngoại trừ Bắc Mỹ. Trên toàn thế giới, 27% công ty cắt giảm cổ tức trong khi châu Âu bị ảnh hưởng nặng nề nhất khi hơn một nửa đã cắt giảm cổ tức và 2/3 trong số đó hủy bỏ hoàn toàn việc chia cổ tức.

“Năm 2020 sẽ chứng kiến kết quả tồi tệ nhất đối với cổ tức toàn cầu kể từ cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu. Hiện tại, chúng tôi kỳ vọng cổ tức toàn cầu năm 2020 sẽ giảm 17% trong kịch bản tốt nhất. Ngược lại với kịch bản xấu nhất chúng tôi dự báo mức giảm có thể lên đến 23%”, Tập đoàn quản lý quỹ Janus Henderson cho biết.

ảnh 1

Biểu đồ thể hiện mức chi trả cổ tức hàng năm của các công ty trên toàn cầu
Nếu phân chia ra các nhóm ngành khác nhau cũng cho thấy sự khác biệt lớn trong việc cắt giảm cổ tức.

Các ngân hàng và công ty tài chính khác đã được Ngân hàng Trung ương châu Âu yêu cầu ngừng trả cổ tức, chiếm 45% trong tổng mức giảm cổ tức quý II của châu Âu xuống còn 77 tỷ USD.

Các công ty khai thác mỏ và dầu mỏ đã bị ảnh hưởng nặng nề do giá hàng hóa sụt giảm nghiêm trọng. Các công ty tiêu dùng hàng hóa xa xỉ cũng chịu ảnh hưởng nặng nề do việc phong tỏa dẫn đến chi tiêu tiêu dùng của người dân thấp hơn nhiều.

Ngược lại, cổ tức của các công ty công nghệ và viễn thông và chăm sóc sức khỏe tương đối không bị ảnh hưởng.

ảnh 2

Biểu đồ thể hiện tương quan chi trả cổ tức hàng quý theo các nhóm ngành
Sức bật của mảng công nghệ giúp Microsoft và Apple lần đầu tiên lọt vào danh sách 10 công ty trả cổ tức hàng đầu thế giới trong năm nay. Nestle vẫn tiếp tục đứng đầu trong danh sách này.

Ben Lofthouse, người đứng đầu bộ phận chứng khoán toàn cầu của Janus Henderson cho biết: “Xu hướng cổ tức đang phản ánh xu hướng trong xã hội và thị trường chứng khoán vào thời điểm hiện tại”.

Ông cũng cho biết, một số yếu tố chính sẽ quyết định sự phục hồi của cổ tức mạnh mẽ như thế nào trong tương lai.

Nguồn: https://tinnhanhchungkhoan.vn/ck-quoc-te/co-tuc-toan-cau-giam-xuong-muc-toi-te-nhat-ke-tu-khung-hoang-tai-chinh-340466.html

- Advertisement -
- Advertisement -

Tin Mới Nhất

Synnex FPT là nhà phân phối Microsoft Surface tại Việt Nam

Theo thỏa thuận vừa được ký kết, Synnex FPT chính thức trở thành nhà phân phối máy tính Microsoft Surface tại thị trường Việt Nam.

Vinhomes vừa phát hành xong hơn 6.500 tỷ đồng trái phiếu, một phần nhằm mục đích cơ cấu tài chính

Trong đó, 4.370 tỷ đồng được phát hành theo hình thức chào bán ra công chúng và 2.160 tỷ đồng được phát hành theo hình thức chào bán riêng lẻ

Tràn lan ‘cò đất’ rao bán bất động sản sai sự thật

Ngày càng xuất hiện tràn lan các bất động sản được rao bán sai sự thật trên mạng xã hội, thậm chí có cả tình trạng “cò đất” làm giá, ăn chênh,...

CapitaLand Development được vinh danh tại PropertyGuru Vietnam Property Awards 2021

Ngày 26 tháng 11 vừa qua, CapitaLand Development (CLD) vinh dự được xướng tên tại hạng mục "Nhà phát triển bất động sản bền vững xuất sắc", "Chứng nhận đặc biệt cho thiết kế và xây dựng công trình bền vững" và "Chứng nhận đặc biệt cho kiến tạo cộng đồng" trong khuôn khổ giải thưởng bất động sản PropertyGuru Việt Nam 2021.
- Advertisement -

Tin Liên Quan

- Advertisement -