Wednesday, October 27, 2021
No menu items!

Covid-19 và cuộc chuyển giao tài sản lịch sử

Must Read

Giao dịch chứng khoán phiên chiều 13/8: Thót tim thứ Sáu ngày 13

Cú lao dốc phiên chiều nhanh và quyết liệt của các chỉ số chứng khoán khiến không ít nhà đầu tư đã nghĩ tới viễn cảnh những phiên lao dốc đầu tháng 7 vừa qua, nhưng cảm giác lo ngại trôi rất nhanh và thay vào đó vì tiếc nuối vì đã không mua vào hoặc thậm chí "đen đủi" hơn là lỡ bán mất cổ phiếu ở vùng giá thấp.

Giao dịch chứng khoán khối ngoại ngày 13/8: Xả mạnh SSI và bộ 3 cổ phiếu nhà Vingroup

Khối ngoại đã có phiên bán ròng mạnh khá mạnh với tổng giá trị lên tới hơn 760 tỷ đồng, trong đó tâm điểm xả bán là cổ phiếu SSI và bộ 3 nhà Vingoup.

Giao dịch chứng khoán phiên sáng 13/8: Áp lực bán gia tăng, VN-Index thủng mốc 1.350 điểm

Dù lực cầu gia tăng mạnh cuối phiên giúp thị trường thu hẹp biên độ nhưng với sức ép đến từ nhóm cổ phiếu ngân hàng, bảo hiểm, dầu khí khiến VN-Index vẫn chưa tìm lại được mốc 1.350 điểm.

Cũng đã có rất nhiều nhà đầu tư mới tham gia thị trường chứng khoán trong giai đoạn này. Và đây là lúc nhiều tỷ phú công nghệ bán ra cổ phiếu để huy động tiền mặt.   

Cổ phiếu công nghệ bay cao   

Tính tới thời điểm này, chỉ số Nasdaq đã tăng hơn 20% so với hồi đầu năm, trong đó cổ phiếu Zoom tăng tới 290%, Tesla là 245%, Amazon 74%, Apple 52%, Microsoft 35% và Facebook là 27%.

Với mức tăng nói trên, giá trị thị trường của Amazon và Apple đã tăng khoảng 600 tỷ USD từ đầu năm cho tới nay. Trong khi đó, hồi tháng trước Tesla đã qua mặt Toyota để trở thành hãng sản xuất xe hơi có giá trị thị trường lớn nhất thế giới mặc dù sản lượng xe của Tesla chỉ bằng 5% của Toyota. 

Việc thực hiện giãn cách xã hội ở nhiều nơi trên thế giới do đại dịch Covid-19 và nhiều doanh nghiệp phải tạm thời đóng cửa ngừng kinh doanh đã thúc đẩy sự gia tăng của các hoạt động trên nền tảng Internet, từ làm việc từ xa, họp và học online, mua sắm và thậm chí là chơi game.

ảnh 1

Vốn hóa thị trường của một số công ty công nghệ lớn tại ngày 5/8/2020.
Điều này đã làm cho doanh thu và lợi nhuận của các công ty công nghệ lớn gia tăng, đẩy giá cổ phiếu của họ tăng cao kỷ lục. 

Giá cổ phiếu của các công ty công nghệ tăng mạnh không chỉ ở Mỹ mà còn ở khu vực châu Á. Chẳng hạn, cổ phiếu của Tencent và Alibaba đạt đỉnh trong tháng 7, tăng lần lượt 48% và 24% so với hồi đầu năm.

Ở mức giá đóng cửa ngày 6/8/2020 giá trị thị trường của Tencent đạt 687 tỷ USD, trong khi con số này đối với Alibaba là 712 tỷ USD. 

Ant, công ty con của tập đoàn Alibaba của tỷ phú Trung Quốc Jack Ma được thành lập năm 2014, sở hữu ứng dụng thanh toán qua điện thoại di động Alipay với hơn 900 triệu người dùng, chiếm 54% thị phần thanh toán điện thoại di động có giá trị 29.300 tỷ USD của Trung Quốc, sẽ tiến hành IPO trên thị trường chứng khoán Hồng Kông và Thượng Hải trong thời giant tới. 

Thương vụ này hứa hẹn sẽ là một trong những thương vụ IPO lớn nhất trong lịch sử thế giới.  Giá trị của thương vụ được dự báo sẽ vượt 200 tỷ USD, trong khi doanh thu của công ty trong năm 2019 được dự đoán ở mức 20 tỷ USD. Điều này đồng nghĩa với việc Ant được định giá ở mức P/E là 10.  

Nếu điều này xảy ra, Ant sẽ đứng vào hàng những công ty tài chính công nghệ có giá trị lớn nhất toàn cầu. Để dễ so sánh, cần thấy giá trị thị trường của Mastercard Inc (hơn 100 tuổi) hiện ở mức 313 tỷ USD, PayPal là 210 tỷ USD, người khổng lồ Phố Wall là Goldman Sachs cũng chỉ được thị trường định giá ở mức 73 tỷ USD. 

Tương tự những gì diễn ra đối với cổ phiếu của các công ty công nghệ Mỹ, kể từ khi tạo đáy vào hồi tháng Ba, cổ phiếu của các công ty công nghệ châu Á – Thái Bình Dương trong Dow Jones Index đã tăng 58%. Nếu tính từ đầu năm cho tới nay thì mức tăng là 23%.

Nếu việc thị giá cổ phiếu tăng cao đã đẩy chỉ số P/E forward của Amazon lên mức 85,4 thì con số này của Alibaba là 27,7, tính toán của FactSet cho thấy.  

Tài sản của các tỷ phú công nghệ gia tăng chóng mặt   

Một ước tính của Business Insider cho thấy, giá trị tài sản của các tỷ phú nằm trong bảng xếp hạng của tờ báo này đã tăng 637 tỷ USD kể từ khi đại dịch Covid-19 diễn ra. Trong số này, tài sản của tỷ phú Jeff Bezos, nhà sáng lập Amazon, tăng 48,6 tỷ USD.

Trong khi đó tài sản của CEO Tesla là Elon Musk tăng 17,2 tỷ USD; nhà sáng lập ứng dụng Zoom là Eric Yuan tăng 2,5 tỷ USD.

Để thấy tài sản của các tỷ phú công nghệ gia tăng nhanh như thế nào trong mùa dịch, hãy xem xét trường hợp của Jeff Bezos, cổ đông lớn nhất của Amazon.

Tại ngày 31/7, ông này sở hữu gần 55,5 triệu cổ phiếu, chiếm 11,1% số cổ phiếu đang lưu hành của Amazon. Trong phiên giao dịch 31/7, cổ phiếu Amazon tăng 137,5 USD. Với mức tăng này, giá trị cổ phiếu mà Jeff Bezos sở hữu tại Amazon đã tăng thêm 7,63 tỷ USD so với chỉ một ngày trước đó.

Chỉ riêng trong tháng Bảy, cổ phiếu Amazon đã tăng tới 15,6% (430,56 USD), giúp tài sản của Jeff Bezos tăng thêm gần 24 tỷ USD. Nếu tính từ đầu năm cho tới ngày 5/8, cổ phiếu của Amazon đã tăng giá tới 74%, đứng ở mức 3.205 USD/cổ phiếu. 

Nhân lúc giá cổ phiếu tăng phi mã, trong 2 ngày 3 và 4/8 vừa qua, ông chủ Amazon đã bán ra 1 triệu cổ phiếu, thu về hơn 3,1 tỷ USD. Trước đó ông cũng đã bán ra 4,1 tỷ USD cổ phiếu, đưa giá trị cổ phiếu mà ông bán ra từ đầu năm tới nay lên tới 7,2 tỷ USD. Điều đáng nói là năm ngoái vị CEO này cũng đã bán ra một số lượng cổ phiếu có giá trị 2,8 tỷ USD. 

Sau khi hoàn tất việc bán ra 1 triệu cổ phiếu vào ngày 4/8, Jeff Bezos còn sở hữu 54 triệu cổ phiếu Amazon, với giá đóng cửa ngày 5/8 thì số cổ phiếu này có giá trị vào khoảng 173 tỷ USD. 

Hồi năm ngoái, một tỷ phú công nghệ khác là Jack Ma cũng giảm tỷ lệ nắm giữ của mình tại Alibaba Group từ 6,4% xuống 4,8%. Tính theo mức giá thị trường, số cổ phần mà Jack Ma bán ra có giá trị vào khoảng 9,6 tỷ USD. Trong một năm qua, cổ phiếu của Alibaba đã tăng 40%.

Ngoài Jack Ma, gần đây nhiều tỷ phú công nghệ Trung Quốc cũng lần lượt bán cổ phiếu để huy động tiền mặt. Theo Forbes, 3 trong số 5 người giàu nhất Trung Quốc đã giảm cổ phần trong công ty của họ kể từ tháng 11/2019.

Đầu tháng 7/2020, nền tảng mua sắm trực tuyến Pinduoduo thông báo nhà sáng lập Colin Huang đã chuyển nhượng cổ phiếu niêm yết trên sàn Nasdaq và cắt giảm tỷ lệ sở hữu của ông từ 44,3% xuống 29,4%.

Trong khi giới chủ của các công ty công nghệ lớn bán ra cổ phiếu để thu về hàng tỷ đô la tiền mặt khi thị giá cổ phiếu công nghệ đang ở giai đoạn đỉnh thì lại có không ít nhà đầu tư cá nhân mới tham gia thị trường mua vào cổ phiếu của họ với kỳ vọng giá cổ phiếu còn bay cao hơn nữa trong tương lai. 

Chính chính sách nới lỏng tiền tệ của Mỹ hòng vực dậy nền kinh tế cũng như một tỷ lệ không nhỏ của lượng tiền cứu trợ khổng lồ dành cho các doanh nghiệp nhỏ và những người thất nghiệp vì dịch Covid-19 quay trở lại thị trường cổ phiếu đã đẩy các chỉ số chứng khoán của Mỹ tăng cao trong thời gian gần đây, trong bối cảnh các kênh đầu tư đầu tư khác đang gặp khó.

Đã có những ý kiến cho rằng, thị trường chứng khoán Mỹ lúc này đã quá lớn để có thể sụp đổ, hàm ý giới chức Mỹ không có cách nào khác là bơm tiền để thị trường chứng khoán tiếp tục duy trì đà tăng.     

Với hiểu biết ít ỏi của mình về lĩnh vực đầu tư cổ phiếu, những nhà đầu tư cá nhân mới tham gia thị trường sẽ không thể tránh khỏi thua lỗ khi cơn sốt cổ phiếu công nghệ lắng xuống. Đó lại là lúc các đại gia công nghệ hay các quỹ đầu tư chuyên nghiệp mua vào, hoàn thành một cuộc chuyển giao tài sản vào loại vĩ đại nhất trong lịch sử. 

Nguồn: https://tinnhanhchungkhoan.vn/chung-khoan/covid19-va-cuoc-chuyen-giao-tai-san-lich-su-338919.html

- Advertisement -
- Advertisement -

Tin Mới Nhất

Nu Skin ra mắt sản phẩm mới – Cơ hội kinh doanh trên nền tảng P2P

Sự kết hợp của dòng sản phẩm bảo vệ sức khỏe mới – ageLOC RESET và nền tảng liên kết thương hiệu P2P của Nu Skin sẽ mang đến cơ hội kinh doanh trực tuyến với nhiều lợi thế cho tất cả mọi người.

Hơn 9.000 tỷ đồng chỉnh trang, tái định cư các hộ dân bờ Nam Kênh Đôi thuộc Quận 8

Theo Sở Xây dựng Tp.HCM, dự án chỉnh trang đô thị, di dời và tái định cư các hộ dân sông trên và ven bờ Nam Kênh Đôi có quy mô di dời và bồi thường lớn. Hiện các sở, ngành đang tổ chức lập, trình UBND thành phố phê duyệt điều chỉnh cục bộ đồ án Quy hoạch chi tiết 1/2000 Khu dân cư phường 1, 2, 3, 4, 5, 6, 7 thuộc quận 8.

Công ty bí ẩn đưa Viettel lên vị trí số 1 ngành viễn thông, là nhà cung cấp dịch vụ cho Vingroup, FLC, Vinfast,…

"Tổng CTCP Công trình Viettel đóng vai trò quan trọng trong việc Viettel vươn lên dẫn đầu ngành viễn thông Việt Nam" - Báo cáo phân tích của công ty chứng khoán Bản Việt hồi đầu năm 2021 đánh giá.

Dịch vụ hàng không Đà Nẵng (MAS): 9 tháng đã thua lỗ hơn 14 tỷ đồng – vượt mức dự đoán cả năm 2021...

Tính đến thời điểm 30/9/2021, tổng tài sản MAS giảm đáng kể, đặc biệt lượng tiền mặt giảm mạnh. Hiện, Công ty đang lỗ luỹ kế hơn 15,6 tỷ đồng.

Những bong bóng bất động sản lớn nhất thế giới

Nhận diện bong bóng bất động sản là một công việc khó khăn dù nhiều người quan niệm rằng "bao giờ nhìn thấy bong bóng là biết". Tuy vậy, không ai có bằng chứng rõ ràng khi bong bóng đang xảy ra cho đến khi nó vỡ. Và lúc đó đã quá muộn.
- Advertisement -

Tin Liên Quan

- Advertisement -