Tuesday, May 24, 2022
No menu items!

Covid giúp bảo hiểm sức khỏe trụ vững

Must Read

Hướng tới số hóa 100% hồ sơ, kết quả giải quyết thủ tục hành chính ngành Bảo hiểm xã hội vào năm 2025

Bảo hiểm xã hộiViệt Nam vừa ban hành Kế hoạch số 2402/KH-BHXH triển khai thực hiện Quyết định số 468/QĐ-TTg ngày 27/3/2021 của Thủ tướng Chính phủ phê duyệt Đề án đổi mới việc thực hiện cơ chế một cửa, một cửa liên thông trong giải quyết thủ tục hành chínhcủa ngành BHXH Việt Nam.

Nhân sự cấp cao: Mục tiêu “săn” của các ngân hàng là ai?

Dự báo xu hướng tuyển dụng trong 6 tháng cuối năm 2021 của Navigos cho biết, trái ngược với sự im ắng từ một số ngành nghề sản xuất, mảng ngân hàng tiếp tục là cao điểm tuyển dụng.

Thận trọng các hình thức gian lận bảo hiểm mới

Mở rộng các hình thức phân phối, đẩy mạnh khuyến mại đồng nghĩa với việc ngành bảo hiểm phải đối mặt với các hình thức gian lận, trục lợi mới không chỉ từ khách hàng, mà còn cả từ đơn vị phân phối, hay đại lý của mình tắc trách mà mắc lỗi. Trao đổi với Báo Đầu tư Chứng khoán, luật sư Đỗ Hồng Sơn, Đoàn luật sư TP. Hà Nội đã chia sẻ về những hành vi gian lận bảo hiểm phổ biến trên thị trường hiện nay.

Theo Hiệp hội Bảo hiểm Việt Nam, kết thúc 6 tháng đầu năm 2020, đa số nghiệp vụ bảo hiểm của khối phi nhân thọ vẫn ghi nhận sự tăng trưởng so với cùng kỳ 2019, nhưng tốc độ tăng trưởng đã giảm mạnh.

Cụ thể, tính đến 30/6/2020, tổng doanh thu phí bảo hiểm phi nhân thọ ước đạt gần 27.000 tỷ đồng, tăng khoảng 7%, trong khi 6 tháng đầu năm 2019 tăng trưởng 14%.

Trong đó, nghiệp vụ bảo hiểm sức khỏe (bao gồm bảo hiểm tai nạn con người, bảo hiểm y tế, bảo hiểm chăm sóc sức khỏe ) tăng trưởng 8%, duy trì mức tỷ trọng cao thứ 2 trong tổng doanh thu với 30%.

“Cứu cánh” cho nghiệp vụ này chính là bảo hiểm chăm sóc sức khỏe với mức tăng trưởng lên đến gần 70%, trong khi bảo hiểm tai nạn con người và bảo hiểm y tế giảm 10% và 3%.

Dịch bệnh khiến người dân quan tâm và ý thức được tầm quan trọng của bảo hiểm hơn so với trước đây, từ đó thúc đẩy sự tăng trưởng của nhóm bảo hiểm này.

Nghiệp vụ bảo hiểm xe cơ giới tiếp tục dẫn đầu về tỷ trọng trong tổng doanh thu, ở mức 31%, tăng trưởng 4% (thấp hơn đáng kể so với mức tang trưởng 12% của cùng kỳ 2019).

Nền kinh tế khó khăn, lượng xe mới bán ra sụt giảm mạnh, nên bảo hiểm cơ giới cũng không còn tăng trưởng dễ dàng.

Doanh thu phí của bảo hiểm xe cơ giới tự nguyện giảm 2%, nhưng doanh thu nghiệp vụ này vẫn được “kéo” lại một phần nhờ bảo hiểm bắt buộc tăng 33% do quy định tổng kiểm tra các phương tiện giao thông (trong đó có bảo hiểm bắt buộc) hồi đầu năm.

Nằm trong nhóm các nghiệp vụ tăng trưởng còn có bảo hiểm tài sản thiệt hại với tỷ trọng 14%, bảo hiểm cháy nổ là 11%, bảo hiểm thân tàu và trách nhiệm dân sự chủ tàu là 4%…

Ở chiều ngược lại, doanh thu bảo hiểm hàng hóa vận chuyển giảm 14%, bảo hiểm hàng không giảm 16%, còn bảo hiểm bảo lãnh doanh thu chỉ đạt 3% so với cùng kỳ do những nghiệp vụ này cùng chịu thiệt hại nặng nề trước tác động của đại dịch khi hoạt động vận chuyển xuất nhập khẩu bị sụt giảm đáng kể do các lệnh cách ly và sự đứt gãy của chuỗi cung ứng toàn cầu.

Chia sẻ tại Đại hồi đồng cổ đông thường niên 2020 vừa qua, đại diện Bảo hiểm Bảo Minh nhìn nhận, doanh thu bảo hiểm hàng hóa xuất nhập khẩu, bảo hiểm tàu biển sẽ còn sụt giảm trong thời gian tới khi khó khăn còn bủa vây, tàu không hoạt động thì doanh nghiệp sẽ đề nghị giảm phí bảo hiểm, kim ngạch xuất nhập khẩu giảm sẽ ảnh hưởng lớn đến doanh thu bảo hiểm hàng hóa…

Để hạn chế khó khăn trong trạng thái “bình thường mới”, các doanh nghiệp bảo hiểm đã phải thay đổi chiến lược hoạt động và xu hướng sẽ là tập trung phát triển các sản phẩm bảo hiểm sức khỏe cho người dân.

“Trong 2 năm trở lại đây, tốc độ tăng trưởng của sản phẩm bảo hiểm con người luôn cao gấp đôi so với bảo hiểm xe cơ giới. Hơn nữa, với dân số 97 triệu người ở Việt Nam hiện nay, tiềm năng cho bảo hiểm con người là rất lớn”, đại diện PTI nhìn nhận.

Bên cạnh đó, nhiều doanh nghiệp cũng đang đẩy mạnh phát triển và bán sản phẩm bảo hiểm người vay vốn qua các công ty tài chính tiêu dùng.

Đây được đánh giá là sản phẩm giúp tạo ra mức tăng trưởng cao của nhóm nghiệp vụ bảo hiểm con người. Tuy nhiên, việc phát triển quá “nóng” sản phẩm này cũng sẽ khiến các doanh nghiệp phải đánh đổi hiệu quả để lấy tăng trưởng.

“Rủi ro lớn nhất hiện nay là thị trường bảo hiểm còn tồn tại hành vi cạnh tranh phi kỹ thuật, nhất là khi các doanh nghiệp bảo hiểm đều dồn sức vào mảng bán lẻ như bảo hiểm sức khỏe con người hay bảo hiểm xe cơ giới”, đại diện một doanh nghiệp bảo hiểm nhìn nhận.

Nguồn: https://tinnhanhchungkhoan.vn/bao-hiem/covid-giup-bao-hiem-suc-khoe-tru-vung-339424.html

- Advertisement -
- Advertisement -

Tin Mới Nhất

MB Ageas Life – Doctor Anywhere hợp tác chăm sóc sức khỏe người Việt

Với dịch vụ chăm sóc sức khoẻ đa kênh Doctor Anywhere, khách hàng MB Ageas Life có thể nhận tư vấn sức khỏe trực tuyến qua ứng dụng điện thoại hoặc hotline, được hỗ trợ các thủ tục thăm khám sức khỏe ban đầu tại cơ sở y tế và nhiều tiện ích thông minh khác.

Gelex (GEX) vừa mua lại 300 tỷ trái phiếu ngắn hạn

Giá mua lại bằng mệnh giá trái phiếu (100 triệu đồng/trái phiếu) cộng với tiền lãi trái phiếu tính theo số ngày thực tế. Được biết, việc mua lại trái phiếu trước hạn đang là động thái đáng chú ý của nhiều doanh nghiệp hiện nay, đặc biệt nhóm bất động sản sau sự kiện Tân Hoàng Minh.

Sân bay thứ 2 ở Hà Nội sẽ xây dựng tại Thường Tín

Khu vực huyện Thường Tín là vị trí được chọn để đề xuất xây sân bay thứ hai tại Hà Nội.

Hiện tượng “lạ” thị trường bất động sản: Giao dịch giảm, giá vẫn tăng

Nguồn cung bất động sản quá thấp, gần như không có, trong khi nguồn cầu tăng cao dẫn đến đầu cơ, đầu nậu thổi giá tăng ảo nên không có người mua. Chuyên gia cho rằng, cần điều chỉnh chính sách, điều tiết các dự án, đưa lượng hàng vào thị trường mạnh hơn.

Đau đầu với bài toán cắt giảm chi phí hay tăng trưởng doanh nghiệp, làm thế nào để nhà lãnh đạo chọn đúng?

Trước bối cảnh nền kinh tế Việt đang dần phục hồi, sức khỏe doanh nghiệp lại bị đe dọa bởi bóng ma lạm phát, áp lực về chi phí vận hành leo thang trong khi doanh thu vẫn chưa kịp ổn định. Thách thức nhân đôi khi chủ doanh nghiệp phải đau đầu với bài toán cân bằng giữa cắt giảm chi phí hay tăng trưởng bền vững.
- Advertisement -

Tin Liên Quan

- Advertisement -