Tuesday, October 26, 2021
No menu items!

Covid giúp bảo hiểm sức khỏe trụ vững

Must Read

Hướng tới số hóa 100% hồ sơ, kết quả giải quyết thủ tục hành chính ngành Bảo hiểm xã hội vào năm 2025

Bảo hiểm xã hộiViệt Nam vừa ban hành Kế hoạch số 2402/KH-BHXH triển khai thực hiện Quyết định số 468/QĐ-TTg ngày 27/3/2021 của Thủ tướng Chính phủ phê duyệt Đề án đổi mới việc thực hiện cơ chế một cửa, một cửa liên thông trong giải quyết thủ tục hành chínhcủa ngành BHXH Việt Nam.

Nhân sự cấp cao: Mục tiêu “săn” của các ngân hàng là ai?

Dự báo xu hướng tuyển dụng trong 6 tháng cuối năm 2021 của Navigos cho biết, trái ngược với sự im ắng từ một số ngành nghề sản xuất, mảng ngân hàng tiếp tục là cao điểm tuyển dụng.

Thận trọng các hình thức gian lận bảo hiểm mới

Mở rộng các hình thức phân phối, đẩy mạnh khuyến mại đồng nghĩa với việc ngành bảo hiểm phải đối mặt với các hình thức gian lận, trục lợi mới không chỉ từ khách hàng, mà còn cả từ đơn vị phân phối, hay đại lý của mình tắc trách mà mắc lỗi. Trao đổi với Báo Đầu tư Chứng khoán, luật sư Đỗ Hồng Sơn, Đoàn luật sư TP. Hà Nội đã chia sẻ về những hành vi gian lận bảo hiểm phổ biến trên thị trường hiện nay.

Theo Hiệp hội Bảo hiểm Việt Nam, kết thúc 6 tháng đầu năm 2020, đa số nghiệp vụ bảo hiểm của khối phi nhân thọ vẫn ghi nhận sự tăng trưởng so với cùng kỳ 2019, nhưng tốc độ tăng trưởng đã giảm mạnh.

Cụ thể, tính đến 30/6/2020, tổng doanh thu phí bảo hiểm phi nhân thọ ước đạt gần 27.000 tỷ đồng, tăng khoảng 7%, trong khi 6 tháng đầu năm 2019 tăng trưởng 14%.

Trong đó, nghiệp vụ bảo hiểm sức khỏe (bao gồm bảo hiểm tai nạn con người, bảo hiểm y tế, bảo hiểm chăm sóc sức khỏe ) tăng trưởng 8%, duy trì mức tỷ trọng cao thứ 2 trong tổng doanh thu với 30%.

“Cứu cánh” cho nghiệp vụ này chính là bảo hiểm chăm sóc sức khỏe với mức tăng trưởng lên đến gần 70%, trong khi bảo hiểm tai nạn con người và bảo hiểm y tế giảm 10% và 3%.

Dịch bệnh khiến người dân quan tâm và ý thức được tầm quan trọng của bảo hiểm hơn so với trước đây, từ đó thúc đẩy sự tăng trưởng của nhóm bảo hiểm này.

Nghiệp vụ bảo hiểm xe cơ giới tiếp tục dẫn đầu về tỷ trọng trong tổng doanh thu, ở mức 31%, tăng trưởng 4% (thấp hơn đáng kể so với mức tang trưởng 12% của cùng kỳ 2019).

Nền kinh tế khó khăn, lượng xe mới bán ra sụt giảm mạnh, nên bảo hiểm cơ giới cũng không còn tăng trưởng dễ dàng.

Doanh thu phí của bảo hiểm xe cơ giới tự nguyện giảm 2%, nhưng doanh thu nghiệp vụ này vẫn được “kéo” lại một phần nhờ bảo hiểm bắt buộc tăng 33% do quy định tổng kiểm tra các phương tiện giao thông (trong đó có bảo hiểm bắt buộc) hồi đầu năm.

Nằm trong nhóm các nghiệp vụ tăng trưởng còn có bảo hiểm tài sản thiệt hại với tỷ trọng 14%, bảo hiểm cháy nổ là 11%, bảo hiểm thân tàu và trách nhiệm dân sự chủ tàu là 4%…

Ở chiều ngược lại, doanh thu bảo hiểm hàng hóa vận chuyển giảm 14%, bảo hiểm hàng không giảm 16%, còn bảo hiểm bảo lãnh doanh thu chỉ đạt 3% so với cùng kỳ do những nghiệp vụ này cùng chịu thiệt hại nặng nề trước tác động của đại dịch khi hoạt động vận chuyển xuất nhập khẩu bị sụt giảm đáng kể do các lệnh cách ly và sự đứt gãy của chuỗi cung ứng toàn cầu.

Chia sẻ tại Đại hồi đồng cổ đông thường niên 2020 vừa qua, đại diện Bảo hiểm Bảo Minh nhìn nhận, doanh thu bảo hiểm hàng hóa xuất nhập khẩu, bảo hiểm tàu biển sẽ còn sụt giảm trong thời gian tới khi khó khăn còn bủa vây, tàu không hoạt động thì doanh nghiệp sẽ đề nghị giảm phí bảo hiểm, kim ngạch xuất nhập khẩu giảm sẽ ảnh hưởng lớn đến doanh thu bảo hiểm hàng hóa…

Để hạn chế khó khăn trong trạng thái “bình thường mới”, các doanh nghiệp bảo hiểm đã phải thay đổi chiến lược hoạt động và xu hướng sẽ là tập trung phát triển các sản phẩm bảo hiểm sức khỏe cho người dân.

“Trong 2 năm trở lại đây, tốc độ tăng trưởng của sản phẩm bảo hiểm con người luôn cao gấp đôi so với bảo hiểm xe cơ giới. Hơn nữa, với dân số 97 triệu người ở Việt Nam hiện nay, tiềm năng cho bảo hiểm con người là rất lớn”, đại diện PTI nhìn nhận.

Bên cạnh đó, nhiều doanh nghiệp cũng đang đẩy mạnh phát triển và bán sản phẩm bảo hiểm người vay vốn qua các công ty tài chính tiêu dùng.

Đây được đánh giá là sản phẩm giúp tạo ra mức tăng trưởng cao của nhóm nghiệp vụ bảo hiểm con người. Tuy nhiên, việc phát triển quá “nóng” sản phẩm này cũng sẽ khiến các doanh nghiệp phải đánh đổi hiệu quả để lấy tăng trưởng.

“Rủi ro lớn nhất hiện nay là thị trường bảo hiểm còn tồn tại hành vi cạnh tranh phi kỹ thuật, nhất là khi các doanh nghiệp bảo hiểm đều dồn sức vào mảng bán lẻ như bảo hiểm sức khỏe con người hay bảo hiểm xe cơ giới”, đại diện một doanh nghiệp bảo hiểm nhìn nhận.

Nguồn: https://tinnhanhchungkhoan.vn/bao-hiem/covid-giup-bao-hiem-suc-khoe-tru-vung-339424.html

- Advertisement -
- Advertisement -

Tin Mới Nhất

Câu chuyện mùa thu: Năm 2021, TGDĐ mở chuỗi TopZone bán đồ Apple chuẩn hãng, việc mà “đối thủ” FPT Retail đã làm từ...

FPT Retail mới thực là tay chơi nhanh nhẹn và bản lĩnh khi tiếp cận sớm và được Apple công nhận là đối tác đại lý ủy quyền cấp cao nhất tại Việt Nam từ năm 2012. Rõ ràng, sự hấp dẫn của thương hiệu Apple đã khiến TGDĐ không thể chỉ chịu khoanh tay đứng nhìn. Dù họ đã đứng nhìn tới 9 năm!

Chuyển động mới ở Tổ hợp Hoa Lâm Shangri-La

Hoa Lâm đã thống nhất nhận lại phần vốn ngoại trong Khu y tế kỹ thuật cao Shangri-La. Tuy nhiên, nên biết rằng, tập đoàn của nữ tướng Trần Thị Lâm từ lâu đã âm thầm mua lại nhiều lô đất thành phần, trong đó có tài sản đáng giá nhất - khu đất D2-D3, hiện

Phú Yên lập quy hoạch phát triển đô thị biển hơn 284ha

UBND tỉnh Phú Yên đã họp Hội đồng thẩm định Đồ án quy hoạch chi tiết xây dựng tỷ lệ 1/500 khu vực dự kiến đầu tư Khu đô thị dịch vụ ven biển thuộc Khu kinh tế Nam Phú Yên.

Sunshine Home (SSH): Quý 3 lãi 147 tỷ đồng gấp gần 13 lần cùng kỳ

Lũy kế 9 tháng đầu năm SSH ghi nhận mức lãi sau thuế 291,5 tỷ đồng, tăng mạnh so với kết quả 4,5 tỷ đồng cùng kỳ và đã hoàn thành 97% mục tiêu lợi nhuận cả năm.

Bất động sản sinh thái đô thị vệ tinh dẫn dắt thị trường

Tiềm năng lớn đến từ lợi thế về kinh tế, kết nối giao thông thuận tiện, quỹ đất lớn, thiên nhiên trù phú; bất động sản sinh thái khu vực đô thị vệ tinh, đặc biệt là tại phía Đông TP.HCM tiếp tục duy trì sức hút.
- Advertisement -

Tin Liên Quan

- Advertisement -