Saturday, January 22, 2022
No menu items!

Cú bẻ lái của ông chủ Vinasun Đặng Phước Thành

Must Read

Ông chủ bí ẩn đã xây “hiện tượng toàn cầu” TikTok như thế nào?

 Zhang Yiming là người tạo ra TikTok – mạng xã hội duy nhất đủ tầm đối đầu với Facebook.

Bà Thái Hương: ‘Ảnh hưởng kinh tế của đợt dịch này sẽ bớt nặng nề’

Lần này doanh nghiệp phòng thủ sẵn, Chính phủ dập dịch theo vùng, không “ngăn sông cấm chợ” nên bà Thái Hương tin ảnh hưởng sẽ đỡ hơn.

Cú “hattrick” của doanh nhân Đỗ Quang Hiển

Xác định phát triển kinh doanh không biên giới hứa hẹn sẽ là “lực đẩy” đưa T&T Group vươn xa, doanh nhân Đỗ Quang Hiển liên tục tạo tiếng vang ở nước ngoài, đặc biệt với mặt hàng điều.

Chìm nổi với “đứa con đẻ” Vinasun, ít ai biết, ông Đặng Phước Thành hơn 20 năm nay âm thầm bước vào cuộc phiên lưu mới, đó là giúp cho người nông dân sống được đàng hoàng trên mảnh đất của mình.

12 tuổi đã phải giúp mẹ làm kinh tế. Phải chăng chính cuộc sống nghèo khó ấy đã hun đúc ước mơ và đam mê kinh doanh của ông Đặng Phước Thành – Chủ tịch HĐQT Cty cổ phần Ánh Dương VN – Vinasun Corp.

Từ hoàng kim tới “ngậm ngùi”

Tốt nghiệp cử nhân sinh hóa, nhưng ông Đặng Phước Thành lại rẽ sang con đường kinh doanh.

Đại gia Thành tâm sự về con đường lập nghiệp của mình: “Những ngày đầu khởi nghiệp của tôi chính là gây dựng hai nhà hàng Trầu Cau và Hai Lúa. Vốn là cử nhân sinh hóa (chuyên ngành chế biến thực phẩm) của Trường ĐH Tổng hợp TpP.HCM nên khi bước chân vào thương trường (tháng 6/1995) tôi đã chọn lĩnh vực kinh doanh nhà hàng. Là dân miền Tây chính gốc (Đồng Tháp) nên tôi muốn tạo cho nhà hàng của mình một nét đặc thù riêng, đậm đà văn hóa Nam bộ. Từ cách đặt tên nhà hàng, tên món ăn đến cách chế biến, phục vụ đều được tôi nghiên cứu rất kỹ. Suốt một thời gian dài, tôi đích thân vào bếp, mày mò, “sáng tác” ra một số món ăn đồng quê như: chuột đồng quay lu, cá lóc nướng ống tre, bò nướng ống tre,… có lẽ nhờ chịu khó vậy mà được khách hàng thương, ủng hộ nhiều. Như đã nói ở trên, tôi mê kinh doanh từ thuở… 13!”ông Đặng Phước Thành - Chủ tịch HĐQT Cty cổ phần Ánh Dương VN - Vinasun Corp

Ông Đặng Phước Thành – Chủ tịch HĐQT Cty cổ phần Ánh Dương VN – Vinasun Corp

Cùng với sự phát triển ngành du lịch Việt Nam thời kỳ mở cửa, năm 2002 Trầu Cau đổi tên thành Công ty TNHH Thương mại Dịch vụ du lịch & Tư vấn đầu tư Ánh Dương Việt Nam và mở rộng kinh doanh sang hoạt động tổ chức tour du lịch trong ngoài nước, tư vấn du học và bán vé máy bay.

Năm 2003, để đáp ứng việc mở rộng thị trường kinh doanh, Cty TNHH TM DV Lữ hành Tư vấn Đầu tư Ánh Dương VN chính thức chuyển thành Cty CP Ánh Dương VN – Vinasun Corp.

Để chiến thắng các đối thủ lớn, Vinasun đã chọn chiến lược phát triển tập trung khai thác tối đa những đô thị lớn phía Nam có nhu cầu sử dụng taxi cao như Tp.HCM, Bình Dương, Đồng Nai và Vũng Tàu. Với chiến lược hiệu quả này, sau hơn 10 năm hoạt động, những năm 2012-2013, Vinasun chiếm hơn 45% thị phần tại Tp.HCM, 60% tại Bình Dương và trên 60% tại Đồng Nai.

Vào những năm 2000, kinh doanh bất động sản là lĩnh vực vô cùng sôi động theo như lời ông Thành “Sáng mua căn nhà 300 lượng vàng, chiều có thể sang tay 600 lượng”. Sau khi làm ăn phát đạt nhờ mảng kinh doanh hot này, Taxi được ông Thành lựa chọn là hoạt động kinh doanh bền vững.

Tuy nhiên khác với các doanh nghiệp khác Vinasun kịp rút lui khỏi việc đầu tư đa ngành từ lĩnh vực bất động sản, nhà hàng, đầu tư tài chính. Ông Thành tâm sự đó là nhờ lời khuyên của Temasek Holding dành cho Vinasun: “Bỏ hết các lĩnh vực râu ria như nhà hàng, bất động sản và tập trung vào lĩnh vực taxi”.Một thời taxin Vinasun chiếm lĩnh thị phần lớn tại các tỉnh phía Nam.

Một thời taxi Vinasun chiếm lĩnh thị phần lớn tại các tỉnh phía Nam.

Tăng trưởng của Vinasun dựa vào 3 yếu tố: tăng xe, mở rộng địa bàn và tăng doanh thu bình quân ngày. Tuy nhiên hiện nay lượng taxi tại Tp. HCM của Vinasun đã vượt số lượng cho phép đến năm 2020 nên doanh nghiệp này khó có thể tiếp tục tăng lượng xe tại khu vực này. Về lợi nhuận kinh doanh taxi không cao và theo như lời ông Thành “ mỏng như lá lúa” nên M&A là con đường nhanh nhất mà Vinasun lựa chọn.

Cũng trong năm 2010, Vinasun chọn Airport Taxi là đối tượng thâu tóm hấp dẫn khi có khoảng 600 xe và sở hữu địa điểm kinh doanh là sân bay Tân Sơn Nhất. Tuy nhiên vì đây là hãng xe của Nhà nước với thủ tục quá phức tạp nên ông Thành quyết định chuyển sang hướng đầu tư thêm 1.200 chiếc xe mới. Cùng năm này Vinasun tiến hành mua lại thương quyền taxi của hãng Green và đổi tên thành Vinasun Green, hoạt động ở thị trường Đà Nẵng. Ông Thành cũng đã từng chia sẻ khi được hỏi về chiến lược mua lại Taxi Mai Linh: “Nếu Mai Linh bán 1.000 thương quyền với giá rẻ thì Vinasun sẽ mua.”

Tuy nhiên ông Thành cho biết mặc dù mong muốn thâu tóm các doanh nghiệp khác để mở rộng thị phần nhưng không có nghĩa bằng mọi giá. Ông luôn cân nhắc để việc thâu tóm không làm ông cùng gia đình mất quyền kiểm soát Vinasun như lời tâm sự: “Mình đi thâu tóm người ta, nhưng nước ngoài lại thâu tóm mình thì cũng như không. Tôi thà chọn thị phần to trong chiếc bánh nhỏ”.

Đại gia Đặng Phước Thành và hãng taxi Vinasun từng một thời là ‘ông trùm’ ngành kinh doanh taxi tại phía Nam. Thời gian gần đây, trước sự cạnh tranh mạnh mẽ của các hãng gọi xe công nghệ, kết quả kinh doanh của VinaSun có dấu hiệu sụt giảm.

Báo cáo tài chính quý I/2020 được công bố với doanh thu hoạt động kinh doanh chính đạt hơn 365 tỷ đồng và lợi nhuận sau thuế âm 16,8 tỷ đồng. Đây là quý đầu tiên Vinasun báo lỗ và cũng kỳ kinh doanh có mức doanh thu thấp nhất kể từ quý I/2010.

Hiện tại ông Đặng Phước Thành – Chủ tịch HĐQT của Công ty Cổ phần Ánh Dương Việt Nam đang sở hữu 16,9 triệu cổ phiếu (tỷ lệ sở hữu 24,92%). 

Cổ đông lớn nhất tại Vinasun là Tael Two Partners Ltd. (TAEL) nắm giữ hơn 12,4 triệu cổ phiếu VNS. Đây là công ty quản lý đầu tư được quản lý bởi một nhóm nhà đầu tư chuyên nghiệp có trụ sở tại Singapore. Năm 2013, Tael Two Partners chi 135 tỷ đồng mua cổ phiếu của Vinasun với giá 45.000 đồng/CP. Nay giá trị cổ phiếu của VNS chỉ còn 13.600 đồng/cổ phiếu. Ước tính, TAEL lỗ cả trăm tỷ đồng.

Cổ đông lớn thứ hai của VinaSun là Công ty Cổ phần Dịch vụ Du lịch MêKông hiện đang sở hữu khoảng 7,5 triệu cổ phiếu (tỷ lệ sở hữu 11,11%). Các quỹ đầu tư khác như Government of Singapore đang “ôm” 5,4 triệu cổ phiếu (tỷ lệ sở hữu 7,96%), Andbanc Investments Sif-Vietnam Value and Income Portfolio nắm giữ 2,7 triệu cổ phiếu (tỷ lệ sở hữu 3,98%).

Chỉ sau vài năm rót vốn đầu tư vào VinaSun, các quỹ đầu tư đành “ngậm ngùi” khi cổ phiếu VNS năm nay liên tục lỗ.

Cú rẽ ngang của ông chủ Vinasun

Có lẽ ít người biết rằng, đại gia phát tâm 500 tỷ đồng xây quần thể công trình Nam Phương Linh Từ hay còn được nhiều người gọi là “cố đô Huế” giữa Tây Nam Bộ, chính là ông Đặng Phước Thành, Chủ tịch HĐQT Vinasun Corp.

Quần thể Nam Phương Linh Từ được khởi công xây dựng từ 2009 trên diện tích 5ha, tọa lạc tại xã Long Hưng A, Lấp Vò, tỉnh Đồng Tháp.

Ông Thành tâm sự: “Chúng tôi xây dựng quần thể kiến trúc này không phải để đánh bóng tên tuổi, cũng không để làm du lịch – kinh doanh (bán vé cho khách tham quan), mà chỉ đơn thuần là để tri ân, thờ cúng và tôn vinh các bậc tiền nhân đã có công khai mở, gìn giữ và phát triển vùng đất phương Nam. Tất cả chúng ta đều là con cháu của các vị ấy, cho nên tôi hoan nghênh và xin chào đón tất cả mọi người đến đấy thắp hương bái vọng các bậc tiền nhân”.Toàn cảnh quần thể Nam Phương Linh Từ.

Toàn cảnh quần thể Nam Phương Linh Từ.

Nam Phương Linh Từ được xây dựng theo kiến trúc nhà cổ – gỗ với phong cách nhà rường truyền thống Huế, mang đậm dấu ấn cung đình triều Nguyễn. Đền có 7 gian, 2 chái, 3 lòng với mái hạ và hàng hiên bao quanh diện tích 509 m2 với 60 cây cột (đường kính từ 0,45 m trở lên). Các hệ thống cửa, bao lam, phù điêu, hoành phi, câu đối đều sử dụng loại gỗ danh mộc, được chạm khắc rất nghệ thuật và công phu. Đây là một kiến trúc độc lập nằm trong quần thể các công trình khác (tổng diện tích lên đến 5 ha, trong đó diện tích sân đỗ máy bay trực thăng, 2 bãi xe ô tô và sân hành lễ lên đến 3 ha). Có những dãy trường lang (hành lang có mái che) bao bọc chung quanh công trình với tổng chiều dài 675 m và 240 cây cột gỗ (toàn công trình có 540 cột).

Ngoài Nam Phương Linh Từ, nằm trong quần thể công trình này còn có Đền thờ Đặng tộc, Bảo tàng Đặng tộc, Bảo tàng Nam bộ và dãy trường lang (làm thành 5 châu), có 4 hồ nuôi trồng thực vật và các loài thủy sinh (4 bể), có 63 chậu mai vàng (tượng trưng cho 63 tỉnh thành VN) và 54 loài hoa kiểng, cây xanh (tượng trưng cho 54 dân tộc VN).

Nam Phương Linh Từ thờ tự 125 nhân vật lịch sử đất phương Nam. Trong đó có 21 nhân vật thời khai hoang, mở cõi, 62 nhân vật giữ gìn, bảo vệ và 42 nhân vật làm rạng danh đất phương Nam.

Ngoài ra, Nam Phương Linh Từ còn có Nhà bảo tàng Nam bộ, trường lang, sân hành lễ, bãi đỗ trực thăng, ôtô,…

Công trình Nam Phương Linh Từ vừa khánh thành được người dân ví như Cố đô Huế thu nhỏ bởi lối kiến trúc của nó.

Tổ chức kỷ lục Việt Nam đã trao 2 kỷ lục cho quần thể công trình Nam Phương Linh Từ gồm đền thờ đầu tiên các vị danh nhân có công trong quá trình khai mở, gìn giữ và làm rạng danh đất phương Nam; Đền thờ có nhiều tượng đồng danh nhân lớn nhất về các nhân vật có công khai mở đất phương Nam.

Để tạo nên một quần thể kiến trúc đậm đà bản sắc dân tộc giữa thiên nhiên tươi đẹp, thu hút biết bao du khách trong và ngoài nước mỗi lần đặt chân đến Lấp Vò, Đồng Tháp quê hương, trong vai trò hậu duệ trực tiếp của Thủy sư đô đốc Đặng Nhân Cẩm, ông đã phải nỗ lực không ngừng để quy tụ bằng được những bậc trí thức, những nhà sử học chân chính, với những hội thảo khoa học dày đặc….

Chấp nhận tranh luận quyết liệt, kể cả bị hiểu lầm, bị kết tội oan, ông đã âm thầm “lội ngược dòng”, cùng với các nhà sử học vượt qua nhiều thử thách, để trả lại cho lịch sử những giá trị thật, trong khi cả một nền giáo dục đang bỏ bê môn lịch sử.

Nổi tiếng với vai trò chủ tịch Vinasun, ít ai biết ông Bảy Thành còn là một cử nhân sinh hoá, và rất đam mê với nghề nông. Âm thầm trồng bưởi da xanh từ hơn 20 năm nay trên vùng đất Củ Chi nhiễm phèn và thiếu nước, ông quyết tâm biến vùng đất thép thành nơi trồng cây ăn trái, một quyết tâm mà lúc đó ai cũng nghĩ là ông chơi ngông!

Hơn 20 năm trước, ông Bảy Thành khởi nghiệp làm nông, trồng bưởi da xanh trên mảnh đất phèn chua nặng chỉ có cây khóm, tràm, cỏ năng tồn tại ở “đất thép” Củ Chi, TP.HCM.

Để cải tạo đất phèn trồng bưởi da xanh, ông cho trộn rơm, phân bò, tro với đất. Tại một khu đất đang được ông cải tạo để trồng bưởi, chỉ sau 14 tháng cải tạo đất, đã ngốn mất 30 tỷ đồng. Để có nước ngọt tưới cây bưởi da xanh, ông cho đóng giếng sâu 170m và sử dụng nguồn nước ngọt từ kênh Đông.

Hiện, nông trang trồng bưởi da xanh rộng 120ha này được tổ chức trồng theo quy trình hữu cơ và tưới tự động. Ông Bảy Thành cho chia trang trại trồng bưởi da xanh thành 16 vườn nhỏ với 32 lao động quản lý, chăm coi. Có lao động nhận lương thưởng 400 – 500 triệu đồng/năm.

Nông trang này thu hoạch bưởi da xanh liện tục với năng suất 80 – 100kg/cây. Dự tính năm 2020, nông trang này cho năng suất 700 tấn bưởi da xanh. Hiện, với giá trung bình hơn 40.000 đồng/kg, ông Bảy Thành sẽ có doanh thu khoảng 30 tỷ đồng từ vườn bưởi này.Với gần 120ha bưởi da xanh, cam, ông chủ hãng taxi Vinasun Bảy Thành - Đặng Phước Thành, Chủ tịch HĐQT Vinasun, có doanh thu khoảng 30 tỷ đồng mỗi năm. Ông nổi tiếng về việc bán bưởi da xanh trên xe taxi.

Với gần 120ha bưởi da xanh, cam, ông chủ hãng taxi Vinasun Bảy Thành – Đặng Phước Thành, Chủ tịch HĐQT Vinasun, có doanh thu khoảng 30 tỷ đồng mỗi năm. Ông nổi tiếng về việc bán bưởi da xanh trên xe taxi.

Theo ông Bảy Thành, sản phẩm bưởi da xanh mang nhãn hiệu Tam Tân của ông đã vào các hệ thống siêu thị trong nước, chủ yếu là thị trường Hà Nội, TP.HCM… Do được trồng trên vùng đất có hàm lượng Kali cao nên bưởi của trang trại luôn đạt mức khoảng 12 độ ngọt.

Hiện, ngoài sản xuất bưởi da xanh, cam, dừa, đu đủ…, ông Bảy Thành đã biến trang trại này thành khu du lịch sinh thái. Dự kiến, diện tích nơi đây sẽ được mở rộng thêm để xây dựng 200 biệt thự cho khách lưu trú.

- Advertisement -
- Advertisement -

Tin Mới Nhất

Vua Nệm “comeback” bằng hình ảnh mới mang đậm tính nhân văn

Lần trở lại này Vua Nệm cho thấy một hình ảnh rất mới mẻ, đó là sự gần gũi, chân thành, sâu sắc và nhân văn được thể hiện trong từng câu thoại, thước phim.

Tăng tốc độ website vượt trội để tối ưu hóa trải nghiệm mua sắm trực tuyến trên trang bán hàng

Theo thống kê, 40-60% người dùng sẽ rời bỏ website của doanh nghiệp nếu website tải lâu hơn 3s và 60-80% trong số những người dùng này sẽ không bao giờ quay lại. Hơn nữa, cứ 1s trang tải chậm lưu lượng truy cập lại giảm 25-30%.

Thương hiệu môi giới BĐS từ Mỹ phát triển hệ thống nhượng quyền môi giới BDS tại Việt Nam

Thương hiệu môi giới quốc tế đầu tiên phát triển nhượng quyền thành công trong lĩnh vực môi giới bất động sản tại thị trường Việt Nam.

Queen Sea phân phối độc quyền dự án APEC Diamond Park Lạng Sơn

Sau khi đạt doanh số "hàng ngàn tỷ" với dự án APEC Mandala Wyndham Mũi Né , Queen Sea một lần nữa được chủ đầu tư APEC Group "chọn mặt gửi vàng", trở thành đại lý độc quyền cho APEC Diamond Park Lạng Sơn, đánh dấu bước tiến chiến lược của Queen Sea tại thị trường miền Bắc.
- Advertisement -

Tin Liên Quan

- Advertisement -