Tuesday, August 16, 2022
No menu items!

Cú “hattrick” của doanh nhân Đỗ Quang Hiển

Must Read

Ông chủ bí ẩn đã xây “hiện tượng toàn cầu” TikTok như thế nào?

 Zhang Yiming là người tạo ra TikTok – mạng xã hội duy nhất đủ tầm đối đầu với Facebook.

Bà Thái Hương: ‘Ảnh hưởng kinh tế của đợt dịch này sẽ bớt nặng nề’

Lần này doanh nghiệp phòng thủ sẵn, Chính phủ dập dịch theo vùng, không “ngăn sông cấm chợ” nên bà Thái Hương tin ảnh hưởng sẽ đỡ hơn.

Chuyện chưa kể về Giám đốc điều hành công ty tỷ đô trẻ nhất Việt Nam

Nắm giữ vị trí Tổng giám đốc CTCP Thế giới di động ở tuổi 34, Đoàn Văn Hiểu Em trở thành giám đốc điều hành công ty tỷ đô trẻ nhất ở Việt Nam.

Xác định phát triển kinh doanh không biên giới hứa hẹn sẽ là “lực đẩy” đưa T&T Group vươn xa, doanh nhân Đỗ Quang Hiển liên tục tạo tiếng vang ở nước ngoài, đặc biệt với mặt hàng điều.

“Hợp tác với tập đoàn nước ngoài lợi nhuận sẽ ít đi, nhưng đất nước sẽ có thêm nhiều dự án lớn bền vững, chất lượng xứng tầm thế giới. Với doanh nghiệp, cái được là kinh nghiệm quản trị, năng lực điều hành chuyên nghiệp sẽ được tích lũy. Đây là con đường phát triển ngắn nhất, nhanh nhất nhưng cũng bền vững và hiệu quả nhất mà chúng tôi đang theo đuổi”- doanh nhân Đỗ Quang Hiển chia sẻ.

Ông Đỗ Quang Hiển và T&T Group thời gian gần đây đã khiến các “ông lớn” thu mua nông nghiệp trên thế giới phải ngỡ ngàng về khả năng bao tiêu sản phẩm điều tại các quốc gia châu Phi.

Đẩy mạnh hợp tác đầu tư ra nước ngoài là hướng đi lâu dài mà Tập đoàn T&T Group đang hướng đến.

Mới đây, tại trụ sở Hội đồng Bông và điều Bờ Biển Ngà, Tập đoàn T&T Group do ông Đỗ Quang Hiển làm Chủ tịch HĐQT, đã tiếp tục lập kỷ lục với hợp đồng thu mua điều lớn nhất từ trước tới nay tại Bờ Biển Ngà, sản lượng 150.000 tấn – tương đương toàn bộ lượng hàng mà Chính phủ Bờ Biển Ngà đang nắm giữ.

Hợp đồng được ký kết với Liên minh các nhà xuất khẩu GIE – GEPPA, nằm trong khung thỏa thuận hợp tác đã ký giữa T&T Group và Chính phủ Bờ Biển Ngà.

Số lượng điều thô này sau khi được nhập khẩu về Việt Nam sẽ được T&T Group trực tiếp chế biến xuất khẩu thành phẩm, đồng thời phân phối cho các nhà chế biến xuất khẩu điều khác trên lãnh thổ Việt Nam.

Đặt trong bối cảnh giá điều thô trong nước diễn biến phức tạp, nhiều nhà máy phải sản xuất cầm chừng do không cân đối được giá điều thô và giá điều nhân, vì vậy hợp đồng thu mua 150.000 tấn điều thô của T&T Group lần này đặc biệt hết sức ý nghĩa, góp phần ổn định thị trường và thúc đẩy ngành chế biến xuất khẩu điều nhân tại Việt Nam.

Trước đó không lâu, vào tháng 11/2019, T&T Group đã trúng thầu vụ mùa điều 2019-2020 do Chính phủ Tanzania tổ chức với sản lượng điều thô thu mua được là 13.600 tấn, trên tổng số 20.000 tấn – mang lại ý nghĩa lớn trong mối quan hệ hợp tác giữa Việt Nam và khu vực châu Phi.

Đại diện lãnh đạo Tập đoàn T&T Group và đại diện chính phủ Tanzania chia sẻ niềm vui sau lễ ký kết hợp đồng mua 176.000 tấn điều thô.

Thương vụ này cũng khiến các “ông lớn” thu mua nông nghiệp trên thế giới phải ngỡ ngàng về khả năng bao tiêu sản phẩm điều tại các quốc gia châu Phi. Con số 13.600 tấn là số lượng trúng thầu điều thô lớn nhất từ trước đến nay mà một công ty đến từ Việt Nam làm được – khẳng định uy tín vững mạnh của Tập đoàn T&T Group trong cuộc cạnh tranh toàn cầu.

Trước đó, cuối tháng 7/2019, T&T Group đã gây tiếng vang lớn bằng thương vụ thu mua lớn nhất lịch sử ngành điều thế giới, với 176.000 tấn thu mua điều thô trực tiếp từ Chính phủ Tanzania. Hợp đồng này không những ảnh hưởng đến nguồn thu xuất khẩu của Tanzania mà còn tác động đến hầu hết các đơn vị nhập khẩu hạt điều trên toàn cầu. Chính phủ Tanzania đã rất nỗ lực để tìm các đối tác mua lô hạt điều thô kể trên từ các quốc gia Ấn Độ, Singapore, Trung Quốc, Kenya… nhưng không thành công do không thỏa thuận được giá bán.

Khi hợp đồng lớn nêu trên còn chưa kịp “ráo mực” và những chuyến hàng đầu tiên mới cập cảng Việt Nam, thì dấu ấn của T&T Group lại tiếp tục được thể hiện ở vụ mùa 2019-2020. Ngày 31/10/2019, Chính phủ Tanzania mở phiên đấu giá đầu tiên tại miền Nam nước này tại 2 hạt Newala và Masasi.

Đại diện của T&T Group có sự chuẩn bị kỹ lưỡng cho sự kiện này khi cử phái đoàn sang từ khá sớm, nghiên cứu kỹ các quy định của pháp luật sở tại bởi lẽ vụ mùa năm nay, Chính phủ Tanzania muốn có được sự minh bạch trong đấu thầu các sản phẩm nông nghiệp thô.

Thành công của Tập đoàn T&T Group khi vượt qua nhiều doanh nghiệp khác của Ấn Độ, Trung Quốc, Singapore, Kenya, UAE… để trúng đấu giá mùa vụ 2019-2020 tại Tanzania có ý nghĩa hết sức đặc biệt, không chỉ khẳng định vị thế cạnh tranh của tập đoàn trong chiến lược vươn ra mạnh mẽ ở các thị trường nước ngoài như ở châu Phi, Nga, Hà Lan, Đức…mà còn góp phần tạo dựng được chuỗi cung ứng điều thô ổn định cho nhu cầu trong nước.

Thị trường điều được T&T Group đặc biệt quan tâm từ rất lâu, không chỉ tại Tanzania. Tháng 12/2018, tại Abidjan (Bờ Biển Ngà), Tập đoàn T&T Group đã ký kết thỏa thuận hợp tác chiến lược với Hội đồng Bông và Điều Bờ Biển Ngà (CCA). Theo thỏa thuận hợp tác, từ năm 2019, T&T Group sẽ thu mua điều thô từ Bờ Biển Ngà với sản lượng lớn.

Tập đoàn của bầu Hiển cũng dự kiến đầu tư xây dựng nhà máy chế biến điều ở Bờ Biển Ngà với công suất chế biến nhà máy lên tới 50.000 tấn điều thô mỗi năm. Phía CCA cam kết sẽ đảm bảo số lượng điều thô đáp ứng nhu cầu của T&T Group theo các điều kiện của thị trường và giám sát việc thực hiện đúng các cam kết giữa T&T Group và các đối tác trong nước.

Trong khi đó, Guinea Bissau cũng là quốc gia Tây Phi có thế mạnh về trồng và xuất khẩu điều thô. Hợp tác kinh tế thương mại giữa Việt Nam và Guinea Bissau trong những năm qua chủ yếu là xuất khẩu điều thô từ Guinea Bissau. Tháng 8/2018, Tập đoàn T&T Group và đại diện Chính phủ Guinea Bissau ký kết biên bản ghi nhớ hợp tác trong lĩnh vực kinh doanh nông sản.

Theo đó, từ năm 2018, Tập đoàn T&T Group cam kết sẽ nhập khẩu hạt điều thô từ Guinea Bissau với khối lượng khoảng 150.000-200.000 tấn/năm, tương đương với tổng sản lượng hạt điều thô hàng năm của Guinea Bissau. Chính phủ Guinea Bissau cam kết về sản lượng, chất lượng, thời hạn bàn giao hàng và đảm bảo các kênh thanh toán. Hiện nay, Guinea Bissau đứng thứ 5 về sản lượng điều thô trên toàn thế giới.

Hai thương vụ trên, cùng với hai thương vụ tại Tanzania đã mang lại sản lượng điều dồi dào cho ngành điều trong nước, và tạo tiếng vang trên thị trường điều thế giới, đặc biệt càng có ý nghĩa trong bối cảnh điều nhân trong nước đang bị lệ thuộc nguồn cung điều thô từ một số doanh nghiệp nước ngoài. Vì thế, việc Tập đoàn T&T Group mua điều thô từ châu Phi với số lượng lớn sẽ hình thành “van điều chỉnh” điều thô – nhân cho thị trường thế giới, có lợi cho ngành điều Việt Nam.

Thương vụ thu mua điều thô lớn nhất lịch sử ngành điều thế giới tại Tanzania với 176.000 tấn, trúng thầu vụ mùa điều 2019-2020với sản lượng điều thô thu mua được là 13.600 tấn và thương vụ 150.000 tấn tại Bờ Biển Ngà, đánh dấu cú “hattrick” trong lĩnh vực điều của doanh nhân Đỗ Quang Hiển, mang lại sản lượng điều dồi dào cho ngành điều trong nước, và tạo tiếng vang trên thị trường điều thế giới, đặc biệt càng có ý nghĩa trong bối cảnh điều nhân trong nước đang bị lệ thuộc nguồn cung điều thô từ một số doanh nghiệp nước ngoài.

Hiện nay, T&T Group là “anh cả” trong lĩnh vực xuất nhập khẩu điều tại thị trường Việt Nam. Trong năm 2019, tổng kim ngạch xuất nhập khẩu điều của T&T Group đạt trên 260.000 tấn, chiếm gần 13% tổng kim ngạch xuất nhập khẩu điều của cả nước.

Trong 7 tháng năm 2020, tổng kim ngạch xuất nhập điều của T&T Group đã đạt gần 337.000 tấn, chiếm trên 40% tổng kim ngạch xuất nhập khẩu điều của cả nước.

Từ nay đến cuối năm, T&T Group dự kiến sẽ tiếp tục nhập khẩu từ 120.000 – 150.000 tấn điều thô phục vụ chế biến xuất khẩu và phân phối nội địa.

Trong những năm gần đây, Việt Nam là nước có sản lượng nhập khẩu và chế biến điều lớn nhất thế giới sử dụng đến 50% tổng sản lượng điều thô trên toàn cầu, đồng thời, cũng là nước xuất khẩu điều nhân lớn nhất thế giới, chiếm 70-80% tổng cung sản lượng điều nhân thế giới.

Hợp đồng thu mua điều thô sản lượng lớn của T&T Group diễn ra giữa bối cảnh đại dịch Covid-19 đang ảnh hưởng đến tất cả các quốc gia, tác động xấu đến hầu hết các ngành kinh tế là một minh chứng cho mối quan hệ hợp tác chiến lược bền vững và lâu dài giữa một bên là Chính phủ một quốc gia, một bên là một tập đoàn lớn, đa ngành, uy tín của Việt Nam, góp phần mang đến một hình ảnh “Tự hào Việt Nam” trên thế giới trong cuộc chiến chống Covid-19.

KHÁNH HÀ

Nguồn: https://doanhnhanmoi.vn/2020/08/03/cu-hattrick-cua-doanh-nhan-do-quang-hien/

- Advertisement -
- Advertisement -

Tin Mới Nhất

Con gái đại gia Bình Dương khai đứng tên công ty thay cha chứ không biết là tham ô

Bị cáo buộc tham ô hơn 200 tỉ đồng nhưng tại tòa bị cáo Nguyễn Thục Anh khai “không được hưởng một đồng nào” sau những thương vụ mua bán, chuyển nhượng cổ phần của công ty.

Ngân hàng của gia tộc Madam Pang dự kiến đổ 560 triệu USD vào Việt Nam

Động thái của KBank cũng nằm trong khuôn khổ hợp tác giữa hai nước. 'Việt Nam và Thái Lan có mối quan hệ lâu đời và bền chặt. Chúng ta đã hợp tác trên nhiều phương diện, bao gồm thương mại, đầu tư, và du lịch. Việt Nam nằm trong top 5 đối tác thương mại quan trọng của Thái Lan, trong khi Thái Lan cũng nằm trong top 10 đối tác thương mại quan trọng của Việt Nam', đại diện Kbank nhấn mạnh.

Giá nhà Hà Nội tăng vọt sau sốt đất, nhiều người ngậm ngùi chuyển hướng đi thuê

Cơn sốt đất đã khiến giá nhà ở Hà Nội tăng cao, nhiều người đành chọn phương án đi thuê thay vì mua nhà.

Mandarin Oriental Da Nang – ‘cuộc chơi’ địa ốc ít biết của nhà chủ DatVietVAC

Sự góp mặt của Mandarin Oriental Hotel Group 'thắp lại' hy vọng hồi sinh dự án The Nam Khang Resort Residences. Song, cảnh hoang vắng bên trong dự án này đem tới không ít băn khoăn.

Làm chủ dữ liệu để khai phá tiềm năng của trí tuệ nhân tạo

Nếu như trước đây, những công ty lớn nhất là những công ty có thể tiếp cận nhiều dữ liệu nhất thì trong kỷ nguyên số các công ty có khả năng tổng hợp và khai thác dữ liệu chính xác và hiệu quả sẽ nắm trong tay chìa khóa thành công.
- Advertisement -

Tin Liên Quan

- Advertisement -