Tuesday, May 24, 2022
No menu items!

Cửa tham gia sàn phái sinh hẹp lại

Must Read

Giao dịch chứng khoán phiên chiều 13/8: Thót tim thứ Sáu ngày 13

Cú lao dốc phiên chiều nhanh và quyết liệt của các chỉ số chứng khoán khiến không ít nhà đầu tư đã nghĩ tới viễn cảnh những phiên lao dốc đầu tháng 7 vừa qua, nhưng cảm giác lo ngại trôi rất nhanh và thay vào đó vì tiếc nuối vì đã không mua vào hoặc thậm chí "đen đủi" hơn là lỡ bán mất cổ phiếu ở vùng giá thấp.

Giao dịch chứng khoán khối ngoại ngày 13/8: Xả mạnh SSI và bộ 3 cổ phiếu nhà Vingroup

Khối ngoại đã có phiên bán ròng mạnh khá mạnh với tổng giá trị lên tới hơn 760 tỷ đồng, trong đó tâm điểm xả bán là cổ phiếu SSI và bộ 3 nhà Vingoup.

Giao dịch chứng khoán phiên sáng 13/8: Áp lực bán gia tăng, VN-Index thủng mốc 1.350 điểm

Dù lực cầu gia tăng mạnh cuối phiên giúp thị trường thu hẹp biên độ nhưng với sức ép đến từ nhóm cổ phiếu ngân hàng, bảo hiểm, dầu khí khiến VN-Index vẫn chưa tìm lại được mốc 1.350 điểm.

Hiện tại, sàn phái sinh đang có 19 công ty chứng khoán thành viên, tăng 5 thành viên so với năm 2019. Nhưng so với gần 80 công ty chứng khoán đang hoạt động trên thị trường thì con số này vẫn ít.

Sau hơn 3 năm đi vào vận hành, thị trường chứng khoán phái sinh đã có sự tăng trưởng mạnh về quy mô, thanh khoản.

Số lượng tài khoản giao dịch phái sinh vẫn liên tục gia tăng hàng tháng. Khối lượng giao dịch liên tục lập kỷ lục trong những tháng vừa qua.

Tính đến hết tháng 7/2020, đã có 132.274 tài khoản giao dịch phái sinh được mở, tăng gấp 1,5 lần so với cuối năm 2019. Đặc biệt, khối lượng giao dịch hợp đồng tương lai chỉ số VN30 trong tháng 7 ghi nhận đạt 212.623 hợp đồng, tăng 18,59% so với tháng 6/2020.

Phiên có khối lượng giao dịch cao nhất đạt 356.033 hợp đồng vào ngày 29/7, là con số cao nhất kể từ khi khai trương thị trường, vượt qua kỷ lục trước đó về khối lượng giao dịch trong phiên.

ảnh 1
Số lượng tài khoản tăng mạnh, nhưng bức tranh thị phần phái sinh của khối công ty chứng khoán lại cho thấy sự chênh lệnh đáng kể. Riêng Công ty Chứng khoán VPS đã chiếm hơn 50% tổng thị phần. 5 công ty SSI, HSC, VNDIRET, MBS, MAS chiếm gần 40% thị phần.

9 công ty còn lại chỉ chiếm thị phần trên dưới 10%. Thị phần sàn này tập trung vào một vài công ty, nhất là công ty áp dụng chính sách miễn giảm phí giao dịch.

Việc gia tăng các thành viên, được nhiều nhà đầu tư cho rằng, là một  yếu tố tích cực giúp gia tăng tính cạnh tranh, thúc đẩy việc hoàn thiện chất lượng dịch vụ cung cấp trên thị trường này.

Tuy nhiên, theo quy định mới đang được xin lấy ý kiến từ các thành viên, các công ty chứng khoán muốn tham gia cùng cấp nghiệp vụ phái sinh phải đảm bảo số vốn điều lệ, vốn chủ sở hữu từ 600 tỷ đồng trở lên đối với hoạt động tự doanh chứng khoán phái sinh; vốn điều lệ, vốn chủ sở hữu từ 800 tỷ đồng trở lên đối với hoạt động môi giới chứng khoán phái sinh.

Đồng thời, công ty chứng khoán phải đáp ứng trích lập đầy đủ các khoản dự phòng, không có lỗ lũy kế trong năm tài chính gần nhất và tỷ lệ an toàn tài chính tối thiểu 220% liên tục trong 12 tháng trước khi nộp hồ sơ.

Ngoài ra, ý kiến của tổ chức kiểm toán tại báo cáo tài chính soát xét năm hoặc bán niên gần nhất phải là chấp thuận toàn phần.

Chủ tịch Hội đồng quản trị của một công ty chứng khoán tại Hà Nội nhìn nhận, việc nâng cấp các điều kiện cung cấp dịch vụ giao dịch và tư vấn chứng khoán phái sinh giúp thị trường phát triển lành mạnh, bền vững hơn.

Tuy nhiên, với quy định không được lỗ trong năm tài chính gần nhất, nhiều công ty chứng khoán sẽ không có cơ hội tham gia thị trường phái sinh trong năm 2021.

Bởi lẽ, diễn biến “phập phù” của thị trường chứng khoán có thể khiến nhiều công ty chứng khoán ghi nhận lỗ trong năm nay.

Là một nhà đầu tư tham gia phái sinh gần 3 năm nay, anh Nguyễn Xuân Hòa cho biết, trong dự thảo Nghị định hướng dẫn Luật Chứng khoán mới, quy định cụ thể đối với các công ty chứng khoán tham gia cung cấp nghiệp vụ phái sinh đã rõ ràng, cụ thể và yêu cầu cao hơn so với quy định cũ, đặc biệt là yêu cầu về kết quả kinh doanh, tỷ lệ vốn khả dụng…

Tuy nhiên, để đáp ứng các điều kiện về nguồn vốn và các quy định về trích lập dự phòng có thể làm tăng chi phí để vận hành hoạt động giao dịch phái sinh. Điều này có thể dẫn đến việc tăng phí giao dịch.

Với những nhà đầu tư nhỏ, thuế phí hiện nay đã khá lớn. Nếu tăng phí giao dịch, lợi nhuận của nhà đầu tư sẽ bị suy giảm, nhất là trong những giai đoạn thị trường biến động hẹp.                     

Nguồn: https://tinnhanhchungkhoan.vn/chung-khoan/cua-tham-gia-san-phai-sinh-hep-lai-340050.html

- Advertisement -
- Advertisement -

Tin Mới Nhất

MB Ageas Life – Doctor Anywhere hợp tác chăm sóc sức khỏe người Việt

Với dịch vụ chăm sóc sức khoẻ đa kênh Doctor Anywhere, khách hàng MB Ageas Life có thể nhận tư vấn sức khỏe trực tuyến qua ứng dụng điện thoại hoặc hotline, được hỗ trợ các thủ tục thăm khám sức khỏe ban đầu tại cơ sở y tế và nhiều tiện ích thông minh khác.

Gelex (GEX) vừa mua lại 300 tỷ trái phiếu ngắn hạn

Giá mua lại bằng mệnh giá trái phiếu (100 triệu đồng/trái phiếu) cộng với tiền lãi trái phiếu tính theo số ngày thực tế. Được biết, việc mua lại trái phiếu trước hạn đang là động thái đáng chú ý của nhiều doanh nghiệp hiện nay, đặc biệt nhóm bất động sản sau sự kiện Tân Hoàng Minh.

Sân bay thứ 2 ở Hà Nội sẽ xây dựng tại Thường Tín

Khu vực huyện Thường Tín là vị trí được chọn để đề xuất xây sân bay thứ hai tại Hà Nội.

Hiện tượng “lạ” thị trường bất động sản: Giao dịch giảm, giá vẫn tăng

Nguồn cung bất động sản quá thấp, gần như không có, trong khi nguồn cầu tăng cao dẫn đến đầu cơ, đầu nậu thổi giá tăng ảo nên không có người mua. Chuyên gia cho rằng, cần điều chỉnh chính sách, điều tiết các dự án, đưa lượng hàng vào thị trường mạnh hơn.

Đau đầu với bài toán cắt giảm chi phí hay tăng trưởng doanh nghiệp, làm thế nào để nhà lãnh đạo chọn đúng?

Trước bối cảnh nền kinh tế Việt đang dần phục hồi, sức khỏe doanh nghiệp lại bị đe dọa bởi bóng ma lạm phát, áp lực về chi phí vận hành leo thang trong khi doanh thu vẫn chưa kịp ổn định. Thách thức nhân đôi khi chủ doanh nghiệp phải đau đầu với bài toán cân bằng giữa cắt giảm chi phí hay tăng trưởng bền vững.
- Advertisement -

Tin Liên Quan

- Advertisement -