Monday, October 18, 2021
No menu items!

Đại dịch tái phát, ngân hàng lo lợi nhuận nửa cuối năm

Must Read

Hướng tới số hóa 100% hồ sơ, kết quả giải quyết thủ tục hành chính ngành Bảo hiểm xã hội vào năm 2025

Bảo hiểm xã hộiViệt Nam vừa ban hành Kế hoạch số 2402/KH-BHXH triển khai thực hiện Quyết định số 468/QĐ-TTg ngày 27/3/2021 của Thủ tướng Chính phủ phê duyệt Đề án đổi mới việc thực hiện cơ chế một cửa, một cửa liên thông trong giải quyết thủ tục hành chínhcủa ngành BHXH Việt Nam.

Nhân sự cấp cao: Mục tiêu “săn” của các ngân hàng là ai?

Dự báo xu hướng tuyển dụng trong 6 tháng cuối năm 2021 của Navigos cho biết, trái ngược với sự im ắng từ một số ngành nghề sản xuất, mảng ngân hàng tiếp tục là cao điểm tuyển dụng.

Thận trọng các hình thức gian lận bảo hiểm mới

Mở rộng các hình thức phân phối, đẩy mạnh khuyến mại đồng nghĩa với việc ngành bảo hiểm phải đối mặt với các hình thức gian lận, trục lợi mới không chỉ từ khách hàng, mà còn cả từ đơn vị phân phối, hay đại lý của mình tắc trách mà mắc lỗi. Trao đổi với Báo Đầu tư Chứng khoán, luật sư Đỗ Hồng Sơn, Đoàn luật sư TP. Hà Nội đã chia sẻ về những hành vi gian lận bảo hiểm phổ biến trên thị trường hiện nay.

Gọi tên những ngân hàng giảm lợi nhuận

Báo cáo tài chính hợp nhất quý II/2020 cho thấy, lợi nhuận riêng quý II/2020 của các ngân hàng VietBank, Eximbank, Nam A Bank, Kienlongbank, Vietcombank… sụt giảm mạnh.

Cụ thể, lợi nhuận trước và sau thuế trong quý II/2020 của VietBank giảm 61% so với cùng kỳ, chỉ còn gần 58 tỷ đồng và 46 tỷ đồng.

Lũy kế 6 tháng đầu năm, lợi nhuận trước và sau thuế của VietBank chỉ tăng 16% so với cùng kỳ năm trước, đạt gần 288 tỷ đồng và 229 tỷ đồng.

Tại Nam A Bank, quý II/2020, lãi trước và sau thuế giảm 59% và 58% so với cùng kỳ năm trước, chỉ còn lần lượt hơn 58 tỷ đồng và gần 47 tỷ đồng do Ngân hàng tăng mạnh trích lập dự phòng rủi ro. 6 tháng đầu năm, Nam A Bank thực hiện được 20% kế hoạch lãi trước thuế 1.000 tỷ đồng cho cả năm 2020.

Tại Eximbank, lợi nhuận trước và sau thuế trong quý II/2020 giảm đến 77% so với cùng kỳ năm trước, còn lần lượt hơn 94 tỷ dồng và 74 tỷ đồng. Lũy kế, lợi nhuận trước và sau thuế 6 tháng đầu năm, Eximbank giảm 28% so với cùng kỳ, chỉ còn gần 552 tỷ đồng và 441 tỷ đồng.

Sở dĩ lợi nhuận của nhiều ngân hàng giảm mạnh trong quý II/2020, theo lãnh đạo các nhà băng là do phải cơ cấu, giãn nợ và không được thu lãi dự thu theo quy định của Thông tư 01/2020/TT-NHNN.

Đơn cử tại Sacombank, do ảnh hưởng của dịch bệnh, Ngân hàng tái cơ cấu nợ, lợi nhuận giảm khoảng 1.500-2.000 tỷ đồng; Vietcombank giảm khoảng 2.000 tỷ đồng; Eximbank giảm khoảng 150 tỷ đồng; OCB, Nam A Bank và VietBank cũng giảm lãi để hỗ trợ khách hàng…

Bức tranh kinh doanh quý II không sáng, vậy quý III sẽ ra sao là câu hỏi nhiều nhà đầu tư quan tâm.

Các nhà băng dự báo kết quả kinh doanh nửa cuối năm sẽ không mấy tích cực so với nửa đầu năm 2020.   

Tổng giám đốc một ngân hàng cho biết, khả năng lợi nhuận trong quý III/2020 sẽ tiếp tục “ngấm” đòn Covid-19, do sau 30/9, các ngân hàng mới được thu lãi dự thu theo quy định của Thông tư 01.

Thế nhưng, đại dịch Covid-19 tái diễn tại Đà Nẵng và lan rộng, chắc chắn sẽ khiến các doanh nghiệp tiếp tục khó khăn trong trả nợ vay.

Đó cũng chính là điều được các nhà băng dự báo về kết quả kinh doanh trong nửa cuối năm nay sẽ không mấy tích cực so với 2 quý đầu năm 2020. Nhà đầu tư cũng cần dự liệu trước tình huống này.

Bức tranh cuối năm còn khó khăn

Cuộc điều tra xu hướng kinh doanh của các tổ chức tín dụng (TCTD) quý III/2020 của Vụ Dự báo – Thống kê (Ngân hàng Nhà nước) vừa công bố cho biết, áp lực trích lập dự phòng rủi ro tín dụng cao sẽ ảnh hưởng lớn tới thu nhập và lợi nhuận trước thuế của hệ thống ngân hàng trong năm 2020.

Theo kết quả điều tra, trong quý II/2020, hệ thống TCTD đã thực hiện giảm giá bình quân sản phẩm, dịch vụ để hỗ trợ khách hàng gặp khó khăn do dịch bệnh.

Xu hướng giữ ổn định hoặc giảm mặt bằng giá sản phẩm, dịch vụ sẽ duy trì đến cuối năm 2020. Trong đó, TCTD đánh giá việc giảm giá tập trung ở giảm lãi suất biên nhiều hơn giảm phí dịch vụ.

Kết quả điều tra cũng cho thấy, các TCTD hạ mức dự báo về tốc độ tăng trưởng dư nợ tín dụng năm 2020 ở 2 kỳ điều tra liên tiếp.

Dư nợ tín dụng của hệ thống ngân hàng được kỳ vọng tăng trưởng 3,5% trong quý III/2020 và tăng 10,5% trong năm 2020, có sự giảm mạnh so với kỳ vọng tương ứng 13,1-14,1% của 2 kỳ điều tra trước.

Tuy có 54,3% TCTD kỳ vọng quý III/2020, kết quả hoạt động kinh doanh cải thiện tốt hơn so với quý II/2020, nhưng cũng 15,3% TCTD lo ngại kết quả hoạt động kinh doanh sẽ suy giảm.

Chủ tịch HĐQT một ngân hàng cho rằng, mặc dù 6 tháng đầu năm nay, ngân hàng đã hoàn tất hơn 50% chỉ tiêu lợi nhuận, song đó là chỉ tiêu đã điều chỉnh giảm 20% so với kế hoạch đưa ra đầu năm.

Với tình hình dịch Covid-19 tái diễn, hoạt động cho vay sẽ càng khó khăn nên lợi nhuận giảm là điểm có thể thấy trước.

Thực tế trong mùa đại hội đồng cổ đông năm 2020, không ít ngân hàng như  VietinBank, Vietcombank, SCB… đã để ngỏ chỉ tiêu lợi nhuận. TS. Nguyễn Trí Hiếu nhìn nhận, trong hoạt động kinh doanh, mỗi bước đi của ngân hàng đều cần phải gắn với một mục tiêu xác định.

Sau tất cả những chiến lược, tính toán, giải pháp và thực thi…, lợi nhuận chính là mục tiêu hàng đầu. Thế nhưng, trước bối cảnh dịch bệnh hiện nay, các ngân hàng khó có thể xác định trước được con số lợi nhuận, dù chỉ là mục tiêu để phấn đấu.

Nguồn: https://tinnhanhchungkhoan.vn/ngan-hang/dai-dich-tai-phat-ngan-hang-lo-loi-nhuan-nua-cuoi-nam-338035.html

- Advertisement -
- Advertisement -

Tin Mới Nhất

Một loạt hàng quán ở Hà Nội vẫn chưa mở cửa dù thành phố cho phép, lý do là vì đâu?

Được biết, có khá nhiều lý do khiến cho một số hàng quán ở Hà Nội vẫn "cửa đóng then cài".

Tp.HCM giao đất để xây mới cư xá Thanh Đa

Mới đây, UBND TP.HCM có quyết định giao đất tại P.27, Q.Bình Thạnh cho Công ty CP Phát triển nhà Thanh Đa để thực hiện dự án xây dựng, cải tạo chung cư cũ.

CEO sở hữu tài sản 2,8 tỷ USD nhờ công ty không cần văn phòng, 100% nhân viên làm việc từ xa

Ngay cả trong thế giới phát triển phần mềm như vũ bão, GitLab vẫn trở nên nổi bật.

“Tượng đài” đằng sau thành công của Starbucks và cơn sốt mang hình ảnh nàng tiên cá 2 chân ở Việt Nam

Tín đồ của Starbucks trên khắp thế giới đang nóng lòng chờ đợi “đứa con tinh thần” chung sẽ được khai sinh bởi sự “kết duyên” giữa thương hiệu này với Netflix.

Liệu xuất hiện cơn sốt đất nền ngay khi Tp.HCM và các tỉnh phía Nam nới giãn cách?

Đất nền vẫn là phân khúc được giới đầu tư địa ốc ưa chuộng. Nhiều người đặt câu hỏi, sau khi nới giãn cách tại Tp.HCM và các tỉnh phía Nam, liệu đất nền lên cơn sốt?
- Advertisement -

Tin Liên Quan

- Advertisement -