Monday, October 18, 2021
No menu items!

Đất nền và căn hộ Tp.HCM diễn biến thế nào trong quý 3?

Must Read

Tp.HCM giao đất để xây mới cư xá Thanh Đa

Mới đây, UBND TP.HCM có quyết định giao đất tại P.27, Q.Bình Thạnh cho Công ty CP Phát triển nhà Thanh Đa để thực hiện dự án xây dựng, cải tạo chung cư cũ.

Liệu xuất hiện cơn sốt đất nền ngay khi Tp.HCM và các tỉnh phía Nam nới giãn cách?

Đất nền vẫn là phân khúc được giới đầu tư địa ốc ưa chuộng. Nhiều người đặt câu hỏi, sau khi nới giãn cách tại Tp.HCM và các tỉnh phía Nam, liệu đất nền lên cơn sốt?

Đầu tư bất động sản nghỉ dưỡng, nên ‘đổ’ tiền vào ven biển hay ven đô?

Trước tác động của đại dịch, gần đây, xu hướng đầu tư bất động sản nghỉ dưỡng dịch chuyển về ven đô tại các thành phố lớn ngày càng nhiều thay vì chỉ xuất hiện tại ven biển như trước đây.

Siết chặt hành lang pháp lý trong việc cấp phép cho dự án mới, thiếu hụt quỹ đất,… đã ảnh hưởng liên tục đến nguồn cung mới tại thị trường Tp.HCM. Đó là nhận định trong báo cáo thị trường quý 3/2021 của DKRA Vietnam.

phân khúc đất nền, đơn vị này chỉ ra, cả Tp.HCM và các tỉnh lân cận ghi nhận có 2 dự án mở bán trong quý (cả 2 dự án đều thuộc giai đoạn mở bán tiếp theo) trong cung cấp ra thị trường 118 sản phẩm, bằng 4.1% so với quý 2/2021 (2,913 sản phẩm), tỷ lệ tiêu thụ đạt 24% (tương ứng 28 sản phẩm) – bằng 1.5% so với quý 2/2021 (1,826 sản phẩm).

Nguồn cung giảm mạnh, chỉ tương đương với khoảng 4% so với quý trước. Nguồn cung mới tập trung ở Long An và Bà Rịa – Vũng Tàu. Những địa phương khác gần như không có nguồn cung mới.

Theo DKRA, sức cầu chung toàn thị trường ở mức rất thấp do trong Quý 3 các tỉnh phía Nam siết chặt biện pháp cách ly toàn xã hội. Thanh khoản thị trường thứ cấp ở mức rất thấp, có xu hướng giảm giá cục bộ ở một dự án và khu vực, mức giảm dao động ở mức 5 – 7% so với trước khi dịch bùng phát mạnh vào tháng 5.

Đất nền và căn hộ Tp.HCM diễn biến thế nào trong quý 3? - Ảnh 1.

Riêng đất nền Tp.HCM liên tục thiếu vắng nguồn cung mở bán mới trong thời gian qua. Các yếu tố như chi phí đầu tư, phát triển hạ tầng tăng cao (đền bù, giải phóng mặt bằng,…). Siết chặt hành lang pháp lý trong việc cấp phép cho dự án mới, thiếu hụt quỹ đất,… đã ảnh hưởng liên tục đến nguồn cung mới tại thị trường Tp.HCM.

Ở phân khúc căn hộ, thị trường căn hộ tại Tp.HCM và 4 tỉnh giáp ranh trong quý 3/2021 ghi nhận 13 dự án mở bán (3 dự án mới và 10 giai đoạn tiếp theo), cung cấp ra thị trường khoảng 3,516 căn, bằng 88% so với quý trước (3,994 căn) nhưng chỉ bằng 31% so với cùng kỳ quý 3/2020 (11,369 căn). Tỷ lệ tiêu thụ đạt xấp xỉ 77% nguồn cung mở bán mới với khoảng 2,724 căn, bằng 84% so với quý trước (3,252 căn) và bằng 28% so với cùng kỳ năm trước (9,646 căn).

Theo báo cáo của DKRA Việt Nam, lượng tiêu thụ toàn thị trường giảm so với quý trước, tiếp nối đà giảm kéo dài từ đầu năm đến nay do ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19 tái bùng phát trên diện rộng. Tp.HCM và Bình Dương tiếp tục giữ vị trí dẫn đầu, chiếm 89% nguồn cung – lượng tiêu thụ mới toàn thị trường trong quý. Thị trường tại Long An ra mắt căn hộ phân khúc giá bán trên dưới 1 tỷ Đồng/căn, nằm trong khu đô thị được phát triển bài bản, thu hút tốt sự quan tâm của thị trường.

Đất nền và căn hộ Tp.HCM diễn biến thế nào trong quý 3? - Ảnh 2.

Các hình thức mở bán, ráp căn online được áp dụng giữa bối cảnh lệnh giãn cách xã hội tại các tỉnh thành tiếp tục được siết chặt.

Thanh khoản trên thị trường thứ cấp giảm mạnh. Cục bộ thị trường xuất hiện một số nhà đầu tư cắt lỗ/giảm giá bán để nhanh chóng thu hồi vốn.

Giá bán sơ cấp ở các dự án không có nhiều biến động so với quý trước. Song hầu hết các CĐT đều ban hành các chính sách chiết khấu bán hàng mùa dịch, lịch thanh toán giãn cách nhằm kích cầu thị trường sơ cấp.

Riêng trên địa bàn Tp.HCM, theo DKRA Việt Nam, ghi nhận có 6 dự án mở bán (1 dự án mới và 5 giai đoạn tiếp theo) với khoảng 2,239 căn, bằng 73% so với quý trước (3,072 căn) hay bằng 35% so với cùng kỳ năm trước (6,374 căn). Tỷ lệ tiêu thụ đạt khoảng 83% trên nguồn cung mở bán mới với khoảng 1,864 căn, bằng 77% so với quý 2/2021 (2,431 căn) và bằng 37% so với cùng kỳ quý 3/2020 (5,088 căn).

Nguồn cung lẫn lượng tiêu thụ căn hộ mở bán mới trong quý tiếp tục duy trì ở mức thấp, không có nhiều biến động so với Q2/2021. Khu Tây vươn lên dẫn đầu nguồn cung và lượng tiêu thụ mới toàn thị trường trong quý.

Ngoài một số dự án quy mô lớn có thời gian truyền thông (rumor) và nhận booking giữ chỗ khá dài, hầu hết các dự án mở bán trong quý đều có số lượng căn mở bán hạn chế.

Thị trường thứ cấp gần như “ngủ đông” trong thời gian vừa qua. Một số nhà đầu tư chủ động giảm giá để nhanh chóng thu hồi vốn giữa bối cảnh dịch bệnh vẫn đang diễn biến phức tạp.

Những dự án được phát triển bởi những chủ đầu tư lớn, tiềm lực tài chính mạnh, sở hữu pháp lý hoàn thiện thu hút tốt sự quan tâm của người mua trên thị trường.

Nguồn: http://cafef.vn/dat-nen-va-can-ho-tphcm-dien-bien-the-nao-trong-quy-3-20211008153814748.chn

- Advertisement -
- Advertisement -

Tin Mới Nhất

Một loạt hàng quán ở Hà Nội vẫn chưa mở cửa dù thành phố cho phép, lý do là vì đâu?

Được biết, có khá nhiều lý do khiến cho một số hàng quán ở Hà Nội vẫn "cửa đóng then cài".

Tp.HCM giao đất để xây mới cư xá Thanh Đa

Mới đây, UBND TP.HCM có quyết định giao đất tại P.27, Q.Bình Thạnh cho Công ty CP Phát triển nhà Thanh Đa để thực hiện dự án xây dựng, cải tạo chung cư cũ.

CEO sở hữu tài sản 2,8 tỷ USD nhờ công ty không cần văn phòng, 100% nhân viên làm việc từ xa

Ngay cả trong thế giới phát triển phần mềm như vũ bão, GitLab vẫn trở nên nổi bật.

“Tượng đài” đằng sau thành công của Starbucks và cơn sốt mang hình ảnh nàng tiên cá 2 chân ở Việt Nam

Tín đồ của Starbucks trên khắp thế giới đang nóng lòng chờ đợi “đứa con tinh thần” chung sẽ được khai sinh bởi sự “kết duyên” giữa thương hiệu này với Netflix.

Liệu xuất hiện cơn sốt đất nền ngay khi Tp.HCM và các tỉnh phía Nam nới giãn cách?

Đất nền vẫn là phân khúc được giới đầu tư địa ốc ưa chuộng. Nhiều người đặt câu hỏi, sau khi nới giãn cách tại Tp.HCM và các tỉnh phía Nam, liệu đất nền lên cơn sốt?
- Advertisement -

Tin Liên Quan

- Advertisement -