Sunday, January 29, 2023
No menu items!

Để ứng dụng Blockchain, doanh nghiệp cần nhất sự quyết tâm của lãnh đạo

Must Read

Vua nha đam và khát vọng nâng tầm nông sản Việt

Chọn cây nha đam ngay từ ngày đầu khởi nghiệp, ông Nguyễn Văn Thứ đã trở thành vua nha đam Việt trong hành trình đưa sản phẩm đi khắp thế giới

Loạt đại gia Việt vướng vòng lao lý năm 2022

Trong năm 2022, hàng loạt đại gia Việt đã bị khởi tố và xét xử vì liên quan đến những sai phạm gây rúng động trong dư luận.

Những chuyến “di dân” nhảy việc mùa đầu năm bắt đầu: “Tướng” của Madam Pang cho lời khuyên nếu muốn tìm hoặc đổi việc

Cùng dự báo về khủng hoảng kinh tế trong năm 2023, nhân sự ngành ngân hàng tại Việt Nam cần có sự chuẩn bị sẵn sàng để vượt ‘sóng’.

Blockchain đặc biệt hữu ích giữa đại dịch Covid-19

Trong kỷ nguyên số hiện nay, ứng dụng công nghệ không còn là sự đột phá mà đã trở thành nhu cầu bắt buộc của doanh nghiệp để “không bị bỏ lại phía sau”. Với những hiệu quả đã được chứng thực, Blockchain mở ra một phương thức hiệu quả với chi phí hợp lý để các doanh nghiệp, trong đó chủ yếu là doanh nghiệp nhỏ và vừa, có thể chuyển đổi số một cách nhanh chóng.

Trong buổi chia sẻ với chủ đề “Nâng tầm doanh nghiệp với các ứng dụng BlockChain” do trường Đại học Anh Quốc Việt Nam (BUV) tổ chức, ông Đỗ Văn Long đã chia sẻ rất nhiều ưu điểm của công nghệ Blockchain cũng như những điều kiện để doanh nghiệp có thể áp dụng được công nghệ này nhằm nâng cao hiệu quả hoạt động của mình.

Để ứng dụng Blockchain, doanh nghiệp cần nhất sự quyết tâm của lãnh đạo - Ảnh 1.

Ông Đỗ Văn Long, CEO Vietnam Blockchain Corporation, chia sẻ về những ứng dụng của Blockchain tại sự kiện “Nâng tầm doanh nghiệp với các ứng dụng Blockchain” do trường Đại học Anh quốc Việt Nam (BUV) tổ chức.

Ngoài ra, những hợp đồng thông minh có sự góp mặt của ứng dụng Blockchain cũng giúp ngăn chặn những rủi ro trong quá trình thực thi hợp đồng, nhất là khâu thanh toán. Việc được sử dụng như một sổ cái, lưu trữ lại toàn bộ thông tin một cách bảo mật và không dễ dàng sửa đổi giúp Blockchain đảm bảo sự minh bạch, củng cố niềm tin giữa các bên thông qua internet ngay cả khi đại dịch Covid-19 khiến việc gặp gỡ bị đình trệ.

Khi đại dịch bùng phát trở lại ở Việt Nam, ông Đỗ Văn Long tin rằng công nghệ Blockchain có thể tạo ra những tấm “Hộ chiếu vắc xin Covid-19” không thể bị làm giả và hoàn toàn có thể truy vết lịch sử tiếp xúc thông qua “Sổ nhật ký Blockchain”. Sự tin cậy mà công nghệ này mang lại trở nên đặc biệt hữu ích đối với các ngành như hàng không, vận tải du lịch hay các khu công nghiệp trong bối cảnh Việt Nam vừa phải chống dịch, vừa phải đảm bảo phát triển kinh tế.

Điều kiện để doanh nghiệp chuyển đổi số với Blockchain

Những lợi ích của Blockchain đã được nhắc tới nhiều nhưng với đại đa số doanh nghiệp Việt Nam, đây vẫn là công nghệ mới. Chính vì sự hiểu biết về bản chất công nghệ chưa đủ sâu với Blockchain dẫn tới việc nhiều doanh nghiệp Việt chưa mạnh dạn ứng dụng công nghệ này vào hoạt động sản xuất kinh doanh để đem lại sự khẳng định về uy tín, chất lượng của sản phẩm một cách minh bạch trong bối cảnh đại dịch Covid và khối lượng lớn các thông tin trực tuyến phải xử lý.

Tuy nhiên, Blockchain, theo ông Long, “không phải công nghệ xa xỉ”. Về mặt kỹ thuật, các giải pháp, phần mềm, ứng dụng đều đã và đang được nghiên cứu để sẵn sàng trên nền tảng điện toán đám mây nên các doanh nghiệp muốn chuyển đổi số bằng Blockchain không cần thiết phải trang bị hạ tầng máy chủ, vốn rất tốn kém và đòi hỏi nhân lực về công nghệ thông tin, đây cũng là xu hướng chung của các giải pháp SaaS (Software a as Service – Phần mềm như là một dịch vụ), và bây giờ là BaaS (Blockchain as a Service – Blockchain như là một dịch vụ)

“Doanh nghiệp cần chuẩn bị 2 việc. Thứ nhất là phải có quy trình, quy chuẩn rõ ràng. Khi đó, việc số hóa và ứng dụng công nghệ mới sẽ diễn ra thuận lợi. Thứ 2, cần có sự quyết tâm rất lớn của ban lãnh đạo. Chỉ khi nhìn thấy sự chỉ đạo quyết liệt của những người đứng đầu, cả bộ máy mới có thể vận hành theo để ứng dụng thành công công nghệ vào hoạt động”, ông Long cho biết.

Để ứng dụng thành công Blockchain vào hoạt động sản xuất, kinh doanh, ông Long cho rằng những doanh nghiệp nhỏ và vừa được cho là có lợi thế hơn hẳn so với những doanh nghiệp lớn. Sự linh hoạt và cơ động của các doanh nghiệp này giúp việc thay đổi để phù hợp với công nghệ trở nên dễ dàng hơn. Tuy nhiên, doanh nghiệp lớn lại có lợi thế hơn về việc áp dụng quy trình, quy chuẩn, vốn dễ dàng giúp việc số hóa được tiến hành một cách tự động và nhanh chóng, đạt được số lượng lớn các sản phẩm ứng dụng công nghệ mới lưu hành trên thị trường.

Ông Long nhấn mạnh cần thời gian để Blockchain được phổ dụng ở Việt Nam. Ở thời điểm hiện tại, nâng cao nhận thức của mọi người về ứng dụng của Blockchain trong kinh doanh là điểm mấu chốt. Khi doanh nghiệp nhận thấy những lợi ích của Blockchain, nhu cầu tìm hiểu và ứng dụng của họ với công nghệ nói chung và Blockchain nói riêng cũng sẽ được nâng cao.

Để ứng dụng Blockchain, doanh nghiệp cần nhất sự quyết tâm của lãnh đạo - Ảnh 2.

Là diễn giả của sự kiện Leaders Talk do BUV tổ chức, ông Đỗ Văn Long đánh giá cao vai trò của việc chia sẻ kinh nghiệm và kiến thức công nghệ mới: “Buổi chia sẻ mở ra cơ hội để cập nhật xu hướng công nghệ của tương lai, phản ánh tầm nhìn chiến lược của BUV trong việc nâng cao nhận thức và kiến thức cho những người đang học và làm về kinh doanh, từ đó mở ra những cơ hội cùng hợp tác phát triển các tiềm năng”.

Diễn ra trong bối cảnh đại dịch Covid-19 đang bùng phát ở Việt Nam, buổi chia sẻ Leaders Talk số thứ 2 được thực hiện trực tuyến với chủ đề “Nâng tầm doanh nghiệp với các ứng dụng Blockchain” đã trở nên đặc biệt hữu ích cho những người muốn nâng tầm hiểu biết về công nghệ mới cũng như tìm ra các phương thức để áp dụng Blockchain trong chuyển đổi số hoạt động của doanh nghiệp.

Nguồn: http://cafef.vn/de-ung-dung-blockchain-doanh-nghiep-can-nhat-su-quyet-tam-cua-lanh-dao-20210609170219318.chn

- Advertisement -
- Advertisement -

Tin Mới Nhất

Vua nha đam và khát vọng nâng tầm nông sản Việt

Chọn cây nha đam ngay từ ngày đầu khởi nghiệp, ông Nguyễn Văn Thứ đã trở thành vua nha đam Việt trong hành trình đưa sản phẩm đi khắp thế giới

Loạt đại gia Việt vướng vòng lao lý năm 2022

Trong năm 2022, hàng loạt đại gia Việt đã bị khởi tố và xét xử vì liên quan đến những sai phạm gây rúng động trong dư luận.

Những chuyến “di dân” nhảy việc mùa đầu năm bắt đầu: “Tướng” của Madam Pang cho lời khuyên nếu muốn tìm hoặc đổi việc

Cùng dự báo về khủng hoảng kinh tế trong năm 2023, nhân sự ngành ngân hàng tại Việt Nam cần có sự chuẩn bị sẵn sàng để vượt ‘sóng’.

Lấy ý kiến về dự thảo Luật Đất đai (sửa đổi): Đúng đối tượng, thực chất, trọng tâm

"Việc tổ chức lấy ý kiến cần xác định đúng đối tượng, nội dung trọng tâm, tổ chức nghiên cứu, tổng hợp ý kiến, đề xuất hướng tiếp thu, chỉnh lý để dự thảo luật có tính thực tiễn, khả thi, dự báo được tác động chính sách, bảo đảm các điều kiện về nhân lực, vật lực khi triển khai thực hiện", Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà nêu rõ.

Ai đứng sau MIA – thương hiệu vali chi 700 triệu đồng/tháng thuê mặt bằng đắt bậc nhất Việt Nam, mời các Hoa hậu...

MIA còn đặt mục tiêu lớn rằng ít nhất 70% người Việt Nam mua sản phẩm của công ty.
- Advertisement -

Tin Liên Quan

- Advertisement -