Tuesday, October 26, 2021
No menu items!

Doanh nghiệp FDI đề nghị Đà Nẵng tháo gỡ việc lưu thông, nhập cảnh, phủ xanh vaccine

Must Read

Câu chuyện mùa thu: Năm 2021, TGDĐ mở chuỗi TopZone bán đồ Apple chuẩn hãng, việc mà “đối thủ” FPT Retail đã làm từ...

FPT Retail mới thực là tay chơi nhanh nhẹn và bản lĩnh khi tiếp cận sớm và được Apple công nhận là đối tác đại lý ủy quyền cấp cao nhất tại Việt Nam từ năm 2012. Rõ ràng, sự hấp dẫn của thương hiệu Apple đã khiến TGDĐ không thể chỉ chịu khoanh tay đứng nhìn. Dù họ đã đứng nhìn tới 9 năm!

Chuyển động mới ở Tổ hợp Hoa Lâm Shangri-La

Hoa Lâm đã thống nhất nhận lại phần vốn ngoại trong Khu y tế kỹ thuật cao Shangri-La. Tuy nhiên, nên biết rằng, tập đoàn của nữ tướng Trần Thị Lâm từ lâu đã âm thầm mua lại nhiều lô đất thành phần, trong đó có tài sản đáng giá nhất - khu đất D2-D3, hiện

Sunshine Home (SSH): Quý 3 lãi 147 tỷ đồng gấp gần 13 lần cùng kỳ

Lũy kế 9 tháng đầu năm SSH ghi nhận mức lãi sau thuế 291,5 tỷ đồng, tăng mạnh so với kết quả 4,5 tỷ đồng cùng kỳ và đã hoàn thành 97% mục tiêu lợi nhuận cả năm.

Doanh nghiệp FDI gặp nhiều khó khăn

Nói với lãnh đạo TP. Đà Nẵng, ông Ikeda Naoatsu, Chủ tịch Hội Doanh nghiệp Nhật Bản tại Đà Nẵng nhìn nhận, đối với một số doanh nghiệp lớn, phải làm giấy đi đường cho hàng ngàn lao động nên việc đảm bảo thời gian theo yêu cầu của thành phố là không kịp thời. Do đó, mong muốn thành phố sớm huỷ giấy đi đường thay vào đó là giấy xác nhận tiêm vaccine. Bên cạnh đó, vấn đề lưu thông hàng hoá giữa các thành phố, địa phương lân cận là hết sức khó khăn. Việc này cũng ảnh hưởng đến rất lớn đến sản xuất của các doanh nghiệp.

Ông Ikeda Naoatsu đề xuất TP. Đà Nẵng sớm cho doanh nghiệp trở lại vận hành 100% hoạt động. Hiện nay, dịch COVID-19 đã ảnh hưởng tiêu cực đến hoạt động của các doanh nghiệp Nhật Bản trên địa bàn thành phố như: suy giảm lợi nhuận, sự ra đi của đối tác và thu nhập của lao động giảm sút.

“Chúng tôi mong muốn, thành phố sớm triển khai vaccine nhanh chóng, đặc biệt là tiêm ít nhất 1 mũi cho người dân. Nếu không tiêm vaccine cho người lao động thì việc duy trì sản xuất khó có thể thực hiện được. Cùng với đó, thành phố cũng nên mở rộng đối tượng tiêm vaccine cho người trên 18 tuổi”, ông Ikeda Naoatsu cho hay.

Theo ông Ikeda Naoatsu, thành phố cũng nên tạo điều kiện cho việc di chuyển, nhập cảnh của chuyên gia nước ngoài, bởi các doanh nghiệp Nhật Bản đang gặp khó vì không có chuyên gia sửa chữa, láp ráp, vận hành. Do đó, đề xuất thành phố cho phép người tiêm đủ vaccine được đi làm trở lại và việc nhập cảnh, đi lại và cách ly đối với chuyên gia cũng phải rút ngắn thời gian.

Đại diện AmCham tại Đà Nẵng cho rằng, thời gian qua việc thành phố áp dụng biện pháp mạnh phòng chống dịch đã làm gián đoạn nguồn cung trong và ngoài nước, khó khăn trong việc lưu thông giữa các tỉnh, thành lân cận. Bên cạnh đó, năng suất lao động bị giảm sút do phải chăm sóc cho gia đình, con cái.

“Chúng tôi mong muốn thành phố có thông tin mở cửa lại rõ ràng, đồng thời, triển khai kế hoạch tiêm chủng cho người dân sớm nhất. Bởi vaccine là “chìa khoá” giúp cho các hoạt động sản xuất trở lại bình thường”, đại diện AmCham tại Đà Nẵng đề xuất.

Đại diện Công ty TNHH LG Electronics Việt Nam Hải Phòng tại TP. Đà Nẵng cho biết, hiện nay việc thực hiện giãn cách cao ảnh hưởng lớn đến các hoạt động của doanh nghiệp. Do đó, chúng tôi phải làm việc tại nhà, việc tuyển dụng nhận sự, điều chuyển nhân sự, chuyên gia cũng như lưu thông hàng hoá đến với Đà Nẵng hết sức khó khăn…

“Hiện nay việc tuyển dụng tại Đà Nẵng cũng khó khăn do phải thông qua các kênh tư nhân. Do đó, mong muốn chính quyền hợp tác với kênh Chính phủ để thu hút nhân tài về với Đà Nẵng. Đồng thời, mong thành phố khôi phục dịch vụ vận chuyển hàng hoá trong và ngoài nước để doanh nghiệp được nhận – nhập các thiết bị”, đại diện LG Electronics Việt Nam Hải Phòng tại TP. Đà Nẵng nói.

Theo đại diện LG Electronics Việt Nam Hải Phòng tại TP. Đà Nẵng, một vấn đề khác là dịch vụ internet chất lượng cao bị hạn chế đã gây ảnh hưởng đến năng suất làm việc của nhân viên khi làm việc tại nhà. Do đó, thành phố cần đầu tư hạ tầng mạng trong thời gian tới.

Ông Hoàng Trọng Nhật Hòa, Đại diện Công ty Silver Shores cho biết, tình hình dịch bệnh đã bước vào giai đoạn tương đối ổn định và đạt được kiểm soát. TP. Đà Nẵng cũng đã triển khai tiêm vaccine cho người dân, do đó doanh nghiệp mong muốn thành phố xem xét đưa chỉ đạo chuyên môn cấp thiết, có những hướng giải quyết dành riêng cho những doanh nghiệp có năng lực và quy mô nhất định để doanh nghiệp tự thực hiện kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh. Từ đó, có thể hoạt động trở lại, cho phép doanh nghiệp tiếp đón những vị khách đã tiêm vaccine đến sử dụng các dịch vụ thay vì tạm dừng hoạt động.

“Thành phố không nên buộc doanh nghiệp và cộng đồng lại với nhau, vì doanh nghiệp và các đơn vị có năng lực nhất định, thành phố nên xem xét đưa ra các quy định riêng dành cho doanh nghiệp và cộng đồng. Ví dụ như về quản lý lưu thông hành hàng hóa, đối với doanh nghiệp là có thể để cho doanh nghiệp tự phụ trách, còn nhà nước sẽ phụ trách những mảng còn lại. Chúng tôi cũng hết sức chú trọng đến việc phòng chống dịch nên nhiều vấn đề thành phố có thể cho phép doanh nghiệp được thực hiện và đương nhiên thành phố cũng có thể kiểm tra và xử lý các doanh nghiệp mà làm không tốt”, ông Hoà đề xuất.

Ngoài ra, ông Hoà đề nghị thành phố cần có kênh thông tin duy nhất để truyền tải các quyết định, chỉ đạo về phòng chống dịch của thành phố. Các kênh thông tin này có nhiều ngôn ngữ để cho các doanh nghiệp nước ngoài có thể kịp thời nắm bắt thông tin, ví dụ ngoài tiếng Việt ra còn có thêm tiếng Anh, Nhật, Hàn.

 Doanh nghiệp FDI đề nghị Đà Nẵng tháo gỡ việc lưu thông, nhập cảnh, phủ xanh vaccine - Ảnh 1.

Lãnh đạo TP. Đà Nẵng cam kết luôn “đồng hành” cùng doanh nghiệp FDI.

Đồng hành cùng doanh nghiệp

Chủ tịch UBND TP. Đà Nẵng Lê Trung Chinh cho biết, doanh nghiệp FDI là bộ phận không thể tách rời, có tầm ảnh hưởng lớn đến sự phục hồi của nền kinh tế thành phố và cung cấp nguồn lực quan trọng cho sự phát triển bền vững của doanh nghiệp địa phương. Với tầm quan trọng đó, thành phố xác định nhiệm vụ trước mắt của chính quyền là phải tập trung tháo gỡ các khó khăn, vướng mắc, tạo môi trường đầu tư an toàn và thuận lợi cho doanh nghiệp FDI.

“Thành công của doanh nghiệp FDI cũng chính là thành công của thành phố. Lãnh đạo thành phố cam kết luôn “đồng hành” cùng doanh nghiệp, cố gắng khắc phục những gì làm chưa tốt trong thời gian vừa qua, tạo điều kiện thuận lợi trên cơ sở phù hợp với quy định của pháp luật Việt Nam để các doanh nghiệp FDI phục hồi, phát triển và kinh doanh hiệu quả, lâu dài tại Đà Nẵng”, ông Chinh thông tin.

Chủ tịch UBND TP. Đà Nẵng tin rằng với sự quyết tâm từ doanh nghiệp và chính quyền, chúng ta sẽ sớm vượt qua khó khăn tạm thời, phục hồi mạnh mẽ và bước vào trạng thái bình thường mới, tiếp tục xây dựng và phát triển Đà Nẵng – “thành phố đáng sống, đáng đầu tư”.

 Doanh nghiệp FDI đề nghị Đà Nẵng tháo gỡ việc lưu thông, nhập cảnh, phủ xanh vaccine - Ảnh 2.

Bí thư Thành uỷ Đà Nẵng Nguyễn Văn Quảng phát biểu tại Hội nghị.

Bí thư Thành uỷ Đà Nẵng Nguyễn Văn Quảng cho biết, Ban Thường vụ Thành ủy đã họp và cho chủ trương quan trọng liên quan đến áp dụng các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19 trong điều kiện thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát được dịch COVID-19 trên địa bàn TP. Đà Nẵng trên tinh thần mở lại nhiều hoạt động nhưng phải đảm bảo các điều kiện an toàn trong sản xuất, kinh doanh để duy trì hiệu quả công tác phòng chống dịch.

“Trước mắt, đến đầu tháng 10 thành phố sẽ đảm bảo người lao động được tiêm tối thiểu 1 mũi vaccine phòng ngừa dịch COVID-19, hướng đến tiêm đủ 2 mũi vào cuối năm 2021. Cùng với đó, Đà Nẵng sẽ hỗ trợ 50% chi phí xét nghiệm, hướng dẫn rõ đối tượng, thời điểm lấy mẫu xét nghiệm”, ông Quảng nói.

Theo ông Quảng, thời gian tới, thành phố sẽ ứng dụng mạnh mẽ công nghệ thông tin trong quản lý, phòng, chống dịch, hướng đến sớm hình thành công dân xanh, doanh nghiệp xanh, xã hội xanh. Tăng cường chuyển đổi số; phân cấp, ủy quyền, cắt giảm, đơn giản hóa quy định kinh doanh liên quan đến thủ tục thành lập doanh nghiệp, đăng ký/mở rộng đầu tư, hải quan, giấy phép lao động. Khẩn trương rà soát, tháo gỡ kịp thời khó khăn, vướng mắc nhằm tạo điều kiện thuận lợi nhất để tái khởi động và mở rộng các dự án…

Nguồn: http://cafef.vn/doanh-nghiep-fdi-de-nghi-da-nang-thao-go-viec-luu-thong-nhap-canh-phu-xanh-vaccine-20210925102308268.chn

- Advertisement -
- Advertisement -

Tin Mới Nhất

Câu chuyện mùa thu: Năm 2021, TGDĐ mở chuỗi TopZone bán đồ Apple chuẩn hãng, việc mà “đối thủ” FPT Retail đã làm từ...

FPT Retail mới thực là tay chơi nhanh nhẹn và bản lĩnh khi tiếp cận sớm và được Apple công nhận là đối tác đại lý ủy quyền cấp cao nhất tại Việt Nam từ năm 2012. Rõ ràng, sự hấp dẫn của thương hiệu Apple đã khiến TGDĐ không thể chỉ chịu khoanh tay đứng nhìn. Dù họ đã đứng nhìn tới 9 năm!

Chuyển động mới ở Tổ hợp Hoa Lâm Shangri-La

Hoa Lâm đã thống nhất nhận lại phần vốn ngoại trong Khu y tế kỹ thuật cao Shangri-La. Tuy nhiên, nên biết rằng, tập đoàn của nữ tướng Trần Thị Lâm từ lâu đã âm thầm mua lại nhiều lô đất thành phần, trong đó có tài sản đáng giá nhất - khu đất D2-D3, hiện

Phú Yên lập quy hoạch phát triển đô thị biển hơn 284ha

UBND tỉnh Phú Yên đã họp Hội đồng thẩm định Đồ án quy hoạch chi tiết xây dựng tỷ lệ 1/500 khu vực dự kiến đầu tư Khu đô thị dịch vụ ven biển thuộc Khu kinh tế Nam Phú Yên.

Sunshine Home (SSH): Quý 3 lãi 147 tỷ đồng gấp gần 13 lần cùng kỳ

Lũy kế 9 tháng đầu năm SSH ghi nhận mức lãi sau thuế 291,5 tỷ đồng, tăng mạnh so với kết quả 4,5 tỷ đồng cùng kỳ và đã hoàn thành 97% mục tiêu lợi nhuận cả năm.

Bất động sản sinh thái đô thị vệ tinh dẫn dắt thị trường

Tiềm năng lớn đến từ lợi thế về kinh tế, kết nối giao thông thuận tiện, quỹ đất lớn, thiên nhiên trù phú; bất động sản sinh thái khu vực đô thị vệ tinh, đặc biệt là tại phía Đông TP.HCM tiếp tục duy trì sức hút.
- Advertisement -

Tin Liên Quan

- Advertisement -