Thursday, June 30, 2022
No menu items!

Doanh nghiệp nặng gánh lãi vay

Must Read

Giao dịch chứng khoán phiên chiều 13/8: Thót tim thứ Sáu ngày 13

Cú lao dốc phiên chiều nhanh và quyết liệt của các chỉ số chứng khoán khiến không ít nhà đầu tư đã nghĩ tới viễn cảnh những phiên lao dốc đầu tháng 7 vừa qua, nhưng cảm giác lo ngại trôi rất nhanh và thay vào đó vì tiếc nuối vì đã không mua vào hoặc thậm chí "đen đủi" hơn là lỡ bán mất cổ phiếu ở vùng giá thấp.

Giao dịch chứng khoán khối ngoại ngày 13/8: Xả mạnh SSI và bộ 3 cổ phiếu nhà Vingroup

Khối ngoại đã có phiên bán ròng mạnh khá mạnh với tổng giá trị lên tới hơn 760 tỷ đồng, trong đó tâm điểm xả bán là cổ phiếu SSI và bộ 3 nhà Vingoup.

Giao dịch chứng khoán phiên sáng 13/8: Áp lực bán gia tăng, VN-Index thủng mốc 1.350 điểm

Dù lực cầu gia tăng mạnh cuối phiên giúp thị trường thu hẹp biên độ nhưng với sức ép đến từ nhóm cổ phiếu ngân hàng, bảo hiểm, dầu khí khiến VN-Index vẫn chưa tìm lại được mốc 1.350 điểm.

Chi phí lãi vay tăng là mừng!

Quyết định hạ lãi suất điều hành của Ngân hàng Nhà nước được kỳ vọng sẽ tạo môi trường chính sách tiền tệ nới lỏng, đồng thời các tổ chức tín dụng có điều kiện hỗ trợ doanh nghiệp và cá nhân bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh Covid-19 tiếp cận nguồn vốn giá rẻ thông qua hạ lãi suất cho vay và giảm gánh nặng tài chính cho doanh nghiệp.

Việc yêu cầu các ngân hàng thương mại điều chỉnh giảm lãi suất tiền gửi cũng là để tạo cơ sở cho việc hạ thêm lãi suất cho vay đối với các khoản vay hiện hữu.

Báo cáo kết quả kinh doanh 6 tháng đầu năm 2020 của khối doanh nghiệp niêm yết cho thấy, nhiều doanh nghiệp bị ảnh hưởng nặng nề bởi đại dịch Covid-19, điển hình là nhóm hàng không, du lịch, bất động sản.

Dịch bệnh gần đây tái phát trong cộng đồng được cho là sẽ tiếp tục ảnh hưởng tới hoạt động kinh doanh của nhóm doanh nghiệp này trong thời gian tới. Khó khăn là vậy, nhưng các khoản nợ của doanh nghiệp vẫn phải đều đặn trả lãi định kỳ.

Chẳng hạn, Viettravel ghi nhận lỗ gần 80 tỷ đồng trong 6 tháng đầu năm 2020, trong khi dư nợ ngắn hạn ghi nhận 275 tỷ đồng tại 5 ngân hàng và dư nợ vay dài hạn 714 tỷ đồng. Cùng với mức nợ vay, chi phí lãi vay của Viettravel trong 6 tháng đầu năm ghi nhận hơn 41,5 tỷ đồng, gấp 7,5 lần cùng kỳ năm ngoái.

Đối với Công ty cổ phần Bất động sản du lịch Ninh Vân Bay (NVT), doanh nghiệp có kết quả kinh doanh 6 tháng đầu năm sụt giảm so với cùng kỳ.

Cụ thể, doanh thu đạt hơn 109 tỷ đồng, giảm 27,5%; lợi nhuận sau thuế đạt 10,6 tỷ đồng, giảm 62% so với cùng kỳ. Trong khi đó, chi phí lãi vay trong giai đoạn nửa đầu năm tăng hơn gấp đôi, lên gần 2 tỷ (cùng kỳ là 900 triệu đồng).

Thực tế cho thấy, ảnh hưởng từ dịch bệnh khiến hoạt động kinh doanh của nhiều doanh nghiệp rơi vào tình thế khó khăn và buộc phải vay nợ để chi trả cho các hoạt động, khiến chi phí lãi vay tăng cao, ảnh hưởng đến hiệu quả kinh doanh.

Tại Công ty cổ phần Camimex Group (CMX), tính đến 30/6/2020, chi phí lãi vay gấp đôi cùng kỳ, lên gần 15 tỷ đồng; lợi nhuận quý II sụt giảm 62%, xuống còn 18 tỷ đồng, luỹ kế 6 tháng đầu năm là 33,2 tỷ đồng, giảm 42,1% so với cùng kỳ.

Tương tự, Công ty cổ phần Thủy sản Kiên Hùng (KHS) ghi nhận chi phí tài chính tăng 60% trong giai đoạn nửa đầu năm, lên hơn 9 tỷ đồng, khiến lãi ròng của Công ty giảm mạnh so với cùng kỳ.

Ông Trần Quốc Dũng, Chủ tịch Hội đồng quản trị KHS cho biết, chi phí lãi vay chiếm đến 90% tổng chi phí tài chính của Công ty. Vay và nợ thuê tài chính tính đến cuối tháng 6/2020 ghi nhận hơn 443 tỷ đồng.

Khoản vay lớn nhất của KHS là gần 164 tỷ đồng tại VietinBank chi nhánh Kiên Giang. Lợi nhuận sau thuế quý II/2020 của KHS giảm 73% so với cùng kỳ năm ngoái, chỉ đạt gần 3 tỷ đồng, lũy kế 6 tháng đầu năm đạt 8,75 tỷ đồng.

Theo ông Dũng, quyết định giảm lãi suất của Ngân hàng Nhà nước và ngành ngân hàng có các gói cho vay ưu đãi là tín hiệu tích cực cho các doanh nghiệp để tập trung đầu tư sản xuất – kinh doanh, vượt qua giai đoạn khó khăn vì bệnh dịch.

Tuy nhiên, trong bối cảnh các doanh nghiệp sụt giảm nguồn thu do ảnh hưởng bởi đại dịch thì áp lực của các loại chi phí là rất lớn. Do vậy, các chính sách ưu đãi tín dụng cần được đẩy mạnh triển khai.

Tổng công ty cổ phần Dịch vụ Kỹ thuật Dầu khí Việt Nam (PVS) có giá trị các khoản nợ vay tính đến cuối quý II/2020 là 1.294 tỷ đồng. Đáng lưu ý, khoản dự phòng phải trả dài hạn của PVS tại thời điểm trên là 1.578 tỷ đồng, chủ yếu nằm ở dự phòng bảo hành công trình xây dựng.

PVS cho hay, thực hiện chỉ đạo của Ngân hàng Nhà nước và tinh thần hỗ trợ doanh nghiệp của Thủ tướng Chính phủ, nhiều ngân hàng đã công bố chương trình cho vay với lãi suất ưu đãi 7%/năm.

Tuy nhiên, các doanh nghiệp khó có thể được hưởng mức lãi suất này, mà phổ biến ở mức trên dưới 10 %/năm, thậm chí với những doanh nghiệp cần vốn gấp, mức lãi suất cao hơn nhiều.

Chính vì vậy, các quyết định giảm lãi suất điều hành của Ngân hàng Nhà nước có ý nghĩa lớn với cộng đồng doanh nghiệp, nhưng trên thực tế, đến thời điểm này chưa có nhiều tác động trên diện rộng.

Các hợp đồng vay của PVS và các công ty liên kết đều có thời hạn, nên việc được hưởng mức lãi suất điều chỉnh giảm ngay là rất khó, nếu có cũng ở một tỷ lệ rất thấp.

Tính đến hết tháng 6/2020, tổng nợ đi vay của PVS là 1.294 tỷ đồng; chi phí tài chính (phần lớn là chi phí lãi vay) là 74 tỷ đồng, tăng mạnh so với con số 27 tỷ đồng cùng kỳ năm ngoái.

… Vì nhiều doanh nghiệp khác khó tiếp cận vốn

Nếu như những doanh nghiệp đang có các khoản nợ than thở về các khoản vay, thậm chí đang oằn vai trả nợ, thì với nhiều doanh nghiệp khác, việc tiếp cận nguồn vốn vay gặp khó khăn hơn trước rất nhiều, đặc biệt là doanh nghiệp có quy mô nhỏ, hoạt động trong lĩnh vực sản xuất chịu tác động trực tiếp bởi dịch bệnh.

Chủ tịch hội đồng quản trị một doanh nghiệp trong ngành thép đang niêm yết chia sẻ, hoạt động kinh doanh tụt dốc trong thời gian qua khiến doanh nghiệp rơi vào tình cảnh khó khăn hơn bao giờ hết.

Trong tình cảnh này, việc vay thêm vốn để hỗ trợ kinh doanh gần như là không thể, bởi trước đó, toàn bộ nhà xưởng đã thế chấp cho ngân hàng cho khoản nợ cũ.

Những doanh nghiệp có nhu cầu vay vốn cấp bách chỉ mong sớm được duyệt hồ sơ vay, bất chấp lãi suất có hạ hay không.   

“Những doanh nghiệp có nhu cầu vay vốn cấp bách như chúng tôi thì chỉ mong sớm được duyệt hồ sơ vay, bất chấp lãi suất có hạ hay không”, lãnh đạo doanh nghiệp trên nói và cho rằng, tiếp cận gói tín dụng 16.000 tỷ đồng cho doanh nghiệp vay với lãi suất 0% để trả lương cho người lao động ngừng việc cũng vô cùng khó khăn.

Báo cáo của Ngân hàng Nhà nước cuối tháng 7 cho thấy, lãi suất cho vay bằng VND trên thị trường phổ biến trong khoảng 6 – 9%/năm với khoản vay ngắn hạn; 9 – 11%/năm với khoản vay trung và dài hạn.

Các mức lãi suất này gần như không thay đổi so với đầu tháng 5, thời điểm đợt dịch Covid-19 đầu tiên được khống chế. Thậm chí, lãi suất không giảm so với mức bình quân đầu năm 2020. Mặc dù vậy, mặt bằng lãi suất cho vay hiện tại tiệm cận mức thấp nhất trong vòng 10 năm qua.

Ông Nguyễn Xuân Bình, Giám đốc Phân tích, Công ty Chứng khoán KB Việt Nam (KBSV) nhận định, có khả năng Ngân hàng Nhà nước sẽ hạ lãi suất điều hành thêm một lần nữa trong bối cảnh lạm phát có thể hạ nhiệt vào nửa cuối năm nay nhằm hỗ trợ nền kinh tế phục hồi.

Tuy nhiên, việc cắt giảm lãi suất sẽ chỉ khả thi nếu mặt bằng lạm phát được duy trì ở mức thấp, lãi suất tiền gửi giảm.

Nguồn: https://tinnhanhchungkhoan.vn/chung-khoan/doanh-nghiep-nang-ganh-lai-vay-340274.html

- Advertisement -
- Advertisement -

Tin Mới Nhất

Hà Nội: Hàng loạt dự án ‘nuốt’ đất cây xanh hai bên đường Lê Văn Lương

Kết luận thanh tra Bộ Xây dựng đã chỉ ra hàng loạt vi phạm, sai sót về quy hoạch, xây dựng tại tuyến đường Lê Văn Lương (Hà Nội). Trong đó, nhiều dự án ở đây còn “ăn bớt” diện tích trồng cây xanh.

Samsung Engineering trở thành cổ đông chiến lược của DNP Water

DNP Water đã trở thành tổ chức tư nhân đầu tiên hoạt động trong ngành nước huy động được nguồn vốn, cam kết đồng hành từ Samsung với tổng mức đầu tư lên tới 960 tỷ đồng.

“Mất khách hàng” – Nỗi đau cần giải trong quản trị doanh nghiệp

Được đánh giá là một hoạt động “must have”, việc quản lý và chăm sóc khách hàng luôn là một vấn đề quan trọng của đối với sự tồn tại và phát triển của mọi lĩnh vực và doanh nghiệp. Tuy nhiên, quản lý khách hàng sao cho hiệu quả vẫn đang là một bài toán nan giải của nhiều doanh nghiệp khi họ đều mang chung một câu hỏi:

VinaCapital rót 25 triệu USD vào một doanh nghiệp địa ốc, có thể trở thành một trong những thương vụ IPO hot nhất năm...

VOF nhấn mạnh sau niêm yết, Hưng Thịnh Land được kỳ vọng sẽ trở thành nhà phát triển bất động sản lớn thứ ba trên HOSE, theo sau Vinhomes (HOSE: VHM) và Novaland (HOSE: NVL), thậm chí có tiềm năng nằm trong nhóm chỉ số VN30-Index.

Tân Hoàng Minh hướng dẫn khách hàng đối chiếu số tiền đầu tư trái phiếu với C03

Công ty TNHH Thương mại, Dịch vụ, Khách sạn Tân Hoàng Minh vừa gửi thông báo cho khách hàng liên quan đến trả tiền mua trái phiếu. Theo đó, Tân Hoàng Minh hướng dẫn nhà đầu tư gửi thông tin cho C03 để cơ quan điều tra đối chiếu từng trường hợp.
- Advertisement -

Tin Liên Quan

- Advertisement -