Tuesday, May 24, 2022
No menu items!

Dòng tiền đầu cơ nhập cuộc “hàng thoái vốn”

Must Read

Giao dịch chứng khoán phiên chiều 13/8: Thót tim thứ Sáu ngày 13

Cú lao dốc phiên chiều nhanh và quyết liệt của các chỉ số chứng khoán khiến không ít nhà đầu tư đã nghĩ tới viễn cảnh những phiên lao dốc đầu tháng 7 vừa qua, nhưng cảm giác lo ngại trôi rất nhanh và thay vào đó vì tiếc nuối vì đã không mua vào hoặc thậm chí "đen đủi" hơn là lỡ bán mất cổ phiếu ở vùng giá thấp.

Giao dịch chứng khoán khối ngoại ngày 13/8: Xả mạnh SSI và bộ 3 cổ phiếu nhà Vingroup

Khối ngoại đã có phiên bán ròng mạnh khá mạnh với tổng giá trị lên tới hơn 760 tỷ đồng, trong đó tâm điểm xả bán là cổ phiếu SSI và bộ 3 nhà Vingoup.

Giao dịch chứng khoán phiên sáng 13/8: Áp lực bán gia tăng, VN-Index thủng mốc 1.350 điểm

Dù lực cầu gia tăng mạnh cuối phiên giúp thị trường thu hẹp biên độ nhưng với sức ép đến từ nhóm cổ phiếu ngân hàng, bảo hiểm, dầu khí khiến VN-Index vẫn chưa tìm lại được mốc 1.350 điểm.

Thông tin thoái vốn được xem là “chất xúc tác” kích hoạt dòng tiền đầu cơ mạnh dạn hơn khi giải ngân vào những cổ phiếu được kỳ vọng sẽ được thoái vốn thành công trong năm nay.

Thoái vốn Nhà nước được dự báo sẽ gặp nhiều khó khăn trong năm 2020, bởi thực tế quá trình thoái vốn chậm hơn kế hoạch, lại chịu thêm diễn biến bất ngờ về dịch bệnh Covid-19.

Giai đoạn 2017 – 2020, thoái vốn Nhà nước chỉ đạt 7,8% kế hoạch, ước tính còn khoảng 138 doanh nghiệp có vốn Nhà nước phải thực hiện thoái vốn trong năm 2020.

Cùng với đó là danh sách 85 doanh nghiệp mà SCIC dự kiến thoái trong năm, tổng cộng khoảng 220 doanh nghiệp cần thực hiện thoái vốn.

Nhiều nhà đầu tư nhìn nhận về khả năng khó thoái vốn thành công, vì điều kiện thị trường không tích cực, ở các cuộc bán vốn lớn nếu nhà đầu tư nước ngoài được tham gia thì cũng gặp khó khăn vì đại dịch Covid khiến họ khó thẩm định cơ hội đầu tư.

Dù vậy, trong góc nhìn của những người ưa lướt sóng trên thị trường, tìm kiếm câu chuyện hợp lý ở từng thời điểm để “lướt” là công việc hàng ngày.

Theo đó, nửa cuối năm, dòng tiền thị trường có cơ hội chọn hàng từ việc SCIC thoái vốn Nhà nước đã sớm được một số chat room khuyến nghị.

Từ trường hợp cổ phiếu AFX tăng trần khi có tin thoái vốn với giá khởi điểm cao hơn nhiều so với thị giá, dòng tiền thị trường cũng tích cực tìm đến những cổ phiếu kỳ vọng sẽ thoái vốn trong năm nay. Dù rằng, nền tảng cơ sở cho điều này đến thời điểm hiện tại chưa có tín hiệu chắc chắn nào.

Cổ phiếu VNP của CTCP Nhựa Việt Nam nằm trong danh sách thoái vốn của SCIC (sở hữu 65,85% vốn) năm nay, đã tăng 45% trong 1 tuần qua, khối lượng giao dịch cũng tăng vọt 200.000 – 400.000 cổ phiếu, thay vì dưới 50.000 cổ phiếu/phiên như các phiên trước đó.

Giá đóng cửa phiên 14/8 của VNP là 5.800 đồng/cổ phần, giá trị sổ sách vào khoảng hơn 9.000 đồng/cổ phần.

VNP được đánh giá nằm trong lĩnh vực kinh doanh có triển vọng tăng trưởng tốt, được thúc đẩy bởi nhu cầu đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng và các dự án bất động sản tăng qua các năm.

Quý II/2020, VNP báo lãi tăng vọt nhờ ghi nhận lãi từ Công ty liên doanh liên kết 18 tỷ đồng, tăng vọt so với cùng kỳ năm trước.

Lũy kế 6 tháng, doanh thu thuần giảm 28%, đạt 65 tỷ đồng, nhưng nhờ doanh thu tài chính gấp hơn 10 lần và lãi từ công ty liên doanh, liên kết gấp 3,2 lần so cùng kỳ, nên dù lãi vay gấp 28 lần, chi phí bán hàng và chi phí quản lý lần lượt tăng 10% và 68%, VNP vẫn đạt gần 16 tỷ đồng, gấp 121,6 lần cùng kỳ.

Dù ghi nhận lãi nhưng dòng tiền thuần từ hoạt động kinh doanh của VNP trong 6 tháng đầu năm vẫn âm hơn 28 tỷ đồng, chủ yếu do tiền thu từ bán hàng giảm 34%, trong khi tiền chi khác cho hoạt động kinh doanh tăng 28% so cùng kỳ.

Tại ngày 30/06/2020, VNP sở hữu 20,69% vốn CTCP Nhựa Vân Đồn, nắm giữ 27,51% vốn Công ty TNHH LD Việt Thái Plastchem và 15% vốn tại Công ty TNHH Nhựa và Hóa chất TPC Vina.

Trong đó, Công ty TNHH Nhựa và hóa chất TPC Vina được xem là một trong những nhà cung cấp chính nguyên liệu của CTCP Nhựa Bình Minh (khoảng 50%).

TPC Vina cũng là công ty con, do Tập đoàn SCG Thái Lan sở hữu 70% vốn. Hiện SCG đang là chủ đầu tư của dự án Tổ hợp Hóa dầu Long Sơn, với tổng vốn đăng ký khoảng 5,4 tỷ USD, quy mô gần 400 ha đất, gần 70 ha đất có mặt nước và khoảng 194 ha mặt nước để làm cảng.

Cũng nằm trong danh sách thoái vốn của SCIC đang được dòng tiền chú ý là cổ phiếu TVN của Tổng Công ty Thép Việt Nam. TVN có thanh khoản tăng vọt trong vài phiên gần đây, thị giá cổ phiếu ghi nhận mức tăng 19% trong 1 tuần qua, hiện đang ở mức 6.300 đồng/cổ phiếu.

TVN là doanh nghiệp có ngành nghề kinh doanh chính là sản xuất kinh doanh sắt thép tôn, luyện kim; logistic với hệ thống nhà xưởng, kho bãi rộng khắp.

Đặc biệt là công ty có góp vón cổ phần ở những DN đang quản lý, sở hữu nhiều lô đất, Trung tâm thương mại với vị trí đắc địa.

Diễn biến mới nhất tại TVN là bổ nhiệm ông Lê Song Lai vào thành viên HĐQT TVN. Ông Lai là Phó tổng giám đốc SCIC. Kết thúc nửa đầu năm, TVN lãi 151 tỷ đồng, vượt 44% so với kế hoạch.

Một cổ phiếu đặc biệt khác cũng ghi nhận mức tăng ấn tượng gần 29% trong 1 tuần qua là VOC của Tổng công ty Dầu thực vật Việt Nam.

Ở VOC, câu chuyện có nét riêng là kế hoạch thoái vốn gần như đã chắc chắn trong năm 2020 và đối tác có thể là Tập đoàn KIDO. Nếu mua lại cổ phần VOC từ SCIC, KDC có thể hướng đến lộ trình sáp nhập các công ty con trong ngành dầu là VOC và Dầu thực vật Tường An (TAC).

Nguồn: https://tinnhanhchungkhoan.vn/chung-khoan/dong-tien-dau-co-nhap-cuoc-hang-thoai-von-339410.html

- Advertisement -
- Advertisement -

Tin Mới Nhất

MB Ageas Life – Doctor Anywhere hợp tác chăm sóc sức khỏe người Việt

Với dịch vụ chăm sóc sức khoẻ đa kênh Doctor Anywhere, khách hàng MB Ageas Life có thể nhận tư vấn sức khỏe trực tuyến qua ứng dụng điện thoại hoặc hotline, được hỗ trợ các thủ tục thăm khám sức khỏe ban đầu tại cơ sở y tế và nhiều tiện ích thông minh khác.

Gelex (GEX) vừa mua lại 300 tỷ trái phiếu ngắn hạn

Giá mua lại bằng mệnh giá trái phiếu (100 triệu đồng/trái phiếu) cộng với tiền lãi trái phiếu tính theo số ngày thực tế. Được biết, việc mua lại trái phiếu trước hạn đang là động thái đáng chú ý của nhiều doanh nghiệp hiện nay, đặc biệt nhóm bất động sản sau sự kiện Tân Hoàng Minh.

Sân bay thứ 2 ở Hà Nội sẽ xây dựng tại Thường Tín

Khu vực huyện Thường Tín là vị trí được chọn để đề xuất xây sân bay thứ hai tại Hà Nội.

Hiện tượng “lạ” thị trường bất động sản: Giao dịch giảm, giá vẫn tăng

Nguồn cung bất động sản quá thấp, gần như không có, trong khi nguồn cầu tăng cao dẫn đến đầu cơ, đầu nậu thổi giá tăng ảo nên không có người mua. Chuyên gia cho rằng, cần điều chỉnh chính sách, điều tiết các dự án, đưa lượng hàng vào thị trường mạnh hơn.

Đau đầu với bài toán cắt giảm chi phí hay tăng trưởng doanh nghiệp, làm thế nào để nhà lãnh đạo chọn đúng?

Trước bối cảnh nền kinh tế Việt đang dần phục hồi, sức khỏe doanh nghiệp lại bị đe dọa bởi bóng ma lạm phát, áp lực về chi phí vận hành leo thang trong khi doanh thu vẫn chưa kịp ổn định. Thách thức nhân đôi khi chủ doanh nghiệp phải đau đầu với bài toán cân bằng giữa cắt giảm chi phí hay tăng trưởng bền vững.
- Advertisement -

Tin Liên Quan

- Advertisement -