Friday, May 20, 2022
No menu items!

Dòng tiền đổ về miền Trung, nhà đầu tư tìm kiếm đất nền ở đâu nhiều nhất?

Must Read

Loạt dự án ở Thái Nguyên vừa được phép huy động vốn nhưng bán ‘bát nháo’ từ lâu

Nhiều dự án khu đô thị, nhà ở trên địa bàn tỉnh Thái Nguyên vừa được công khai đủ điều kiện huy động vốn, đủ điều kiện kinh doanh bất động sản hình thành trong tương lai nhưng thực tế, có những dự án đã “lách luật”, huy động vốn khách hàng rầm rộ dưới dạng “hợp đồng vay vốn, “phiếu đăng ký nguyện vọng” từ lâu…

Quảng Nam tổng rà soát các dự án treo, chậm tiến độ

Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam yêu cầu tổng rà soát các dự án treo, dự án chậm tiến độ kể cả trong các các khu, cụm công nghiệp, báo cáo của UBND tỉnh trước ngày 1/7/2022.

Giá bất động sản sẽ thế nào trong những quý cuối năm?

Theo VNDirect, các chủ đầu tư có thể sẽ gặp thách thức trong việc huy động vốn trong vài quý tới. Do đó, hoạt động bán hàng có thể sẽ được đẩy mạnh trong khi mở rộng quỹ đất sẽ chậm lại, giúp giá nhà đất hạ nhiệt trong các quý còn lại của năm.

Ba tháng đầu năm 2022, đất nền được tìm kiếm nhiều hơn thời điểm trước dịch Covid-19, tuy nhiên giảm so với cùng kỳ năm 2021. Đây cũng là loại hình bất động sản phục hồi nhanh nhất sau mỗi đợt dịch bệnh bùng phát.

Theo số liệu của Batdongsan.com.vn, loại hình đất và đất nền dự án có mức độ quan tâm tăng ở nhiều tỉnh thành. Lượt tìm kiếm đất nền trong quý I vẫn tăng 4% so với đợt năm 2019, nhưng giảm 7% so với cùng kỳ năm trước.

Trong khi lượt tìm kiếm đất nền miền Bắc, miền Nam giảm lần lượt 11% và 12% nhưng lại tăng 14% tại miền Trung. Đất nền bán và chung cư cho thuê là hai loại hình có sự gia tăng đáng kể mức độ quan tâm trong quý 1/2022. Bên cạnh đó, bất động sản dự án tại miền Trung tăng về số lượng và mặt bằng giá rao bán.

Đất nền, đất nền dự án tiếp tục sôi động, dòng vốn đầu tư dịch chuyển vào miền Trung nhờ nhiều thông tin hạ tầng, dự án tích cực.

Những địa bàn được tìm kiếm đất nền nhiều nhất là Đắk Lắk với mức tăng 58%; Khánh Hòa 48%; Bình Thuận 44%. Một số thị trường khác như Quảng Nam, Thanh Hóa cũng ghi nhận mức tăng lần lượt 14% và 6%.

Cùng với đó, giá rao bán đất nền của nhiều tỉnh thành miền Trung cũng ghi nhận tăng đáng kể. Trong đó, Thanh Hóa ghi nhận mức giá rao bán tăng mạnh nhất với 35%, tiếp theo là Khánh Hòa 26% và Bình Thuận 13%.

Đơn vị này cho biết, các tỉnh thành thu hút sự quan tâm lớn đều có điểm chung là các thông tin quy hoạch được đưa ra nhiều trong thời gian vừa qua.

Trong đó, Thanh Hóa có mức độ quan tâm đất nền tăng 6% so với quý I/2021 nhưng giá rao bán tăng tới 35% so với trung bình năm 2021. Một trong những yếu tố tác động đến mặt bằng giá là thông tin quy hoạch các dự án lớn như KĐT trung tâm TP Thanh Hóa, tổ hợp du lịch biển Sầm Sơn, khu công nghiệp…

Khánh Hòa ghi nhận mức độ quan tâm tăng đột biến 48% và giá rao bán tăng 26% so với cùng kỳ do có thông tin quy hoạch tại huyện Cam Lâm cùng với đề xuất khởi công khu đô thị. Điều chỉnh quy hoạch Nha Trang đến 2040 cũng là một thông tin góp phần đẩy sự quan tâm và mặt bằng giá tăng mạnh.

Bình Thuận cũng là khu vực có mức độ quan tâm lớn với mức tăng 44%, giá rao bán tăng 13%. Trong đó, các khu vực được chú ý nhiều nhất là Phan Thiết và Mũi Né bởi có nhiều dự án nghỉ dưỡng được triển khai. Nhiều thông tin liên quan đến hạ tầng như sân bay Phan Thiết, cao tốc Dầu Giây – Phan Thiết cũng tác động tích cực đến thị trường này.

Theo ông Nguyễn Quốc Anh – Phó Tổng giám đốc Batdongsan.com.vn, dòng tiền đầu tư lớn chủ yếu đến từ khu vực phía Bắc, và có sự góp mặt của khu vực phía Nam nhưng ít hơn. Dòng tiền này đi theo thông tin quy hoạch nổi bật, thông tin triển khai các dự án, các chủ đầu tư lớn đầu tư vào khu vực nào… Chính điều này đã thu hút các nhà đầu tư, đẩy giá bất động sản khu vực đó.

Tại Diễn đàn “Bất động sản Miền Trung 2022: Xu hướng phát triển và lựa chọn đầu tư”, PGS. TS. Trần Đình Thiên – nguyên Viện trưởng Viện Kinh tế Việt Nam, thành viên Tổ tư vấn kinh tế của Thủ tướng Chính phủ cũng cho rằng, miền Trung là khu vực vốn có lợi thế du lịch và nhiều tỉnh thành phát triển mạnh về du lịch. 

Thế nhưng, dịch Covid-19 khiến khu vực này chịu ảnh hưởng nặng nề, hàng loạt dự án phải dừng hoạt động… Dù vậy, trong vài tháng trở lại đây, dịch bệnh phần lớn đã được kiểm soát và cùng với sự hỗ trợ từ các chính sách của Chính phủ khu vực miền Trung đang có sự trỗi dậy mạnh mẽ.

“Khu vực này có rất nhiều tiềm năng để phát triển. Minh chứng là dọc đường biển, các cảng đẹp nhất đều ở miền Trung. Với những đặc điểm như thế, tôi cho rằng để tạo nên thành công, miền Trung nên tiếp cận theo hướng phát triển du lịch đẳng cấp. Với cách tiếp cận như vậy, tôi tin rằng bất động sản miền Trung sẽ là thị trường “bùng nổ” mạnh mẽ hơn trong tương lai,” ông Thiên nhấn mạnh.

Về vấn đề quy hoạch phát triển, ông Thiên cho rằng, để khu vực miền Trung phát triển bền vững thì cần lưu ý đến việc tiếp cận quy hoạch vùng, quy hoạch tổng thể để có sự phát triển nhất quán và theo tầm nhìn sâu rộng hơn.

https://cafef.vn/dong-tien-do-ve-mien-trung-nha-dau-tu-tim-kiem-dat-nen-o-dau-nhieu-nhat-20220421103531247.chn

Nguồn: http://cafef.vn/dong-tien-do-ve-mien-trung-nha-dau-tu-tim-kiem-dat-nen-o-dau-nhieu-nhat-20220421103531247.chn

- Advertisement -
- Advertisement -

Tin Mới Nhất

Forbes và Bloomberg vinh danh hoạt động đầu tư của tỷ phú Mai Vũ Minh

Bloomberg và Forbes là 2 kênh xếp hạng tỷ phú uy tín bậc nhất thế giới hiện nay. Các thông tin mà Bloomberg và Forbes mang đến đã được nhiều chuyên gia tài chính hàng đầu thế giới công nhận trong nhiều năm qua. Trong đó, những tỷ phú được Bloomberg, Forbes lựa chọn để đăng tải đều phải đạt những tiêu chí khắt khe.

Cen Land đồng hành chiến lược cùng Shark Tank Việt Nam mùa 5

Đây là lần thứ 5 Cen Land đồng hành cùng Shark Tank Việt Nam nhằm cổ vũ tinh thần khởi nghiệp của các startup và không ngừng hoàn thiện hệ sinh thái dịch vụ bất động sản (BĐS) của mình.

Loạt dự án ở Thái Nguyên vừa được phép huy động vốn nhưng bán ‘bát nháo’ từ lâu

Nhiều dự án khu đô thị, nhà ở trên địa bàn tỉnh Thái Nguyên vừa được công khai đủ điều kiện huy động vốn, đủ điều kiện kinh doanh bất động sản hình thành trong tương lai nhưng thực tế, có những dự án đã “lách luật”, huy động vốn khách hàng rầm rộ dưới dạng “hợp đồng vay vốn, “phiếu đăng ký nguyện vọng” từ lâu…

6 giá trị cốt lõi khiến Vua Nệm trở thành nơi làm việc hạnh phúc

Càng gắn bó, nhân viên Vua Nệm càng thấm thía 6 giá trị cốt lõi và nhận ra đây chính là nơi mà họ thật sự thuộc về.

Royal Senlangor giới thiệu BST những linh vật huyền thoại châu Á

Thương hiệu hoàng gia Malaysia 137 năm tuổi tiếp tục chinh phục thị trường Việt Nam bằng BST mới mang tên "Tứ Tượng". Bốn linh vật huyền thoại châu Á được truyền cảm hứng qua ngôn ngữ điêu khắc sống động, khơi dậy những giá trị nhân văn đã có từ ngàn năm trước đây.
- Advertisement -

Tin Liên Quan

- Advertisement -