Tuesday, October 26, 2021
No menu items!

Đồng USD lao dốc, giảm dần sức hấp dẫn

Must Read

Hướng tới số hóa 100% hồ sơ, kết quả giải quyết thủ tục hành chính ngành Bảo hiểm xã hội vào năm 2025

Bảo hiểm xã hộiViệt Nam vừa ban hành Kế hoạch số 2402/KH-BHXH triển khai thực hiện Quyết định số 468/QĐ-TTg ngày 27/3/2021 của Thủ tướng Chính phủ phê duyệt Đề án đổi mới việc thực hiện cơ chế một cửa, một cửa liên thông trong giải quyết thủ tục hành chínhcủa ngành BHXH Việt Nam.

Nhân sự cấp cao: Mục tiêu “săn” của các ngân hàng là ai?

Dự báo xu hướng tuyển dụng trong 6 tháng cuối năm 2021 của Navigos cho biết, trái ngược với sự im ắng từ một số ngành nghề sản xuất, mảng ngân hàng tiếp tục là cao điểm tuyển dụng.

Thận trọng các hình thức gian lận bảo hiểm mới

Mở rộng các hình thức phân phối, đẩy mạnh khuyến mại đồng nghĩa với việc ngành bảo hiểm phải đối mặt với các hình thức gian lận, trục lợi mới không chỉ từ khách hàng, mà còn cả từ đơn vị phân phối, hay đại lý của mình tắc trách mà mắc lỗi. Trao đổi với Báo Đầu tư Chứng khoán, luật sư Đỗ Hồng Sơn, Đoàn luật sư TP. Hà Nội đã chia sẻ về những hành vi gian lận bảo hiểm phổ biến trên thị trường hiện nay.

Một yếu tố khác khiến đồng bạc xanh rớt giá đến từ động thái duy trì chính sách lãi suất thấp của các ngân hàng trung ương trên thế giới trong nỗ lực thúc đẩy tăng trưởng kinh tế. Theo đó, nhà đầu tư đã bán bớt lượng USD nắm giữ và mua đồng tiền của các nước khác.

Ở giai đoạn đầu của cuộc khủng hoảng Covid-19, các nhà đầu tư tìm cách tránh những hệ lụy của đại dịch nên tìm đến trái phiếu chính phủ Mỹ nhờ tính ổn định và an toàn. Những nhà đầu tư này cần sử dụng USD để mua trái phiếu, làm tăng nhu cầu đồng bạc xanh. Tuy nhiên, sau đợt tăng giá ban đầu, giá USD giảm dần.

Chỉ số USD (DXY) đã chứng kiến mức giảm hàng tháng tồi tệ nhất trong một thập kỷ vào tháng 7 với mức âm 4,1% và giảm tổng cộng 9% kể từ mức đỉnh trong tháng tháng 3.

Ông Michael Stark, chuyên gia phân tích tại Exness cho rằng, luận điểm chính đằng sau sự suy yếu gần đây của USD là sự tái xuất hiện quan điểm “tiền mặt là rác”, sau khoảng thời gian ngắn của thời kỳ “tiền mặt là vua” vào cuối tháng 2 và tháng 3.

Nhiều cổ phiếu và chỉ số chính hiện đang ở gần đỉnh, thậm chí lập mức cao kỷ lục mới, bất chấp tình hình kinh tế nói chung còn nhiều thách thức. Do vậy, đây là những khoản đầu tư tốt hơn hơn so với tiền mặt.

Đáng chú ý, sự gia tăng đột biến các ca nhiễm Covid-19 tại Mỹ và một số quốc gia khác làm dấy lên lo ngại về khả năng phải tạm dừng hoặc lùi lại các hoạt động kinh doanh.

Nhiều doanh nghiệp nằm trong các nhóm ngành bị ảnh hưởng trực tiếp bởi dịch bệnh như du lịch, nhà hàng, khách sạn, hàng không… được dự báo sẽ tiếp tục tình trạng “ngủ đông”, dẫn đến tình trạng khó khăn chồng chất khó khăn.

Đồng bạc xanh rớt giá cũng là nhân tố quan trọng khiến các ngân hàng trung ương (NHTW), đặc biệt tại châu Á, nới lỏng chính sách tiền tệ.

Điển hình như NHTW Thái Lan gần đây giảm lãi suất chuẩn xuống mức thấp nhất trong lịch sử và ngụ ý rằng, có thể sử dụng các công cụ chính sách tiền tệ thích hợp để hỗ trợ nền kinh tế nội địa đang gánh chịu những đòn giáng nặng nề nhất khu vực châu Á từ đại dịch Covid-19.

Theo cơ quan thông tấn Bloomberg, NHTW Ấn Độ mới đây cũng hạ lãi suất xuống mức thấp kỷ lục, cùng với một loạt biện pháp khác để hỗ trợ kinh tế.

“Việc cắt giảm lãi suất và làn sóng chính sách nới lỏng định lượng (QE) từ các NHTW trên thế giới đồng nghĩa với việc nhà đầu tư có thêm lý do để tìm tới vàng, thay vì tiếp tục giữ đồng bạc xanh. Vẫn chưa có dấu hiệu rõ ràng về việc lạm phát tăng cao vì QE, nhưng tâm lý của nhà đầu tư đặt rất nhiều hy vọng vào vàng trong thời gian vừa qua.

Thực tế, từ trước tới nay, USD được nhiều người nhìn nhận là được định giá cao hơn so với hầu hết đồng tiền của các nước khác. Do vậy, việc đồng bạc xanh rớt giá là điều có thể dự đoán được”, ông Michael Stark nói.

Giới chuyên gia cho rằng, xu hướng giảm giá của USD sẽ tiếp tục tác động tới nền kinh tế Mỹ trong dài hạn, mặc dù tốc độ của sự suy giảm này có thể chậm hơn.

Nguyên nhân chính là do lãi suất ở mức rất thấp, xuất phát từ các gói kích thích và các biện pháp cứu trợ của chính phủ Mỹ làm xói mòn lợi thế lãi suất của đồng bạc xanh. Ngoài ra, các kim loại quý như vàng, bạc – từ lâu đã được coi như tài sản trú ẩn – cũng trở nên hấp dẫn hơn đối với các nhà đầu tư do USD giảm giá.

Nhìn chung, đồng bạc xanh giảm giá sẽ làm giảm áp lực lên đồng tiền của các thị trường mới nổi và cận biên vốn chịu nhiều tác động từ hoạt động xuất khẩu, trong đó có VND, giúp ổn định các yếu tố vĩ mô khác trong nước như lãi suất và lạm phát.

Không ít nhà phân tích nhận định, sự sụt giảm của USD sẽ góp phần giúp các nền kinh tế mới nổi, bao gồm Việt Nam, tăng sức hấp dẫn dòng vốn đầu tư nước ngoài nhờ kinh tế tăng trưởng ổn định và có nhiều tiềm năng.

Nguồn: https://tinnhanhchungkhoan.vn/vang-ngoai-te/dong-usd-lao-doc-giam-dan-suc-hap-dan-340042.html

- Advertisement -
- Advertisement -

Tin Mới Nhất

Câu chuyện mùa thu: Năm 2021, TGDĐ mở chuỗi TopZone bán đồ Apple chuẩn hãng, việc mà “đối thủ” FPT Retail đã làm từ...

FPT Retail mới thực là tay chơi nhanh nhẹn và bản lĩnh khi tiếp cận sớm và được Apple công nhận là đối tác đại lý ủy quyền cấp cao nhất tại Việt Nam từ năm 2012. Rõ ràng, sự hấp dẫn của thương hiệu Apple đã khiến TGDĐ không thể chỉ chịu khoanh tay đứng nhìn. Dù họ đã đứng nhìn tới 9 năm!

Chuyển động mới ở Tổ hợp Hoa Lâm Shangri-La

Hoa Lâm đã thống nhất nhận lại phần vốn ngoại trong Khu y tế kỹ thuật cao Shangri-La. Tuy nhiên, nên biết rằng, tập đoàn của nữ tướng Trần Thị Lâm từ lâu đã âm thầm mua lại nhiều lô đất thành phần, trong đó có tài sản đáng giá nhất - khu đất D2-D3, hiện

Phú Yên lập quy hoạch phát triển đô thị biển hơn 284ha

UBND tỉnh Phú Yên đã họp Hội đồng thẩm định Đồ án quy hoạch chi tiết xây dựng tỷ lệ 1/500 khu vực dự kiến đầu tư Khu đô thị dịch vụ ven biển thuộc Khu kinh tế Nam Phú Yên.

Sunshine Home (SSH): Quý 3 lãi 147 tỷ đồng gấp gần 13 lần cùng kỳ

Lũy kế 9 tháng đầu năm SSH ghi nhận mức lãi sau thuế 291,5 tỷ đồng, tăng mạnh so với kết quả 4,5 tỷ đồng cùng kỳ và đã hoàn thành 97% mục tiêu lợi nhuận cả năm.

Bất động sản sinh thái đô thị vệ tinh dẫn dắt thị trường

Tiềm năng lớn đến từ lợi thế về kinh tế, kết nối giao thông thuận tiện, quỹ đất lớn, thiên nhiên trù phú; bất động sản sinh thái khu vực đô thị vệ tinh, đặc biệt là tại phía Đông TP.HCM tiếp tục duy trì sức hút.
- Advertisement -

Tin Liên Quan

- Advertisement -