Wednesday, June 29, 2022
No menu items!

Dự thảo Thông tư sửa đổi Thông tư 01 và những yêu cầu mới

Must Read

Hướng tới số hóa 100% hồ sơ, kết quả giải quyết thủ tục hành chính ngành Bảo hiểm xã hội vào năm 2025

Bảo hiểm xã hộiViệt Nam vừa ban hành Kế hoạch số 2402/KH-BHXH triển khai thực hiện Quyết định số 468/QĐ-TTg ngày 27/3/2021 của Thủ tướng Chính phủ phê duyệt Đề án đổi mới việc thực hiện cơ chế một cửa, một cửa liên thông trong giải quyết thủ tục hành chínhcủa ngành BHXH Việt Nam.

Nhân sự cấp cao: Mục tiêu “săn” của các ngân hàng là ai?

Dự báo xu hướng tuyển dụng trong 6 tháng cuối năm 2021 của Navigos cho biết, trái ngược với sự im ắng từ một số ngành nghề sản xuất, mảng ngân hàng tiếp tục là cao điểm tuyển dụng.

Thận trọng các hình thức gian lận bảo hiểm mới

Mở rộng các hình thức phân phối, đẩy mạnh khuyến mại đồng nghĩa với việc ngành bảo hiểm phải đối mặt với các hình thức gian lận, trục lợi mới không chỉ từ khách hàng, mà còn cả từ đơn vị phân phối, hay đại lý của mình tắc trách mà mắc lỗi. Trao đổi với Báo Đầu tư Chứng khoán, luật sư Đỗ Hồng Sơn, Đoàn luật sư TP. Hà Nội đã chia sẻ về những hành vi gian lận bảo hiểm phổ biến trên thị trường hiện nay.

Báo Đầu tư Chứng khoán đã trao đổi với bà Trịnh Thị Thanh, Quyền Giám đốc Khối Quản trị tài chính và Nguồn vốn SCB về nội dung này.

Cuối tháng 5/2020, NHNN đã ban hành dự thảo sửa đổi Thông tư 01 giúp các ngân hàng giảm áp lực trích lập dự phòng. Bà có nhận định gì về động thái này?

Tôi tin không chỉ SCB, mà các tất cả các tổ chức tín dụng và doanh nghiệp đều đánh giá cao hành động kịp thời, linh hoạt, bám sát thị trường của cơ quan quản lý.

Thông qua dự thảo, NHNN cho phép các tổ chức tín dụng được cơ cấu lại thời gian trả nợ, miễn, giảm lãi, giữ nguyên nhóm nợ đủ tiêu chuẩn với nợ được giải ngân từ 23/1/2020 đến trước ngày 25/4/2020.

ảnh 1

Bà Trịnh Thị Thanh, Quyền Giám đốc Khối Quản trị tài chính và Nguồn vốn SCB
Hiện nhiều ngân hàng đã thực hiện tái cơ cấu nợ theo Thông tư 01 và ước tính trong năm 2020, xấp xỉ 70% dư nợ toàn hệ thống sẽ được cơ cấu.

Thực tế cho thấy, việc sửa đổi Thông tư 01 là rất cần thiết khi nhìn lại trong quý II/2020, chất lượng tài sản của các ngân hàng bị suy giảm do ảnh hưởng bởi dịch bệnh. Tổng nợ nhóm 2-5 của toàn ngành đã tăng lên mức 3,2% (tăng 0,5% so với mức cuối năm 2019).

Theo ước tính của NHNN, có khoảng 2,5 triệu tỷ đồng dư nợ bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19 (khoảng 30% tín dụng toàn hệ thống) và điều này tiềm ẩn rủi ro với hoạt động ngân hàng.

Do đó, việc giãn nợ giúp các ngân hàng giảm áp lực trích lập dự phòng, chi phí trích lập dự phòng trong nửa đầu năm 2020 vốn đã tăng 10% so với cùng kỳ năm trước.

Một trong những thay đổi đáng chú ý tại dự thảo là NHNN cho phép tổ chức tín dụng, chi nhánh ngân hàng nước ngoài được cơ cấu lại thời hạn trả nợ, miễn, giảm lãi, giữ nguyên nhóm nợ đủ tiêu chuẩn đối với nợ được giải ngân từ ngày 23/1/2020 đến trước ngày 25/4/2020. Theo bà, thay đổi này liệu có bất cập gì trong bối cảnh hiện nay?

Theo Thông tư 01 đang được áp dụng, việc cơ cấu nợ chỉ cho phép thực hiện đối với khoản vay giải ngân trước ngày 23/1/2020. Trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh, đặc biệt là đợt bùng phát thứ 2 cho thấy rất khó tiên liệu về các mốc thời gian.

Việc cho phép cơ cấu nợ theo Thông tư 01 về cơ bản là để giải quyết khó khăn cho các doanh nghiệp có nợ đến hạn trong thời gian diễn ra dịch bệnh do chịu tác động bất lợi. Thông tư 01 quy định nợ được cơ cấu phải là nợ phát sinh trước 23/1/2020.

Tuy nhiên, thực tiễn vận hành cho thấy những bất cập và NHNN đã phân tích rất rõ khi đề xuất sửa đổi thông tư này.

Quay lại với vấn đề thời điểm hợp lý nên là thời điểm nào thì cần nhìn nhận việc cơ cấu nợ với góc nhìn của các tổ chức tín dụng. Hầu hết ngân hàng không muốn cơ cấu nợ, vì khi cơ cấu sẽ phải ngưng dự thu lãi, làm ảnh hưởng rất lớn đến tình hình thu – chi tài chính.

Khi áp dụng Thông tư 01 để cơ cấu nợ, các tổ chức tín dụng đều xem xét và đánh giá rất kỹ lưỡng từng khách hàng để quyết định việc cơ cấu, vừa hỗ trợ khách hàng vừa hài hoà với khả năng và lợi ích tài chính của tổ chức tín dụng.

Do đó, nên chăng chỉ quy định nợ được cơ cấu là nợ đến hạn từ ngày 23/1/2020 trở về sau, không nên phân biệt nợ giải ngân thời điểm trước hay sau ngày 23/1/2020.

Điều này cũng sẽ tạo sân chơi công bằng cho các doanh nghiệp nỗ lực thực hiện phương án kinh doanh trong bối cảnh dịch Covid-19, nhưng vì những khó khăn khách quan như diễn biến dịch thời gian vừa qua thì vẫn có cơ hội được xem xét cơ cấu nợ phù hợp với nguồn thu thực tế.

Đối với nội dung thứ hai, NHNN cho phép kéo dài thời gian phát sinh nghĩa vụ trả nợ gốc và/hoặc lãi vay đến ngày 31/12/2020. Trước tình hình hiện nay, theo bà, việc điều chỉnh thời hạn này nên theo hướng nào?

Dự thảo cho phép cơ cấu nợ đến hạn từ 23/1/2020 đến 31/12/2020 trên cơ sở kịch bản Việt Nam cơ bản khống chế dịch Covid-19 từ nửa cuối tháng 4/2020.

Thực tế, cuối tháng 7/2020 bắt đầu tái bùng phát đợt dịch thứ 2 tại Việt Nam và diễn biến phức tạp hơn đợt đầu tiên.

Đến nay, Chính phủ chủ trương thực hiện nhiệm vụ kép, vừa chống dịch – vừa thúc đẩy nền kinh tế và chưa thể xác định được chính xác thời điểm hết dịch.

Việc quy định khung thời gian cơ cấu nợ sẽ làm quá trình triển khai bị cứng nhắc. Mốc thời điểm 31/12/2020 tại dự thảo Thông tư sửa đổi được xây dựng dựa trên giả định đã không còn phù hợp với thực tiễn hiện nay.

Trở lại với cách thức Thông tư 01 hiện đang quy định sẽ linh hoạt và phù hợp hơn. Thực tế cho thấy, tác động của dịch Covid-19 đến sức khỏe của doanh nghiệp sẽ không chỉ là 3 tháng, mà có thể lên 6 tháng hoặc 1 năm, thậm chí có thể dài hơn.

Do đó, NHNN có thể xem xét điều chỉnh Thông tư 01 theo hướng cho phép kéo dài thời gian phát sinh nghĩa vụ trả nợ từ 6 tháng đến 1 năm kể từ sau khi Chính phủ công bố hết dịch. 

Nguồn: https://tinnhanhchungkhoan.vn/ngan-hang/du-thao-thong-tu-sua-doi-thong-tu-01-va-nhung-yeu-cau-moi-340992.html

- Advertisement -
- Advertisement -

Tin Mới Nhất

“Siết” cho vay đặt cọc bất động sản: Góp phần thanh lọc… thị trường

Không chỉ hạn chế rủi ro nợ xấu, chuyên gia cho rằng, việc siết cho vay đặt cọc bất động sản còn góp phần thanh lọc thị trường, đẩy lùi tình trạng đầu cơ, phân lô, bán nền sai quy định…

Thập kỷ đốt tiền khốc liệt của Shopee, Lazada, Tiki: Nhà sáng lập Vật giá tiết lộ thời điểm các “ông lớn” TMĐT sẽ...

Theo đánh giá của ông Nguyễn Ngọc Điệp, thị trường thương mại điện tử Việt Nam đến hiện tại vẫn đầy khốc liệt như trước với cuộc chơi đốt tiền giành thị phần.

Phương Trang đạt “Thương hiệu số 1 Việt Nam 2022”

Công ty Phương Trang nhận danh hiệu "VietNam NO. 1 Brand Awards 2022" do Trung tâm Nghiên cứu phát triển doanh nghiệp châu Á phối hợp các tổ chức quốc tế thực hiện.

Chuyển đổi số ngành chứng khoán: Bài toán cần giải để khai thác 95% dư địa còn lại và phục vụ thế hệ nhà...

Nhà đầu tư hiện nay đã thay đổi quan điểm đầu tư rất nhiều. Nếu ngày xưa nhóm người đầu tư thường là tầng lớp trung niên có tiền tích lũy và nghĩ đến việc sinh lợi một cách chủ động trên đồng tiền tiết kiệm của mình, thì ngày nay thế hệ nhà đầu tư lại tập trung nhóm người trẻ. Trong đó, thế hệ mới này nhờ công nghệ mà có tiếp cận đầu tư sớm hơn, chưa kể tư duy của họ cũng khác hơn.

Lạm phát đã đến từng ly cà phê mỗi ngày nhìn từ việc Highlands tăng giá đến 18%: Người trong cuộc nói gì?

Đầu vào bao gồm cà phê tăng 25%, mặt bằng tăng 10-20%, các loại như ly, bịch, ống hút cũng tăng giá từ 10-20%. Mức lương hiện tại người lao động cũng sẽ tăng theo vì lạm phát...
- Advertisement -

Tin Liên Quan

- Advertisement -