Wednesday, June 29, 2022
No menu items!

Đu theo đám đông, lòng tham là “tội đồ” khiến nhiều nhà đầu tư BĐS vỡ mộng làm giàu

Must Read

“Siết” cho vay đặt cọc bất động sản: Góp phần thanh lọc… thị trường

Không chỉ hạn chế rủi ro nợ xấu, chuyên gia cho rằng, việc siết cho vay đặt cọc bất động sản còn góp phần thanh lọc thị trường, đẩy lùi tình trạng đầu cơ, phân lô, bán nền sai quy định…

Hà Nội xây dựng căn hộ chung cư thương mại 40m2

Theo chương trình của UBND thành phố Hà Nội, về nhà ở thương mại, sẽ phát triển mới khoảng 19,69 triệu mét vuông sàn nhà ở, trong đó, căn hộ có diện tích tối thiểu 40m2.

Nhẹ dạ cả tin nhà đầu tư F0 lâm cảnh “khóc dở mếu dở”

Không ít nhà đầu tư tay ngang đã vay mượn lao vào cơn “sốt đất” để rồi mắc cạn. Chuyên gia cho rằng, các nhà đầu tư “chết” vì sốt đất thường là những người mới, đầu tư chạy theo đám đông, nắm thông tin chậm hoặc ít kiến thức và non kinh nghiệm.

Vị chuyên gia chia sẻ, thực tế có những khu vực “điểm nóng” BĐS khiến giá liên tục leo thang trong khoảng thời gian ngắn. Hầu hết các thị trường này là do đầu nậu tận dụng thông tin để thổi giá, đẩy giá lên cao. Thậm chí, ở những vùng trũng giá bị kéo lên nhanh chóng khi có các thông tin lợi thế về hạ tầng, quy hoạch…

Theo TS Khương, việc BĐS hưởng lợi theo hạ tầng, quy hoạch là điều dễ hiểu. Không quá ngạc nhiên khi khu vực có thông tin tốt giá BĐS tăng lên 30-50% trong thời gian ngắn. Nhưng, những thị trường này cũng rất dễ nguy cơ xảy ra bong bóng. Ở thị trường này thường xuất hiện hoạt động đầu tư lướt sóng để kiếm chênh, tuy nhiên không phải ai cũng lướt sóng được trong thời điểm thị trường sốt.

“Sử dụng đòn bẩy tài chính nhiều, lòng tham quá lớn, tâm lý đám đông chính là nguyên nhân chính dẫn đến những rủi ro cao trong đầu tư BĐS”, TS Khương nhấn mạnh.

Vị chuyên gia này lấy ví dụ, chẳng hạn việc thành lập Thành phố Thủ Đức không có nghĩa là ngày hôm sau chúng ta có các lợi ích ngay lập tức tại TP này, mà cần sự phát triển trung dài hạn 10 năm, 20 năm thậm chí 30 năm mới tạo ra giá trị. Vì thế, nhiều đối tượng vin vào các thông tin tốt mục đích trục lợi, thổi giá sẽ rất rủi ro trong đầu tư BĐS.

Đu theo đám đông, lòng tham là tội đồ khiến nhiều nhà đầu tư BĐS vỡ mộng làm giàu - Ảnh 1.

“Với đầu tư BĐS, vào ra thị trường hợp lý, nắm rõ thị trường, cẩn trọng trong việc đánh giá BĐS, có tầm nhìn trung và dài hạn sẽ mang lại hiệu quả đầu tư cao hơn”, chuyên gia Savills khẳng định.

TS Khương cho hay, hiện nay có một thực tế dễ nhận thấy là ở một số khu vực giá BĐS đang chạy trước hạ tầng đô thị. NĐT luôn muốn bán giá trị BĐS trong tương lai nên giá không có xu hướng giảm xuống. Giá BĐS dựa trên nhu cầu của thị trường, có người bán có người mua. Giá trị đất cao hơn thực tế nhưng điều này không có ai định giá, mà nhu cầu của người mua quyết định phần lớn giá cả thị trường. Theo vị chuyên gia này, hiện nay ở một số khu vực giá BĐS đang cao hơn giá thu nhập của người dân chứ không phải cao hơn vì giá ảo.

Chuyên gia này dành lời khuyên cho NĐT vào thị trường ở thời điểm này để tránh rủi ro. Trước hết, NĐT phải cân đo đong đếm tài chính của mình, tuy vậy quan trọng nhất vẫn là pháp lý của sản phẩm đầu tư. Chẳng hạn, mua đất nền có 2 trường hợp, đất nền phân lô thì NĐT được cầm sổ đỏ ngay sau khi đi công chứng mua bán, có thể sử dụng tài sản này để đi làm việc khác, còn hợp đồng hợp tác thì NĐT phải xem xét đến khả năng tài chính và uy tín của công ty BĐS đó.

Ngoài ra, NĐT cần kiểm tra quy hoạch, đảm bảo pháp lý dự án đó rõ ràng. “Có thể mua không lời cao, tính thanh khoản chậm nhưng tính pháp lý phải chắc chắn”, TS Khương nhấn mạnh.

Còn nếu NĐT dùng đòn bẩy tài chính để tham gia thị trường, theo TS Khương, NĐT cần tính toán thật kỹ, cân đối sao cho hợp lý. Ở bối cảnh thị trường này, nếu dùng đòn bẩy quá lớn để tham gia thị trường sẽ dễ gặp rủi ro.

Cùng quan điểm, ông Phan Công Chánh, chuyên gia BĐS cá nhân cho rằng, thực tế việc thổi giá BĐS là có, NĐT ăn theo hạ tầng, quy hoạch và kéo giá lên. Về lý thuyết giá bao gồm giá rao và giá giao dịch. Chẳng hạn, căn nhà rao 10 tỉ (đây là giá rao) nhưng khi chốt mua chỉ có 5 tỉ (giá giao dịch). Giá giao dịch mới phản ánh đúng giá cả của thị trường BĐS tại thời điểm đó.

Vì thế, theo ông Chánh, NĐT BĐS khi tham gia thị trường cần nắm sát giá giao dịch, tránh tình trang mua theo tâm lý đám đông, hoặc thổi giá quá cao so với giá thực tế. Vị chuyên gia này cùng đồng tình với quan điểm, tham gia đầu tư BĐS ở thời điểm này NĐT nên hạn chế dùng đòn bẩy tài chính nên tặng vốn sẵn có sẽ tốt hơn. Ở một thị trường nóng sốt, theo ông Chánh, giá bị đẩy lên cao, vượt xa giá trị thực sẽ để lại hậu quả lâu dài cho thị trường. Ở những thị trường mà giá bán bị khuếch đại theo thông tin là thị trường không ổn, NĐT cần hết sức cẩn trọng .

“Lòng tham cộng với sự không hiểu biết về thị trường chính là bài học mà nhiều NĐT đã để lại trên thị trường BĐS”, ông Chánh nhấn mạnh.

Nguồn: http://cafef.vn/du-theo-dam-dong-long-tham-la-toi-do-khien-nhieu-nha-dau-tu-bds-vo-mong-lam-giau-20210302135118575.chn

- Advertisement -
- Advertisement -

Tin Mới Nhất

“Siết” cho vay đặt cọc bất động sản: Góp phần thanh lọc… thị trường

Không chỉ hạn chế rủi ro nợ xấu, chuyên gia cho rằng, việc siết cho vay đặt cọc bất động sản còn góp phần thanh lọc thị trường, đẩy lùi tình trạng đầu cơ, phân lô, bán nền sai quy định…

Thập kỷ đốt tiền khốc liệt của Shopee, Lazada, Tiki: Nhà sáng lập Vật giá tiết lộ thời điểm các “ông lớn” TMĐT sẽ...

Theo đánh giá của ông Nguyễn Ngọc Điệp, thị trường thương mại điện tử Việt Nam đến hiện tại vẫn đầy khốc liệt như trước với cuộc chơi đốt tiền giành thị phần.

Phương Trang đạt “Thương hiệu số 1 Việt Nam 2022”

Công ty Phương Trang nhận danh hiệu "VietNam NO. 1 Brand Awards 2022" do Trung tâm Nghiên cứu phát triển doanh nghiệp châu Á phối hợp các tổ chức quốc tế thực hiện.

Chuyển đổi số ngành chứng khoán: Bài toán cần giải để khai thác 95% dư địa còn lại và phục vụ thế hệ nhà...

Nhà đầu tư hiện nay đã thay đổi quan điểm đầu tư rất nhiều. Nếu ngày xưa nhóm người đầu tư thường là tầng lớp trung niên có tiền tích lũy và nghĩ đến việc sinh lợi một cách chủ động trên đồng tiền tiết kiệm của mình, thì ngày nay thế hệ nhà đầu tư lại tập trung nhóm người trẻ. Trong đó, thế hệ mới này nhờ công nghệ mà có tiếp cận đầu tư sớm hơn, chưa kể tư duy của họ cũng khác hơn.

Lạm phát đã đến từng ly cà phê mỗi ngày nhìn từ việc Highlands tăng giá đến 18%: Người trong cuộc nói gì?

Đầu vào bao gồm cà phê tăng 25%, mặt bằng tăng 10-20%, các loại như ly, bịch, ống hút cũng tăng giá từ 10-20%. Mức lương hiện tại người lao động cũng sẽ tăng theo vì lạm phát...
- Advertisement -

Tin Liên Quan

- Advertisement -