Friday, May 20, 2022
No menu items!

Giá nhà, đất lên xuống là do tâm lý sợ hãi của nhà đầu tư

Must Read

Loạt dự án ở Thái Nguyên vừa được phép huy động vốn nhưng bán ‘bát nháo’ từ lâu

Nhiều dự án khu đô thị, nhà ở trên địa bàn tỉnh Thái Nguyên vừa được công khai đủ điều kiện huy động vốn, đủ điều kiện kinh doanh bất động sản hình thành trong tương lai nhưng thực tế, có những dự án đã “lách luật”, huy động vốn khách hàng rầm rộ dưới dạng “hợp đồng vay vốn, “phiếu đăng ký nguyện vọng” từ lâu…

Quảng Nam tổng rà soát các dự án treo, chậm tiến độ

Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam yêu cầu tổng rà soát các dự án treo, dự án chậm tiến độ kể cả trong các các khu, cụm công nghiệp, báo cáo của UBND tỉnh trước ngày 1/7/2022.

Giá bất động sản sẽ thế nào trong những quý cuối năm?

Theo VNDirect, các chủ đầu tư có thể sẽ gặp thách thức trong việc huy động vốn trong vài quý tới. Do đó, hoạt động bán hàng có thể sẽ được đẩy mạnh trong khi mở rộng quỹ đất sẽ chậm lại, giúp giá nhà đất hạ nhiệt trong các quý còn lại của năm.

Giá nhà, đất lên xuống là do tâm lý sợ hãi của nhà đầu tư

Nhận định về thị trường bất động sản dưới góc nhìn của một nhà đầu tư tại buổi ra mắt cuốn sách “Bất động sản vĩ mô, Đầu tư tăng trưởng – hạnh phúc”, diễn giả Rich Nguyễn cho rằng thời gian qua, thị trường bất động sản “nóng” và “sốt” bởi vì người ta quá kỳ vọng vào lợi nhuận, thậm chí dịch chuyển từ ngành sản xuất khác sang để đầu tư bất động sản.

Còn dưới góc nhìn của một diễn giả được nhiều người quan tâm, Rich Nguyen cho rằng, các nhà đầu tư F0 đừng bao giờ cố dự báo thị trường , vì trong ngắn hạn có thể thị trường xuất hiện tin tốt nhưng cũng có thể có không ít tin xấu. Trong ngắn hạn, có thể các cơ quan của Nhà nước yêu cầu ngừng phân lô, tách thửa, tạm dừng chuyển đổi mục đích sử dụng đất. Nhưng về dài hạn, tất cả có thể lại thay đổi…

Giá nhà, đất lên xuống là do tâm lý sợ hãi của nhà đầu tư - Ảnh 1.

Tác giả Rich Nguyen tại buổi ra mắt sách.

Tuy nhiên, về mặt vĩ mô, hãy dự báo thị trường ở một góc nhìn dài hạn, hãy phân tích để tìm ra những khoảng bình yên trên cả thị trường đầy sóng gió, và đó là thời điểm tốt để nhà đầu tư có thể tham gia thị trường.

Đặc biệt, nếu như là nhà đầu tư mới, nhà đầu tư không chuyên nghiệp, khi nghĩ về đầu tư người ta thường tưởng tượng đến viễn cảnh thị trường mua bán rất tấp nập. Thậm chí hô hào, tranh giành đất đai để mua, bán. Tuy nhiên, đầu tư thực sự là không có khái niệm đi theo đám đông và chen vào xu hướng của bất cứ một định hướng nào cả. Đầu tư chính là khảo sát, nghiên cứu, phân tích lợi thế ở nhiều khía cạnh của bất động sản, để từ đó đưa ra hướng đầu tư mà có thể giúp nhà đầu tư nhân đôi, nhân ba, thậm chí nhân năm giá trị tài sản trong tương lai.

“Thứ khó dự đoán nhất trong thời điểm ngắn hạn, đó là cảm xúc của đám đông . Bởi trong thời điểm của ngắn hạn, khi sự hưng phấn lên cao thì người ta khiến cho mọi thứ trên thị trường trở nên ảo và ảo hơn. Nhưng trong một thời gian đủ dài, khi cảm xúc trùng xuống, thì lúc này không phải lòng ham muốn của con người đẩy giá, mà là nỗi sợ bên trong con người đẩy giá dìm xuống, thậm chí dìm xuống dưới cả giá trị thực”, diễn giả chia sẻ.

Hiện tại là lúc nhà đầu tư bất động sản nên chờ đợi và lắng nghe?

Đáng chú ý, khi đưa ra dự báo sơ bộ về thị trường bất động sản Việt Nam dưới góc cá nhân, diễn giả cho rằng thời điểm hiện tại, là thời điểm giao thời giữa các văn bản, chính sách quản lý về đất đai của Chính phủ. Khi Chính phủ đang lưỡng lự giữa việc có nên siết chặt bất động sản hay không. Do đó, nếu là nhà đầu tư khôn ngoan, thì đây là lúc chờ đợi và lắng nghe, chứ không phải thời điểm mua nhiều hay bán nhiều.

Bởi có thể, Chính phủ sẽ quyết định mạnh tay siết chặt thị trường bất động sản , thông qua công cụ thuế để nó không tạo ra bong bóng bất động sản.

Giá nhà, đất lên xuống là do tâm lý sợ hãi của nhà đầu tư - Ảnh 2.

Diễn giả cho rằng thời điểm hiện tại, là thời điểm giao thời giữa các văn bản, chính sách quản lý về đất đai của Chính phủ. Do đó, nhà đầu tư bất động sản nên chờ đợi và lắng nghe thay vì mua vào hay bán ra.

“Chúng ta có thể thấy, bên kia đại dương, từ 200 năm trước, nước Mỹ đã sử dụng thuế đối với tài sản thứ hai, tài sản thứ ba, thứ tư,… Và đánh thuế rất cao với lĩnh vực này, do đó thị trường bất động sản ở nước Mỹ rất khắc nghiệt, nên không nhiều người dám đầu cơ .

Trong khi đó, ở Việt Nam hiện tại, chúng ta vẫn chưa đánh thuế nên có hiện tượng giá đất tăng gấp ba, gấp bốn lần. Tại sao lại có hiện tượng cò mồi đất học chưa hết phổ thông nhưng vẫn có thể ngang nhiên thổi giá vù vù. Bởi luật pháp hiện hành đối với thị trường bất động sản còn mềm mỏng, và không ít nhà đầu tư F0 còn “ngây thơ”. Trong khi đó, tỉ lệ nhà đầu tư F0 lại chiếm đến khoảng 85% – 90% tổng số nhà đầu tư trên thị trường, và đây là hiện tượng chung của bất cứ thị trường nào, kể cả Mỹ hay Việt Nam”, Rich Nguyen nói.

Ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản TPHCM (HoREA) cho rằng, hiện nay có nhiều khu vực thiết lập mặt bằng giá mới rất cao do yếu tố đầu cơ, gây tác hại rất lớn đến sự phát triển lành mạnh, ổn định, bền vững của thị trường bất động sản, khiến giấc mơ sở hữu nhà của những người có thu nhập trung bình, thu nhập thấp ở các đô thị ngày càng xa vời.

Đồng thời, Chủ tịch HoREA cho rằng mâu thuẫn lớn nhất của thị trường bất động sản hiện nay là tình trạng lệch pha cung cầu. Bởi thị trường đang rất thiếu nguồn cung nhà ở có giá phù hợp với người thu nhập thấp nhưng lại dư thừa nguồn cung nhà ở cao cấp, căn hộ nghỉ dưỡng.

Do đó, nhận định về sự biến động của thị trường trong thời gian tới, ông Lê Hoàng Châu cho rằng, khi nguồn vốn chảy vào bất động sản bị co hẹp, các doanh nghiệp và nhà đầu tư bất động sản sẽ phải tập trung vào dự án có khả thi, không còn đầu tư dàn trải, thì thị trường bất động sản chắc chắn sẽ hạ nhiệt…

Nguồn: http://cafef.vn/gia-nha-dat-len-xuong-la-do-tam-ly-so-hai-cua-nha-dau-tu-20220506160708048.chn

- Advertisement -
- Advertisement -

Tin Mới Nhất

Forbes và Bloomberg vinh danh hoạt động đầu tư của tỷ phú Mai Vũ Minh

Bloomberg và Forbes là 2 kênh xếp hạng tỷ phú uy tín bậc nhất thế giới hiện nay. Các thông tin mà Bloomberg và Forbes mang đến đã được nhiều chuyên gia tài chính hàng đầu thế giới công nhận trong nhiều năm qua. Trong đó, những tỷ phú được Bloomberg, Forbes lựa chọn để đăng tải đều phải đạt những tiêu chí khắt khe.

Cen Land đồng hành chiến lược cùng Shark Tank Việt Nam mùa 5

Đây là lần thứ 5 Cen Land đồng hành cùng Shark Tank Việt Nam nhằm cổ vũ tinh thần khởi nghiệp của các startup và không ngừng hoàn thiện hệ sinh thái dịch vụ bất động sản (BĐS) của mình.

Loạt dự án ở Thái Nguyên vừa được phép huy động vốn nhưng bán ‘bát nháo’ từ lâu

Nhiều dự án khu đô thị, nhà ở trên địa bàn tỉnh Thái Nguyên vừa được công khai đủ điều kiện huy động vốn, đủ điều kiện kinh doanh bất động sản hình thành trong tương lai nhưng thực tế, có những dự án đã “lách luật”, huy động vốn khách hàng rầm rộ dưới dạng “hợp đồng vay vốn, “phiếu đăng ký nguyện vọng” từ lâu…

6 giá trị cốt lõi khiến Vua Nệm trở thành nơi làm việc hạnh phúc

Càng gắn bó, nhân viên Vua Nệm càng thấm thía 6 giá trị cốt lõi và nhận ra đây chính là nơi mà họ thật sự thuộc về.

Royal Senlangor giới thiệu BST những linh vật huyền thoại châu Á

Thương hiệu hoàng gia Malaysia 137 năm tuổi tiếp tục chinh phục thị trường Việt Nam bằng BST mới mang tên "Tứ Tượng". Bốn linh vật huyền thoại châu Á được truyền cảm hứng qua ngôn ngữ điêu khắc sống động, khơi dậy những giá trị nhân văn đã có từ ngàn năm trước đây.
- Advertisement -

Tin Liên Quan

- Advertisement -