Wednesday, June 29, 2022
No menu items!

Giá vàng tạo sóng, nhưng giá bạc còn tăng mạnh hơn và chưa dừng lại

Must Read

Hướng tới số hóa 100% hồ sơ, kết quả giải quyết thủ tục hành chính ngành Bảo hiểm xã hội vào năm 2025

Bảo hiểm xã hộiViệt Nam vừa ban hành Kế hoạch số 2402/KH-BHXH triển khai thực hiện Quyết định số 468/QĐ-TTg ngày 27/3/2021 của Thủ tướng Chính phủ phê duyệt Đề án đổi mới việc thực hiện cơ chế một cửa, một cửa liên thông trong giải quyết thủ tục hành chínhcủa ngành BHXH Việt Nam.

Nhân sự cấp cao: Mục tiêu “săn” của các ngân hàng là ai?

Dự báo xu hướng tuyển dụng trong 6 tháng cuối năm 2021 của Navigos cho biết, trái ngược với sự im ắng từ một số ngành nghề sản xuất, mảng ngân hàng tiếp tục là cao điểm tuyển dụng.

Thận trọng các hình thức gian lận bảo hiểm mới

Mở rộng các hình thức phân phối, đẩy mạnh khuyến mại đồng nghĩa với việc ngành bảo hiểm phải đối mặt với các hình thức gian lận, trục lợi mới không chỉ từ khách hàng, mà còn cả từ đơn vị phân phối, hay đại lý của mình tắc trách mà mắc lỗi. Trao đổi với Báo Đầu tư Chứng khoán, luật sư Đỗ Hồng Sơn, Đoàn luật sư TP. Hà Nội đã chia sẻ về những hành vi gian lận bảo hiểm phổ biến trên thị trường hiện nay.

Vàng từ trước đến nay là nơi trú ẩn an toàn ưa thích của các nhà đầu tư, và được quan tâm khi kênh trái phiếu không tạo ra lợi nhuận hấp dẫn, lợi tức các kỳ hạn có dấu hiệu ngang bằng, hoặc nắm giữ trái phiếu lợi tức âm, còn thị trường chứng khoán thường trong giai đoạn khó khăn.

Nhưng bạc đã chứng kiến đà tăng mạnh hơn vàng trong những tuần gần đây.

Mobeen Tahir, Phó giám đốc nghiên cứu của Wisdom Tree cho biết: “có vẻ như bạc đang thu hút nhà đầu tư hơn các kim loại quý khác”.

Theo dữ liệu của Reuters, giá bạc giao ngay là 29 USD/ounce vào tuần trước, sau đó giảm nhẹ và hiện tại là 27 USD/ounce. Con số này thể hiện mức cao nhất trong 7 năm và tăng gần 39% kể từ giữa tháng 7/2020 tới nay, giai đoạn này chứng kiến các kim loại quý hút dòng tiền và bức phá mạnh.

Trong khi đó, vàng hiện đang giao dịch quanh mức 1.947 USD/ounce, tăng 8% kể từ giữa tháng 7 tới nay.

ảnh 1

Biểu đồ tương quan giá vàng (Gold) và giá bạc (Silver)
Theo Ole Hansen, trưởng bộ phận chiến lược hàng hóa của Ngân hàng Saxo cho biết, về cơ bản, kim loại quý đã được thúc đẩy bởi bộ ba động lực mạnh.

Thứ nhất, là các Ngân hàng Trung ương bơm thêm tiền vào nền kinh tế, đây là một phần trong nỗ lực giúp nền kinh tế vượt qua cuộc khủng hoảng Covid-19. Việc nới lỏng tiền tệ này đã tạo nên sự không chắc chắc hơn nữa về sức khỏe của hệ thống tài chính, nổi lo một núi nợ gia tăng sau khủng hoảng cần được giải quyết, điều này thúc đẩy nhu cầu đối với kim loại quý như là một khoảng đầu tư trú ẩn an toàn.

Thứ hai, việc thực hiện chính sách nới lỏng trên diện rộng cũng dẫn đến lợi suất thực tế mà nhà đầu tư trái phiếu nhận được bằng hoặc thấp hơn cả tỷ lệ lạm phát. Điều này dẫn tới những tài sản như vàng, bạc hấp dẫn hơn về giá khi có chi phí cơ hội nắm giữ thấp, ngoài ra lợi nhuận của nó chỉ có biến động giá, không có nguồn lợi nhuận khác, trong khi trái phiếu lại có lợi nhuận bằng hoặc thấp hơn cả tỷ lệ lạm phát.

Thứ ba, sự suy yếu của đồng USD trong những tuần gần đây cũng đã thúc đẩy kim loại quý tăng giá. Vì hàng hóa quốc tế thường được giao dịch bằng đồng USD, nên hàng hóa sẽ mạnh hơn tương đối khi USD yếu đi và ngược lại, trong khi đó vàng và bạc là những hàng hóa vì vậy cũng tăng giá khi USD suy yếu.

Hansen mô tả về bạc: “Bạc có xu hướng tăng cao và nhanh hơn so với nhưng kim loại quý khác. Bởi vì, bạc có thanh khoản thấp hơn nên dễ tăng giá hơn vàng, tuy nhiên nếu giảm điểm, bạc cũng giảm mạnh hơn”.

Ví dụ, trong tháng 3 khi các thị trường bán tháo để chuyển sang tiền mặt, bạc đã giảm tới 30% và về giao dịch mức 12 USD/ounce. Trong khi đó, cùng thời điểm giá vàng chỉ giảm 11% về 1.470 USD/ounce.

Hansen cho biết thêm: “Vàng có xu hướng ít biến động hơn bạc do quy mô thị trường vượt trội hơn bạc, trong khi đó nguồn cung vàng hàng năm thường gấp 5 lần bạc. Ngoài ra, bạc có xu hướng trở thành sản phẩm phụ từ việc khai thác các kim loại khác, chẳng hặn như khai thác đồng”.

“Trên cơ sở đó, một đợt tăng giá mạnh của bạc ít có khả năng thu hút nguồn cung tăng lên, trong khi vàng thì hoàn toàn khác, nguồn cung có thể tăng nhanh chóng khi các nhà khai thác đẩy mạnh khai thác”, ông Hansen cho biết.

Nhưng thực tế là giá bạc vẫn chỉ bằng 1/2 so với mức cao kỷ lục hơn 48 USD/ounce vào tháng 4/2011. Trong khi đó, vàng đã vượt đỉnh mọi thời đại. Như vậy, bạc trông rẻ hơn so với vàng một cách tương đối.

Guy Foster, trưởng bộ phận nghiên cứu tại Brewin Dolphin (Brewin Dolphin hoạt trong lĩnh vực quản lý tài sản) cho biết: “triển vọng kinh tế toàn cầu lạc quan hơn có nghĩa là nhu cầu công nghiệp đối với bạc sẽ cao hơn, đây là một lợi ích bổ sung của bạc”.

Thật vậy, Mobeen Tahir giải thích rằng hơn một nửa nhu cầu của bạc đến từ ứng dụng công nghiệp trong thiết bị điện tử, thiết bị y tế và sản xuất điện mặt trời.

Vì vậy, ngoài mối tương quan của bạc với vàng, bạc là một phần trong ngành công nghiệp, những nhà đầu tư ngay bây giờ muốn tham gia vào sự phục hồi theo chu kỳ, theo nền kinh tế thì có thể lựa chọn bạc.

Bạc hiện tại không những là kim loại quý phòng thủ mà còn là đại diện cho sự hồi phục của ngành công nghiệp.

Nguồn: https://tinnhanhchungkhoan.vn/vang-ngoai-te/gia-vang-tao-song-nhung-gia-bac-con-tang-manh-hon-va-chua-dung-lai-339473.html

- Advertisement -
- Advertisement -

Tin Mới Nhất

“Siết” cho vay đặt cọc bất động sản: Góp phần thanh lọc… thị trường

Không chỉ hạn chế rủi ro nợ xấu, chuyên gia cho rằng, việc siết cho vay đặt cọc bất động sản còn góp phần thanh lọc thị trường, đẩy lùi tình trạng đầu cơ, phân lô, bán nền sai quy định…

Thập kỷ đốt tiền khốc liệt của Shopee, Lazada, Tiki: Nhà sáng lập Vật giá tiết lộ thời điểm các “ông lớn” TMĐT sẽ...

Theo đánh giá của ông Nguyễn Ngọc Điệp, thị trường thương mại điện tử Việt Nam đến hiện tại vẫn đầy khốc liệt như trước với cuộc chơi đốt tiền giành thị phần.

Phương Trang đạt “Thương hiệu số 1 Việt Nam 2022”

Công ty Phương Trang nhận danh hiệu "VietNam NO. 1 Brand Awards 2022" do Trung tâm Nghiên cứu phát triển doanh nghiệp châu Á phối hợp các tổ chức quốc tế thực hiện.

Chuyển đổi số ngành chứng khoán: Bài toán cần giải để khai thác 95% dư địa còn lại và phục vụ thế hệ nhà...

Nhà đầu tư hiện nay đã thay đổi quan điểm đầu tư rất nhiều. Nếu ngày xưa nhóm người đầu tư thường là tầng lớp trung niên có tiền tích lũy và nghĩ đến việc sinh lợi một cách chủ động trên đồng tiền tiết kiệm của mình, thì ngày nay thế hệ nhà đầu tư lại tập trung nhóm người trẻ. Trong đó, thế hệ mới này nhờ công nghệ mà có tiếp cận đầu tư sớm hơn, chưa kể tư duy của họ cũng khác hơn.

Lạm phát đã đến từng ly cà phê mỗi ngày nhìn từ việc Highlands tăng giá đến 18%: Người trong cuộc nói gì?

Đầu vào bao gồm cà phê tăng 25%, mặt bằng tăng 10-20%, các loại như ly, bịch, ống hút cũng tăng giá từ 10-20%. Mức lương hiện tại người lao động cũng sẽ tăng theo vì lạm phát...
- Advertisement -

Tin Liên Quan

- Advertisement -