Sunday, September 24, 2023
No menu items!

Giao dịch chứng khoán sáng 28/5: Dòng bank kéo thị trường tăng vọt

Must Read

Giao dịch chứng khoán phiên chiều 13/8: Thót tim thứ Sáu ngày 13

Cú lao dốc phiên chiều nhanh và quyết liệt của các chỉ số chứng khoán khiến không ít nhà đầu tư đã nghĩ tới viễn cảnh những phiên lao dốc đầu tháng 7 vừa qua, nhưng cảm giác lo ngại trôi rất nhanh và thay vào đó vì tiếc nuối vì đã không mua vào hoặc thậm chí "đen đủi" hơn là lỡ bán mất cổ phiếu ở vùng giá thấp.

Giao dịch chứng khoán khối ngoại ngày 13/8: Xả mạnh SSI và bộ 3 cổ phiếu nhà Vingroup

Khối ngoại đã có phiên bán ròng mạnh khá mạnh với tổng giá trị lên tới hơn 760 tỷ đồng, trong đó tâm điểm xả bán là cổ phiếu SSI và bộ 3 nhà Vingoup.

Giao dịch chứng khoán phiên sáng 13/8: Áp lực bán gia tăng, VN-Index thủng mốc 1.350 điểm

Dù lực cầu gia tăng mạnh cuối phiên giúp thị trường thu hẹp biên độ nhưng với sức ép đến từ nhóm cổ phiếu ngân hàng, bảo hiểm, dầu khí khiến VN-Index vẫn chưa tìm lại được mốc 1.350 điểm.

Sau phiên lao dốc ngày 27/5, thị trường lấy lại sự cân bằng và nhanh chóng bứt pha mạnh trong phiên sáng nay. Trong đó, nhóm cổ phiếu ngân hàng vẫn là tâm điểm của thị trường.

Sau chuỗi 6 phiên tăng liên tiếp và chỉ số VN-Index cùng VN30-Index liên tục xác lập đỉnh lịch sử mới, thị trường đã quay đầu giảm mạnh trong phiên hôm qua ngày 27/5 do áp lực bán gia tăng trên diện rộng.

Tuy vậy, VN-Index vẫn giữ được ngưỡng kháng cự 1.300 điểm nhờ dòng tiền chảy mạnh. Trên sàn HOSE, tổng giá trị giao dịch trong phiên đã vượt mức 24.000 tỷ đòng và xác lập kỷ lục lớn nhất từ trước đến nay.

Theo đánh giá của giới phân tích, sau mạch tăng mạnh 6 phiên tăng mạnh liên tiếp thì sự điều chỉnh là cần thiết để đà tăng của VN-Index bền vững hơn. Bên cạnh đó, một trong những yếu tố sẽ tác động tích cực tới tâm lý trong thị trường đó là giao dịch của nhà đầu tư nước ngoài. Khối này đã quay trở lại mua ròng hàng trăm tỷ đồng qua 2 phiên liên tiếp sau nhiều tháng ròng rã bán ròng.

KBSV cho rằng, áp lực chốt lời sau nhịp tăng mạnh có thể khiến chỉ số diễn biến giằng co trong những phiên tới. Mặc dù vậy, xu hướng tăng điểm vẫn đang đóng vai trò chủ đạo và chỉ số sẽ nhận được lực đỡ tại 2 vùng hỗ trợ gần là quanh 1.295 điểm và sâu hơn là 1.280-1.285 điểm.

Bước vào phiên giao dịch sáng cuối tuần ngày 28/5, gạt bỏ những lo ngại về áp lực xả bán sẽ tiếp tục dâng cao ngay khi mở cửa bởi những lệnh bán bị tắc nghẽn trong phiên giao dịch chiều qua, thị trường đã nhanh chóng hồi phục sắc xanh trước sự hỗ trợ tích cực của nhóm cổ phiếu bluechip.

Với diễn biến xanh vỏ đỏ lòng khiến thị trường tăng kém bền vững, chỉ số VN-Index trở nên rung lắc và giao động nhẹ quanh vùng giá tham chiếu ngay khi sang đợt khớp lệnh liên tục.

Trong đó, dòng bank vẫn là tâm điểm giao dịch và là niềm hy vọng chính giúp thị trường le lói sắc xanh. Sau hơn 1 giờ giao dịch, bộ ba gồm STB, LPB và MBB đang dẫn đầu thanh khoản thị trường với khối lượng khớp lệnh một vài chục triệu đơn vị.

Sau gần nửa đầu phiên sáng rung lắc nhẹ, dòng tiền đã ồ ạt chảy vào thị trường với tâm điểm là nhóm cổ phiếu ngân hàng, giúp thị trường bật tăng mạnh trong nửa cuối phiên.

Chốt phiên sáng, sàn HOSE có 227 mã tăng và 173 mã giảm, VN-Index tăng 11,4 điểm (+0,87%) lên 1.314,97 điểm. Tổng khối lượng giao dịch đạt hơn 520 triệu đơn vị, giá trị 17.075,7 tỷ đồng, tăng 2,7% về khối lượng và 9,8% về giá trị so với phiên sáng hôm qua. Giao dịch thỏa thuận đóng góp 11,93 triệu đơn vị, giá trị gần 425,88 tỷ đồng.

Như đã nói ở trên, dòng bank đóng vai trò là trụ đỡ chính khi các mã đua nhau tăng mạnh cùng thanh khoản sôi động.

Trong đó, các mã ngân hàng nhóm sau vẫn là điểm sáng, đặc biệt là LPB có màn bứt phá khá ngoạn mục khi tăng 6,9% lên mức giá trần 28.000 đồng/CP với khối lượng khớp lệnh hơn 29 triệu đơn vị, gần bằng cả phiên kỷ lục hôm qua (hơn 31 triệu đơn vị). Như vậy, chỉ trong 4 phiên gần đây, giá cổ phiếu LPB đã tăng gần 20%.

Bên cạnh đó, người anh em STB cũng xác lập phiên tăng thứ 4 liên tiếp với mức tăng khá tốt 3,4% và chốt phiên sáng nay tại mức giá 30.800 đồng/CP, thanh khoản tăng vọt, lên mức 56,45 triệu đơn vị, dẫn đầu toàn thị trường.

Các mã ngân hàng khác như VPB, MBB, TCB, CTG cũng có mức tăng trên 1% với khối lượng khớp lệnh một vài chục triệu đơn vị. Ngoài ra, MSB, TPB, BID, OCB tăng trên 2-3%.

Không chỉ nhóm cổ phiếu ngân hàng, nhóm chứng khoán với SSI, HCM, CTS, VCI… và dầu khí như GAS, PLX, PVD, PVT… cũng đồng loạt đua tăng mạnh, cũng góp phần hỗ trợ tốt cho thị trường bứt phá.

Ở nhóm cổ phiếu vừa và nhỏ, sắc xanh cũng đã có phần chiếm áp đảo, với các mã điển hình như FLC, ROS, HQC, AMD, TSC, SCR… đều tạm dừng phiên sáng trong sắc xanh.

Một số cổ phiếu đáng chú ý như FIT, sau 4 phiên tăng mạnh liên tiếp đã gặp áp lực chốt lời và có thời điểm giảm gần 3%. Tuy nhiên, chốt phiên sáng nay FIT vẫn giữ được sắc xanh nhạt khi tăng 0,7% lên 14.100 đồng/CP.

Trong khi đó, DBC đảo chiều bật tăng mạnh trong phiên sáng nay sau thông tin Chủ tịch HĐQT Công ty đã mua thêm 10,5 triệu cổ phiếu. Chốt phiên, DBC tăng 6,9% lên mức giá trần 57.700 đồng/CP cùng thanh khoản tăng mạnh, đạt hơn 2,81 triệu đơn vị và dư mua trần hơn nửa triệu đơn vị.

Trên sàn HNX, thị trường cũng bật tăng mạnh trong nửa cuối phiên sáng sau khi nhận tín hiệu tích cực từ sàn HOSE.

Chốt phiên sáng, sàn HNX có 80 mã tăng và 88 mã giảm, HNX-Index tăng 3,03 điểm (+0,99%), lên 303,47 điểm. Tổng khối lượng khớp lệnh đạt hơn 92,55 triệu đơn vị, giá trị hơn 2.195 tỷ đồng. Giao dịch thỏa thuận không đáng kể với hơn 5 tỷ đồng.

Cũng như sàn HOSE, các cổ phiếu dầu khí và chứng khoán trên sàn HNX bật tăng mạnh. Điển hình là PVS tăng 6,8% lên mức giá 23.500 đồng/CP với thanh khoản bùng nổ, đạt 20,75 triệu đơn vị; PVC tăng 3,2% lên 9.600 đồng/CP…

Ở nhóm chứng khoán, SHS tăng 2,1% lên 34.200 đồng/CP, ART tăng 6,7% lên 9.500 đồng/CP, APS tăng 8,1% lên 12.200 đồng/CP và có thời điểm ART cùng APS được kéo trần, BSI tăng 6,6% lên 17.700 đồng/CP, VND tăng 2,3% lên 45.300 đồng/CP, MBS tăng 1,2% lên 24.400 đồng/CP, BVS tăng 3% lên 24.400 đồng/CP…

Bên cạnh đó, các mã lớn khác cũng có được sắc xanh hoặc nới rộng đà tăng như SHB, NVB, THD, IDC, PAN…

Không chỉ sàn niêm yết, thị trường UPCoM cũng đã có màn bứt phá trong phiên sáng nhờ dòng tiền chảy mạnh.

Chốt phiên sáng, UpCoM-Index tăng 1,41 điểm (+1,67%), lên 85,49 điểm. Tổng khối lượng khớp lệnh đạt hơn 80 triệu đơn vị, giá trị 902,72 tỷ đồng. Giao dịch thỏa thuận có thêm 11,96 triệu đơn vị, giá trị 119,48 tỷ đồng.

Cổ phiếu dầu khí BSR đã đảo chiều hồi phục sau 2 phiên giảm. Tạm chốt phiên, BSR tăng 3,3% lên 15.600 đồng/CP và vẫn là mã dẫn đầu thanh khoản thị trường UPCoM, đạt 14,85 triệu đơn vị.

Bên cạnh đó, dòng bank trên UPCoM vẫn chưa có dấu hiệu giảm nhiệt với tâm điểm là cặp song hành BVB và ABB. Tạm chốt phiên sáng nay, BVB tăng 14% lên mức 22.800 đồng/CP và đã có thời điểm được kéo kịch trần, còn ABB tăng 4,7% lên mức 22.200 đồng/CP.

Không chỉ tăng giá mạnh, 2 mã BVB và ABB vẫn giữ sự sôi động với thanh khoản nằm trong top 5 trên UPCoM, lần lượt đạt 5,96 triệu đơn vị và 4,45 triệu đơn vị.

Nguồn: Tinnhanhchungkhoan

- Advertisement -
- Advertisement -

Tin Mới Nhất

Giải đua xe đạp – kỷ niệm 40 năm thành lập huyện Hàm Thuận Nam

Sáng ngày 20/5, UBND huyện Hàm Thuận Nam phối hợp Công ty CP Đầu tư Thương mại- Dịch vụ Việt Úc Group tổ chức Giải đua xe đạp vòng quanh núi Tà Cú huyện Hàm Thuận Nam mở rộng lần thứ 14 năm 2023 – Cúp Việt Úc Group Aloha.

Cơn đau đầu của Starbucks: Khách hàng chỉ ‘tự thưởng’ ly cà phê giá 100.000 đồng 1 lần/tuần, chịu thua trước những chuỗi bán...

Starbucks đang ở trong cuộc chiến giá khốc liệt khi cà phê của họ được liệt vào dạng "bán xa xỉ".

Startup xe đạp trợ lực Wiibike của nữ CEO xinh đẹp từng được Shark Phú “săn đón” hiện kinh doanh ra sao?

Sau 1 năm lên sóng Shark Tank mùa 4, Startup Wiibike của nữ CEO xinh đẹp Thu Hằng đã tăng doanh thu hơn 6 lần. Công ty này cũng mở nhượng quyền mô hình cà phê xe đạp.

Bình Dương lập đoàn thanh tra các dự án bất động sản bị người dân tố cáo

Các dự án bất động sản trên địa bàn tỉnh Bình Dương từng bị người dân tụ tập treo băng rôn, gửi đơn thư khiếu nại, tố cáo sẽ được thanh tra và tham mưu xử lý dứt điểm trong thời gian tới.

Bình Dương chi hàng chục nghìn tỷ đồng đầu tư các tuyến đường quan trọng

Tỉnh Bình Dương đang đẩy nhanh tiến độ thực hiện các dự án giao thông kết nối vùng quan trọng, với mục tiêu đến năm 2025 sẽ đưa vào sử dụng. Các dự án với tổng mức đầu tư lên đến hàng chục nghìn tỷ đồng, Bình Dương kỳ vọng tạo sự đột phá phát triển kinh tế - xã hội.
- Advertisement -

Tin Liên Quan

- Advertisement -