Thursday, June 30, 2022
No menu items!

Giao dịch chứng khoán và lý lẽ của dòng tiền

Must Read

Giao dịch chứng khoán phiên chiều 13/8: Thót tim thứ Sáu ngày 13

Cú lao dốc phiên chiều nhanh và quyết liệt của các chỉ số chứng khoán khiến không ít nhà đầu tư đã nghĩ tới viễn cảnh những phiên lao dốc đầu tháng 7 vừa qua, nhưng cảm giác lo ngại trôi rất nhanh và thay vào đó vì tiếc nuối vì đã không mua vào hoặc thậm chí "đen đủi" hơn là lỡ bán mất cổ phiếu ở vùng giá thấp.

Giao dịch chứng khoán khối ngoại ngày 13/8: Xả mạnh SSI và bộ 3 cổ phiếu nhà Vingroup

Khối ngoại đã có phiên bán ròng mạnh khá mạnh với tổng giá trị lên tới hơn 760 tỷ đồng, trong đó tâm điểm xả bán là cổ phiếu SSI và bộ 3 nhà Vingoup.

Giao dịch chứng khoán phiên sáng 13/8: Áp lực bán gia tăng, VN-Index thủng mốc 1.350 điểm

Dù lực cầu gia tăng mạnh cuối phiên giúp thị trường thu hẹp biên độ nhưng với sức ép đến từ nhóm cổ phiếu ngân hàng, bảo hiểm, dầu khí khiến VN-Index vẫn chưa tìm lại được mốc 1.350 điểm.

Mở cửa phiên đầu tuần, vượt qua những chần chừ buổi sáng, dòng tiền chảy vào cổ phiếu mạnh mẽ dần lên khiến thị trường tăng điểm.

Trong khi các cổ phiếu trụ cột chỉ tăng nhè nhẹ thì một số mã bật tăng trần. Mã TDH tăng trần vì được cho là có định giá rẻ; mã ABS tăng trần vì tích lũy thời gian dài và nay có thông tin chia cổ tức bằng cổ phiếu.

Cặp đôi KDC và TAC tăng mạnh sau khi nhích tăng dần từ đầu tuần trước vì câu chuyện doanh nghiệp quay lại ngành nghề kinh doanh bánh kẹo, chia cổ tức và dự kiến M&A trong tương lai…

Nhiều cổ phiếu điều chỉnh nhẹ đã bắt đầu tăng trở lại phát ra tín hiệu mua theo phân tích kỹ thuật như AAA, CTI, DXG, NLG, DRH…

Mỗi cổ phiếu một câu chuyện, nhưng sự đồng khởi của các mã trên cho thấy, dòng tiền có sự chọn lọc theo những lý do riêng để mua vào. Ðà tăng ở nhiều mã là một quá trình từ tuần trước kéo sang tuần này và bứt phá.

Quan sát xu hướng dòng tiền cho thấy, nhà đầu tư nội vẫn đang dẫn dắt thị trường. Trong tuần trước, ở sàn HOSE, khối ngoại mua ròng 769,3 tỷ đồng, nhưng xét về khối lượng thì khối ngoại đã bán ròng 5 triệu cổ phiếu.

Ðiểm đáng chú ý là khối ngoại mua ròng thỏa thuận lên đến 1.443 tỷ đồng và nếu chỉ tính giao dịch khớp lệnh thì họ vẫn bán ròng lên đến 674 tỷ đồng.

Số liệu trên cũng lý giải phần nào thắc mắc của nhiều nhà đầu tư, rằng vì sao các cổ phiếu lớn trụ cột lại tăng chậm, trong khi những cổ phiếu tăng mạnh chính là những cổ phiếu vừa vừa. Lý do là các mã tăng thuộc khẩu vị của nhà đầu tư nội.

Chỉ trường hợp của mã KDC tăng phiên đầu tuần là có lực mua của khối ngoại.

Bên cạnh chuyển động của dòng tiền bám theo các câu chuyện từ nội tại doanh nghiệp, một thông tin chưa chính thức nhưng đang tác động lớn đến tâm lý nhà đầu tư đó là việc CTBC Investment huy động được 5 tỷ đô la Ðài Loan (TWD), tương đương 170 triệu USD cho Quỹ China Trust Vietnam Opportunity Fund chỉ trong 5 ngày của đợt chào bán đầu tiên (từ 17 – 21/8).

Nếu thông tin trên là thực, đây sẽ là quỹ đầu tiên huy động bằng TWD rót vốn vào Việt Nam, hướng đến giải ngân vào các cổ phiếu niêm yết trên HOSE.

Hiện tại, Hàn Quốc, Thái Lan đã có quỹ ETF đầu tư vào Việt Nam. Tiềm năng của thị trường chứng khoán Việt Nam không chỉ được nhà đầu tư chuyên nghiệp ở các thị trường khu vực biết đến, mà ngay các nhà đầu tư đại chúng ở thị trường khu vực cũng quan tâm đến.

Lượng vốn từ các nhà đầu tư đại chúng ở thị trường khu vực là rất lớn và nếu tiếp tục có những công ty quản lý quỹ kết nối để gọi vốn từ đại chúng rót vào Việt Nam sẽ mở ra triển vọng sáng cho bức tranh vốn ngoại vào thị trường.

Thông thường, sóng đầu tư sẽ lan từ các cổ phiếu lớn sang các cổ phiếu nhỏ. Tuy nhiên, cũng có những trường hợp ngược lại, dòng tiền tập trung vào các mã nhỏ, sau đó nhìn rộng ra thấy các cổ phiếu lớn có định giá hấp dẫn, chưa tăng nhiều, nên lan sang các mã bluechips.

Thị trường hiện nay được nhiều người kỳ vọng sẽ lan tỏa như thế, nếu như kết quả kinh doanh của các doanh nghiệp tới đây không xấu bất thường.

Nguồn: https://tinnhanhchungkhoan.vn/chung-khoan/giao-dich-chung-khoan-va-ly-le-cua-dong-tien-340588.html

- Advertisement -
- Advertisement -

Tin Mới Nhất

Hà Nội: Hàng loạt dự án ‘nuốt’ đất cây xanh hai bên đường Lê Văn Lương

Kết luận thanh tra Bộ Xây dựng đã chỉ ra hàng loạt vi phạm, sai sót về quy hoạch, xây dựng tại tuyến đường Lê Văn Lương (Hà Nội). Trong đó, nhiều dự án ở đây còn “ăn bớt” diện tích trồng cây xanh.

Samsung Engineering trở thành cổ đông chiến lược của DNP Water

DNP Water đã trở thành tổ chức tư nhân đầu tiên hoạt động trong ngành nước huy động được nguồn vốn, cam kết đồng hành từ Samsung với tổng mức đầu tư lên tới 960 tỷ đồng.

“Mất khách hàng” – Nỗi đau cần giải trong quản trị doanh nghiệp

Được đánh giá là một hoạt động “must have”, việc quản lý và chăm sóc khách hàng luôn là một vấn đề quan trọng của đối với sự tồn tại và phát triển của mọi lĩnh vực và doanh nghiệp. Tuy nhiên, quản lý khách hàng sao cho hiệu quả vẫn đang là một bài toán nan giải của nhiều doanh nghiệp khi họ đều mang chung một câu hỏi:

VinaCapital rót 25 triệu USD vào một doanh nghiệp địa ốc, có thể trở thành một trong những thương vụ IPO hot nhất năm...

VOF nhấn mạnh sau niêm yết, Hưng Thịnh Land được kỳ vọng sẽ trở thành nhà phát triển bất động sản lớn thứ ba trên HOSE, theo sau Vinhomes (HOSE: VHM) và Novaland (HOSE: NVL), thậm chí có tiềm năng nằm trong nhóm chỉ số VN30-Index.

Tân Hoàng Minh hướng dẫn khách hàng đối chiếu số tiền đầu tư trái phiếu với C03

Công ty TNHH Thương mại, Dịch vụ, Khách sạn Tân Hoàng Minh vừa gửi thông báo cho khách hàng liên quan đến trả tiền mua trái phiếu. Theo đó, Tân Hoàng Minh hướng dẫn nhà đầu tư gửi thông tin cho C03 để cơ quan điều tra đối chiếu từng trường hợp.
- Advertisement -

Tin Liên Quan

- Advertisement -