Wednesday, December 8, 2021
No menu items!

Giao dịch chứng khoán và lý lẽ của dòng tiền

Must Read

Giao dịch chứng khoán phiên chiều 13/8: Thót tim thứ Sáu ngày 13

Cú lao dốc phiên chiều nhanh và quyết liệt của các chỉ số chứng khoán khiến không ít nhà đầu tư đã nghĩ tới viễn cảnh những phiên lao dốc đầu tháng 7 vừa qua, nhưng cảm giác lo ngại trôi rất nhanh và thay vào đó vì tiếc nuối vì đã không mua vào hoặc thậm chí "đen đủi" hơn là lỡ bán mất cổ phiếu ở vùng giá thấp.

Giao dịch chứng khoán khối ngoại ngày 13/8: Xả mạnh SSI và bộ 3 cổ phiếu nhà Vingroup

Khối ngoại đã có phiên bán ròng mạnh khá mạnh với tổng giá trị lên tới hơn 760 tỷ đồng, trong đó tâm điểm xả bán là cổ phiếu SSI và bộ 3 nhà Vingoup.

Giao dịch chứng khoán phiên sáng 13/8: Áp lực bán gia tăng, VN-Index thủng mốc 1.350 điểm

Dù lực cầu gia tăng mạnh cuối phiên giúp thị trường thu hẹp biên độ nhưng với sức ép đến từ nhóm cổ phiếu ngân hàng, bảo hiểm, dầu khí khiến VN-Index vẫn chưa tìm lại được mốc 1.350 điểm.

Mở cửa phiên đầu tuần, vượt qua những chần chừ buổi sáng, dòng tiền chảy vào cổ phiếu mạnh mẽ dần lên khiến thị trường tăng điểm.

Trong khi các cổ phiếu trụ cột chỉ tăng nhè nhẹ thì một số mã bật tăng trần. Mã TDH tăng trần vì được cho là có định giá rẻ; mã ABS tăng trần vì tích lũy thời gian dài và nay có thông tin chia cổ tức bằng cổ phiếu.

Cặp đôi KDC và TAC tăng mạnh sau khi nhích tăng dần từ đầu tuần trước vì câu chuyện doanh nghiệp quay lại ngành nghề kinh doanh bánh kẹo, chia cổ tức và dự kiến M&A trong tương lai…

Nhiều cổ phiếu điều chỉnh nhẹ đã bắt đầu tăng trở lại phát ra tín hiệu mua theo phân tích kỹ thuật như AAA, CTI, DXG, NLG, DRH…

Mỗi cổ phiếu một câu chuyện, nhưng sự đồng khởi của các mã trên cho thấy, dòng tiền có sự chọn lọc theo những lý do riêng để mua vào. Ðà tăng ở nhiều mã là một quá trình từ tuần trước kéo sang tuần này và bứt phá.

Quan sát xu hướng dòng tiền cho thấy, nhà đầu tư nội vẫn đang dẫn dắt thị trường. Trong tuần trước, ở sàn HOSE, khối ngoại mua ròng 769,3 tỷ đồng, nhưng xét về khối lượng thì khối ngoại đã bán ròng 5 triệu cổ phiếu.

Ðiểm đáng chú ý là khối ngoại mua ròng thỏa thuận lên đến 1.443 tỷ đồng và nếu chỉ tính giao dịch khớp lệnh thì họ vẫn bán ròng lên đến 674 tỷ đồng.

Số liệu trên cũng lý giải phần nào thắc mắc của nhiều nhà đầu tư, rằng vì sao các cổ phiếu lớn trụ cột lại tăng chậm, trong khi những cổ phiếu tăng mạnh chính là những cổ phiếu vừa vừa. Lý do là các mã tăng thuộc khẩu vị của nhà đầu tư nội.

Chỉ trường hợp của mã KDC tăng phiên đầu tuần là có lực mua của khối ngoại.

Bên cạnh chuyển động của dòng tiền bám theo các câu chuyện từ nội tại doanh nghiệp, một thông tin chưa chính thức nhưng đang tác động lớn đến tâm lý nhà đầu tư đó là việc CTBC Investment huy động được 5 tỷ đô la Ðài Loan (TWD), tương đương 170 triệu USD cho Quỹ China Trust Vietnam Opportunity Fund chỉ trong 5 ngày của đợt chào bán đầu tiên (từ 17 – 21/8).

Nếu thông tin trên là thực, đây sẽ là quỹ đầu tiên huy động bằng TWD rót vốn vào Việt Nam, hướng đến giải ngân vào các cổ phiếu niêm yết trên HOSE.

Hiện tại, Hàn Quốc, Thái Lan đã có quỹ ETF đầu tư vào Việt Nam. Tiềm năng của thị trường chứng khoán Việt Nam không chỉ được nhà đầu tư chuyên nghiệp ở các thị trường khu vực biết đến, mà ngay các nhà đầu tư đại chúng ở thị trường khu vực cũng quan tâm đến.

Lượng vốn từ các nhà đầu tư đại chúng ở thị trường khu vực là rất lớn và nếu tiếp tục có những công ty quản lý quỹ kết nối để gọi vốn từ đại chúng rót vào Việt Nam sẽ mở ra triển vọng sáng cho bức tranh vốn ngoại vào thị trường.

Thông thường, sóng đầu tư sẽ lan từ các cổ phiếu lớn sang các cổ phiếu nhỏ. Tuy nhiên, cũng có những trường hợp ngược lại, dòng tiền tập trung vào các mã nhỏ, sau đó nhìn rộng ra thấy các cổ phiếu lớn có định giá hấp dẫn, chưa tăng nhiều, nên lan sang các mã bluechips.

Thị trường hiện nay được nhiều người kỳ vọng sẽ lan tỏa như thế, nếu như kết quả kinh doanh của các doanh nghiệp tới đây không xấu bất thường.

Nguồn: https://tinnhanhchungkhoan.vn/chung-khoan/giao-dich-chung-khoan-va-ly-le-cua-dong-tien-340588.html

- Advertisement -
- Advertisement -

Tin Mới Nhất

Nhà đầu tư “sốt ruột” sợ đất lên cơn sốt, giá sẽ bật tăng?

Tâm lý này có phần trái chiều với động thái xuống tiền “e dè” hoặc trả giá của nhà đầu tư ở thời điểm hiện tại. Mặc dù nhiều nhà đầu tư biết rằng, nếu đất sốt, giá có thể bật tăng, họ sẽ phải mất đi phần tiền nhiều hơn giá thương lượng được.

DIC Corp hút thêm 1.500 tỷ trái phiếu để rót vào dự án tại Đồng Nai, đảm bảo bằng cổ phiếu DIG

Được biết, DIG là một trong những mã gây nhiều chú ý khi liên tục tăng mạnh. Hiện, DIG đang giao dịch tại đỉnh cao với 68.000 đồng/cp, thanh khoản tốt.

MWG, Kido ‘vung tay’ chiếm lĩnh thị phần sau dịch: Bước đi có mạo hiểm?

Theo báo cáo Bộ Công Thương, kể từ đầu tháng 10, tình hình dịch Covid-19 tại nhiều địa phương cơ bản được kiểm soát và tiến hành nới lỏng các biện pháp phòng, chống dịch, từng bước phục hồi, phát triển kinh tế trong trạng thái bình thường mới. Điều này giúp cho thị trường hàng hóa sôi động hơn so với thời gian thực hiện giãn cách trước đó, nhu cầu hàng may mặc tăng cao do đang trong giai đoạn chuyển mùa tại các tỉnh phía Bắc; nhu cầu đồ dùng, dụng cụ, trang thiết bị gia đình, vật phẩm văn hóa giáo dục cũng tăng sau một thời gian dài thực hiện giãn cách… Do vậy, tổng mức bán lẻ hàng hóa và doanh thu dịch vụ (tổng mức bán lẻ) tháng 10 tăng 18,5% so với tháng trước và giảm 19,52% so với cùng kỳ năm trước.

Từng tuyên bố “cạch mặt” BKAV nhưng lại bất ngờ có mặt trong danh sách hệ thống bán AirB, CellphoneS nói gì?

Được biết, BKAV và CellphoneS đã tổ chức một cuộc họp mặt nội bộ nhằm giải quyết các mâu thuẫn trong thời gian gần đây.

Nhà máy Trung Nguyên Bắc Giang có gì mà cả bà Thảo lẫn ông Vũ tìm mọi cách tranh giành?

Công ty này hiện trong quá trình tranh chấp và chờ phán quyết cuối cùng của Tòa án sau vụ ly hôn "đình đám" giữa bà Lê Hoàng Diệp Thảo và ông Đặng Lê Nguyên Vũ.
- Advertisement -

Tin Liên Quan

- Advertisement -