Tuesday, May 24, 2022
No menu items!

Góc nhìn giao dịch chứng khoán tuần mới: Chọn chiến lược đánh nhanh rút gọn

Must Read

Giao dịch chứng khoán phiên chiều 13/8: Thót tim thứ Sáu ngày 13

Cú lao dốc phiên chiều nhanh và quyết liệt của các chỉ số chứng khoán khiến không ít nhà đầu tư đã nghĩ tới viễn cảnh những phiên lao dốc đầu tháng 7 vừa qua, nhưng cảm giác lo ngại trôi rất nhanh và thay vào đó vì tiếc nuối vì đã không mua vào hoặc thậm chí "đen đủi" hơn là lỡ bán mất cổ phiếu ở vùng giá thấp.

Giao dịch chứng khoán khối ngoại ngày 13/8: Xả mạnh SSI và bộ 3 cổ phiếu nhà Vingroup

Khối ngoại đã có phiên bán ròng mạnh khá mạnh với tổng giá trị lên tới hơn 760 tỷ đồng, trong đó tâm điểm xả bán là cổ phiếu SSI và bộ 3 nhà Vingoup.

Giao dịch chứng khoán phiên sáng 13/8: Áp lực bán gia tăng, VN-Index thủng mốc 1.350 điểm

Dù lực cầu gia tăng mạnh cuối phiên giúp thị trường thu hẹp biên độ nhưng với sức ép đến từ nhóm cổ phiếu ngân hàng, bảo hiểm, dầu khí khiến VN-Index vẫn chưa tìm lại được mốc 1.350 điểm.

Các thông tin về Vaccin đang là một yếu tố tích cực hỗ trợ thị trường chứng khoán trong tuần qua. Ông/bà có góc nhìn như thế nào về diễn biến TTCK trong tuần tới?

Ông Nguyễn Hữu Bình, chuyên gia chứng khoán

Thông tin Vacxin hiện nay chủ yếu mang tính tâm lý hay nói cách khác là cái cớ cho nhà đầu tư. Thực tế, để có thể sử dụng Vaccin hay thuốc có tác dụng dập dịch thì còn rất rất lâu nữa. Tuy nhiên, trên góc độ nào đó thì đây là tín hiệu tốt đối với TTCK. Vì thế, tôi đang có niềm tin rằng thị trường sớm vượt qua vùng lình xình 850 điểm +/-5 này để tiến tới mốc 880-900 điểm.

Ông Nguyễn Anh Khoa, Trưởng phòng Phân tích và Tư vấn đầu tư CTCK Agriseco

Trong tuần tới thị trường có vẻ rơi vào vùng trũng thông tin, ngoài số liệu vĩ mô tháng 8 công bố vào cuối tuần thì không có nhiều tin tức đáng chú ý. Do vậy trạng thái thị trường trong tuần này khả năng cao là tiếp tục duy trì phân hóa như các tuần trước và thị trường chung sẽ sideway trong biên độ hẹp.

Yếu tố vaccine của Nga mặc dù chưa rõ hiệu quả thế nào nhưng cũng tạo điểm tựa tâm lý tốt thị trường, hơn nữa có thể kích thích các cường quốc khác như Mỹ, Trung Quốc…, đẩy nhanh tối đa tiến độ hoàn thành vaccine của mình để duy trì vị thế cạnh tranh quốc gia.

Ông Phan Dũng Khánh, Giám đốc Tư vấn Đầu tư CTCK Maybank Kim Eng 

ảnh 1

Ông Phan Dũng Khánh
Thị trường vẫn đang hứng khởi với đà tăng được duy trì, và đang thử thách kháng cự 860, nếu vượt qua được có thể lên tới 890.

Tuy vậy, dù thanh khoản có cải thiện tuần qua nhưng dòng tiền chung vẫn đang yếu hơn rất nhiều so với giai đoạn tháng 5, 6 và 7, vì thế xu hướng này có thể chỉ là tích cực trong ngắn hạn và sẽ gặp thử thách nhiều ở các vùng kháng cự một khi các tin tốt không kích hoạt thêm dòng tiền mới. 

Trong khi các dòng cổ phiếu bluechip trụ chính đi ngang thì các nhóm cổ phiếu tầm trung và penny đang thay phiên nhau tạo sóng, thậm chí có những cổ phiếu ghi nhận tăng chóng mặt khó lý giải như DAT,VPS… như thời gian vừa qua. Những đợt sóng ngành ngắn như nhóm bất động sản khu công nghiệp, vật liệu xây dựng, bán lẻ… tạo sự hưng phấn cho nhà đầu tư giúp xoay vòng vốn chứng khoán nhanh hơn thay vì đầu tư trung và dài hạn. Dù vậy, các nhóm cổ phiếu này đã ghi nhận tăng mạnh trong giai đoạn vừa qua. Trong ngắn hạn, ông/bà nhìn nhận như thế nào về xu hướng dòng tiền?

Ông Nguyễn Hữu Bình, chuyên gia chứng khoán 

VN-Index loanh quanh tại 850 điểm khá lâu nhưng thực tế có khá nhiều cổ phiếu tăng khá mạnh. Nhìn chung những cổ phiếu có câu chuyện hầu hết đều tăng giá khá tốt như ACB, REE, VHC, GMD…

Thực tế rằng, bối cảnh hiện tại khi thị trường đi ngang và rủi ro giảm ở mức thấp thì việc dòng tiền tìm kiếm cổ phiếu có câu chuyện là rất rõ. Hiện tại đang có nhiều thông tin liên quan đến việc di dời nhà máy nên cổ phiếu khu công nghiệp có thể tạo ra sự hấp dẫn riêng.

Theo góc nhìn của tôi thì VN-Index có cơ sở và cơ hội để tiếp cận lại mốc 900 điểm. Để tăng dc thì nó cần có nhóm đủ sức mạnh dẫn dắt mà hiện nay đang là nhóm Ngân hàng. Cổ phiếu Ngân hàng sẽ khó tạo ra sóng mạnh nhưng nó lại tạo ra hiệu ứng đủ tích cực với thị trường.

Còn để có thể có mức lợi nhuận tốt thì cần tìm đến cổ phiếu có thông tin tích cực trước khi dòng tiền lớn tìm đến và điều đó lại cần nhà đầu tư có sự kiên nhẫn, có sự hiểu biết với doanh nghiệp đó.

Ông Nguyễn Anh Khoa, Trưởng phòng Phân tích và Tư vấn đầu tư CTCK Agriseco

ảnh 2

Ông Nguyễn Anh Khoa
Giai đoạn này dòng tiền vẫn loanh quanh tại thị trường trong bối cảnh các kênh đầu tư khác đang kém hấp dẫn, do vậy các ngành/mã chỉ cần có câu chuyện đầu tư hoặc có tín hiệu dòng tiền là sẽ hút tiền khá tốt.

Những dòng đã hút tiền tốt như bất động sản khu công nghiệp, vật liệu xây dựng hay bán lẻ nếu không có tin tức gì quá xấu thì khả năng vẫn duy trì xu hướng tích cực.

Tuần tới cũng khá nhiều mã có thông tin cổ tức tiền mặt, hoặc có thông tin về chính sách hỗ trợ có thể tạo động lực tích cực ngắn hạn.

Nhìn xa hơn thì tôi cho rằng có 2 nhóm sẽ thu hút dòng tiền mạnh nhất trong tháng 9 là (1) ngành/nhóm cổ phiếu thanh khoản thấp, chưa tăng giá giai đoạn vừa rồi trong khi kết quả kinh doanh vẫn tăng trưởng và (2) nhóm bluechip có kết quả kinh doanh hàng tháng/quý duy trì được đà tăng trưởng, bất chấp nền tảng định giá đã ở mức cao.

Ông Phan Dũng Khánh, Giám đốc Tư vấn Đầu tư CTCK Maybank Kim Eng

Xu hướng dòng tiền nếu vẫn tiếp tục như hiện nay thì các cổ phiếu nhóm PNs, Mid Cap hay các nhóm ngành lẻ tăng giá làm thị trường khó có bệ đỡ và sẽ khó duy trì xu hướng tích cực bền vững được.

Nhiều thông tin về dòng tiền mới nhưng thật sự lên tới sàn gần như mất hút, thanh khoản tháng 8 hiện thấp nhất trong 4 tháng và việc các cổ phiếu nhỏ rất mạnh cho thấy nhà đầu tư chủ yếu lướt sóng là chính. Vì thế xu thế này vẫn còn tiếp tục thêm một khoảng thời gian nữa và thị trường sẽ bị thử thách nếu dòng tiền vẫn yếu tại các vùng kháng cự 860 và 890. 

Ở vùng giá hiện tại, nếu so sánh với hoạt động doanh nghiệp năm nay cho thấy định giá nhiều cổ phiếu hiện tại không hẳn là hấp dẫn do chất lượng tài sản suy giảm và lợi nhuận cũng khó đạt kế hoạch đề ra.  Còn quan điểm của ông/bà. Với góc nhìn như vậy thì đâu là chiến lược phù hợp ở thời điểm này?

Ông Nguyễn Hữu Bình, chuyên gia chứng khoán 

Theo góc nhìn của tôi thì dịch COVID này đã và đang khiến cho thị trường kinh doanh thay đổi đáng kể. Đang có khá nhiều doanh nghiệp phải cầm cự sống và có thể sẽ khó tồn tại nếu dịch kéo dài thêm nữa. Ngược lại lại có những doanh nghiệp tận dụng cơ hội này và phát triển mạnh.

Giai đoạn này không nhiều doanh nghiệp dám mạo hiểm, họ cần phải sống trước khi nghĩ đến điều lớn lao khác. Vậy thì rõ ràng những doanh nghiệp vẫn kinh doanh hiệu quả, có lợi nhuận thì càng có điều kiện mà mở rộng. Vì thế nếu chỉ nhìn vào mấy con số đánh giá chắc chắn không thể đúng được.

Cá nhân tôi cho rằng, thị trường đang cho nhà đầu tư cơ hội cực lớn để đầu tư dài hạn nhưng đầu tư vào doanh nghiệp nào lại không đơn giản.

ảnh 3

Ông Nguyễn Hữu Bình
Một lần nữa tôi nhắc lại rằng dịch COVID này đang khiến nhiều doanh nghiệp tụt lại và có những doanh nghiệp khác lại vươn lên mạnh mẽ. Kế hoạch năm 2020 có hoàn thành hay không không quan trọng bằng doanh nghiệp đó đang có kế hoạch như thế nào trong tương lại và đánh giá xem liệu họ có đủ lực để làm hay không.

Vì thế, để có được thành quả, nhà đầu tư phải hiểu rõ doanh nghiệp để xuống tiền đầu tư. Còn với ngắn hạn thì hãy nhìn theo dòng tiền mà Trading và mục tiêu trước mắt là vùng 880-900 điểm.

Ông Nguyễn Anh Khoa, Trưởng phòng Phân tích và Tư vấn đầu tư CTCK Agriseco

Hiện tại tôi nhận thấy vấn đề định giá đang bị thị trường đặt xuống hàng “thứ yếu” khi tìm kiếm cơ hội đầu tư/trading. Để tận dụng tối đa hóa lợi nhuận thì chiến lược giai đoạn này là đánh nhanh rút gọn, mua bán dứt khoát, tránh sa vào việc “kẹp” cổ phiếu trong khi chưa biết định giá ở mức nào.

Trong bối cảnh kinh tế vĩ mô đang bị ảnh hưởng nặng do đại dịch, thì việc nắm giữ cổ phiếu trung dài hạn theo tôi hàm chứa nhiều rủi ro.

Ông Phan Dũng Khánh, Giám đốc Tư vấn Đầu tư CTCK Maybank Kim Eng

Nếu thật sự đầu tư theo phân tích cơ bản thì thật khó có cổ phiếu nào đáng mua khi kinh tế đi xuống, doanh nghiệp làm ăn khó khăn, doanh nghiệp tốt nhất cũng bị ảnh hưởng lợi nhuận, những doanh nghiệp đi ngược lại hầu như rất ít mà nếu có chủ yếu ở… Mỹ như Apple, Amazon, Netflix.

Những doanh nghiệp Việt Nam có kết quả kinh doanh đi ngược lại kinh tế hay tận dụng được… COVID-19 lại càng khó trừ một số doanh nghiệp lợi thế từ bán…thịt heo. Thậm chí một số doanh nghiệp tương tự ngành nghề như Amazon nhưng thương mại điện tử ở Việt Nam vẫn nằm trong giai đoạn chi phí nhiều hơn doanh thu nên lợi nhuận vẫn âm, gặp dịch Covid-19 còn âm nặng hơn.

Bởi thế năm nay những người như nhà đầu tư F0 lại đang chiến thắng những nhà đầu tư quá cẩn trọng, phân tích kỹ thuật, đầu tư dài hạn khi họ chỉ cần khéo léo lướt sóng là có ăn. Tuy vậy, những nhà đầu tư này cũng cần có kỹ năng để tồn tại được lâu dài trước khi xu thế này qua đi. 

Nguồn: https://tinnhanhchungkhoan.vn/nhan-dinh/goc-nhin-giao-dich-chung-khoan-tuan-moi-chon-chien-luoc-danh-nhanh-rut-gon-340354.html

- Advertisement -
- Advertisement -

Tin Mới Nhất

MB Ageas Life – Doctor Anywhere hợp tác chăm sóc sức khỏe người Việt

Với dịch vụ chăm sóc sức khoẻ đa kênh Doctor Anywhere, khách hàng MB Ageas Life có thể nhận tư vấn sức khỏe trực tuyến qua ứng dụng điện thoại hoặc hotline, được hỗ trợ các thủ tục thăm khám sức khỏe ban đầu tại cơ sở y tế và nhiều tiện ích thông minh khác.

Gelex (GEX) vừa mua lại 300 tỷ trái phiếu ngắn hạn

Giá mua lại bằng mệnh giá trái phiếu (100 triệu đồng/trái phiếu) cộng với tiền lãi trái phiếu tính theo số ngày thực tế. Được biết, việc mua lại trái phiếu trước hạn đang là động thái đáng chú ý của nhiều doanh nghiệp hiện nay, đặc biệt nhóm bất động sản sau sự kiện Tân Hoàng Minh.

Sân bay thứ 2 ở Hà Nội sẽ xây dựng tại Thường Tín

Khu vực huyện Thường Tín là vị trí được chọn để đề xuất xây sân bay thứ hai tại Hà Nội.

Hiện tượng “lạ” thị trường bất động sản: Giao dịch giảm, giá vẫn tăng

Nguồn cung bất động sản quá thấp, gần như không có, trong khi nguồn cầu tăng cao dẫn đến đầu cơ, đầu nậu thổi giá tăng ảo nên không có người mua. Chuyên gia cho rằng, cần điều chỉnh chính sách, điều tiết các dự án, đưa lượng hàng vào thị trường mạnh hơn.

Đau đầu với bài toán cắt giảm chi phí hay tăng trưởng doanh nghiệp, làm thế nào để nhà lãnh đạo chọn đúng?

Trước bối cảnh nền kinh tế Việt đang dần phục hồi, sức khỏe doanh nghiệp lại bị đe dọa bởi bóng ma lạm phát, áp lực về chi phí vận hành leo thang trong khi doanh thu vẫn chưa kịp ổn định. Thách thức nhân đôi khi chủ doanh nghiệp phải đau đầu với bài toán cân bằng giữa cắt giảm chi phí hay tăng trưởng bền vững.
- Advertisement -

Tin Liên Quan

- Advertisement -