Thursday, October 28, 2021
No menu items!

Góc nhìn giao dịch chứng khoán tuần mới: Cơ hội đối với nhóm ngành vật liệu xây dựng?

Must Read

Giao dịch chứng khoán phiên chiều 13/8: Thót tim thứ Sáu ngày 13

Cú lao dốc phiên chiều nhanh và quyết liệt của các chỉ số chứng khoán khiến không ít nhà đầu tư đã nghĩ tới viễn cảnh những phiên lao dốc đầu tháng 7 vừa qua, nhưng cảm giác lo ngại trôi rất nhanh và thay vào đó vì tiếc nuối vì đã không mua vào hoặc thậm chí "đen đủi" hơn là lỡ bán mất cổ phiếu ở vùng giá thấp.

Giao dịch chứng khoán khối ngoại ngày 13/8: Xả mạnh SSI và bộ 3 cổ phiếu nhà Vingroup

Khối ngoại đã có phiên bán ròng mạnh khá mạnh với tổng giá trị lên tới hơn 760 tỷ đồng, trong đó tâm điểm xả bán là cổ phiếu SSI và bộ 3 nhà Vingoup.

Giao dịch chứng khoán phiên sáng 13/8: Áp lực bán gia tăng, VN-Index thủng mốc 1.350 điểm

Dù lực cầu gia tăng mạnh cuối phiên giúp thị trường thu hẹp biên độ nhưng với sức ép đến từ nhóm cổ phiếu ngân hàng, bảo hiểm, dầu khí khiến VN-Index vẫn chưa tìm lại được mốc 1.350 điểm.

Những tưởng TTCK sẽ chịu ảnh hưởng lớn do nguy cơ bùng dịch trở lại và số ca nhiễm mới tại Việt Nam liên tiếp được công bố, nhưng tuần qua, chỉ số VN-Index đã lấy lại mốc 840 điểm và bảo toàn phiên tăng điểm thứ 5 liên tiếp của thị trường. Xu hướng tích cực này liệu còn tiếp diễn trong tuần tới, theo các ông/bà?

Ông Lê Đức Khánh, giám đốc phân tích CTCK VPS

TTCK Việt Nam đã có tuần giao dịch hồi phục tốt – VN-Index tăng điểm từ vùng 790 điểm lên sát mốc 845 điểm với thanh khoản ổn định.

Diễn biến giao dịch tuần vừa qua được cho là khá tích cực khi tâm lý nhà đầu tư được cải thiện, dòng tiền tham gia mạnh ở nhiều cổ phiếu lớn cũng như các cổ phiếu mang tính dẫn sóng. Tuy nhiên, VN-Index đang đối mặt với vùng kháng cự quanh mốc 850 – 865 điểm.

TTCK có thể xuất hiện 2 diễn biến: (i) điều chỉnh ngay vùng 840 845 điểm trước khi ngay trở lại vùng 850 – 855 điểm hay (ii) tăng lên luôn vùng 845 – 850 rồi mới lại điều chỉnh. Dù thế nào đi nữa thì thị trường đang có tín hiệu tích cực hơn là tiêu cực nếu nhìn vào chỉ báo độ rộng của thị trường. 

Ông Vũ Minh Đức, Trưởng phòng Cao cấp, Phòng Nghiên cứu và Phân tích, CTCK Bản Việt (VCSC)

TTCK diễn biến theo kỳ vọng, do đó khi có những dấu hiệu ban đầu về làn sóng Covid thứ 2, thị trường đã có nhịp giảm điểm khá manh. Sự hồi phục bắt đầu khi mà Chính phủ và các địa phương đã và đang đưa ra những biện pháp đối phó phù hợp, giúp nhà đầu tư kỳ vọng tình hình có thể được kiểm soát sớm.

Hiện tại, VN-Index đang chạm vùng cản mạnh tại 840-855 điểm, tôi cho rằng thị trường sẽ giằng co tại đây để quan sát thêm về tình hình dịch bệnh.

ảnh 1

Ông Vũ Minh Đức
Ông Nguyễn Anh Khoa, Trưởng phòng Phân tích và Tư vấn đầu tư CTCK Agriseco

 Thị trường sau khi có 2 phiên giảm rất mạnh do thông tin ca lây nhiễm mới đã gần lấy lại mốc điểm trước khi xảy ra sự kiện trên. Thị trường hiện tại đang được dẫn dắt bởi yếu tố đầu cơ và sự luân chuyển của dòng tiền lớn là chủ đạo.

Tuy nhiên chắc chắn việc xuất hiện ca lây nhiễm mới sẽ ảnh hưởng lớn tới tình hình kinh tế, xã hội của nước ta, đặc biệt khi các doanh nghiệp vừa trải qua quý II/2020 muôn vàn khó khăn. Do vậy tôi cho rằng thị trường sẽ gặp ngưỡng kháng tâm lý mạnh tại mốc 850 (là mốc trước khi có ca nhiễm ở Đà Nẵng) và không dễ vượt qua được.

Điều này cũng giống như giai đoạn dịch đợt trước mặc dù dòng tiền từ nhiều kênh đầu tư khác nhau đổ mạnh vào thị trường, nhưng tới mốc 900 điểm là ngưỡng tâm lý lớn thì quay đầu vòng xuống, và lần này theo tôi cũng vậy.

Trong ngắn hạn, dòng tiền vẫn đang lùng sục tìm kiếm cơ hội, điều này thể hiện qua diễn biến giá một số cổ phiếu trên thị trường sau ba bốn phiên tăng điểm chỉ điều chỉnh rất nhẹ nhàng và tiếp tục tăng lên hoặc tích lũy ở ngưỡng giá mới. Ông/bà có góc nhìn như thế nào về xu hướng dòng tiền trong tuần mới?

Ông Lê Đức Khánh, Giám đốc phân tích CTCK VPS

Theo thống kê các cổ phiếu đang có diễn biến giá tốt như BFC, VGC, HPG, C32, TCM và nhiều cổ phiếu nữa vẫn đang là tâm điểm thu hút sự quan tâm từ phía các nhà đầu tư. Cơ hội còn khá nhiều ngay cả đối với các nhà đầu tư ưa thích giao dịch ngắn hạn.

Trong tuần tới, dòng tiền vẫn sẽ còn phân hóa – các cổ phiếu triển vọng, cổ phiếu có kết quả kinh doanh khả quan sẽ tiếp tục hút khách. Một số cổ phiếu lớn sẽ vẫn được lực cầu mua lên tốt với thanh khoản tăng mạnh.

Ông Vũ Minh Đức, Trưởng phòng Cao cấp, Phòng Nghiên cứu và Phân tích, CTCK Bản Việt (VCSC)

Như đã nói ở trên, trong tuần tới dòng tiền sẽ thận trọng hơn, dẫn đến sự phân hóa rộng trên thị trường. Nếu VN-Index có thể vượt qua vùng 840-855 điểm thì tôi cho rằng dòng tiền sẽ đổ vào mạnh hơn.

Ông Nguyễn Anh Khoa, Trưởng phòng Phân tích và Tư vấn đầu tư CTCK Agriseco

ảnh 2

Ông Nguyễn Anh Khoa
Sau khi 2 phiên giảm điểm mạnh phản ánh rủi ro hệ thống, dòng tiền đang tiếp tục “thích nghi” và phân hóa.

Tôi cho rằng giai đoạn hiện tại nhà đầu tư sẽ tham chiếu đợt giảm điểm giai đoạn trước để lựa chọn cổ phiếu giải ngân khi thị trường gặp áp lực điều chỉnh.

Có thể thấy điều này khi nhiều cổ phiếu thậm chí vượt cả đỉnh ngắn hạn cũ trước đợt đại địch đầu năm.

Trong tuần tới, các cổ phiếu thuộc các ngành hưởng lợi bởi đại dịch như khu công nghiệp, câu chuyện đầu tư công, hoặc nhóm ngành cơ bản như điện, nước theo tôi tiếp tục thu hút dòng tiền.

Tâm điểm đáng chú ý ở phiên cuối tuần là cổ phiếu VGC khi cổ phiếu này ghi nhận tăng kịch trần với giao dịch sôi động ở phiên chiều. Sự hưng phấn của VGC ít nhiều lan sang nhóm cổ phiếu nguyên vật liệu, song phần lớn vẫn cổ phiếu nhóm ngành này vẫn giao dịch khá cầm chừng. Ở thời điểm này, ông/bà đánh giá như thế nào về cơ hội đối với nhóm ngành vật liệu xây dựng nói chung?

Ông Lê Đức Khánh, Giám đốc phân tích CTCK VPS

Nhóm cổ phiếu ngành xây dựng và vật liệu, nhóm tài nguyên cơ bản cũng có những kết quả kinh doanh trái chiều. Nếu nhóm doanh nghiệp tài nguyên cơ bản có mức tăng trưởng lợi nhuận sau thuế 25,6% năm 2020 trong khi nhóm xây dựng và vật liệu giảm 154,8% (số liệu FiinPro).

Vẫn có nhiều cổ phiếu có tình hình hoạt động kinh doanh tốt hoặc liên quan đến những hoạt động mua bán, sát nhập doanh nghiệp. Không chỉ câu chuyện VGC, GEX mà còn nhiều doanh nghiệp như HPG, HSG đã và đang thu hút sự quan tâm của nhà đầu tư. Tất nhiên vẫn có những nhóm ngành khác có hoạt động kinh doanh tạm ổn như Công nghệ thông tin hay Hóa chất, Ô tô và phụ tùng…

Tại thời điểm này đánh giá qua thực trạng cũng nhưng số liệu kinh doanh của các doanh nghiệp thuộc lĩnh vực xây dựng và vật liệu xây dựng thì tôi tương đối bi quan về triển vọng của các doanh nghiệp từ nay đến cuối năm. Tất nhiên vẫn có những ngoại lệ ở một số doanh nghiệp điển hình.

Chúng ta vẫn có thể kỳ vọng vào việc đẩy mạnh ở các hoạt động đầu tư công, giải ngân từ kho bạc nhà nước để triển khai các dự án, công trình trọng điểm, dự án giao thông lớn…, nhóm ngành xây dựng và vật liệu vẫn có cơ hội để vượt khó trong những tháng 6 của năm 2020.

Ông Vũ Minh Đức, Trưởng phòng Cao cấp, Phòng Nghiên cứu và Phân tích, CTCK Bản Việt (VCSC)

Biến động tích cực của VGC theo tôi không phải đại diện xu hướng hồi phục của nhóm cổ phiếu xây lắp nói chung. Nhóm này không có nhiều kỳ vọng tăng trưởng trong ngắn hạn khi mà thị trường Bất động sản đã có xu hướng chững lại từ năm 2019 và tiến độ thi công các dự án cũng chịu ảnh hưởng bởi việc giãn cách xã hội.

Ông Nguyễn Anh Khoa, Trưởng phòng Phân tích và Tư vấn đầu tư CTCK Agriseco

Nhóm ngành vật liệu xây dựng nói chung đã tăng tương đối tốt giai đoạn vừa rồi, nhờ sự kỳ vọng vào quá trình hồi phục của nên kinh tế cũng như giải ngân mạnh đầu tư công.

Bên cạnh đó việc lũ lụt lịch sử ở Trung Quốc cũng có thể giúp một số doanh nghiệp sắt thép Việt Nam được hưởng lợi.

Nhìn chung trong view các tháng tới tôi vẫn đánh giá tích cực ngành này, vì khi thị trường đang ở trong giai đoạn tiền rẻ (easy money) thì việc thu hút dòng tiền vào các ngành có câu chuyện đầu tư là tương đối dễ dàng.

Thị trường đã không còn ở giai đoạn tăng điểm đồng loạt như giai đoạn tháng 4 (sau khi tạo đáy ở đợt bùng dịch thứ nhất) và cơ hội đầu tư giai đoạn này sẽ khó khăn hơn. Việc tham gia thị trường giai đoạn hiện tại có thể hàm chứa nhiều rủi ro nếu không chọn đúng nhóm phù hợp. Vậy nhà đầu tư nên chọn chiến lược nào để hạn chế rủi ro, theo các ông/bà?

Ông Lê Đức Khánh, Giám đốc phân tích CTCK VPS

Tôi vẫn khuyến nghị các nhà đầu tư nên theo đuổi trường phái đầu tư giá trị với view từ 3 – 6 tháng cho đến vài năm để nhìn ra cơ hội đầu tư ở các doanh nghiệp xuất sắc. Xác định timing thị trường là khó khăn chưa để đến những thử thách trong hoạt động phân tích cổ phiếu phổ thông, các tiêu chí đánh giá khắt khe cần phải tuân thủ. 

ảnh 3

Ông Lê Đức Khánh
Nhìn chung đầu tư với quan điểm dài hơi dễ thực hiện hơn và ít rủi ro hơn đối với các nhà đầu tư không chuyên. Tất nhiên giao dịch ngắn hạn vẫn có thể được thực hiện trong ngắn hạn đặc biệt là trong bối cảnh hiện nay nhưng kinh nghiệm và trình độ của nhà đầu tư như thế nào mới tận dụng được điều đó.

Sẽ không dễ tận dụng được các cơ hội trôi qua hàng ngày nếu đó không phải là những nhà đầu tư từng trải nhiều năm trên thị trường.

Ông Vũ Minh Đức, Trưởng phòng Cao cấp, Phòng Nghiên cứu và Phân tích, CTCK Bản Việt (VCSC)

Nhìn trung hạn, nhiều báo cáo đánh giá uy tín kỳ vọng GDP của Việt Nam sẽ hồi phục mạnh trong năm 2021. Do đó, chúng tôi đang kỳ vọng là thị trường sẽ hình thành vùng đáy thứ 2 trong nhịp này để tạo nền cho một chu kỳ hồi phục dài hơn.

Tuy nhiên trước mắt, khi VN-Index chưa vượt qua vùng cản 840-855 điểm, tôi cho rằng nhà đầu tư nên mở các vị thế mua thăm dò với tỷ trọng thấp để chờ đợi thêm các tín hiệu mới.

Ông Nguyễn Anh Khoa, Trưởng phòng Phân tích và Tư vấn đầu tư CTCK Agriseco

Trong 3 tháng tới thị trường thực tế vẫn còn catalyst để đầu tư.

Thứ nhất là quá trình nghiên cứu vaccine, hiện tại hầu hết các dự án đều đã đi tới phase 4 (trong 5 phase), chuyển sang giai đoạn sử dụng trong quá trình khẩn cấp (Emergency use) trước khi được phê duyệt sản xuất thương mại chính thức.

Với tiến độ như này thì tôi kỳ vọng tới cuối năm thế giới sẽ chính thức có vaccine và làm điểm tựa tâm lý lớn cho thị trường. Hiện tại Nga cũng đã tuyên bố chuẩn bị có vaccine nhưng bản thân tôi không có chuyên môn để đánh giá điều này.

Thứ hai là tại Việt Nam, theo dự báo của Bộ Y tế thì có lẽ trong 2 tuần tới sẽ tới đỉnh dịch, và tôi có niềm tin rằng Việt Nam sẽ tiếp tục kiểm soát tốt dịch bệnh và nhanh chóng ổn định lại tình hình. Thực tế từ giờ tới lúc đỉnh dịch xảy ra tôi nghiêng về kịch bản giảm điểm hơn, tuy nhiên khi vượt qua đỉnh dịch thì ngưỡng tâm lý được gỡ bỏ và tiếp tục tạo đồng lực tăng trưởng cho thị trường.

Chiến lược giai đoạn hiện tại là nương theo dòng tiền, vì nền tảng cơ bản hiện tại rất khó đánh giá và theo view chủ quan của tôi thì đã ở mặt bằng định giá đắt đỏ. Nhà đầu tư nên phân bổ tỷ trọng cổ phiếu/tiền mặt hợp lý, có thể ở mức 30/70; nắm giữ các cổ phiếu đầu ngành tại những ngành không bị ảnh hưởng nặng bởi dịch bệnh như sắt thép, khu công nghiệp, điện nước, dược…

Nguồn: https://tinnhanhchungkhoan.vn/nhan-dinh/goc-nhin-giao-dich-chung-khoan-tuan-moi-co-hoi-doi-voi-nhom-nganh-vat-lieu-xay-dung-338623.html

- Advertisement -
- Advertisement -

Tin Mới Nhất

Nu Skin ra mắt sản phẩm mới – Cơ hội kinh doanh trên nền tảng P2P

Sự kết hợp của dòng sản phẩm bảo vệ sức khỏe mới – ageLOC RESET và nền tảng liên kết thương hiệu P2P của Nu Skin sẽ mang đến cơ hội kinh doanh trực tuyến với nhiều lợi thế cho tất cả mọi người.

Hơn 9.000 tỷ đồng chỉnh trang, tái định cư các hộ dân bờ Nam Kênh Đôi thuộc Quận 8

Theo Sở Xây dựng Tp.HCM, dự án chỉnh trang đô thị, di dời và tái định cư các hộ dân sông trên và ven bờ Nam Kênh Đôi có quy mô di dời và bồi thường lớn. Hiện các sở, ngành đang tổ chức lập, trình UBND thành phố phê duyệt điều chỉnh cục bộ đồ án Quy hoạch chi tiết 1/2000 Khu dân cư phường 1, 2, 3, 4, 5, 6, 7 thuộc quận 8.

Công ty bí ẩn đưa Viettel lên vị trí số 1 ngành viễn thông, là nhà cung cấp dịch vụ cho Vingroup, FLC, Vinfast,…

"Tổng CTCP Công trình Viettel đóng vai trò quan trọng trong việc Viettel vươn lên dẫn đầu ngành viễn thông Việt Nam" - Báo cáo phân tích của công ty chứng khoán Bản Việt hồi đầu năm 2021 đánh giá.

Dịch vụ hàng không Đà Nẵng (MAS): 9 tháng đã thua lỗ hơn 14 tỷ đồng – vượt mức dự đoán cả năm 2021...

Tính đến thời điểm 30/9/2021, tổng tài sản MAS giảm đáng kể, đặc biệt lượng tiền mặt giảm mạnh. Hiện, Công ty đang lỗ luỹ kế hơn 15,6 tỷ đồng.

Những bong bóng bất động sản lớn nhất thế giới

Nhận diện bong bóng bất động sản là một công việc khó khăn dù nhiều người quan niệm rằng "bao giờ nhìn thấy bong bóng là biết". Tuy vậy, không ai có bằng chứng rõ ràng khi bong bóng đang xảy ra cho đến khi nó vỡ. Và lúc đó đã quá muộn.
- Advertisement -

Tin Liên Quan

- Advertisement -