Monday, June 27, 2022
No menu items!

Góc nhìn giao dịch chứng khoán tuần mới: Cơ hội nhóm cổ phiếu chứng khoán?

Must Read

Giao dịch chứng khoán phiên chiều 13/8: Thót tim thứ Sáu ngày 13

Cú lao dốc phiên chiều nhanh và quyết liệt của các chỉ số chứng khoán khiến không ít nhà đầu tư đã nghĩ tới viễn cảnh những phiên lao dốc đầu tháng 7 vừa qua, nhưng cảm giác lo ngại trôi rất nhanh và thay vào đó vì tiếc nuối vì đã không mua vào hoặc thậm chí "đen đủi" hơn là lỡ bán mất cổ phiếu ở vùng giá thấp.

Giao dịch chứng khoán khối ngoại ngày 13/8: Xả mạnh SSI và bộ 3 cổ phiếu nhà Vingroup

Khối ngoại đã có phiên bán ròng mạnh khá mạnh với tổng giá trị lên tới hơn 760 tỷ đồng, trong đó tâm điểm xả bán là cổ phiếu SSI và bộ 3 nhà Vingoup.

Giao dịch chứng khoán phiên sáng 13/8: Áp lực bán gia tăng, VN-Index thủng mốc 1.350 điểm

Dù lực cầu gia tăng mạnh cuối phiên giúp thị trường thu hẹp biên độ nhưng với sức ép đến từ nhóm cổ phiếu ngân hàng, bảo hiểm, dầu khí khiến VN-Index vẫn chưa tìm lại được mốc 1.350 điểm.

Mặc dù được hưởng lợi lớn từ hoạt động giao dịch mạnh của thị trường, nhưng với tính chất là ngành có tính chu kỳ, nhóm cổ phiếu chứng khoán vẫn chưa thể thay thế được nhóm cổ phiếu đang hút dòng tiền hiện nay như ngân hàng và thép.

Lực cầu gia tăng mạnh đã giúp thị trường giao dịch khởi sắc trở trong tuần qua, chỉ số VN-Index vượt mốc 1.280 điểm và tiếp tục xác lập vùng đỉnh mới. Sau mỗi lần vượt đỉnh, chỉ số thường sẽ vấp phải ảnh hưởng của vùng kháng cự tâm lý. Điều này tạo áp lực cho thị trong tuần tới, theo các ông/bà?

Ông Nguyễn Hữu Bình, Giám đốc đầu tư, CTCP Bảo hiểm SHB

Tôi nghĩ là có, một phần nó chuẩn bị chạm đến vùng đỉnh cao của lịch sử, phần nữa là thị trường tăng mạnh vừa qua chủ yếu được kéo bởi nhóm VN30 và việc hệ thống bị nghẽn.

Ông Lê Đức Khánh, Giám đốc phân tích CTCK VPS

Chắc chắn là càng lên các điểm cao mới thì áp lực tâm lý, động thái chốt lời chưa kể những thông tin tiêu cực luôn khiến các nhà đầu tư muốn bán cổ phiếu ra hoặc đơn giản chỉ là cơ cấu lại danh mục để mua vào các cổ phiếu khác triển vọng hơn. Ngưỡng 1.300 – 1.320 điểm đang vùng vùng kháng cự quan trọng của thị trường trong ngắn hạn.

Ông Ngô Quốc Hưng, chuyên viên nghiên cứu cao cấp, Bộ phận Chiến lược thị trường – CTCK MBS

Thị trường trong nước đã lập các đỉnh cao mới ở chỉ số VN-Index và VN30 bất chấp khối ngoại bán ròng và thị trường thế giới biến động trong bối cảnh hỗn loạn trên thị trường tiền ảo, bên cạnh đó là áp lực lạm phát ngày một lớn dần.

Góc nhìn giao dịch chứng khoán tuần mới: Cơ hội nhóm cổ phiếu chứng khoán? ảnh 1

Ông Ngô Quốc Hưng

Kể từ đầu tháng 5 cho tới nay, diễn biến của thị trường trong nước có mối tương quan âm so với thị trường chứng khoán Mỹ (chỉ số S&P 500). Trong khi đà tăng của phần lớn các thị trường trên thế giới đã chững lại, thậm chí một số thị trường đã bước vào “Sell in May” thì thị trường Việt Nam vẫn tiếp tục duy trì đà tăng và mức tăng cũng mạnh nhất.

Nếu tính theo giá đóng cửa thì chỉ số VN-Index đang ở đỉnh cao mới, cơ hội để thị trường mở rộng đà tăng vẫn tiếp diễn khi thanh khoản đang được duy trì ở mức kỷ lục kể từ đầu tháng 5 cho tới nay, sự suy yếu của nhóm blue-chips VN30 ở phiên cuối tuần chưa làm ảnh hưởng đến xu hướng chung của thị trường khi độ rộng rổ này vẫn ở trạng thái tích cực và thanh khoản chưa có dấu hiệu đạt đỉnh.

Quan sát thị trường cho thấy dòng tiền chủ yếu tập trung và ở các nhóm cổ phiếu dẫn dắt và ở các trụ, nên dù chỉ số tăng nhưng chỉ một bộ phận cổ phiếu “xanh”. Bên cạnh những hạn chế như sự thiếu lan tỏa của dòng tiền, hay vị thế bán ròng của các nhà đầu tư nước ngoài là chưa chấm dứt, thì ở thời điểm hiện tại, cần những yếu tố nào để thị trường tiếp tục chinh phục những cốt mốc cao hơn?

Ông Nguyễn Hữu Bình, Giám đốc đầu tư, CTCP Bảo hiểm SHB

Thứ nhất là giải tỏa sự nghẽn lệnh bởi việc bị nghẽn khiến cho dòng tiền chỉ tập trung vào những cổ phiếu tăng nóng. Khi sự hưng phấn tăng lên nhà đầu tư muốn đặt lệnh mua sang cổ phiếu khác lại không được nên dòng tiền khó lan tỏa.

Thứ 2 là giá nhiều cổ phiếu tăng khá cao nên nếu như chia cổ tức bằng cổ phiếu sẽ giúp cho giá về mức hấp dẫn hơn và có thêm biên độ để tăng thêm. Khi đó giá trị vốn hóa của các doanh nghiệp chia cổ tức này cũng tăng thêm sẽ đóng góp lớn hơn vào chỉ số.

Thứ 3 là các CTCK cũng cần tìm nguồn tiền đáp ứng cho vay bởi hiện nay rất nhiều Công ty đã cạn tiền cho vay này.

Ông Lê Đức Khánh, Giám đốc phân tích CTCK VPS

Có lẽ làn sóng đầu tư cổ phiếu ở Việt Nam dường như mới chỉ bắt đầu – thanh khoản của thị trường rất tốt cũng như việc kỳ vọng và triển vọng kinh tế Việt Nam đang là lý do khiến các nhà đầu tư đầu tư cổ phiếu nhiều hơn.

Quy mô, vốn hóa thị trường càng giá tăng, giá trị giao dịch càng lớn là động lực khiến thị trường vượt lên các điểm cao mới. Nhiều nhóm cổ phiếu như nhóm cổ phiếu ngân hàng, bất động sản, thép, dầu khí, chứng khoán, công nghệ… có thể thay thế nhau tăng điểm khiến thị trường sẽ luôn giữ ở mức điểm cao, mặt bằng cổ phiếu cũng giữ ở mức cao hơn.

Góc nhìn giao dịch chứng khoán tuần mới: Cơ hội nhóm cổ phiếu chứng khoán? ảnh 2

Ông Lê Đức Khánh

Ông Ngô Quốc Hưng, chuyên viên nghiên cứu cao cấp, Bộ phận Chiến lược thị trường – CTCK MBS

Với việc Việt Nam là quốc gia duy nhất được cả ba tổ chức xếp hạng tín nhiệm gồm Moody’s, Fitch và S&P nâng triển vọng lên mức tích cực, kể từ khi dịch Covid-19 xuất hiện và lan rộng ra toàn cầu sẽ là một trông số các yếu tố hỗ trợ thị trường trong thời gian tới.

Bên cạnh nhóm cổ phiếu ngân hàng và thép, tuần qua dòng tiền cũng hướng sự chú ý đến nhóm cổ phiếu chứng khoán hoặc các cổ phiếu vừa và nhỏ. Do vậy, khi thị trường đang ở đỉnh cao mới như hiện nay, sự lan tỏa của dòng tiền sang các nhóm cổ phiếu khác ngoài nhóm cổ phiếu ngân hàng hay thép sẽ là yếu tố giúp thị trường đi lên bền vững hơn, qua đó tạo tâm lý tích cực cho nhà đầu tư.

Bên cạnh nhóm cổ phiếu ngân hàng vẫn là tâm điểm của thị trường và là nhóm chính trợ lực cho thị trường, tuần qua, nhóm cổ phiếu chứng khoán đã khởi sắc trở lại, nhờ vào diễn biến tích cực của thị trường. Ông/bà đánh giá như thế nào về cơ hội đối với nhóm cổ phiếu ngành chứ khoán ở thời điểm này, khi mà nhiều cổ phiếu đã trải qua một chu kỳ tăng dài trong năm 2020?

Ông Nguyễn Hữu Bình, Giám đốc đầu tư, CTCP Bảo hiểm SHB

Với mức tạm tính mỗi ngày giao dịch là 25.000 tỷ đồng và các công ty thu phí thực sự khoảng 0,06 – 0,1% thì họ đã thu từ 30 – 50 tỷ đồng. Như vậy, một năm tính lên đến cả nghìn tỷ đồng tiền phí giao dịch.

Nhiều doanh nghiệp cũng đã tận dụng cơ hội để đầu tư tự doanh và các mảng tư vấn IB cũng phát triển nên rõ ràng ngành chứng khoán đang hưởng lợi lớn từ hoạt động giao dịch mạnh hiện nay.

Tuy nhiên nhà đầu tư cũng lưu ý với ngành này là tính chu kỳ, khi thị trường đảo chiều, giá trị giao dịch giảm thì các yếu tố thuận lợi thành không, đặc biệt là đầu tư tự doanh có thể lỗ như từng xảy ra trong quá khứ.

Ông Lê Đức Khánh, Giám đốc phân tích CTCK VPS

Nhóm cổ phiếu chứng khoán sẽ tăng tốt thời điểm tới khi mà VN-Index tự tin tăng và vượt điểm cao 1.300 điểm. Thanh khoản càng tốt nhất là thị trường tăng vượt đỉnh chính là lúc nhóm cổ phiếu chứng khoán hấp dẫn dòng tiền hơn.

Đặc biệt hơn, cổ phiếu chứng khoán là cổ phiếu mang tính dẫn dắt nên sẽ không ngạc nhiên nếu các cổ phiếu này có giao dịch ấn tượng trong giai đoạn tiếp theo.

Ông Ngô Quốc Hưng, chuyên viên nghiên cứu cao cấp, Bộ phận Chiến lược thị trường – CTCK MBS

Đối với cổ phiếu chứng khoán: Tuần vừa qua cũng là tuần tăng mạnh thứ 2 liên tiếp và đà tăng được hưởng lợi từ phí giao dịch, lượng tài khoản mở mới, nghiệp vụ tự doanh, cho vay margin…

Bên cạnh đó, để mở rộng hoạt động kinh doanh, mở rộng cho vay ký quỹ, nhiều công ty chứng khoán đã lên kế hoạch tăng vốn thông qua phát hành cổ phần và trái phiếu ra công chúng.

Việc thị trường đang ở các đỉnh cao mới và những phiên giao dịch tỷ USD diễn ra hàng ngày hứa hẹn kết quả kinh doanh trong quý II này sẽ khả quan hơn hơn kỳ vọng, do vậy đây cũng là nhóm cổ phiếu mà nhà đầu tư nên có trong danh mục, tuy nhiên vẫn chưa thể thay thế được nhóm cổ phiếu đang hút dòng tiền hiện nay như ngân hàng và thép.

Hiện tượng “xanh vỏ đỏ lòng” khiến cho cơ hội tìm kiếm lợi nhuận trở nên khó khăn, nhất là đối với những nhà đầu tư không sở hữu cổ phiếu thuộc các nhóm “được kéo”. Trong bối cảnh này, chọn chiến lược đầu tư nào là hợp lý, theo các ông/bà?

Ông Nguyễn Hữu Bình, Giám đốc đầu tư, CTCP Bảo hiểm SHB

Góc nhìn giao dịch chứng khoán tuần mới: Cơ hội nhóm cổ phiếu chứng khoán? ảnh 3

Ông Nguyễn Hữu Bình

Cá nhân tôi chỉ quan tâm đến doanh nghiệp cụ thể, có những cơ hội trong tương lai. Quả thực tôi vẫn có niềm tin rằng nếu TTCK có nhịp điều chỉnh thì mốc 1.000 điểm sẽ được giữ vững và sau đó còn tiếp tục đi lên. Vì thế tôi lựa chọn chiến lược lọc cổ phiếu GARP bởi tôi tin rằng vận nước đang lên và doanh nghiệp Việt sẽ còn tiếp tục phát triển trong tương lai.

Tuy nhiên ngắn hạn, như tuần giao dịch tới, tháng giao dịch tới thì có lẽ muốn có “ăn” nhà đầu tư nên tập trung theo dòng tiền, những nhóm cổ phiếu hút tiền. Hãy dự báo những ngành hưởng lợi và sẽ có kết quả kinh doanh quý II tích cực và dòng tiền sẽ sớm bị hút sang đó.

Ông Lê Đức Khánh, Giám đốc phân tích CTCK VPS

Nhà đầu tư vẫn luôn đánh giá lại danh mục để chuyển sự tập trung sang các cổ phiếu triển vọng nhất, giao dịch sôi động nhất. Chỉ có đầu tư tập trung có trọng điểm vào những cổ phiếu “có câu chuyện”, thanh khoản giao dịch lớn, biên độ tăng giá còn nhiều so với mức giá kỳ vọng dựa trên triển vọng kinh doanh hay việc đánh giá lại tài sản hoặc lợi nhuận/doanh thu kỳ vọng thì mới có thể mang lại hiệu quả đầu tư cao hơn.

Cơ hội đầu tư hay giao dịch ngắn hạn vẫn đang đợi chờ các nhà đầu tư kiên nhẫn, kỷ luật và giao dịch tập trung.

Ông Ngô Quốc Hưng, chuyên viên nghiên cứu cao cấp, Bộ phận Chiến lược thị trường – CTCK MBS

Nhà đầu tư nên hạn chế lướt sóng khi thanh khoản thị trường vẫn tập trung chủ yếu ở nhóm cổ phiếu ngân hàng và thép. Nhóm cổ phiếu vừa và nhỏ hoặc nhóm cổ phiếu chứng khoán bất ngờ khởi sắc trong tuần vừa qua có thể là tín hiệu sớm để nhà đầu tư có thể đa dạng hóa danh mục, tuy nhiên vẫn cần thêm thời gian để xác nhận xu hướng.

Việc tiếp tục chọn nhóm cổ phiếu đang thu hút dòng tiền đồng thời vẫn giữ được trend hoặc vượt đỉnh sẽ được lựa chọn ưu tiên hơn cả, bên cạnh đó có thể cơ cấu một phần danh mục sang nhóm cổ phiếu vừa và nhỏ.

Nguồn: Tinnhanhchungkhoan

- Advertisement -
- Advertisement -

Tin Mới Nhất

Đạm Phú Mỹ (DPM): Không đầu tư vào bất động sản, cổ đông quan tâm khoản đầu tư hàng trăm tỷ chưa thể thu...

Vào ngày 23/6/2022 tại TP.Vũng Tàu, Tổng Công ty Phân bón và Hóa chất Dầu khí (mã chứng khoán DPM) đã tổ chức thành công phiên họp thường niên năm 2022 của Đại hội đồng cổ đông (ĐHĐCĐ).

1 trong những cổ phiếu công nghệ hot nhất Việt Nam hơn 10 năm trước âm vốn vì thua kiện, hãng viễn thông Nhật...

Được biết, NTT Domoco đã mua cổ phần của VMG Media vào năm 2011 với số tiền khoảng 370 tỷ đồng (1,4 tỷ yên), đây cũng là khoản đầu tư đầu tiên của Tập đoàn vào Việt Nam. Sau 11 năm, NTT Domoco vừa bán ra thu về 47,5 tỷ đồng.

“Lướt sóng” bất động sản chờ thời bùng lên

Trong những năm gần đây, nhiều tỉnh thành liên tục xuất hiện cơn sốt đất, phần lớn đi qua rất nhanh và chóng vánh. Đáng chú ý trong thời gian qua mặc dù bị tác động từ Covid-19 nhưng nhiều nơi vẫn liên tục xảy ra sốt đất, việc lướt sóng diễn ra càng mạnh mẽ. Chuyên gia cho rằng, nhóm đầu tư theo hình thức này sẽ tiếp tục hoạt động mạnh khi thị trường vào giai đoạn mới.

Khu đô thị gần 100ha ‘đất vàng’ ở Quảng Ninh bỏ hoang, cỏ mọc um tùm

Dự án khu đô thị mới Cao Xanh – Hà Khánh ở thành phố Hạ Long (Quảng Ninh) rộng gần 100ha từng được quảng cáo là khu đô thị hiện đại bậc nhất nằm cạnh vịnh Cửa Lục. Sau nhiều năm, khu đô thị này đang bị bỏ hoang, xuống cấp gây lãng phí nguồn lực xã hội.

Newteccons bổ nhiệm CEO là cựu sếp của Coteccons và Ricons, hướng tới mục tiêu doanh thu trên 10.000 tỷ đồng

Kể từ khi chính thức đổi tên thương hiệu năm 2019, dưới sự điều hành của ông Trần Kim Long – Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng Giám đốc, Newtecons đã có những thay đổi đáng kể. Tiếp nối những thành công đó, ông Võ Thanh Liêm được kỳ vọng sẽ cùng HĐQT và Ban lãnh đạo không chỉ giữ vững các tiêu chí trước đây.
- Advertisement -

Tin Liên Quan

- Advertisement -