Thursday, January 20, 2022
No menu items!

Hé lộ khối tài sản của Eurowindow Holding: Khởi nghiệp từ Đông Âu, đầu tư từ ngân hàng, cửa nhựa đến loạt dự án bất động sản

Must Read

Ngành truyền thông giải trí và bài toán Trải nghiệm người dùng

Trong kỷ nguyên công nghệ ngày nay, sự xuất hiện của hàng loạt dịch vụ OTT và stream video theo yêu cầu đã mang đến cho khán giả quyền tự do lựa chọn họ muốn xem gì, khi nào, ở đâu và trên bất cứ thiết bị nào họ muốn.

CEO Viện Kinh doanh Crimson tham dự họp mặt cựu học viên Fulbright và Humphrey

Chương trình họp mặt được diễn ra vào ngày 14/1 vừa qua với sự tham dự của CEO Minh Beta và các cựu Học viên của trường Đại học Fulbright và Humphrey.

Trong số các công ty tư nhân đang đóng góp rất lớn cho sự phát triển của nền kinh tế Việt Nam có rất nhiều người được đào tạo từ Đông Âu. Danh sách có thể kể đến như ông Phạm Nhật Vượng, Chủ tịch tập đoàn Vingroup, bà Nguyễn Thị Phương Thảo, CEO Vietjet Air, ông Nguyễn Đăng Quang, Chủ tịch Masan Group, ông Hồ Hùng Anh, Chủ tịch Techcombank, ông Lê Viết Lam, Chủ tịch Sungroup, ông Ngô Chí Dũng, Chủ tịch VPBank, ông Đặng Khắc Vỹ, Chủ tịch ngân hàng VIB…

Trong số này, hai anh em nhà ông Nguyễn Cảnh Sơn và Nguyễn Cảnh Hồng, Chủ tịch và Tổng giám đốc Eurowindow Holding là kín tiếng hơn cả, mặc dù tập đoàn Eurowindow tham gia rất nhiều các lĩnh vực, từ tài chính ngân hàng, bất động sản, vật liệu xây dựng…tuy nhiên với giới truyền thông, thông tin về ông Nguyễn Cảnh Sơn và Nguyễn Cảnh Hồng rất ít.

Từ ngân hàng tài chính tới cửa nhựa lõi thép phong cách Châu Âu…

Sinh năm 1967, ông Nguyễn Cảnh Sơn quê tại Thanh Chương, Nghệ An, học Đại học Xây dựng ở Nga, lập nghiệp ở Đông Âu cùng thời với ông Nguyễn Đăng Quang (Masan) với vai trò là Chủ tịch Tập đoàn T&M Trans (trụ sở tại Moscow, Liên bang Nga). Thời gian đầu về Việt Nam, ông Cảnh Sơn tham gia đầu tư vào lĩnh vực tài chính ngân hàng, đã từng giữ chức Phó Chủ tịch HĐQT Ngân hàng TMCP Quốc tế Việt Nam (VIB), từ năm 2009 đến nay là Phó Chủ tịch HĐQT Techcombank. Hiện tại, gia đình ông Nguyễn Cảnh Sơn đang nắm giữ 114,92 triệu cổ phiếu Techcombank trong đó vợ ông Sơn là bà Nguyễn Thị Phương Hoa nắm giữ gần 76 triệu cổ phiếu.

Năm 2002, nhận thấy tiềm năng phát triển của thị trường bất động sản tại Việt Nam, ông Nguyễn Cảnh Sơn thành lập CTCP Cửa sổ nhựa Châu Âu (Eurowindow) chuyên sản xuất cửa nhôm lõi thép, mở ra một kỷ nguyên mới cho những ngôi nhà Việt. Những ngày tháng ở Đông Âu được tiếp xúc với công nghệ và xu hướng vật liệu xây dựng của thế giới, ông Sơn và em trai Nguyễn Cảnh Hồng quyết định đưa một sản phẩm mới toanh về Việt Nam. Khi đó, thị trường Việt Nam còn khá sơ khai, và việc đưa ra sản phẩm cửa nhựa lõi thép, trong 5 năm đầu, Eurowindow đã “tung tiền” để chi cho quảng cáo.

Hé lộ khối tài sản của Eurowindow Holding: Khởi nghiệp từ Đông Âu, đầu tư từ ngân hàng, cửa nhựa đến loạt dự án bất động sản - Ảnh 1.

Sau 18 năm phát triển, Eurowindow có 5 nhà máy sản xuất và 2 trung tâm kính lớn hiện đại, được trang bị dây chuyền sản xuất tiên tiến, đồng bộ nhập khẩu từ các nhà cung cấp hàng đầu của CHLB Đức, Italy, Phần Lan và Tây Ban Nha. Hiện các sản phẩm của công ty mở rộng ra cửa nhựa uPVC, cửa gỗ, cửa gỗ chống cháy, sàn gỗ, cửa nhôm gỗ, cửa cuốn, cửa tự động, các sản phẩm kính và nội thất,

Mở rộng sang đầu tư bất động sản

Năm 2007, ông Sơn lập Eurowindow Holding, công ty mẹ quản lý nhiều mảng của tập đoàn, ngoài công ty sản xuất cửa và đồ nội thất Eurowindow, tập đoàn này còn mở rộng trong lĩnh vực xây dựng và bất động sản.

Hé lộ khối tài sản của Eurowindow Holding: Khởi nghiệp từ Đông Âu, đầu tư từ ngân hàng, cửa nhựa đến loạt dự án bất động sản - Ảnh 2.

Sơ đồ tổ chức của Eurowindow Holding

Trong lĩnh vực Phát triển dự án, Eurowindow Holding đã và đang phát triển nhiều dự án lớn trong và ngoài nước, bao gồm: các trung tâm thương mại (TTTM), tòa nhà văn phòng, chung cư, khu đô thị cao cấp, khu du lịch nghỉ dưỡng.

Hé lộ khối tài sản của Eurowindow Holding: Khởi nghiệp từ Đông Âu, đầu tư từ ngân hàng, cửa nhựa đến loạt dự án bất động sản - Ảnh 3.

tổ hợp thương mại Mê Linh Plaza chuyên các sản phẩm nội thất

Một số dự án đã hoàn thành và đi vào hoạt động như: Tổ hợp đa chức năng Hà Nội – Mátxcơva (Liên Bang Nga), Tổ hợp đa chức năng Eurowindow Multi Complex (Cầu Giấy – Hà Nội), TTTM Vicentra (Vinh – Nghệ An), TTTM Melinh PLAZA (Mê Linh – Hà Nội), TTTM Melinh PLAZA Hà Đông (Hà Đông – Hà Nội), Tòa nhà văn phòng Eurowindow Office Building (Đống Đa – Hà Nội), Tòa nhà chung cư Eurowindow Tower Nghệ An (Vinh – Nghệ An), Tòa tháp Thành Công – 57 Láng Hạ (Hà Nội), Khu đô thị Nghĩa Đô (Từ Liêm – Hà Nội), Khu du lịch nghỉ dưỡng Mövenpick Resort Cam Ranh và Radisson Blu Resort Cam Ranh (Khánh Hòa).

Một số dự án đang triển khai như: Khu đô thị Eurowindow River Park (Hà Nội), Khu đô thị Eurowindow Garden City (Thanh Hóa), Khu du lịch nghỉ dưỡng biển Wonder City Vân Phong Bay (Khánh Hòa). Khu du lịch nghỉ dưỡng Quảng Xuân Luxury (Quảng Bình), Khu nhà ở thương mại và dịch vụ Eurowindow Sapphire Garden (Yên Bái), Khu đô thị Eurowindow Lake City (Hà Nội), Khu nhà ở thương mại và dịch vụ Eurowindow Residences (Hà Nội), TTTM Thể thao – Văn hóa Yên Hòa (Hà Nội), Khu đô thị sinh thái và TTTM Quốc Oai (Hà Nội), Khu nhà vườn sinh thái Đồng Quang (Hà Nội),…

Vừa qua, liên danh giữa EWH và CTCP Xây dựng và quản lý dự án số 1 đã trúng sơ tuyển dự án Khu đô thị mới tại xã Hoằng Quang và xã Hoằng Long (TP.Thanh Hóa) với tổng mức đầu tư 12.727 tỷ đồng. Dự án này được phê duyệt quy mô 299 ha, diện tích đất sử dụng 175,9ha.

Mỗi năm lãi xấp xỉ hơn 400 tỷ đồng

Theo báo cáo kiểm toán năm 2019, doanh thu của tập đoàn Eurowindow Holding (EWH) đạt 3.626 tỷ đồng, tăng hơn 20% so với năm 2018, lợi nhuận sau thuế đạt gần 430 tỷ đồng, tăng 5,6% năm 2018. Nếu so với số vốn điều lệ 3.000 tỷ đồng, lợi nhuận trên mỗi cổ phần của EWH chỉ đạt 950 đồng.

Hé lộ khối tài sản của Eurowindow Holding: Khởi nghiệp từ Đông Âu, đầu tư từ ngân hàng, cửa nhựa đến loạt dự án bất động sản - Ảnh 4.

Cơ cấu doanh thu của Eurowindow Holding, đóng góp phần lớn vẫn là từ mảng sản xuất cửa, kính và nội thất

Tổng tài sản của EWH đạt 14.816 tỷ đồng tại thời điểm 31/12/2019, tăng 1250 tỷ so với đầu năm. Công ty hơn 460 tỷ đồng tiền và tiền gửi ngân hàng.

Đáng chú ý các khoản phải thu ngắn hạn của EWH lên tới 5.866 tỷ (chiếm gần 40% tổng tài sản), trong đó cho vay ngắn hạn lên tới hơn 2.947 tỷ, tăng hơn 300 tỷ so với cuối năm trước. EWH cho vay CTCP Đầu tư và bất động sản Á Âu với lãi suất 2%/năm và cho vay dài hạn công ty TNHH Đầu tư Incentra với lãi suất 1%/năm. Công ty Á Âu hợp tác kinh doanh với EWH để xây dựng và kinh doanh các tòa nhà CT1A, CT1B, CT2B và CT2C thuộc Khu đô thị mới Nghĩa Đô, Hà Nội.

Trong khi cho đối tác vay với lãi suất 2%/năm, EWH đang có khoản vay ngắn hạn 2.586 tỷ và vay dài hạn 383 tỷ tại ngân hàng Techcombank, Vietinbank, Vietcombank và VPBank với lãi suất dao động từ 7%-10%/năm. Có những khoản vay của Eurowindow Holding tại Vpbank lên tới 12%/năm.

Trong năm, EWH phát hành 250 tỷ trái phiếu kỳ hạn 18 tháng, lãi suất 11%/năm, được đảm bảo bằng 16,8 triệu cổ phiếu Techcombank được sở hữu bởi EWH và các cá nhân liên quan.

Hàng tồn kho cũng tăng từ 2.156 tỷ lên 3.036 tỷ bao gồm chi phí sản xuất kinh doanh dở dang các dự án như Tổ hợp thương mại Mê Linh Plaza Thanh Hóa, Khu đô thị mới Nghĩa Đô, tòa tháp Eurowindow Nghệ Can, Trung tâm thương mại căn hộ cao cấp và nhà phố Vincentra (Vinh)…

Hé lộ khối tài sản của Eurowindow Holding: Khởi nghiệp từ Đông Âu, đầu tư từ ngân hàng, cửa nhựa đến loạt dự án bất động sản - Ảnh 5.

Về cơ cấu cổ đông, ông Nguyễn Cảnh Sơn đang nắm giữ 8,5% vốn của EWH, công ty cổ phần EuroFinance (thuộc hệ sinh thái Eurowindow) nắm giữ 91%.

Nguồn: http://cafef.vn/he-lo-khoi-tai-san-cua-eurowindow-holding-cung-khoi-nghiep-tu-dong-au-dau-tu-tu-ngan-hang-cua-nhua-den-loat-du-an-bat-dong-san-20200722183109721.chn

- Advertisement -
- Advertisement -

Tin Mới Nhất

Ngành truyền thông giải trí và bài toán Trải nghiệm người dùng

Trong kỷ nguyên công nghệ ngày nay, sự xuất hiện của hàng loạt dịch vụ OTT và stream video theo yêu cầu đã mang đến cho khán giả quyền tự do lựa chọn họ muốn xem gì, khi nào, ở đâu và trên bất cứ thiết bị nào họ muốn.

CEO Viện Kinh doanh Crimson tham dự họp mặt cựu học viên Fulbright và Humphrey

Chương trình họp mặt được diễn ra vào ngày 14/1 vừa qua với sự tham dự của CEO Minh Beta và các cựu Học viên của trường Đại học Fulbright và Humphrey.

Giá đất tăng “nóng”, người mua và người bán đều “khóc ròng”

Trong bối cảnh hiện nay khi giá bất động sản vẫn có xu hướng tăng nóng khiến người mua thì khó sở hữu nhà còn người bán thì tiếc nuối sau khi bán giá bất động sản lại tiếp tục tăng.

Phát Đạt (PDR) lãi kỷ lục 751 tỷ đồng quý 4, nâng tổng lợi nhuận sau thuế cả năm lên 1.860 tỷ đồng

Lợi nhuận sau thuế cả năm của Phát Đạt tăng hơn 52% so với cùng kỳ,

Bầu Đức: Tôi là người rất có ý thức về nợ nần và sẽ trả hết nợ, có thể nói không ai cảm nhận...

"Với cổ phiếu HNG, Công ty xác định không phải là công ty tài chính nên chủ trương cầm cổ phiếu là không có, HAGL sẽ bán để thu tiền trả nợ. Chưa kể nếu có đối tác phù hợp HAGL có thể phát hành thêm để có thể tất toán luôn 10.000 tỷ nợ hiện nay", bầu Đức dí dỏm. Nói vui là vậy, nhưng với ông: "Nợ rất nhục nhã, và tôi phải quyết tâm, quyết tâm trả nợ".
- Advertisement -

Tin Liên Quan

- Advertisement -