Saturday, May 21, 2022
No menu items!

Hơn 100 căn hộ chung cư The Pride của Hải Phát “mắc kẹt” không có sổ hồng

Must Read

Loạt dự án ở Thái Nguyên vừa được phép huy động vốn nhưng bán ‘bát nháo’ từ lâu

Nhiều dự án khu đô thị, nhà ở trên địa bàn tỉnh Thái Nguyên vừa được công khai đủ điều kiện huy động vốn, đủ điều kiện kinh doanh bất động sản hình thành trong tương lai nhưng thực tế, có những dự án đã “lách luật”, huy động vốn khách hàng rầm rộ dưới dạng “hợp đồng vay vốn, “phiếu đăng ký nguyện vọng” từ lâu…

Quảng Nam tổng rà soát các dự án treo, chậm tiến độ

Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam yêu cầu tổng rà soát các dự án treo, dự án chậm tiến độ kể cả trong các các khu, cụm công nghiệp, báo cáo của UBND tỉnh trước ngày 1/7/2022.

Giá bất động sản sẽ thế nào trong những quý cuối năm?

Theo VNDirect, các chủ đầu tư có thể sẽ gặp thách thức trong việc huy động vốn trong vài quý tới. Do đó, hoạt động bán hàng có thể sẽ được đẩy mạnh trong khi mở rộng quỹ đất sẽ chậm lại, giúp giá nhà đất hạ nhiệt trong các quý còn lại của năm.

Hệ quả, nhiều cư dân bỏ hàng tỷ đồng ra mua căn hộ nhưng lại không thể vay vốn ngân hàng do không chứng minh được quyền sở hữu.

Cư dân kêu khổ vì không có sổ hồng

“Tưởng chắc chắn mà chưa hẳn là chắc chắn”, đó là chia sẻ của nhiều cư dân tại chung cư The Pride trên đường Tố Hữu (Hà Đông, Hà Nội). Lựa chọn một dự án đã hiện hữu, phần lớn căn hộ đã có sổ hồng nhưng hơn 100 căn hộ tại chung cư này lại rơi vào tình cảnh, đợi mòn mỏi bao năm vẫn không chứng minh được quyền sở hữu với tài sản của mình.

Như câu chuyện của anh Phạm Quý Vinh (chủ căn hộ tại Tòa CT3, The Pride) là một trường hợp điển hình. Năm 2019, anh Vinh lập gia đình. Sau khi tìm hiểu dự án, anh Vinh ưng căn hộ tại CT3, The Pride. Anh mua sang tay từ một người khác và căn hộ này chưa được cấp sổ hồng.

Điều khiến anh Vinh quyết định bỏ ra gần 2 tỷ đồng để mua căn hộ vì anh nhận được thông tin rằng, sắp có đợt làm sổ hồng mới. Lại thấy trước đó, nhiều hộ dân đã được cấp sổ hồng, anh Vinh tin rằng, một dự án đã đầy đủ pháp lý, thì việc xác minh quyền sở hữu tài sản chỉ là sớm hay muộn.

Hơn 100 căn hộ chung cư The Pride của Hải Phát mắc kẹt không có sổ hồng  - Ảnh 1.

Anh Phạm Quý Vinh, cư dân tại dự án The Pride.

Để kịp thời chuyển tiền cho chủ cũ, anh Vinh vay mượn thêm bạn bè, người thân trong họ hàng. Anh dự tính sau vài tháng, làm xong sổ hồng sẽ thế chấp vay tiền ngân hàng để trả nợ. Nhưng, đến hiện tại, hơn 3 năm qua, dự tính của anh vẫn chỉ nằm trên kế hoạch. Nhiều lần lên gặp chủ đầu tư nhưng câu trả lời mà anh nhận được: Phải tiếp tục đợi.

Anh Vinh chia sẻ, vì chưa có sổ hồng nên cuộc sống của gia đình anh đang phải gánh khoản nợ lãi lớn, cũng như áp lực trả nợ cho các khoản vay ngắn hạn từ bạn bè, người thân. Cũng vì không có sổ hồng, anh Vinh không thể lựa chọn vay vốn từ phía ngân hàng với lãi suất ưu đãi. Hiện tại, tổng thu nhập của cả 2 vợ chồng được 20 triệu đồng, mọi gánh nặng chi phí lãi gốc mua nhà đều đè nặng lên vai. Cuộc sống gia đình anh Vinh càng trở nên khó khăn khi vợ anh Vinh chuẩn bị sinh đứa con đầu lòng.

Cũng tương tự như hoàn cảnh anh Vinh, chị Thủy chuyển về The Pride từ năm 2019. Chị mua căn hộ và được ký trực tiếp hợp đồng mua bán với chủ đầu tư. Tin tưởng rằng, dự án đã từng cấp sổ hồng cho cư dân khác, cùng với thông tin khẳng định từ chủ đầu tư là “dự án vẫn làm sổ hồng bình thường”, chị Thủy không ngần ngại bỏ ra hàng tỷ đồng để mua căn hộ. Đến nay, căn hộ mà chị sở hữu cũng chưa có sổ hồng.

Chủ đầu tư và cư dân đều…”khổ”

Chị Thủy và anh Vinh chỉ là 2 trong số hơn 100 căn hộ tại The Pride bị “mắc kẹt” lại vì không có sổ hồng. Trước đó, dự án này đã bàn giao sổ hồng cho 1833 /1944 căn hộ. Hơn 100 căn hộ chưa được cấp sổ hồng đến từ nhiều nguyên nhân. Một là trường hợp sang nhượng mua căn hộ từ chủ đầu tư hoặc mua từ người khác kể từ năm 2019 trở lại đây. Thứ hai, nhiều trường hợp bị “mắc kẹt” lại là do trong đợt làm sổ hồng 2018, chồng hoặc vợ đi công tác không thể về kí xác nhận thủ tục giấy tờ.

Anh Lê Quốc Mạnh, đại diện nhóm cư dân chưa nhận được sổ hồng cho biết, cư dân đã từng lên gặp chủ đầu tư nhưng đều nhận được câu trả lời: phải chờ đợi vì vướng mắc nằm ở vấn đề thủ tục với cơ quan chức năng.

Cũng theo anh Mạnh, nhóm các cư dân này đã từng gửi đơn đến chủ đầu tư trong 2 lần, ngày 12 và 15/4 tuy nhiên cũng không nhận được phản hồi từ đại diện chủ đầu tư là Hải Phát.

Trong cuộc đối thoại diễn ra mới đây vào ngày 23/4, anh Lê Quốc Mạnh cho biết, vì cực chẳng đã nên mới gửi đơn, như gia đình anh đã phải đợi hơn 6 năm nhưng vẫn mòn mỏi chờ sổ hồng. Điều anh Mạnh cho rằng: “Chúng tôi chỉ mong muốn chủ đầu tư xúc tiến nhanh giải quyết vướng mắc để làm sổ hồng cho hộ dân còn lại”.

Đại diện chủ đầu tư Công ty Cổ phần đầu tư Hải Phát trần tình, phía chủ đầu tư đã nỗ lực trong việc giải quyết làm sổ hồng cho cư dân. Tuy nhiên đang ở thời điểm giao thời giữa luật cũ và luật mới, giữa việc sáp nhập Hà Tây vào Hà Nội trước đó, nên thủ tục giấy tờ đang gặp vướng.

“Do sốt ruột khi chủ đầu tư chưa có phản hồi chính xác về việc làm sổ hồng, tôi đã lên trực tiếp cơ quan chức năng và nhận được phản hồi do chủ đầu tư chưa nộp thuế và công trình chưa nghiệm thu phòng cháy chữa cháy”, một cư dân cho biết.

Tuy nhiên, về phía phần mình Công ty Hải Phát lại khẳng định: “Chủ đầu tư đã thực hiện đầy đủ nghĩa vụ nộp thuế và chung cư The Pride đã đi vào nghiệm thu phòng cháy chữa cháy. Tuy nhiên, vấn đề vướng mắc tại đây là việc chuyển nhượng quyền sở hữu giữa chủ đầu tư cũ là Công ty An Hưng và chủ đầu tư cấp hai là Hải Phát đang bị vướng”.

Đại diện Hải Phát nhấn mạnh mong nhận được sự hỗ trợ, cảm thông từ phía cư dân. Đại diện đơn vị này kỳ vọng cơ quan chức năng hỗ trợ giải quyết nhanh về vấn đề thủ tục chuyển nhượng quyền sở hữu dự án để đẩy nhanh việc làm sổ hồng cho cư dân đang “mắc kẹt”.

https://cafef.vn/hon-100-can-ho-chung-cu-the-pride-cua-hai-phat-mac-ket-khong-co-so-hong-20220425102345754.chn

Nguồn: http://cafef.vn/hon-100-can-ho-chung-cu-the-pride-cua-hai-phat-mac-ket-khong-co-so-hong-20220425102345754.chn

- Advertisement -
- Advertisement -

Tin Mới Nhất

Từ KOC VIETNAM 2022: Hybrid Event mở lối giải pháp truyền thông hiệu quả cho doanh nghiệp Việt

KOC VIETNAM 2022 - chương trình truyền hình ứng dụng hình thức tổ chức Hybrid Event đình đám thu hút sự chú ý của công chúng, đồng thời chứng minh nhiều lợi thế vượt trội, hứa hẹn mang lại những hiệu quả không ngờ cho thương hiệu Việt.

Forbes và Bloomberg vinh danh hoạt động đầu tư của tỷ phú Mai Vũ Minh

Bloomberg và Forbes là 2 kênh xếp hạng tỷ phú uy tín bậc nhất thế giới hiện nay. Các thông tin mà Bloomberg và Forbes mang đến đã được nhiều chuyên gia tài chính hàng đầu thế giới công nhận trong nhiều năm qua. Trong đó, những tỷ phú được Bloomberg, Forbes lựa chọn để đăng tải đều phải đạt những tiêu chí khắt khe.

Cen Land đồng hành chiến lược cùng Shark Tank Việt Nam mùa 5

Đây là lần thứ 5 Cen Land đồng hành cùng Shark Tank Việt Nam nhằm cổ vũ tinh thần khởi nghiệp của các startup và không ngừng hoàn thiện hệ sinh thái dịch vụ bất động sản (BĐS) của mình.

Loạt dự án ở Thái Nguyên vừa được phép huy động vốn nhưng bán ‘bát nháo’ từ lâu

Nhiều dự án khu đô thị, nhà ở trên địa bàn tỉnh Thái Nguyên vừa được công khai đủ điều kiện huy động vốn, đủ điều kiện kinh doanh bất động sản hình thành trong tương lai nhưng thực tế, có những dự án đã “lách luật”, huy động vốn khách hàng rầm rộ dưới dạng “hợp đồng vay vốn, “phiếu đăng ký nguyện vọng” từ lâu…

6 giá trị cốt lõi khiến Vua Nệm trở thành nơi làm việc hạnh phúc

Càng gắn bó, nhân viên Vua Nệm càng thấm thía 6 giá trị cốt lõi và nhận ra đây chính là nơi mà họ thật sự thuộc về.
- Advertisement -

Tin Liên Quan

- Advertisement -