Friday, February 3, 2023
No menu items!

Khác với GameStop, các quỹ đầu cơ ngày càng mạnh tay bán khống dù giá cổ phiếu tăng mạnh

Must Read

Giao dịch chứng khoán phiên chiều 13/8: Thót tim thứ Sáu ngày 13

Cú lao dốc phiên chiều nhanh và quyết liệt của các chỉ số chứng khoán khiến không ít nhà đầu tư đã nghĩ tới viễn cảnh những phiên lao dốc đầu tháng 7 vừa qua, nhưng cảm giác lo ngại trôi rất nhanh và thay vào đó vì tiếc nuối vì đã không mua vào hoặc thậm chí "đen đủi" hơn là lỡ bán mất cổ phiếu ở vùng giá thấp.

Giao dịch chứng khoán khối ngoại ngày 13/8: Xả mạnh SSI và bộ 3 cổ phiếu nhà Vingroup

Khối ngoại đã có phiên bán ròng mạnh khá mạnh với tổng giá trị lên tới hơn 760 tỷ đồng, trong đó tâm điểm xả bán là cổ phiếu SSI và bộ 3 nhà Vingoup.

Giao dịch chứng khoán phiên sáng 13/8: Áp lực bán gia tăng, VN-Index thủng mốc 1.350 điểm

Dù lực cầu gia tăng mạnh cuối phiên giúp thị trường thu hẹp biên độ nhưng với sức ép đến từ nhóm cổ phiếu ngân hàng, bảo hiểm, dầu khí khiến VN-Index vẫn chưa tìm lại được mốc 1.350 điểm.

Khác với việc các quỹ đầu cơ bán khống GameStop vào đầu năm đã chịu thua lỗ nặng, lần này mục tiêu bán khống cổ phiếu AMC Entertainment Holdings đã có sự khác biệt.

Các nhà đầu cơ chuyên nghiệp, những người đã buộc phải rút lui vào cuối tháng 1 trong bối cảnh một cuộc tấn công tương tự ở cổ phiếu GameStop, lần này họ đang tiếp tục tăng cường đặt cược vào vị thế bán khống thay vì rút khỏi vị thế bán khống như đầu năm.

Theo dữ liệu của Goldman Sachs, các vị thế bán khống đối với cổ phiếu riêng lẻ đã tăng trong tuần thứ 9 liên tiếp và đạt mức cao nhất gần một năm so với tổng số cổ phiếu đang lưu hành.

Sự kiên định của các vị thế bán khống thể hiện rõ nhất ở cổ phiếu AMC khi tỷ lệ bán khống (Short Interest Ratio) vẫn tăng ngay cả sau khi AMC tăng hơn gấp đôi vào tuần trước. Tỷ lệ bán khống đã tăng cao hơn vào thứ Ba (1/6) với 20%. Khi cổ phiếu tăng gấp đôi vào thứ Tư (2/6), tỷ lệ bán khống giảm xuống dưới 19%.

Theo đó, tỷ lệ bán khống là chỉ số cho biết một cổ phiếu đang bị bán khống nhiều hay ít và được xác định bằng cách chia số lượng cổ phiếu được bán khống cho khối lượng giao dịch trung bình hàng ngày của cổ phiếu.

Động thái này trái ngược hoàn toàn với 4 tháng trước trong một đợt tăng giá của các cổ phiếu meme như GameStop buộc các quỹ đầu cơ phải nhanh chóng cắt giảm tỷ lệ vị thế bán khống xuống mức thấp nhất trong 5 năm. Goldman Sachs cho rằng phản ứng ngược lại với thực tế là “cuộc tàn sát” nhóm bán khống hiện tại vẫn chưa gây ra thiệt hại trên diện rộng.

Điều đó đúng khi xem xét một rổ gồm 50 cổ phiếu bị bán khống nhiều nhất do Goldman theo dõi. Trong khi giá cổ phiếu AMC đã tăng gấp 4 lần trong quý này nhưng khoảng một nửa số các cổ phiếu bị bán khống đã giảm giá.

Nhóm 50 cổ phiếu bị bán khống đã tăng 2,4% trong khoảng thời gian này, thấp hơn mức tăng 6% của chỉ số S&P 500. Điều đó có nghĩa các vị thế short từng công ty đơn lẻ và vị thế long chỉ số chung sẽ có lãi.

Theo dữ liệu của IHS Markit, tổng số lượng bán khống cổ phiếu AMC đã tăng lên 20% tổng số lượng cổ phiếu đang lưu hành từ mức 17,1% vào giữa tháng trước.

Khác với GameStop, các quỹ đầu cơ ngày càng mạnh tay bán khống dù giá cổ phiếu tăng mạnh ảnh 1

Hiệu suất của chỉ số S&P 500 và nhóm các cổ phiếu bị bán không theo từng quý

Sau khi đạt mức cao kỷ lục vào đầu tháng 5, chỉ số S&P 500 cho thấy xu hướng rất khó khăn để tiếp tục duy trì xu hướng tăng khi các nhà đầu tư xem xét tiềm năng tăng trưởng so với định giá quá cao. Tiền đã dịch chuyển giữa các cổ phiếu và tạo ra sự dao động giá dữ dội giữa các nhóm ngành trên thị trường.

Bên cạnh đó, nhóm những người bán khống đã thu được lợi nhuận khá lớn trong thời gian vừa qua khi bán khống cổ phiếu công nghệ. Một rổ cổ phiếu công nghệ bị bán khống nhiều nhất mà Goldman theo dõi đã giảm gần 30% so với mức đỉnh tháng 2 năm nay.

Shawn Snyder, trưởng bộ phận chiến lược đầu tư tại Citi Personal Wealth Management cho biết: “Bạn có thể giao dịch khi chỉ số S&P500 đi ngang trong một hoặc hai tháng tới, nhưng bạn có những cổ phiếu riêng lẻ xuất hiện khắp nơi. Đó là cơ hội để họ kiếm được lợi nhuận lớn”.

Nguồn: Tinnhanhchungkhoan

- Advertisement -
- Advertisement -

Tin Mới Nhất

Xây cầu ngàn tỉ nối Hải Phòng và Quảng Ninh

(NLĐO) - Cầu Lại Xuân với tổng vốn đầu tư khoảng 1.300 tỉ đồng giúp kết nối liên vùng giữa Hải Phòng và Quảng Ninh, đáp ứng nhu cầu giao thông vận tải giữa các khu công nghiệp, từng bước hoàn thiện mạng lưới giao thông vùng kinh tế trọng điểm Bắc Bộ

Công ty nhà người ta: FPT Telecom hỗ trợ nhân viên vay mua nhà – tậu xe với lãi suất chỉ từ 4%, chưa...

Chính sách này vừa được Tổng giám đốc FPT Telecom phê duyệt và có hiệu lực từ 1/2.

Sau một năm thăng hoa, Hóa chất Đức Giang (DGC) đặt kế hoạch lãi quý I/2023 giảm 54% so với cùng kỳ, đi lùi...

Nếu đạt kế hoạch 700 tỷ đồng cho quý I/2023, đây sẽ là quý thứ ba liên tiếp Hóa chất Đức Giang ghi nhận mức tăng trưởng âm về lợi nhuận.

Đại sứ Marc Knapper đánh giá cao việc APH đầu tư vào Hoa Kỳ

Ngày 31/1, Đại sứ Hoa Kỳ tại Việt Nam Marc Knapper cùng đoàn cán bộ cấp cao Đại sứ quán đã tới thăm và làm việc với Tập đoàn An Phát Holdings tại trụ sở CTCP Nhựa An Phát Xanh – thành viên của An Phát Holdings.

Sau 5 năm khởi công, siêu dự án Tổ hợp Hóa dầu Long Sơn sẽ đi vào hoạt động giữa năm 2023

SCG thông tin dự án Tổ hợp Hoá dầu Miền Nam (LSP) tại Việt Nam đã đạt tiến độ hơn 98% và chuẩn bị được đưa vào hoạt động vào giữa năm nay.
- Advertisement -

Tin Liên Quan

- Advertisement -