Sunday, May 22, 2022
No menu items!

Khác với GameStop, các quỹ đầu cơ ngày càng mạnh tay bán khống dù giá cổ phiếu tăng mạnh

Must Read

Giao dịch chứng khoán phiên chiều 13/8: Thót tim thứ Sáu ngày 13

Cú lao dốc phiên chiều nhanh và quyết liệt của các chỉ số chứng khoán khiến không ít nhà đầu tư đã nghĩ tới viễn cảnh những phiên lao dốc đầu tháng 7 vừa qua, nhưng cảm giác lo ngại trôi rất nhanh và thay vào đó vì tiếc nuối vì đã không mua vào hoặc thậm chí "đen đủi" hơn là lỡ bán mất cổ phiếu ở vùng giá thấp.

Giao dịch chứng khoán khối ngoại ngày 13/8: Xả mạnh SSI và bộ 3 cổ phiếu nhà Vingroup

Khối ngoại đã có phiên bán ròng mạnh khá mạnh với tổng giá trị lên tới hơn 760 tỷ đồng, trong đó tâm điểm xả bán là cổ phiếu SSI và bộ 3 nhà Vingoup.

Giao dịch chứng khoán phiên sáng 13/8: Áp lực bán gia tăng, VN-Index thủng mốc 1.350 điểm

Dù lực cầu gia tăng mạnh cuối phiên giúp thị trường thu hẹp biên độ nhưng với sức ép đến từ nhóm cổ phiếu ngân hàng, bảo hiểm, dầu khí khiến VN-Index vẫn chưa tìm lại được mốc 1.350 điểm.

Khác với việc các quỹ đầu cơ bán khống GameStop vào đầu năm đã chịu thua lỗ nặng, lần này mục tiêu bán khống cổ phiếu AMC Entertainment Holdings đã có sự khác biệt.

Các nhà đầu cơ chuyên nghiệp, những người đã buộc phải rút lui vào cuối tháng 1 trong bối cảnh một cuộc tấn công tương tự ở cổ phiếu GameStop, lần này họ đang tiếp tục tăng cường đặt cược vào vị thế bán khống thay vì rút khỏi vị thế bán khống như đầu năm.

Theo dữ liệu của Goldman Sachs, các vị thế bán khống đối với cổ phiếu riêng lẻ đã tăng trong tuần thứ 9 liên tiếp và đạt mức cao nhất gần một năm so với tổng số cổ phiếu đang lưu hành.

Sự kiên định của các vị thế bán khống thể hiện rõ nhất ở cổ phiếu AMC khi tỷ lệ bán khống (Short Interest Ratio) vẫn tăng ngay cả sau khi AMC tăng hơn gấp đôi vào tuần trước. Tỷ lệ bán khống đã tăng cao hơn vào thứ Ba (1/6) với 20%. Khi cổ phiếu tăng gấp đôi vào thứ Tư (2/6), tỷ lệ bán khống giảm xuống dưới 19%.

Theo đó, tỷ lệ bán khống là chỉ số cho biết một cổ phiếu đang bị bán khống nhiều hay ít và được xác định bằng cách chia số lượng cổ phiếu được bán khống cho khối lượng giao dịch trung bình hàng ngày của cổ phiếu.

Động thái này trái ngược hoàn toàn với 4 tháng trước trong một đợt tăng giá của các cổ phiếu meme như GameStop buộc các quỹ đầu cơ phải nhanh chóng cắt giảm tỷ lệ vị thế bán khống xuống mức thấp nhất trong 5 năm. Goldman Sachs cho rằng phản ứng ngược lại với thực tế là “cuộc tàn sát” nhóm bán khống hiện tại vẫn chưa gây ra thiệt hại trên diện rộng.

Điều đó đúng khi xem xét một rổ gồm 50 cổ phiếu bị bán khống nhiều nhất do Goldman theo dõi. Trong khi giá cổ phiếu AMC đã tăng gấp 4 lần trong quý này nhưng khoảng một nửa số các cổ phiếu bị bán khống đã giảm giá.

Nhóm 50 cổ phiếu bị bán khống đã tăng 2,4% trong khoảng thời gian này, thấp hơn mức tăng 6% của chỉ số S&P 500. Điều đó có nghĩa các vị thế short từng công ty đơn lẻ và vị thế long chỉ số chung sẽ có lãi.

Theo dữ liệu của IHS Markit, tổng số lượng bán khống cổ phiếu AMC đã tăng lên 20% tổng số lượng cổ phiếu đang lưu hành từ mức 17,1% vào giữa tháng trước.

Khác với GameStop, các quỹ đầu cơ ngày càng mạnh tay bán khống dù giá cổ phiếu tăng mạnh ảnh 1

Hiệu suất của chỉ số S&P 500 và nhóm các cổ phiếu bị bán không theo từng quý

Sau khi đạt mức cao kỷ lục vào đầu tháng 5, chỉ số S&P 500 cho thấy xu hướng rất khó khăn để tiếp tục duy trì xu hướng tăng khi các nhà đầu tư xem xét tiềm năng tăng trưởng so với định giá quá cao. Tiền đã dịch chuyển giữa các cổ phiếu và tạo ra sự dao động giá dữ dội giữa các nhóm ngành trên thị trường.

Bên cạnh đó, nhóm những người bán khống đã thu được lợi nhuận khá lớn trong thời gian vừa qua khi bán khống cổ phiếu công nghệ. Một rổ cổ phiếu công nghệ bị bán khống nhiều nhất mà Goldman theo dõi đã giảm gần 30% so với mức đỉnh tháng 2 năm nay.

Shawn Snyder, trưởng bộ phận chiến lược đầu tư tại Citi Personal Wealth Management cho biết: “Bạn có thể giao dịch khi chỉ số S&P500 đi ngang trong một hoặc hai tháng tới, nhưng bạn có những cổ phiếu riêng lẻ xuất hiện khắp nơi. Đó là cơ hội để họ kiếm được lợi nhuận lớn”.

Nguồn: Tinnhanhchungkhoan

- Advertisement -
- Advertisement -

Tin Mới Nhất

Sổ hồng chung cư chỉ có thời hạn 50-70 năm, có đáng ngại?

Đề xuất sổ hồng chung cư chỉ có thời hạn 50 - 70 năm của Bộ Xây dựng đang gây nhiều tranh cãi cũng như lo lắng cho người dân đang sở hữu chung cư.

Khởi tố vụ án chôn chất thải trái phép tại xí nghiệp bóng đèn của Điện Quang, cổ phiếu DQC mất giá 60% trong...

Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an Thành phố Biên Hòa, Công an tỉnh Đồng Nai cho biết vừa ra khởi tố vụ án để điều tra về hành vi gây ô nhiễm môi trường xảy ra tại Xí nghiệp Đèn ống - Công ty cổ phần Bóng đèn Điện Quang.

Khởi tố vụ án chôn chất thải trái phép tại Xí nghiệp Đèn ống Công ty CP Bóng đèn Điện Quang

Ngày 21-5, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an TP Biên Hòa, Công an tỉnh Đồng Nai, cho biết vừa ra khởi tố vụ án để điều tra về hành vi gây ô nhiễm môi trường xảy ra tại Xí nghiệp Đèn ống - Công ty CP Bóng đèn Điện Quang.

Tuyên bố thị trường đang rất tốt để có thể kiếm tiền, doanh thu chuỗi nhà thuốc An Khang của Thế giới Di động...

Theo kế hoạch, An Khang sẽ mở 50 cửa hàng mới trong tháng 5/2022 và nâng tổng số cửa hàng lên 500 vào cuối tháng 7/2022 và 2.000 cửa hàng vào cuối năm 2023. Ngoài ra, An Khang sẽ triển khai website mới vào đầu tháng 6/2022. An Khang hiện có biên lợi nhuận gộp là 20%, ban lãnh đạo đặt mục tiêu tạo ra lợi nhuận ròng vào cuối năm 2022.

Giữa ‘cơn bão’ tăng giá, mua nhà đã bàn giao là lựa chọn hợp lý

Nhiều người dân ở TP.HCM đang lựa chọn phương án mua dự án căn hộ đã bàn giao cách đây vài năm thay vì mua dự án mới. Bởi, giá căn hộ mới liên tục tăng như hiện nay đã nằm ngoài khả năng chi trả của đa số người dân.
- Advertisement -

Tin Liên Quan

- Advertisement -