Wednesday, January 19, 2022
No menu items!

Khó tìm điểm tung vốn kích cầu tín dụng

Must Read

Hướng tới số hóa 100% hồ sơ, kết quả giải quyết thủ tục hành chính ngành Bảo hiểm xã hội vào năm 2025

Bảo hiểm xã hộiViệt Nam vừa ban hành Kế hoạch số 2402/KH-BHXH triển khai thực hiện Quyết định số 468/QĐ-TTg ngày 27/3/2021 của Thủ tướng Chính phủ phê duyệt Đề án đổi mới việc thực hiện cơ chế một cửa, một cửa liên thông trong giải quyết thủ tục hành chínhcủa ngành BHXH Việt Nam.

Nhân sự cấp cao: Mục tiêu “săn” của các ngân hàng là ai?

Dự báo xu hướng tuyển dụng trong 6 tháng cuối năm 2021 của Navigos cho biết, trái ngược với sự im ắng từ một số ngành nghề sản xuất, mảng ngân hàng tiếp tục là cao điểm tuyển dụng.

Thận trọng các hình thức gian lận bảo hiểm mới

Mở rộng các hình thức phân phối, đẩy mạnh khuyến mại đồng nghĩa với việc ngành bảo hiểm phải đối mặt với các hình thức gian lận, trục lợi mới không chỉ từ khách hàng, mà còn cả từ đơn vị phân phối, hay đại lý của mình tắc trách mà mắc lỗi. Trao đổi với Báo Đầu tư Chứng khoán, luật sư Đỗ Hồng Sơn, Đoàn luật sư TP. Hà Nội đã chia sẻ về những hành vi gian lận bảo hiểm phổ biến trên thị trường hiện nay.

Trong văn bản chỉ đạo triển khai kế hoạch 6 tháng cuối năm 2020, Thống đốc Ngân hàng Nhà nước (NHNN) yêu cầu các tổ chức tín dụng, đặc biệt là các công ty tài chính tiêu dùng và Agribank, đẩy mạnh các gói tín dụng tiêu dùng phục vụ nhu cầu chính đáng của người dân, với lãi suất hợp lý, thủ tục đơn giản và phù hợp với quy định của pháp luật.

Đồng thời, Ngân hàng Chính sách xã hội phải khẩn trương hoàn thành phương án thí điểm mở rộng tín dụng tiêu dùng, bởi đây là một trong những động lực góp phần tăng trưởng kinh tế.

Theo TS. Trần Du Lịch, Thành viên Hội đồng Tư vấn chính sách tài chính – tiền tệ Quốc gia, để thúc đẩy tăng trưởng kinh tế, cần nỗ lực hơn trong giảm lãi suất chia sẻ khó khăn với doanh nghiệp ảnh hưởng dịch và cả với tín dụng tiêu dùng.

Tuy nhiên, cũng theo chuyên gia này, giảm lãi suất mới là điều kiện cần, bởi thực tế bối cảnh thị trường hiện nay cho thấy nhu cầu vay vốn mới vẫn khá thấp, những doanh nghiệp khỏe chưa có nhu cầu sử dụng vốn vay để mở rộng dự án sản xuất, kinh doanh mới.

Ngược lại, với doanh nghiệp yếu, ngân hàng cũng phải thận trọng cho vay do lo ngại rủi ro nợ xấu gia tăng thời gian tới.

Tác động của lãi suất hạ sẽ có tính “cải thiện dần nhu cầu”, chẳng hạn với tín dụng tiêu dùng, đây là mảng do các công ty tài chính tiêu dùng phục vụ chính, trước nay vẫn “chịu tiếng” là lãi suất cao.

Việc hạ lãi suất của các ngân hàng không chỉ giúp lãi cho vay tiêu dùng của bản thân các ngân hàng hạ, mà còn khiến mặt bằng lãi suất trên thị trường giảm, giúp chi phí đầu vào của khối công ty tài chính (qua huy động trái phiếu, nhận vốn ủy thác…) xuống thấp, từ đó giúp giảm lãi suất cho vay tới người vay cuối cùng.

Nhưng ngược lại, ở phía người đi vay, ảnh ảnh hưởng của đại dịch Covid-19 khiến nhiều người mất việc, thu nhập giảm, làm tăng rủi ro mất khả năng trả các khoản nợ cũ đã vay tiêu dùng trước đó và khiến chính các công ty tài chính hay ngân hàng không dám mở rộng khẩu vị rủi ro để kích thích nhu cầu vay.

Điều này được chứng minh qua số liệu tăng trưởng tín dụng của ngành ngân hàng gần 7 tháng đầu năm nay khá chậm, trong đó có việc đẩy mạnh cho vay tiêu dùng không phải muốn là được.

Tính đến cuối tháng 7/2020, tín dụng toàn hệ thống tăng 3,45%, chưa bằng một nửa mức tăng cùng kỳ năm trước.

Ông Nguyễn Quốc Hùng, Vụ trưởng Vụ Tín dụng (NHNN) cho hay, tín dụng tiêu dùng, cho vay cá nhân còn tăng trưởng chậm hơn nữa so với các lĩnh vực khác, thậm chí tăng trưởng âm trong những tháng đầu năm.

Lãnh đạo các công ty tài chính cũng thừa nhận, do ảnh hưởng của dịch Covid-19, hoạt động cho vay tiêu dùng đã chững lại trong nửa đầu năm nay.

Đơn cử, tính đến cuối tháng 6/2020, tăng trưởng tín dụng của FE Credit giảm nhẹ so với cuối năm 2019.

Mặt khác, việc cho vay chậm lại không chỉ do nhu cầu của khách hàng yếu, mà bản thân các công ty tài chính cũng thận trọng hơn trong giải ngân do lo ngại nợ xấu. Vì vậy, các công ty tài chính ra sức đẩy mạnh tái cơ cấu nợ và tăng cường thu hồi nợ vay.

Kienlongbank giảm 50% trên tổng số tiền lãi cho 1.300 khách hàng vay trả góp tại Đà Nẵng, Quảng Nam, Đắk Lắk. Trước đó, nhà băng này cũng giảm 25% lãi suất cho khách hàng cá nhân vay vốn trả góp trong nửa đầu năm nay do dịch Covid-19.

Ông Lee Ja-Yong, Chủ tịch Hội đồng thành viên Công ty Tài chính Mirae Asset (Việt Nam) – Mirae Asset Finance Việt Nam cho biết, Công ty đã đẩy mạnh cơ cấu nợ cho khách hàng trong mùa dịch theo Thông tư 01/2020/TT-NHNN.

Mirae Asset Finance Việt Nam đã cơ cấu nợ cho 1.200 khách hàng, giãm lãi cho 1.445 khách hàng. Tổng số tiền Công ty tái cơ cấu, hỗ trợ cho khách hàng là 12 tỷ đồng.

Nguồn: https://tinnhanhchungkhoan.vn/tai-chinh/kho-tim-diem-tung-von-kich-cau-tin-dung-340074.html

- Advertisement -
- Advertisement -

Tin Mới Nhất

ĐHCĐ API thông qua kế hoạch tăng vốn điều lệ lên 2.000 tỷ đồng, tăng tốc mở rộng quỹ đất trong năm 2022

Chiều ngày 18/1/2021, CTCP đầu tư Châu Á - Thái Bình Dương (HNX: API) đã tiến hành họp ĐHCĐ thường niên năm 2022.

Bà Nguyễn Phương Hằng tố cáo CEO Công ty Điền Quân

Bà Nguyễn Phương Hằng đề nghị điều tra, xác minh làm rõ về việc kêu gọi quyên góp tiền ủng hộ từ thiện trong và ngoài nước nhưng chưa công khai, minh bạch đầy đủ việc giải ngân số tiền từ CEO Công ty Điền Quân.

CEO Điền Quân vừa bị bà Nguyễn Phương Hằng tố cáo là ai?

CEO Điền Quân là ông Bửu Điền có tên khai sinh là Đỗ Văn Bửu Điền, sinh năm 1969 tại Bến Tre. Bửu Điền là nhà báo, biên tập viên kỳ cựu của đài truyền hình TP.HCM trong hơn 20 năm.

Cùng Gosell phát triển thị trường ra quốc tế với tính năng mới

Tính năng này mang đến bước đột phá mới cho kinh doanh toàn cầu giúp các nhà kinh doanh chuyển đổi số, không chỉ bán hàng trong nước mà còn mở rộng thị trường của mình ra quốc tế.

Cần “trả” cho người dân Thủ Thiêm những công trình công cộng văn hoá

Trước khi cuộc đấu giá lô đất vàng Thủ Thiêm đầu tháng 12 diễn ra, hẳn ít ai ngờ rằng dư âm và những ảnh hưởng của nó sẽ kéo dài đến thế.
- Advertisement -

Tin Liên Quan

- Advertisement -