Thursday, December 1, 2022
No menu items!

Khu vực nào trong đô thị được chuyển quyền sử dụng đất dưới hình thức “phân lô, bán nền”?

Must Read

Lâm Đồng yêu cầu xử lý dứt điểm sai phạm tại dự án ma The Tropicana Garden 2

UBND tỉnh Lâm Đồng yêu cầu huyện Bảo Lâm chỉ đạo xã B’Lá và các đơn vị, cá nhân liên quan kiểm tra, xử lý dứt điểm các sai phạm tại dự án ma The Tropicana Garden 2.

Câu cửa miệng của nhà đầu tư bất động sản lúc này: “Hết tiền rồi, đừng gọi anh nữa!”

Thị trường bất động sản gặp nhiều khó khăn, nổi trội trong đó là câu chuyện liên quan tới nguồn vốn và thanh khoản. Theo đó, nhiều môi giới bất động sản gọi tư vấn khách hàng đều nhận được câu trả lời dứt khoát: “Hết tiền”.

Phát Đạt lên tiếng về việc Bộ Công an đề nghị cung cấp hồ sơ liên quan đến khu đất 132 Bến Vân Đồn

Liên quan đến công tác xác minh dấu hiệu vi phạm của Bộ Công an tại khu đất 132 Bến Vân Đồn, Phường 6, Quận 4, TP.HCM xảy ra tại Tổng Công ty Lương thực Miền Nam, Phát Đạt khẳng định không liên quan đến Tổng Công ty Lương thực Miền Nam và không nhận chuyển nhượng cổ phần của CTCP Đầu tư Phát Triển Vĩnh Hội.

Hiệp hội Bất động sản TP.HCM (HoREA) vừa có kiến nghị mới nhất gửi Thủ tướng Chính phủ và Bộ Xây dựng để góp ý Dự thảo Nghị định sửa đổi, bổ sung một số điều của các Nghị định thuộc lĩnh vực quản lý nhà nước của Bộ Xây dựng.

Theo đó, HoREA góp ý khoản 4 Điều 4 “Dự thảo Nghị định” sửa đổi, bổ sung khoản 7 Điều 4 Nghị định 11/2013/NĐ-CP quy định cụ thể những khu vực trong đô thị được thực hiện chuyển quyền sử dụng đất dưới hình thức phân lô, bán nền.

Đơn vị này nhất trí với nội dung khoản 4 Điều 4 “Dự thảo Nghị định” sửa đổi, bổ sung khoản 7 Điều 4 Nghị định 11/2013/NĐ-CP quy định cụ thể những khu vực trong đô thị được thực hiện chuyển quyền sử dụng đất dưới hình thức phân lô, bán nền “không thuộc khu vực có yêu cầu cao quản lý về kiến trúc cảnh quan, mặt tiền các tuyến đường cấp khu vực trở lên và các tuyến đường cảnh quan chính trong đô thị, khu vực trung tâm và xung quanh các công trình là điểm nhấn kiến trúc trong đô thị”.

Ông Lê Hoàng Châu – Chủ tịch HoREA nhận định: “Người mua nền nhà dự án để xây dựng nhà thuộc các khu vực “không thuộc khu vực có yêu cầu cao quản lý về kiến trúc cảnh quan” thường là người có thu nhập trung bình, thu nhập thấp đô thị với khả năng tài chính có hạn nên có nhu cầu xây dựng hoàn thành căn nhà dần dần, như căn nhà có 03 tầng thì trước hết chỉ có khả năng xây tầng trệt để ở; sau 1-3 năm mới có thể xây tiếp tầng 2, tầng 3.

Đồng thời, Hiệp hội đề nghị xem xét giải quyết trường hợp cá nhân, hộ gia đình trong khu đô thị hiện hữu được phép xây dựng lại nhà ở, cũng có nhu cầu xây dựng hoàn thành căn nhà dần dần”.

Vì vậy, HoREA đề nghị sửa đổi, bổ sung khoản 7 Điều 4 Nghị định 11/2013/NĐ-CP, như sau: UBND cấp tỉnh quy định cụ thể những khu vực trong đô thị mà cá nhân, hộ gia đình được phép xây dựng mới, xây dựng lại nhà ở riêng lẻ hoặc được thực hiện chuyển quyền sử dụng đất dưới hình thức phân lô, bán nền cho người dân tự xây dựng nhà ở theo quy hoạch chi tiết của dự án đã được phê duyệt, đáp ứng các quy định pháp luật về đất đai, nhà ở, kinh doanh bất động sản.

Theo đó, UBND cấp tỉnh căn cứ vào quy hoạch đô thị, chương trình phát triển đô thị từng đô thị, quy chế quản lý kiến trúc được phê duyệt và các quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về quy hoạch xây dựng, hạ tầng, đô thị để quy định cụ thể khu vực được thực hiện chuyển quyền sử dụng đất dưới hình thức phân lô, bán nền cho người dân được tự xây dựng nhà ở.

Các khu vực được “phân lô, bán nền” theo quy định không thuộc khu vực có yêu cầu cao quản lý về kiến trúc cảnh quan, mặt tiền các tuyến đường cấp khu vực trở lên và các tuyến đường cảnh quan chính trong đô thị, khu vực trung tâm và xung quanh các công trình là điểm nhấn kiến trúc trong đô thị.

“Người dân có giấy phép xây dựng nhà ở riêng lẻ thuộc khu vực đô thị theo quy định này được xây dựng từng phần của nhà ở theo điểm dừng kỹ thuật, nhưng phải có đơn đề nghị được cơ quan nhà nước có thẩm quyền chấp thuận và phải hoàn thành xây dựng toàn bộ căn nhà trong thời hạn không quá 60 tháng”, HoREA đề xuất.

Nguồn: http://cafef.vn/khu-vuc-nao-trong-do-thi-duoc-chuyen-quyen-su-dung-dat-duoi-hinh-thuc-phan-lo-ban-nen-20221115162644395.chn

- Advertisement -
- Advertisement -

Tin Mới Nhất

Novaland thay đổi Hội Đồng Quản Trị và tái cấu trúc toàn diện

Công ty Cổ phần Tập đoàn Đầu tư Địa ốc No Va (HoSE: NVL) đang thực hiện thủ tục xin ý kiến cổ đông về việc thay đổi cơ cấu HĐQT, điều chỉnh số lượng thành viên HĐQT từ 7 xuống 5 và bầu cử lại thành viên HĐQT.

Fiin Credit tham gia “giải cứu” VO247, hứa sẽ đứng ra trả lại tiền cho nhà đầu tư trong lộ trình 12 tháng

Cuộc họp giữa Fiin Credit và VO247 ngày 30/11 đã đưa ra được những tín hiệu tích cực với nhà đầu tư.

HT Fitness Việt Nam – 4 năm đồng hành và thay đổi vóc dáng Việt

HT Fitness - Hệ thống phòng tập Private hàng đầu Việt Nam, ra đời từ năm 2018 với sứ mệnh thúc đẩy việc tập luyện và thay đổi cái nhìn về tập luyện thể hình bằng khoa học thực chứng, đập tan những lầm tưởng và tư duy cũ kỹ của người tập.

Vướng loạt lùm xùm, công ty niêm yết trên sàn của Shark Thuỷ sắp phải giải trình khi cổ phiếu sàn liên tiếp 5...

Động thái này diễn ra sau loạt lùm xùm, mới nhất là việc IBC bị Cục Thuế TP. Hà Nội cưỡng chế thuế.

Lâm Đồng yêu cầu xử lý dứt điểm sai phạm tại dự án ma The Tropicana Garden 2

UBND tỉnh Lâm Đồng yêu cầu huyện Bảo Lâm chỉ đạo xã B’Lá và các đơn vị, cá nhân liên quan kiểm tra, xử lý dứt điểm các sai phạm tại dự án ma The Tropicana Garden 2.
- Advertisement -

Tin Liên Quan

- Advertisement -