Friday, October 7, 2022
No menu items!

Kịch bản mua ‘xác’ công ty để thổi giá cổ phiếu, ‘lùa gà’ của Chủ tịch Louis Holdings

Must Read

Chủ tịch và Tổng giám đốc Thibidi nộp đơn từ nhiệm

Ngày 4/10, ông Nguyễn Trọng Trung nộp đơn từ nhiệm Chủ tịch Thibidi để đảm nhiệm vị trí công tác mới.

Cổ phiếu thủng đáy dài hạn, vốn hoá Hoà Phát, Masan giảm cả trăm nghìn tỷ đồng

Thậm chí, cổ phiếu HPG còn không giữ được vị trí trong top 10 vốn hóa trên sàn chứng khoán.

Một doanh nghiệp niêm yết liên quan nhóm Louis mất khả năng thanh toán lãi trái phiếu, tài sản bị thất thoát nghiêm trọng

VKC là một trong những doanh nghiệp lỗ lớn nhất nửa đầu năm 2022 với mức lỗ 191 tỷ đồng. Theo VKC, các sai phạm của HĐQT, Ban TGĐ tiền nhiệm đã làm thất thoát tài sản của VKC rất lớn, vì vậy hiện tại VKC đã mất khả năng thanh toán đối với các chủ nợ.

Mua ‘xác’ công ty thua lỗ để tạo ‘hệ sinh thái’

Cơ quan CSĐT Bộ Công an vừa hoàn thành kết luận điều tra, đề nghị truy tố các bị can Đỗ Thành Nhân (Chủ tịch HĐQT Công ty cổ phần Louis Holdings); Đỗ Đức Nam (Tổng giám đốc Công ty CK Trí Việt); Lê Thị Thu Hương (Phó tổng giám đốc CK Trí Việt); Lê Thị Thùy Liên (nhân viên dịch vụ tài chính CK Trí Việt) và Trịnh Thị Thúy Linh (Giám đốc hành chính Louis Holdings) về tội “thao túng thị trường chứng khoán”.

Kịch bản mua xác công ty để thổi giá cổ phiếu, lùa gà của Chủ tịch Louis Holdings - Ảnh 1.

Cơ quan điều tra khám xét trụ sở Cty CK Trí Việt.

Theo kết luận, Công ty Cổ phần Louis Holdings có vốn điều lệ 652 tỷ đồng do ông Đỗ Thành Nhân làm Chủ tịch HĐQT, đại diện pháp luật. Từ năm 2020 – 2021, Louis Holding đã mua cổ phẩn sở hữu, chi phối nhiều công ty, trong đó có 6 công ty niêm yết trên sàn chứng khoán để tạo nhóm “hệ sinh thái” Louis Holding. Hoạt động của hệ sinh thái này cũng đều do ông Nhân chỉ đạo, điều hành và Louis Holding là trung tâm điều phối mọi hoạt động đầu tư tài chính, cân đối dòng tiền để duy trì hoạt động.

Năm 2021, ông Nhân đã chỉ đạo mua cổ phiếu, thâu tóm các doanh nghiệp trên sàn chứng khoán kinh doanh thua lỗ, giá trị cổ phiếu rất thấp (mua “vỏ”, mua “xác”), sau đó, cho các công ty con sở hữu chéo nhau để tạo “hệ sinh thái” Louis Holding.

Trong đó, 2 công ty đầu mối lớn là Công ty cổ phần Louis Capital (mã chứng khoán TGG) và Công ty cổ phần Louis Land (mã chứng khoán BII) sở hữu cổ phần của các công ty bao gồm: AGM, SMT, VKC, DDV và APG.

Theo cơ quan điều tra, Công ty Cổ phần Louis Land, tên ban đầu là Công ty CP Đầu tư và Phát triển Công nghiệp Bảo Thư, mã cổ phiếu BII niêm yết trên Sở Giao dịch chứng khoán Hà Nội (HNX); vốn điều lệ 576,8 tỷ đồng; hoạt động chính của công ty là đầu tư bất động sản, nhưng chưa có dự án nào triển khai thành công.

Còn Công ty Cổ phần Louis Capital, tên ban đầu là Công ty CP Đầu tư và Xây dựng Trường Giang; mã cổ phiếu TGG niêm yết trên Sở giao dịch chứng khoán TP. HCM (HoSE); vốn điều lệ 272,9 tỷ đồng; Chủ tịch HĐQT là Nguyễn Mai Long; thành viên HĐQT có bị can Đỗ Thành Nhân…

Cơ quan điều tra xác định, khoảng cuối 2020, đầu 2021, khi có hai mã cổ phiếu BII và mã TGG trong tay, ông Đỗ Thành Nhân bàn bạc với ông Đỗ Đức Nam (Tổng giám đốc Công ty CK Trí Việt) tìm cách thao túng. Họ thống nhất mở các tài khoản chứng khoán đứng tên bạn bè, người thân của ông Nhân để mua bán, thâu tóm cổ phiếu. Mục đích của việc này là nhằm tăng tính thanh khoản, đẩy giá BII và TGG tăng cao, thu lợi bất chính số tiền 153 tỷ đồng.

Kịch bản mua xác công ty để thổi giá cổ phiếu, lùa gà của Chủ tịch Louis Holdings - Ảnh 2.

Bị can Đỗ Đức Nam và Đỗ Thành Nhân.

Lập nhóm trên Facebook nhằm ‘lùa gà’

Cụ thể, đối với hành vi thao túng mã cổ phiếu BII, kết luận điều tra cho biết, tháng 1/2021, ông Nhân đăng ký và sử dụng tài khoản chứng khoán mở tại Công ty CK Beta mua thử 95.498 cổ phiếu BII với giá khoản 1.000 đồng/cổ phiếu và bán hơn 49.812 cổ phiếu BII với giá khoảng 2.000 đồng/cổ phiếu.

Thấy có lãi, Đỗ Thành Nhân thống nhất với Đỗ Đức Nam về việc mở tài khoản chứng khoán tại Công ty CK Trí Việt và ký thủ tục vay vốn tại Công ty QLTS Trí Việt , rồi khớp lệnh mua thỏa thuận trên sàn số lượng 6.000.000 cổ phiếu BII đứng tên ông Đỗ Cần, với giá từ 5.700 – 6.500 đồng/cổ phiếu.

Đồng thời, Nhân còn nhờ vợ cũ là Hà Nguyễn Uyên, em vợ, chị vợ, thủy quỹ riêng đứng tên mở tài khoản chứng khoán tại TVB, ký hợp đồng hợp tác đầu tư vay vốn với Công ty QLTS Trí Việt và Nhân sử dụng các tài khoản này để mua thỏa thuận trên sàn tổng cộng 4.000.000 cổ phiếu BII với giá 6.200 đồng/cổ phiếu của ông Đỗ Cần. Tổng giá trị mua, bán 10.000.000 cổ phiếu BII nêu trên là 59,8 tỷ đồng.

Kết luận điều tra cho rằng, sau khi sở hữu số lượng lớn cổ phiếu BII, từ tháng 2/2021, Nhân và Nam tiếp tục sử dụng các tài khoản chứng khoán trên và các tài khoản của các nhân viên để liên tục mua bán thỏa thuận, mua bán nội bộ, giao dịch khớp lệnh chéo trong nhóm đẩy giá tăng đến 11.200 đồng/cổ phiếu vào ngày 12/4/2021.

Sau đó, Đỗ Thành Nhân và Đỗ Đức Nam tiếp tục sử dụng thêm các tài khoản chứng khoán mở tại Công ty CK Trí Việt đứng tên các cá nhân là nhân viên của Nhân để mua bán nội bộ, khớp lệnh chéo mã chứng khoán BII để tăng tính thanh khoản, tăng giá cổ phiếu BII.

Kịch bản mua xác công ty để thổi giá cổ phiếu, lùa gà của Chủ tịch Louis Holdings - Ảnh 3.

Bài viết của cựu Chủ tịch Louis Holdings trên mạng xã hội.

Tổng cộng nhóm tài khoản chứng khoán do Đỗ Thành Nhân sử dụng để mua bán, giao dịch khớp lệnh chéo là 17 tài khoản của 15 cá nhân/pháp nhân. Nguồn tiền để thực hiện việc mua bán mã chứng khoán BII chủ yếu là nguồn cho vay của Công ty QLTS Trí Việt và nguồn tiền quay vòng, luân chuyển giữa các tài khoản cá nhân trong nhóm Đỗ Thành Nhân.

Đến tháng 8/2022, Nhân còn lập Group Facebook “Louis Family” số lượng hơn 10.000 người tham gia và Nhân viết bài “lùa gà” với nội dung như: “Hôm nay, ĐHCĐ BII, đặt lệnh hôm nay – lưu lại ngày mai”; “Từ đây đến cuối năm BII không được 3X. Mọi người cứ chửi thoải mái”, “Từ đây đến cuối năm; BII không được 3X, TGG không được 4X-5X, Mọi người cứ chửi thoải mái. Ghi lại làm bằng chứng….”.

Giá cổ phiếu bị thổi hàng chục lần

Cơ quan điều tra xác định những bài viết của Nhân đã thu hút được sự chú ý của số lượng rất lớn nhà đầu tư. Sau khi hô hào, lôi kéo nhà đầu tư, giá cổ phiếu BII liên tục có các phiên tăng trần với khối lượng khớp lệnh lớn, thanh khoản cao. Đỉnh điểm vào ngày 18/9/2021, giá cổ phiếu đã lập đỉnh 33.800 đồng/cổ phiếu (gấp khoảng 10 lần thời điểm nhóm Nhân mua vào).

Đến ngày 6/10/2021 nhóm Đỗ Thành Nhân và Đỗ Đức Nam đã thực hiện xong việc bán chốt lời, thu lợi bất chính hơn 63 tỷ đồng với mã BII.

Tương tự, với mã cổ phiếu TGG, kết luận điều tra cho hay, từ đầu tháng 2/2021 – 6/2021, nhóm Đỗ Thành Nhân bắt đầu mua vào khoảng giá 1.800 đồng/cổ phiếu; Nhân và Đỗ Đức Nam sau đó sử dụng các tài khoản chứng khoán Hà Nguyễn Uyên, Ngô Thị Hoài Thương, Ngô Thị Hoài Thanh, Trịnh Thị Thúy Linh, Vũ Ngọc Long…,liên tục mua vào hơn 10,2 triệu cổ phiếu TGG, giá trị hơn 47 tỷ đồng ở khoảng vùng giá 4.000 – 5.000 đồng/cổ phiếu và liên tục mua, bán nội bộ đẩy giá tăng biên độ kịch trần tại nhiều phiên liên tiếp và đạt 13.200 đồng/cổ phiếu.

Đến tháng 8/2021, sau khi hô hào và thu hút được sự chú ý của số lượng lớn nhà đầu tư, giá cổ phiếu TGG liên tục có các phiên tăng trần với khối lượng khớp lệnh lớn, thanh khoản cao. Điển hình vào ngày 22/09/2021, mức giá lập đỉnh 74.800 đồng/cổ phiếu (gấp khoảng 37 lần thời điểm nhóm ông Nhân mua vào).

Ngay sau khi thiết lập vùng giá đỉnh, các phiên cổ phiếu TGG giảm sàn liên tục do mất thanh khoản, không giao dịch mua hoặc khối lượng giao dịch mua bán rất ít, giá TGG sau đó giảm về 10.550 đồng/cổ phiếu. Với mã TGG, các bị can đã thu lời bất chính hơn 90 tỷ đồng.

Nguồn: http://cafef.vn/kich-ban-mua-xac-cong-ty-de-thoi-gia-co-phieu-lua-ga-cua-chu-tich-louis-holdings-20220920191302417.chn

- Advertisement -
- Advertisement -

Tin Mới Nhất

Chủ tịch và Tổng giám đốc Thibidi nộp đơn từ nhiệm

Ngày 4/10, ông Nguyễn Trọng Trung nộp đơn từ nhiệm Chủ tịch Thibidi để đảm nhiệm vị trí công tác mới.

Cổ phiếu thủng đáy dài hạn, vốn hoá Hoà Phát, Masan giảm cả trăm nghìn tỷ đồng

Thậm chí, cổ phiếu HPG còn không giữ được vị trí trong top 10 vốn hóa trên sàn chứng khoán.

Một doanh nghiệp niêm yết liên quan nhóm Louis mất khả năng thanh toán lãi trái phiếu, tài sản bị thất thoát nghiêm trọng

VKC là một trong những doanh nghiệp lỗ lớn nhất nửa đầu năm 2022 với mức lỗ 191 tỷ đồng. Theo VKC, các sai phạm của HĐQT, Ban TGĐ tiền nhiệm đã làm thất thoát tài sản của VKC rất lớn, vì vậy hiện tại VKC đã mất khả năng thanh toán đối với các chủ nợ.

Novagroup nhận chuyển nhượng gần 95 triệu cổ phiếu Novaland (NVL) trị giá hơn 7.700 tỷ đồng

Sau giao dịch, Novagroup đã tăng lượng sở hữu tại Novaland từ 672,2 triệu cổ phần (tỷ lệ 32,165%) lên 721,8 triệu cổ phần (tỷ lệ 37,02%).

Nghìn lẻ một chiêu trò chèo kéo khách mua bất động sản

Thị trường bất động sản "khát vốn" khi kênh huy động qua ngân hàng và trái phiếu gặp khó. Nhiều chủ đầu tư tìm mọi cách đưa ra mức đầu tư hấp dẫn khi mua bất động sản nhưng thanh khoản trên thị trường vẫn kém.
- Advertisement -

Tin Liên Quan

- Advertisement -