Friday, October 7, 2022
No menu items!

Lãi suất ngân hàng tăng, người mua nhà than “vừa khó vừa lo”

Must Read

Nghìn lẻ một chiêu trò chèo kéo khách mua bất động sản

Thị trường bất động sản "khát vốn" khi kênh huy động qua ngân hàng và trái phiếu gặp khó. Nhiều chủ đầu tư tìm mọi cách đưa ra mức đầu tư hấp dẫn khi mua bất động sản nhưng thanh khoản trên thị trường vẫn kém.

Xu hướng tìm kiếm không gian sống của gia đình trung lưu thế hệ mới

Khi cuộc sống càng sung túc đủ đầy thì xu hướng nâng cấp tổ ấm giờ đây không còn giới hạn ở không gian khang trang bên trong căn hộ. Khái niệm về nơi an cư hiện nay phải là nơi hội tụ đầy đủ điều kiện lý tưởng để nâng cao thể chất và nuôi dưỡng trọn vẹn tâm hồn, trí tuệ.

Chiêm ngưỡng diện mạo sống động của đô thị sinh thái 1.000ha phía Đông TP.HCM

Với sự đầu tư bài bản, Aqua City không chỉ đảm bảo tiến độ triển khai và thi công hoàn thiện các hạng mục lớn mà còn ứng dụng thành phố thông minh vào vận hành. Tất cả nguồn lực đã chuẩn bị sẵn sàng để chào đón cư dân vào cuối năm nay.

Người mua nhà chật vật vì gói lãi suất cho vay tăng

Chọn được căn nhà đất ưng ý ở Tây Mỗ (Nam Từ Liêm, Hà Nội) nhưng vợ chồng chị Trần Linh vẫn đang băn khoăn về việc vay vốn ngân hàng để mua.

Về bài toán tài chính, hiện tại, vợ chồng chị Trần Linh có 1,3 tỷ đồng. Gia đình chị dự tính vay ngân hàng 1,2 tỷ còn lại để mua căn nhà 4 tầng trong ngõ nhỏ. Phía ngân hàng đồng ý hỗ trợ giải ngân song song cho vay. Và phía chủ nhà cũng đồng ý phương án này.

Tuy nhiên, điều vợ chồng chị Trần Linh băn khoăn, đó chính là mức lãi suất cao hiện tại. Theo đó, mức lãi suất trong năm đầu tiên lên tới 8,5% và những năm sau thả nổi theo bình quân lãi suất tiền gửi 12 tháng của các ngân hàng quốc doanh cộng với biên độ 3.8%. Với mức lãi suất mới này, gia đình chị Trần Linh phải thanh toán 14 triệu đồng/tháng năm đầu tiên và những năm sau, mức gốc lãi mỗi tháng lên tới 16 -17 triệu đồng/tháng. Con số này vượt quá khả năng chi trả của vợ chồng chị Linh.

Cũng theo chị Linh, chỉ cách đây hơn 1 tháng, phía ngân hàng này vẫn còn gói lãi suất chỉ 6,4%/năm đầu tiên và những năm sau mức lãi suất chỉ dao động trong khoảng 7-8,5%/năm trong những năm còn lại. Với gói lãi suất hấp dẫn này, trung bình mỗi tháng, gia đình chị Linh chỉ phải trả từ 11-13 triệu đồng/tháng, bao gồm cả gốc và lãi.

Lãi suất ngân hàng tăng, người mua nhà than vừa khó vừa lo - Ảnh 1.

Nhiều người mua nhà do dự vì lãi suất cho vay đang tăng cao. (Ảnh: Nhật Minh)

“Kinh tế khó khăn, chúng tôi lo ngại không thể cầm cự trả được khoản nợ lên tới 14-17 triệu đồng/tháng. Sợ nhất là chẳng may thất nghiệp thì chắc bán nhà đi trả nợ. Với mức nhỉnh hơn 10 triệu, vợ chồng tôi còn cố gắng được”, chị Linh cho biết. Cũng bởi vì mức lãi suất tăng cao, hai vợ chồng chị Linh vẫn đang do dự việc quyết định mạo hiểm mua nhà hay tiếp tục đi thuê, giảm rủi ro về quá tải tài chính.

Tương tự như chị Linh, anh Nguyễn Nhuận (hiện đang thuê nhà Mỹ Đình, Hà Nội) cũng lăn tăn việc vay ngân hàng, mua chung cư. “Người ta lo phía ngân hàng không giải ngân được còn gia đình tôi chỉ lo không biết có thể trả nợ được không. Thủ tục với thời gian giải ngân từ phía ngân hàng ngày càng khắt khe. Trước chỉ khoảng 3-5 ngày sẽ giải ngân như hiện tại thời gian làm hồ sơ, thẩm định lâu hơn.”, anh Nhuận tâm sự.

Theo thông tin anh Nhuận cung cấp, phía ngân hàng anh dự tính vay đang thông báo mức lãi suất năm đầu tiên là 9,5%/năm và những năm sau dao động 11-12%/năm. Mức lãi suất này tăng 1,5% so với thời điểm tháng 6/2022. Nếu vay 1 tỷ, mức gốc lãi mà gia đình anh Nhuận phải trả lên tới 18,19 triệu đồng/năm khi lãi suất bắt đầu tháng nổi.

Có nên vay tiền ngân hàng mua nhà thời điểm này?

TS. Đinh Thế Hiển, chuyên gia kinh tế phân tích, áp lực lạm phát gia tăng, đồng tiền mất giá, lãi suất huy động tăng thì lãi suất cho vay buộc phải tăng. Nếu so với vay tiêu dùng, tín chấp thì lãi suất, vay mua bất động sản vẫn còn đang ở mức thấp.

Tiến sĩ Đinh Thế Hiển cho rằng, vay mua nhà để ở vẫn là hình thức đầu tư, bởi người mua vẫn có lợi nhuận trong khi vẫn còn nhiều người vay tiền để thuê nhà. Nếu giá bất động sản tăng, lãi suất thấp thì người mua thắng. Trường hợp, nếu giá bất động sản tăng nhưng lãi suất tăng thì đó là rủi ro trong đầu tư, là chuyện bình thường của thị trường.

Ông Hiển cho rằng, lãi suất tăng sẽ ảnh hưởng đến tính thanh khoản của thị trường bất động sản nhưng đây không phải là nguyên nhân trực tiếp. Nguyên nhân chính vẫn là giá bất động sản bị “thổi” lên cao. Theo ông Hiển, lãi suất các ngân hàng còn có thể tăng. Do đó, nếu muốn mua nhà, cần phải tính toán, dự phòng mức lãi suất trong thời gian tới.

Trong khi đó, ông Lê Quốc Kiên, nhà đầu tư cá nhân khuyến nghị ở thời điểm hiện tại, người mua nhà nên hạn chế sử dụng nhiều đòn bẩy, cân đối trong khả năng dòng tiền ổn định có thể đóng ngân hàng hàng tháng mà ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống. Tăng khoản dự phòng trong trường hợp thu nhập bị sụt giảm đột ngột trong tình hình kinh tế khó khăn.

Ông Kiên dự báo, từ nay đến cuối năm là thời điểm tốt để sở hữu bất động sản rẻ 10% – 20% so với thị trường bằng việc mua lại từ các nhà đầu tư thứ cấp đã sử dụng đòn bẩy quá sức.

Nguồn: http://cafef.vn/lai-suat-ngan-hang-tang-nguoi-mua-nha-than-vua-kho-vua-lo-20220911080538445.chn

- Advertisement -
- Advertisement -

Tin Mới Nhất

Chủ tịch và Tổng giám đốc Thibidi nộp đơn từ nhiệm

Ngày 4/10, ông Nguyễn Trọng Trung nộp đơn từ nhiệm Chủ tịch Thibidi để đảm nhiệm vị trí công tác mới.

Cổ phiếu thủng đáy dài hạn, vốn hoá Hoà Phát, Masan giảm cả trăm nghìn tỷ đồng

Thậm chí, cổ phiếu HPG còn không giữ được vị trí trong top 10 vốn hóa trên sàn chứng khoán.

Một doanh nghiệp niêm yết liên quan nhóm Louis mất khả năng thanh toán lãi trái phiếu, tài sản bị thất thoát nghiêm trọng

VKC là một trong những doanh nghiệp lỗ lớn nhất nửa đầu năm 2022 với mức lỗ 191 tỷ đồng. Theo VKC, các sai phạm của HĐQT, Ban TGĐ tiền nhiệm đã làm thất thoát tài sản của VKC rất lớn, vì vậy hiện tại VKC đã mất khả năng thanh toán đối với các chủ nợ.

Novagroup nhận chuyển nhượng gần 95 triệu cổ phiếu Novaland (NVL) trị giá hơn 7.700 tỷ đồng

Sau giao dịch, Novagroup đã tăng lượng sở hữu tại Novaland từ 672,2 triệu cổ phần (tỷ lệ 32,165%) lên 721,8 triệu cổ phần (tỷ lệ 37,02%).

Nghìn lẻ một chiêu trò chèo kéo khách mua bất động sản

Thị trường bất động sản "khát vốn" khi kênh huy động qua ngân hàng và trái phiếu gặp khó. Nhiều chủ đầu tư tìm mọi cách đưa ra mức đầu tư hấp dẫn khi mua bất động sản nhưng thanh khoản trên thị trường vẫn kém.
- Advertisement -

Tin Liên Quan

- Advertisement -