Wednesday, December 8, 2021
No menu items!

Lộ vướng mắc khi triển khai hóa đơn điện tử của công ty bảo hiểm

Must Read

Hướng tới số hóa 100% hồ sơ, kết quả giải quyết thủ tục hành chính ngành Bảo hiểm xã hội vào năm 2025

Bảo hiểm xã hộiViệt Nam vừa ban hành Kế hoạch số 2402/KH-BHXH triển khai thực hiện Quyết định số 468/QĐ-TTg ngày 27/3/2021 của Thủ tướng Chính phủ phê duyệt Đề án đổi mới việc thực hiện cơ chế một cửa, một cửa liên thông trong giải quyết thủ tục hành chínhcủa ngành BHXH Việt Nam.

Nhân sự cấp cao: Mục tiêu “săn” của các ngân hàng là ai?

Dự báo xu hướng tuyển dụng trong 6 tháng cuối năm 2021 của Navigos cho biết, trái ngược với sự im ắng từ một số ngành nghề sản xuất, mảng ngân hàng tiếp tục là cao điểm tuyển dụng.

Thận trọng các hình thức gian lận bảo hiểm mới

Mở rộng các hình thức phân phối, đẩy mạnh khuyến mại đồng nghĩa với việc ngành bảo hiểm phải đối mặt với các hình thức gian lận, trục lợi mới không chỉ từ khách hàng, mà còn cả từ đơn vị phân phối, hay đại lý của mình tắc trách mà mắc lỗi. Trao đổi với Báo Đầu tư Chứng khoán, luật sư Đỗ Hồng Sơn, Đoàn luật sư TP. Hà Nội đã chia sẻ về những hành vi gian lận bảo hiểm phổ biến trên thị trường hiện nay.

Theo Nghị định số 119/2018/NĐ-CP ngày 12/9/2018 của Chính phủ quy định về hóa đơn điện tử khi bán hàng, cung cấp dịch vụ, phát hành và sử dụng hóa đơn điển tử bán hàng, cung ứng dịch vụ, thời hạn cuối cùng để các doanh nghiệp thực hiện áp dụng hóa đơn điện tử là ngày 1/11/2020 và tính đến thời điểm này, hầu hết công ty bảo hiểm phi nhân thọ đã ở tư thế sẵn sàng, trong đó nhiều công ty thuộc Top đầu thị trường đã áp dụng đồng loạt trên toàn hệ thống.

Chính thức triển khai áp dụng hóa đơn điện tử thay thế cho hình thức hóa đơn giấy từ ngày 1/6/2019 trên tất cả các đơn vị thành viên, tính đến nay, Bảo hiểm Bưu điện (PTI) đã áp dụng hóa đơn điện tử cho gần như toàn bộ số hóa đơn phát hành. Chỉ còn một lượng nhỏ hợp đồng chưa thể phát hành hóa đơn điện tử do tính đặc thù của hợp đồng.

Thực tế, việc sử dụng hóa đơn điện tử đem lại nhiều lợi ích cho cả doanh nghiệp bảo hiểm và các cơ quan quản lý như giúp giảm thiểu chi phí in ấn, lưu trữ, cũng như hạn chế rủi ro mất hoặc làm hỏng hóa đơn.

Bên cạnh đó, thời gian xuất hóa đơn cũng nhanh hơn đáng kể, chỉ từ 30 giây đến 1 phút, trong khi trước đây khách hàng phải chờ từ 3-5 phút để nhận được hóa đơn giấy.

Tuy nhiên, do kinh doanh bảo hiểm là một ngành nghề đặc thù nên trong quá trình triển khai hóa đơn điện tử, nhiều vướng mắc bắt đầu lộ diện.

Chẳng hạn, đối với việc hủy hóa đơn, khi khách hàng yêu cầu hủy hóa đơn thì cần phải xuất lại một hóa đơn khác, nhưng nhiều khách hàng không thực hiện điều này, khiến doanh nghiệp bảo hiểm gặp khó khăn trong việc kiểm soát cũng như báo cáo lên cơ quan quản lý.

Hay như việc thanh toán thủ tục bồi thường, theo quy định, doanh nghiệp bảo hiểm chỉ thực hiện chi trả bồi thường dựa trên hóa đơn đỏ.

Trước đây, hóa đơn này chỉ cấp duy nhất 1 bản và khách hàng chỉ được nộp hồ sơ yêu cầu bồi thường cho 1 doanh nghiệp bảo hiểm.

Nhưng với hóa đơn điện tử, khách hàng có thể in ra nhiều bản để làm hồ sơ bồi thường tại nhiều doanh nghiệp bảo hiểm. Điều này gây thêm khó khăn cho các doanh nghiệp bảo hiểm khi kiểm soát để tránh chi trả bồi thường trùng cho khách hàng.

“Việc khó kiểm soát số lượng hóa đơn cũng là vướng mắc mà PJICO gặp phải. Để khắc phục, các doanh nghiệp bảo hiểm cần xây dựng một quy chế quản lý hóa đơn, chứng từ…, hoặc một hệ thống cảnh báo việc thanh toán nhiều lần đối với một hóa đơn”, đại diện Bảo hiểm Petrolimex (PJICO) cho hay.

Một vướng mắc khác cũng cần đề cập tới là yêu cầu việc xuất hóa đơn cho tất cả các đơn bảo hiểm. Như vậy, đối với những sản phẩm bảo hiểm vi mô như bảo hiểm trách nhiệm dân sự bắt buộc xe máy, bảo hiểm tai nạn…, việc xuất hóa đơn điện tử sẽ tốn tài nguyên lưu trữ.

Nhằm giúp công tác tra cứu và kiểm tra thông tin bồi thường được thuận tiện, dễ dàng hơn, các công ty bảo hiểm đang phối hợp với Hiệp hội Bảo hiểm Việt Nam nghiên cứu xây dựng kho dữ liệu khách hàng, cũng như đề xuất cho phép xuất hóa đơn gộp cho nhiều khách hàng cùng một lúc.

“Để việc triển khai hóa đơn điện tử đạt kết quả tốt nhất thì rất cần có sự điều chỉnh chính sách từ các cơ quan quản lý nhà nước sao cho phù hợp với đặc điểm kinh doanh của ngành bảo hiểm, phát huy được thế mạnh mà chính sách mang lại cho người dân”, đại diện PTI nhấn mạnh.      

Nguồn: https://tinnhanhchungkhoan.vn/bao-hiem/lo-vuong-mac-khi-trien-khai-hoa-don-dien-tu-cua-cong-ty-bao-hiem-340698.html

- Advertisement -
- Advertisement -

Tin Mới Nhất

Nhà đầu tư “sốt ruột” sợ đất lên cơn sốt, giá sẽ bật tăng?

Tâm lý này có phần trái chiều với động thái xuống tiền “e dè” hoặc trả giá của nhà đầu tư ở thời điểm hiện tại. Mặc dù nhiều nhà đầu tư biết rằng, nếu đất sốt, giá có thể bật tăng, họ sẽ phải mất đi phần tiền nhiều hơn giá thương lượng được.

DIC Corp hút thêm 1.500 tỷ trái phiếu để rót vào dự án tại Đồng Nai, đảm bảo bằng cổ phiếu DIG

Được biết, DIG là một trong những mã gây nhiều chú ý khi liên tục tăng mạnh. Hiện, DIG đang giao dịch tại đỉnh cao với 68.000 đồng/cp, thanh khoản tốt.

MWG, Kido ‘vung tay’ chiếm lĩnh thị phần sau dịch: Bước đi có mạo hiểm?

Theo báo cáo Bộ Công Thương, kể từ đầu tháng 10, tình hình dịch Covid-19 tại nhiều địa phương cơ bản được kiểm soát và tiến hành nới lỏng các biện pháp phòng, chống dịch, từng bước phục hồi, phát triển kinh tế trong trạng thái bình thường mới. Điều này giúp cho thị trường hàng hóa sôi động hơn so với thời gian thực hiện giãn cách trước đó, nhu cầu hàng may mặc tăng cao do đang trong giai đoạn chuyển mùa tại các tỉnh phía Bắc; nhu cầu đồ dùng, dụng cụ, trang thiết bị gia đình, vật phẩm văn hóa giáo dục cũng tăng sau một thời gian dài thực hiện giãn cách… Do vậy, tổng mức bán lẻ hàng hóa và doanh thu dịch vụ (tổng mức bán lẻ) tháng 10 tăng 18,5% so với tháng trước và giảm 19,52% so với cùng kỳ năm trước.

Từng tuyên bố “cạch mặt” BKAV nhưng lại bất ngờ có mặt trong danh sách hệ thống bán AirB, CellphoneS nói gì?

Được biết, BKAV và CellphoneS đã tổ chức một cuộc họp mặt nội bộ nhằm giải quyết các mâu thuẫn trong thời gian gần đây.

Nhà máy Trung Nguyên Bắc Giang có gì mà cả bà Thảo lẫn ông Vũ tìm mọi cách tranh giành?

Công ty này hiện trong quá trình tranh chấp và chờ phán quyết cuối cùng của Tòa án sau vụ ly hôn "đình đám" giữa bà Lê Hoàng Diệp Thảo và ông Đặng Lê Nguyên Vũ.
- Advertisement -

Tin Liên Quan

- Advertisement -