Friday, May 20, 2022
No menu items!

Lợi ích của Internet vạn vật (IoT)

Must Read

Việc sử dụng rộng rãi thuật ngữ IoT (Internet of Things) có xu hướng khiến mọi người nhầm lẫn và đánh đồng các thuật ngữ công nghệ cũng như các khái niệm rất khác nhau, chẳng hạn như Công nghiệp 4.0, nông nghiệp thông minh, thành phố thông minh, ô tô kết nối, và gần đây là Metaverse.

– Theo Alan Hsu, Phó Chủ tịch kiêm Tổng giám đốc, mảng Kết nối thông minh tại MediaTek.

Lợi ích của Internet vạn vật (IoT)Trong vài năm trở lại đây, chủ đề Internet vạn vật thường xuyên được thảo luận trên báo chí, các trang web, video trực tuyến, sự kiện; nơi mà mọi người đều nói về sự phổ biến của IoT, nhưng rốt cuộc, IoT là gì? Trên thực tế, đó là khả năng bổ sung kết nối internet cho bất kỳ đồ vật gì, nhưng trong một số trường hợp, chúng ta cũng không rõ IoT có thể mang lại lợi ích gì cho người dùng.

Và khả năng lớn đây chính là lúc mà thuật ngữ IoT bắt đầu bị hiểu nhầm, bởi nó thiếu tính cụ thể. Các chuyên gia cho rằng đến năm 2025, 25 tỷ “thứ” sẽ được kết nối với các hệ thống thông minh trên khắp thế giới. Hơn thế nữa: những “thứ” này dự kiến sẽ tạo ra dữ liệu tương đương 50 nghìn tỷ Gigabyte và tạo ra khoảng 19 nghìn tỷ USD cho nền kinh tế toàn cầu trong thập kỷ tới.

Những con số ấn tượng thu hút sự chú ý của nhiều người, và nhiều công ty muốn tìm chỗ đứng ở lĩnh vực này. Có vô vàn khả năng và cơ hội, đồng thời cũng luôn có động lực khám phá để chúng ta tìm ra chính xác những cơ hội ở lĩnh vực này là gì cũng như những sản phẩm cuối mà chúng ta muốn kết nối là gì. Tại MediaTek, chúng tôi làm cho khái niệm này trở nên hữu hình hơn bằng cách biến Internet vạn vật thành một thứ gì đó mà chúng ta có thể làm được, và thứ đó phải thực sự hữu ích.

IoT đa dạng bởi lĩnh vực nào cũng có IoT ở đó. Và đó là lý do tại sao nói về các chủ đề như Công nghiệp 4.0, nông nghiệp thông minh, thành phố thông minh, ô tô được kết nối, công nghệ đeo, các sản phẩm sức khỏe và tinh thần, nhà kết nối, thiết bị gia dụng được kết nối, v.v lại hiệu quả hơn, bởi vì đối với mỗi lĩnh vực trong đó IoT đều cho ra những giải pháp và cơ hội khác nhau.

Lợi ích của Internet vạn vật (IoT)Đối với mỗi lĩnh vực này, chúng ta lại xác định các cơ hội khác nhau, các trường hợp sử dụng đa dạng khác nhau, công nghệ SoC, các loại kết nối và kiến trúc hệ thống cũng khác nhau. Chưa kể đến các chủ đề khác có chút ít liên quan đến IoT, chẳng hạn như bảo mật thông tin và quyền riêng tư, sẽ được giải thích rõ hơn khi có cơ hội.

Về khía cạnh kỹ thuật mà nói, chúng ta có các công nghệ LPWAN (Mạng diện rộng công suất thấp), sẽ đóng vai trò rất quan trọng đối với các thành phố thông minh. Chúng tương thích với các ứng dụng như đo năng lượng từ xa, đo khí và nước, cũng như chiếu sáng thông minh. Chúng cũng có thể tạo ra khoản tiết kiệm cho các nhà cung cấp dịch vụ và các thành phố, đồng thời mang đến khả năng giám sát năng lượng ở mức độ mà hiện nay chưa có được.

Các công nghệ Wi-Fi mới (6, 6E và 7) được áp dụng nhiều hơn cho các ứng dụng trong nhà như HMI, thanh toán thông minh, biển báo thông minh, cổng và bộ định tuyến, cùng với các kiến trúc an ninh, chúng có đủ sức mạnh để chuyển đổi Công nghiệp 4.0 và Metaverse. Trong các khu dân cư, Wi-Fi được sử dụng cũng sẽ chiếm ưu thế trong một ngôi nhà được kết nối với các ứng dụng lấy con người làm trung tâm như thiết bị thông minh, giải trí, thể dục thông minh và an ninh gia đình. Lĩnh vực này cũng được hưởng lợi từ các công nghệ trí tuệ nhân tạo, cho phép tạo ra các giải pháp trực quan hơn và hiệu quả hơn nhiều so với các thiết bị hiện đang được sử dụng.

Lợi ích của Internet vạn vật (IoT)Với phạm vi phủ sóng toàn quốc, mạng di động và 5G sẽ đóng vai trò quan trọng trong việc liên lạc giữa các phương tiện, hứa hẹn tăng cường độ an toàn và cải thiện thời gian di chuyển giữa các thành phố lớn.

Viễn tưởng về IoT theo cách này, chúng tôi nhận ra rằng – một cỡ áo thì không thể phù hợp cho tất cả. Khả năng tính toán hiệu suất cao, tiết kiệm điện năng, khả năng kết nối và kiến thức chuyên môn về AI là tất cả những điều cần thiết và đóng những vai trò khác nhau trong việc mang lại kết nối và trí thông minh cho những đồ vật khác nhau ở thế giới xung quanh chúng ta.

Nguồn: https://doanhnhanplus.vn/loi-ich-cua-internet-van-vat-iot-594113.html

- Advertisement -
- Advertisement -

Tin Mới Nhất

Forbes và Bloomberg vinh danh hoạt động đầu tư của tỷ phú Mai Vũ Minh

Bloomberg và Forbes là 2 kênh xếp hạng tỷ phú uy tín bậc nhất thế giới hiện nay. Các thông tin mà Bloomberg và Forbes mang đến đã được nhiều chuyên gia tài chính hàng đầu thế giới công nhận trong nhiều năm qua. Trong đó, những tỷ phú được Bloomberg, Forbes lựa chọn để đăng tải đều phải đạt những tiêu chí khắt khe.

Cen Land đồng hành chiến lược cùng Shark Tank Việt Nam mùa 5

Đây là lần thứ 5 Cen Land đồng hành cùng Shark Tank Việt Nam nhằm cổ vũ tinh thần khởi nghiệp của các startup và không ngừng hoàn thiện hệ sinh thái dịch vụ bất động sản (BĐS) của mình.

Loạt dự án ở Thái Nguyên vừa được phép huy động vốn nhưng bán ‘bát nháo’ từ lâu

Nhiều dự án khu đô thị, nhà ở trên địa bàn tỉnh Thái Nguyên vừa được công khai đủ điều kiện huy động vốn, đủ điều kiện kinh doanh bất động sản hình thành trong tương lai nhưng thực tế, có những dự án đã “lách luật”, huy động vốn khách hàng rầm rộ dưới dạng “hợp đồng vay vốn, “phiếu đăng ký nguyện vọng” từ lâu…

6 giá trị cốt lõi khiến Vua Nệm trở thành nơi làm việc hạnh phúc

Càng gắn bó, nhân viên Vua Nệm càng thấm thía 6 giá trị cốt lõi và nhận ra đây chính là nơi mà họ thật sự thuộc về.

Royal Senlangor giới thiệu BST những linh vật huyền thoại châu Á

Thương hiệu hoàng gia Malaysia 137 năm tuổi tiếp tục chinh phục thị trường Việt Nam bằng BST mới mang tên "Tứ Tượng". Bốn linh vật huyền thoại châu Á được truyền cảm hứng qua ngôn ngữ điêu khắc sống động, khơi dậy những giá trị nhân văn đã có từ ngàn năm trước đây.
- Advertisement -

Tin Liên Quan

- Advertisement -