Tuesday, October 26, 2021
No menu items!

Mua nền đất 1,1 tỉ đồng, giờ bán 800 triệu không ai hỏi, bài học “hốt cục nợ” cho nhà đầu tư lướt sóng vẫn còn nguyên vẹn khi cơn sốt đất đi qua

Must Read

Phú Yên lập quy hoạch phát triển đô thị biển hơn 284ha

UBND tỉnh Phú Yên đã họp Hội đồng thẩm định Đồ án quy hoạch chi tiết xây dựng tỷ lệ 1/500 khu vực dự kiến đầu tư Khu đô thị dịch vụ ven biển thuộc Khu kinh tế Nam Phú Yên.

Bất động sản sinh thái đô thị vệ tinh dẫn dắt thị trường

Tiềm năng lớn đến từ lợi thế về kinh tế, kết nối giao thông thuận tiện, quỹ đất lớn, thiên nhiên trù phú; bất động sản sinh thái khu vực đô thị vệ tinh, đặc biệt là tại phía Đông TP.HCM tiếp tục duy trì sức hút.

Bà Rịa – Vũng Tàu tìm nhà đầu tư cho 10 dự án nhà ở

UBND tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu vừa giao Sở Xây dựng chủ trì, phối hợp với các cơ quan, đơn vị có liên quan tổ chức lập hồ sơ đề nghị chấp thuận chủ trương đầu tư dự án và thực hiện các thủ tục khác có liên quan để lựa chọn chủ đầu tư đối với 10 dự án đầu tư xây dựng nhà ở xã hội trên địa bàn tỉnh.

“Hốt cục nợ” ở đây được hiểu nôm na là: Trong cơn sốt đất, nhà đầu tư trước “lướt” (bán) nhanh được nền đất trước khi đất hạ nhiệt. Người mua sau mua vào bị nghẽn lại vì không thể bán ra. Người mua sau được xem là người “hốt của nợ” cho người mua trước.

Vào cuối tháng 3/2021, anh V (Quảng Xương, Thanh Hoá), mua lại nền đất của anh B với giá 1,1 tỉ đồng. Thời điểm mua là đất Thanh Hoá đang lên cơn sốt, giá tăng theo tuần, thậm chí theo ngày. Anh B là nhà đầu tư chuyên lướt BĐS trong cơn sốt đất. Trước khi bán cho anh V, nền đất này anh B mua của một nhà đầu tư khác với giá 800 triệu đồng, chỉ trong 1 tháng, anh B chào giá lên 1.1 tỉ đồng và có khách hỏi mua là anh V. Vì đang trong thời điểm đất sốt nên anh V nghĩ nền đất này còn có thể lên giá tiếp, mua vào dự tính sẽ bán chênh giá thêm vài trăm triệu nữa.

Thế nhưng “người tính không bằng trời tính”, đến khoảng giữa tháng 4/2021, đất Thanh Hoá bắt đầu “xì hơi”, nhà đầu tư các nơi tháo chạy, các nền đất chững giá hoặc xuống giá dần. Tuy vậy, anh V vẫn hi vọng mảnh đất của mình vẫn có thể bán chênh được khoảng 100 triệu đồng trước khi cơn sốt đất “tắt hẳn”. Thế nhưng, rao giá 1.2 tỉ đồng trong vòng 1 tháng không ai hỏi mua, anh V bắt đầu mất hi vọng.

Khi cơn sốt đất đã nguội hẳn vài tháng thì nền đất của anh V vẫn chưa bán được. Hiện tại, anh V rao bán mảnh đất với 800 triệu đồng để giải quyết việc tiền nong, nợ nần. Thế nhưng, dù rao bán lỗ đến 300 triệu đồng so với giá mua vào, anh V cũng khó tìm được khách mua ở thời điểm này.

Mua nền đất 1,1 tỉ đồng, giờ bán 800 triệu không ai hỏi, bài học “hốt cục nợ” cho nhà đầu tư lướt sóng vẫn còn nguyên vẹn khi cơn sốt đất đi qua - Ảnh 1.

Tìm hiểu cho thấy, hiện giá đất tại Thanh Hoá đã bắt đầu xuống mạnh khi cơn sốt đất đi qua. Nếu thời điểm đất sốt, giá các nền đất tăng dựng đứng từ 2-5 lần thì hiện tại đã về với giá cũ (thời chưa sốt nóng), thậm chí giảm hơn so với giá mặt bằng chung từ trước đến nay. Theo một môi giới BĐS khu vực, hiện nhiều người muốn bán ra cũng không có người hỏi mua; nhiều NĐT ôm đất chưa kịp bán ra, nếu kèm thêm việc vay ngân hàng nữa thì như “đang ngồi trên đống lửa”. Theo nam môi giới này, đa số những NĐT này mua lúc đất sốt, mua lại của những NĐT lướt sóng. Có một số NĐT mua với ý định “làm của để dành” nhưng nhìn đất tụt dốc không phanh, biết mình mua “hớ” trong cơn sốt cũng vô cùng “đau lòng”.

Nói như vậy để thấy, những NĐT lướt sóng đúng thời điểm là những người thắng cuộc khi cơn sốt đất đi qua chóng vánh tại vùng quê. Còn những NĐT mua sau được xem như  là “hốt cục nợ” cho nhà đầu tư trước. Có thể NĐT “lướt sóng” chỉ có số vốn nhỏ, hoặc vốn vay để tham gia thị trường nhưng lại may mắn vì thoát được hàng, trong khi “quả bom” nổ chậm có thể dành cho NĐT phía sau.

Chia sẻ trước đó, ông Mai Đức Toàn, Giám Đốc Khối Kinh Doanh và Tiếp Thị Tập đoàn CNT Group cho hay, cơn sốt đất đã chính thức “hạ nhiệt” đúng như những gì đã dự báo, nhiều nhà đầu tư rao bán cắt lỗ hoặc may mắn hơn là giá đi ngang. Rất khó để có thể biết được bao nhiêu nhà đầu tư bị “bỏ lại” sau cơn sốt đất. Người “bị bỏ lại” là nhà đầu tư “ôm đất” chưa kịp ra hàng trước khi cơn sốt đất “hạ nhiệt”. Đặc biệt thiệt hại nặng nề nhất là nhà đầu tư sử dụng đòn bẩy tài chính cao để “ôm đất”.

Trong khi đó, người “thắng đậm” là một số nhà đầu tư F0, F1 nhanh tay “đẩy hàng” ngay trong giai đoạn “đỉnh sốt”, thu tiền chênh lệch. Toàn cảnh của cơn sốt đất, người được hưởng lợi nhiều nhất chính là “cò” khi không mất vốn mà vẫn được hưởng hoa hồng cao. Một bộ phận chủ đất cũng được hưởng lợi bởi chiêu thức thổi giá đã khiến cho giá trị đất tăng cao gấp nhiều lần so với giá trị thực.

Tuy nhiên theo kinh nghiệm hơn 20 năm trong lĩnh vực BĐS của mình, ông Toàn cho rằng, tỷ lệ nhà đầu tư thắng đậm sẽ rất thấp cho với tỷ lệ “thua đậm” và hệ lụy đằng sau những cơn sốt đất sẽ rất dai dẳng đối với sự phát triển của địa phương và bản thân những nhà đầu tư “sa lầy” trong cơn sốt.

Nguồn: http://cafef.vn/mua-nen-dat-11-ti-dong-gio-ban-800-trieu-khong-ai-hoi-bai-hoc-hot-cuc-no-cho-nha-dau-tu-luot-song-van-con-nguyen-ven-khi-con-sot-dat-di-qua-20210925103710696.chn

- Advertisement -
- Advertisement -

Tin Mới Nhất

Câu chuyện mùa thu: Năm 2021, TGDĐ mở chuỗi TopZone bán đồ Apple chuẩn hãng, việc mà “đối thủ” FPT Retail đã làm từ...

FPT Retail mới thực là tay chơi nhanh nhẹn và bản lĩnh khi tiếp cận sớm và được Apple công nhận là đối tác đại lý ủy quyền cấp cao nhất tại Việt Nam từ năm 2012. Rõ ràng, sự hấp dẫn của thương hiệu Apple đã khiến TGDĐ không thể chỉ chịu khoanh tay đứng nhìn. Dù họ đã đứng nhìn tới 9 năm!

Chuyển động mới ở Tổ hợp Hoa Lâm Shangri-La

Hoa Lâm đã thống nhất nhận lại phần vốn ngoại trong Khu y tế kỹ thuật cao Shangri-La. Tuy nhiên, nên biết rằng, tập đoàn của nữ tướng Trần Thị Lâm từ lâu đã âm thầm mua lại nhiều lô đất thành phần, trong đó có tài sản đáng giá nhất - khu đất D2-D3, hiện

Phú Yên lập quy hoạch phát triển đô thị biển hơn 284ha

UBND tỉnh Phú Yên đã họp Hội đồng thẩm định Đồ án quy hoạch chi tiết xây dựng tỷ lệ 1/500 khu vực dự kiến đầu tư Khu đô thị dịch vụ ven biển thuộc Khu kinh tế Nam Phú Yên.

Sunshine Home (SSH): Quý 3 lãi 147 tỷ đồng gấp gần 13 lần cùng kỳ

Lũy kế 9 tháng đầu năm SSH ghi nhận mức lãi sau thuế 291,5 tỷ đồng, tăng mạnh so với kết quả 4,5 tỷ đồng cùng kỳ và đã hoàn thành 97% mục tiêu lợi nhuận cả năm.

Bất động sản sinh thái đô thị vệ tinh dẫn dắt thị trường

Tiềm năng lớn đến từ lợi thế về kinh tế, kết nối giao thông thuận tiện, quỹ đất lớn, thiên nhiên trù phú; bất động sản sinh thái khu vực đô thị vệ tinh, đặc biệt là tại phía Đông TP.HCM tiếp tục duy trì sức hút.
- Advertisement -

Tin Liên Quan

- Advertisement -