Friday, September 24, 2021
No menu items!

Người nông dân thông minh

Must Read

Sách dành cho những nhà lãnh đạo có tầm nhìn vĩ mô

Jacob Morgan đã mang đến những góc nhìn cực kỳ hấp dẫn về hiện tại và tương lai của những nhà lãnh đạo cùng với những thách thức mà họ sẽ đối mặt cùng những mô thức tư duy cần có để vượt qua chúng trong quyển Nhà lãnh đạo tương lai.

Tác phẩm Tâm Hồn Cao Thượng và nhà giáo Hà Mai Anh

Kể từ ngày ra đời đến nay đã gần 140 năm, và hơn 70 năm đến với người Việt qua bản dịch của dịch giả Hà Mai Anh; tác phẩm Tâm Hồn Cao Thượng của nhà văn người Ý Edmondo De Amicis vẫn là cuốn sách “gối đầu giường” của nhiều thế hệ người đọc khắp nơi trên thế giới.

Một ngày đầu xuân, khi nhà vua lên núi đi săn thì gặp một người nông dân đang làm việc. Nhà vua rất muốn hiểu nỗi vất vả của các thần dân nên xuống ngựa hỏi người nông dân: “Mỗi ngày ông kiếm được bao nhiêu tiền?”.

Người nông dân nghĩ một lúc rồi nói: “Thưa bệ hạ, một ngày tôi kiếm được bốn đồng tiền vàng”.

“Như vậy thì cũng tốt đấy! Số tiền này ông để làm gì?”. Vị vua hỏi.

“Đồng thứ nhất để cho tôi, đồng thứ hai để giành sinh lợi, đồng thứ ba để trả nợ còn đồng thứ tư thì quẳng nó đi”. Người nông dân trả lời.

Suy ngẫm: Người nông dân thông minh - 1

Vị vua lên ngựa đi tiếp vừa đi vừa suy nghĩ về lời nói của người nông dân, nhưng nghĩ mãi mà vẫn không thể hiểu được những điều mà người nông dân nói nên vị vua đành phải quay trở lại hỏi người nông dân: “Lúc nãy, ông nói cách sử dụng bốn đồng tiền vàng kiếm được trong ngày, vậy ý nghĩa của nó là thế nào?”.

Người nông dân cười nói: “Đồng tiền thứ nhất để tôi ăn và mặc, đồng tiền thứ hai nuôi con cái và để dưỡng già, đồng tiền thứ ba là để nuôi bố mẹ, đồng tiền thứ tư là để nuôi bà vợ coi như vứt đi”.

Sau khi nghe người nông dân giải thích như vậy nhà vua cười hả hê nói: “Đúng, ông nói rất có lý”.

Vị vua hình như nghĩ ra điều gì đó nên lại nói với người nông dân: “Như thế này được không, chúng ta giao ước với nhau nếu trước khi ông chưa gặp tôi đủ một trăm lần thì ông không được nói điều này với bất kỳ người nào?”. Người nông dân đồng ý với giao ước của vị vua.

Khi đi săn về, nhà vua lập tức vào cung triệu tập các quan đại thần lại.

Nhà vua hỏi các vị đại thần: “Ta có một câu đố như thế này: Có một người nông dân mỗi ngày kiếm được bốn đồng tiền vàng, ông ta nói: Đồng thứ nhất để cho tôi, đồng thứ hai để sinh lợi, đồng thứ ba để trả nợ còn đồng thứ tư quẳng nó đi. Các ngươi hãy nói xem ý nghĩa của nó là như thế nào?”.

Các vị đại thần người nọ nhìn người kia, cuối cùng không ai có thể giải đáp được câu đố của nhà vua.

Lúc này, có một vị quan đột nhiên nhớ ra rằng hôm nay nhà vua đi săn đã nói chuyện với người một nông dân, đây có thể là những lời nói của người nông dân với nhà vua và vị quan vội đi gặp người nông dân để hỏi vấn đề này.

Người nông dân nói: “Tôi đã hứa với nhà vua rồi, nếu tôi chưa gặp nhà vua đủ một trăm lần thì tuyệt đối tôi không được nói điều này với ai?”.

“Ồ! Tôi có thể làm cho ông gặp nhà vua được một trăm lần”. Nói xong vị quan lấy từ trong túi áo ra một túi tiền vàng. Vị quan đưa từng đồng tiền vàng một cho người nông dân xem, tất cả một trăm đồng, mỗi một đồng tiền vàng đều có hình nhà vua ở trên đó.

Suy ngẫm: Người nông dân thông minh - 2

Người nông dân xem từng đồng tiền vàng rồi nói: “Như vậy là tôi đã gặp được nhà vua một trăm lần, bây giờ tôi có thể nói cho ông được rồi”…

Vị quan đại thần biết được đáp án câu đố rất vui mừng trở về cung gặp nhà vua, sau khi nghe vị đại thần nói đúng ý nghĩa của bốn đồng tiền vàng nhà vua nói: “Nhất định là người nông dân đã nói cho người biết”.

Nhà vua lập tức sai người triệu hồi người nông dân về cung.

“Vì sao ông lại bội ước, đem điều bí mật của chúng ta nói với người khác?”. Nhà vua tức giận hỏi với người nông dân.

“Bệ hạ, tôi không hề bội ước. Tôi theo đúng giao ước là khi tôi đã gặp bệ hạ đủ một trăm lần tôi mới nói điều bí mật với ông ta”.

Người nông dân nói việc mình đã gặp vua một lần trong một trăm đồng tiền vàng cho vị vua biết.

Nhà vua rất khâm phục sự thông minh của người nông dân, đặc biệt khen ngợi ông biết giữ lời hứa. Nhà vua thưởng ông nhiều đồng tiền vàng cũng từ đấy người nông dân trở nên giàu có sung sướng.

Nguồn: https://doanhnhanplus.vn/suy-ngam-nguoi-nong-dan-thong-minh-552269.html

- Advertisement -
- Advertisement -

Tin Mới Nhất

Tỷ phú Hong Kong muốn cắt lỗ hơn 1 tỷ đô sau khi đầu tư vào Evergrande đúng thời kỳ đỉnh cao

Một cổ đông lớn tại China Evergrande Group đang có kế hoạch bán toàn bộ cổ phiếu công ty này, giao dịch có thể chịu khoản lỗ hơn 1 tỷ USD.

Chủ tịch Evergrande đã nhận hơn 8 tỷ USD cổ tức về túi riêng bất chấp khối nợ ngày càng phình to

Mặc dù cổ phiếu Evergrande sụt giảm 80% kể từ đầu năm ảnh hưởng không nhỏ đến khối tài sản của người sáng lập, chủ tịch, tỷ phú Hui Ka Yan vẫn sẽ giàu có phi thường ngay cả khi công ty bất động sản sụp đổ dưới áp lực của khoản nợ giá trị 300 tỷ USD.

Tập đoàn Mỹ muốn đầu tư 20 – 30 tỷ vào Việt Nam, tâm điểm là Bà Rịa – Vũng Tàu

Theo nguồn tin từ TTXVN, sáng 22/9, trong khuôn khổ chuyến công du Mỹ, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc chứng kiến lễ trao thỏa thuận hợp tác giữa liên danh Tổng công ty Phát triển Đô thị Kinh Bắc (HoSE: KBC) - Công ty Cổ phần Công nghệ Viễn thông Sài Gòn (Saigontel, HoSE: SGT) và Tập đoàn Quantum (Mỹ).

Sun Tropical Village thiết lập kỷ lục trong đợt giới thiệu đầu tiên

Một hiện tượng mới đang thu hút sự chú ý trên thị trường địa ốc khi tới 97% quỹ căn đợt 1 dự án Sun Tropical Village ở Bãi Kem, Nam Phú Quốc đã được đăng ký đặt chỗ chỉ trong 1 ngày giới thiệu đến khách hàng thân thiết.

Giải pháp công nghệ giúp công nhân – nhân viên xét nghiệm với chỉ 200k/tháng

Công nhân tại các khu công nghiệp, người lao động của các doanh nghiệp có thể được xét nghiệm Covid-19 nhanh chóng, chính xác, chi phí chỉ 200,000/ tháng/ công nhân, khá tiết kiệm chi phí phần mềm quản lý xét nghiệm mẫu gộp, mẫu đại diện.
- Advertisement -

Tin Liên Quan

- Advertisement -