Monday, June 27, 2022
No menu items!

Người nông dân thông minh

Must Read

Sách dành cho những nhà lãnh đạo có tầm nhìn vĩ mô

Jacob Morgan đã mang đến những góc nhìn cực kỳ hấp dẫn về hiện tại và tương lai của những nhà lãnh đạo cùng với những thách thức mà họ sẽ đối mặt cùng những mô thức tư duy cần có để vượt qua chúng trong quyển Nhà lãnh đạo tương lai.

Tác phẩm Tâm Hồn Cao Thượng và nhà giáo Hà Mai Anh

Kể từ ngày ra đời đến nay đã gần 140 năm, và hơn 70 năm đến với người Việt qua bản dịch của dịch giả Hà Mai Anh; tác phẩm Tâm Hồn Cao Thượng của nhà văn người Ý Edmondo De Amicis vẫn là cuốn sách “gối đầu giường” của nhiều thế hệ người đọc khắp nơi trên thế giới.

Một ngày đầu xuân, khi nhà vua lên núi đi săn thì gặp một người nông dân đang làm việc. Nhà vua rất muốn hiểu nỗi vất vả của các thần dân nên xuống ngựa hỏi người nông dân: “Mỗi ngày ông kiếm được bao nhiêu tiền?”.

Người nông dân nghĩ một lúc rồi nói: “Thưa bệ hạ, một ngày tôi kiếm được bốn đồng tiền vàng”.

“Như vậy thì cũng tốt đấy! Số tiền này ông để làm gì?”. Vị vua hỏi.

“Đồng thứ nhất để cho tôi, đồng thứ hai để giành sinh lợi, đồng thứ ba để trả nợ còn đồng thứ tư thì quẳng nó đi”. Người nông dân trả lời.

Suy ngẫm: Người nông dân thông minh - 1

Vị vua lên ngựa đi tiếp vừa đi vừa suy nghĩ về lời nói của người nông dân, nhưng nghĩ mãi mà vẫn không thể hiểu được những điều mà người nông dân nói nên vị vua đành phải quay trở lại hỏi người nông dân: “Lúc nãy, ông nói cách sử dụng bốn đồng tiền vàng kiếm được trong ngày, vậy ý nghĩa của nó là thế nào?”.

Người nông dân cười nói: “Đồng tiền thứ nhất để tôi ăn và mặc, đồng tiền thứ hai nuôi con cái và để dưỡng già, đồng tiền thứ ba là để nuôi bố mẹ, đồng tiền thứ tư là để nuôi bà vợ coi như vứt đi”.

Sau khi nghe người nông dân giải thích như vậy nhà vua cười hả hê nói: “Đúng, ông nói rất có lý”.

Vị vua hình như nghĩ ra điều gì đó nên lại nói với người nông dân: “Như thế này được không, chúng ta giao ước với nhau nếu trước khi ông chưa gặp tôi đủ một trăm lần thì ông không được nói điều này với bất kỳ người nào?”. Người nông dân đồng ý với giao ước của vị vua.

Khi đi săn về, nhà vua lập tức vào cung triệu tập các quan đại thần lại.

Nhà vua hỏi các vị đại thần: “Ta có một câu đố như thế này: Có một người nông dân mỗi ngày kiếm được bốn đồng tiền vàng, ông ta nói: Đồng thứ nhất để cho tôi, đồng thứ hai để sinh lợi, đồng thứ ba để trả nợ còn đồng thứ tư quẳng nó đi. Các ngươi hãy nói xem ý nghĩa của nó là như thế nào?”.

Các vị đại thần người nọ nhìn người kia, cuối cùng không ai có thể giải đáp được câu đố của nhà vua.

Lúc này, có một vị quan đột nhiên nhớ ra rằng hôm nay nhà vua đi săn đã nói chuyện với người một nông dân, đây có thể là những lời nói của người nông dân với nhà vua và vị quan vội đi gặp người nông dân để hỏi vấn đề này.

Người nông dân nói: “Tôi đã hứa với nhà vua rồi, nếu tôi chưa gặp nhà vua đủ một trăm lần thì tuyệt đối tôi không được nói điều này với ai?”.

“Ồ! Tôi có thể làm cho ông gặp nhà vua được một trăm lần”. Nói xong vị quan lấy từ trong túi áo ra một túi tiền vàng. Vị quan đưa từng đồng tiền vàng một cho người nông dân xem, tất cả một trăm đồng, mỗi một đồng tiền vàng đều có hình nhà vua ở trên đó.

Suy ngẫm: Người nông dân thông minh - 2

Người nông dân xem từng đồng tiền vàng rồi nói: “Như vậy là tôi đã gặp được nhà vua một trăm lần, bây giờ tôi có thể nói cho ông được rồi”…

Vị quan đại thần biết được đáp án câu đố rất vui mừng trở về cung gặp nhà vua, sau khi nghe vị đại thần nói đúng ý nghĩa của bốn đồng tiền vàng nhà vua nói: “Nhất định là người nông dân đã nói cho người biết”.

Nhà vua lập tức sai người triệu hồi người nông dân về cung.

“Vì sao ông lại bội ước, đem điều bí mật của chúng ta nói với người khác?”. Nhà vua tức giận hỏi với người nông dân.

“Bệ hạ, tôi không hề bội ước. Tôi theo đúng giao ước là khi tôi đã gặp bệ hạ đủ một trăm lần tôi mới nói điều bí mật với ông ta”.

Người nông dân nói việc mình đã gặp vua một lần trong một trăm đồng tiền vàng cho vị vua biết.

Nhà vua rất khâm phục sự thông minh của người nông dân, đặc biệt khen ngợi ông biết giữ lời hứa. Nhà vua thưởng ông nhiều đồng tiền vàng cũng từ đấy người nông dân trở nên giàu có sung sướng.

Nguồn: https://doanhnhanplus.vn/suy-ngam-nguoi-nong-dan-thong-minh-552269.html

- Advertisement -
- Advertisement -

Tin Mới Nhất

Đạm Phú Mỹ (DPM): Không đầu tư vào bất động sản, cổ đông quan tâm khoản đầu tư hàng trăm tỷ chưa thể thu...

Vào ngày 23/6/2022 tại TP.Vũng Tàu, Tổng Công ty Phân bón và Hóa chất Dầu khí (mã chứng khoán DPM) đã tổ chức thành công phiên họp thường niên năm 2022 của Đại hội đồng cổ đông (ĐHĐCĐ).

1 trong những cổ phiếu công nghệ hot nhất Việt Nam hơn 10 năm trước âm vốn vì thua kiện, hãng viễn thông Nhật...

Được biết, NTT Domoco đã mua cổ phần của VMG Media vào năm 2011 với số tiền khoảng 370 tỷ đồng (1,4 tỷ yên), đây cũng là khoản đầu tư đầu tiên của Tập đoàn vào Việt Nam. Sau 11 năm, NTT Domoco vừa bán ra thu về 47,5 tỷ đồng.

“Lướt sóng” bất động sản chờ thời bùng lên

Trong những năm gần đây, nhiều tỉnh thành liên tục xuất hiện cơn sốt đất, phần lớn đi qua rất nhanh và chóng vánh. Đáng chú ý trong thời gian qua mặc dù bị tác động từ Covid-19 nhưng nhiều nơi vẫn liên tục xảy ra sốt đất, việc lướt sóng diễn ra càng mạnh mẽ. Chuyên gia cho rằng, nhóm đầu tư theo hình thức này sẽ tiếp tục hoạt động mạnh khi thị trường vào giai đoạn mới.

Khu đô thị gần 100ha ‘đất vàng’ ở Quảng Ninh bỏ hoang, cỏ mọc um tùm

Dự án khu đô thị mới Cao Xanh – Hà Khánh ở thành phố Hạ Long (Quảng Ninh) rộng gần 100ha từng được quảng cáo là khu đô thị hiện đại bậc nhất nằm cạnh vịnh Cửa Lục. Sau nhiều năm, khu đô thị này đang bị bỏ hoang, xuống cấp gây lãng phí nguồn lực xã hội.

Newteccons bổ nhiệm CEO là cựu sếp của Coteccons và Ricons, hướng tới mục tiêu doanh thu trên 10.000 tỷ đồng

Kể từ khi chính thức đổi tên thương hiệu năm 2019, dưới sự điều hành của ông Trần Kim Long – Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng Giám đốc, Newtecons đã có những thay đổi đáng kể. Tiếp nối những thành công đó, ông Võ Thanh Liêm được kỳ vọng sẽ cùng HĐQT và Ban lãnh đạo không chỉ giữ vững các tiêu chí trước đây.
- Advertisement -

Tin Liên Quan

- Advertisement -