Tuesday, June 28, 2022
No menu items!

Nguy cơ thổi giá, bỏ cọc sau những phiên đấu giá đất ven đô cao ngất

Must Read

Hà Nội xây dựng căn hộ chung cư thương mại 40m2

Theo chương trình của UBND thành phố Hà Nội, về nhà ở thương mại, sẽ phát triển mới khoảng 19,69 triệu mét vuông sàn nhà ở, trong đó, căn hộ có diện tích tối thiểu 40m2.

Nhẹ dạ cả tin nhà đầu tư F0 lâm cảnh “khóc dở mếu dở”

Không ít nhà đầu tư tay ngang đã vay mượn lao vào cơn “sốt đất” để rồi mắc cạn. Chuyên gia cho rằng, các nhà đầu tư “chết” vì sốt đất thường là những người mới, đầu tư chạy theo đám đông, nắm thông tin chậm hoặc ít kiến thức và non kinh nghiệm.

Sun Property ra mắt Felicity Phu Quoc managed by Mövenpick Hotels & Resorts

Tháng 6/2022, Sun Property (thành viên Tập đoàn Sun Group) chính thức ra mắt quần thể nghỉ dưỡng Felicity Phu Quoc managed by Mövenpick Hotels & Resorts. Dự án do MIKGroup phát triển, Sun Property đồng hành trong vai trò đơn vị tư vấn chiến lược.

Đất vùng ven trúng đấu giá gần 90 triệu đồng/m2

Trung tâm Phát triển quỹ đất huyện Mê Linh (Hà Nội) vừa tổ chức thành công phiên đấu giá đối với 17 thửa đất tại điểm X1, thôn Yên Vinh, xã Thanh Lâm khiến nhiều người bất ngờ.

Theo đó, tổng diện tích khu đất đấu giá là 1.858,9 m2 (diện tích mỗi thửa từ 87,75 – 171,67 m2), giá khởi điểm từ 27,1- 35,2 triệu đồng/m2. Kết quả, lô đất có giá trúng cao nhất là 85,5 triệu/m2 và thấp nhất là 28,6 triệu/m2. Tổng số tiền trúng đấu giá hơn 98 tỷ đồng.

 Nguy cơ thổi giá, bỏ cọc sau những phiên đấu giá đất ven đô cao ngất  - Ảnh 1.

Khách hàng tham gia đấu giá bằng hình thức bỏ phiếu trực tiếp. (Ảnh: Vũ Cường)

Cũng mới đây, Tổng công ty Đầu tư phát triển nhà và đô thị (HUD) tổ chức mở bán thành công đợt 1 gồm 202 lô biệt thự, nhà vườn (liền kề) xây thô hoàn thiện mặt ngoài hình thành trong tương lai gắn liền với quyền sử dụng đất ở đã có hạ tầng dự án Khu đô thị mới Thanh Lâm – Đại Thịnh 2 tại Mê Linh (dự án HUD Mê Linh ).

Theo đó, loại hình nhà vườn được đấu giá có diện tích 102 – 159 m2, giá khởi điểm dao động từ 4,2 – 8,3 tỷ đồng, tương đương 40,7 – 51,1 triệu đồng/m2; biệt thự song lập diện tích 210 – 305,5 m2, giá khởi điểm dao động từ 7,7 – 13,1 tỷ đồng, tương đương 36,7 – 47,4 triệu đồng/m2; biệt thự đơn lập diện tích 362 – 410 m2, giá khởi điểm dao động 12 – 18,9 tỷ đồng, tương đương 39,5 – 50,3 triệu đồng/m2.

 Nguy cơ thổi giá, bỏ cọc sau những phiên đấu giá đất ven đô cao ngất  - Ảnh 2.

Hình ảnh nhà đầu tư xếp hàng tham gia phiên đấu giá đất dự án HUD Mê Linh. (Ảnh: M.Q – Diễn đàn Người Mua Nhà)

Theo đơn vị đấu giá, tại buổi trả giá cạnh tranh, có 225 cá nhân, tổ chức tham gia với số tiền cọc từ 500 triệu đồng đến 1 tỷ đồng. Điều đáng nói, các nhà đầu tư cho biết, sau phiên đấu giá tất cả các căn đã được “chốt” thành công với giá cao hơn giá khởi điểm rất nhiều, thậm chí có căn chênh tới vài tỷ đồng .

Cụ thể, một căn biệt thự song lập có diện tích 302,5 m2, giá khởi điểm là 12,62 tỷ đồng, giá mua là 14,73 tỷ đồng, chênh 2,11 tỷ đồng, tương đương 48,78 triệu đồng/m2, nhờ có ưu thế là nằm ở vị trí lô góc.

Trong khi đó, một căn biệt thự đơn lập có diện tích 410 m2, ở vị trí lô góc, giá khởi điểm là 18,9 tỷ đồng, giá mua khoảng 23,17 tỷ đồng, chênh gần 4,3 tỷ đồng, tương đương 56,5 triệu đồng/m2. Hai căn biệt thự đơn lập khác có cùng diện tích 362 m2 nằm, ở vị trí lô góc, giá khởi điểm khoảng 18,2 tỷ đồng, giá mua 21,1 tỷ đồng, chênh 2,9 tỷ đồng, tương đương 58,3 triệu đồng/m2.

Theo chủ đầu tư, sau 5 ngày khi buổi trả giá cạnh tranh kết thúc, chủ đầu tư sẽ quyết định và mời nhà đầu tư trả giá thành công thực hiện các thủ tục tiếp theo. Tiến độ bàn giao nhà cũng được chủ đầu tư thực hiện theo quy định pháp luật và hợp đồng ký kết với khách hàng.

Tiềm ẩn nguy cơ “thổi giá đất” và “quay xe” bỏ cọc

Ngay sau khi thông tin về buổi trả giá vừa diễn ra xuất hiện, nhiều người bày tỏ sự bất ngờ, cũng như cho rằng giá mua đất của các nhà đầu tư tại Mê Linh là đang khá cao so với mặt bằng chung.

Trao đổi với báo chí, ông Nguyễn Thế Điệp, Phó Chủ tịch thường trực Câu lạc bộ Bất động sản Việt Nam nhận định, mức giá 40 – 60 triệu đồng/m2, thậm chí gần 90 triệu đồng/m2 là không cao trên thị trường bất động sản nhưng so với tiềm năng hiện tại của Mê Linh thì mức giá này khá cao. Bởi lẽ, thời gian qua có những đề xuất về việc Mê Linh lên thành phố trực thuộc Thủ đô, nhưng việc này mới dừng lại ở mức đề xuất.

Đặc biệt, ông Điệp cho rằng cũng không loại trừ trường hợp nhà đầu tư tham gia đấu giá để “làm giá”, “ thổi giá đất ” khu vực lân cận. Nhất là trong bối cảnh Chính phủ, các cơ quan liên quan và các ngân hàng tăng cường “phanh” tín dụng bất động sản đã phần nào khiến thị trường hạ nhiệt, thì câu chuyện “quay xe bỏ cọc” đất đấu giá rất có thể sẽ diễn ra.

 Nguy cơ thổi giá, bỏ cọc sau những phiên đấu giá đất ven đô cao ngất  - Ảnh 3.

Chuyên gia cho rằng, không loại trừ trường hợp nhà đầu tư tham gia đấu giá dự án HUD Mê Linh để “làm giá”, “thổi giá đất” khu vực lân cận. (Ảnh: minh họa)

Còn ông Nguyễn Văn Đính, Chủ tịch Hội Môi giới bất động sản Việt Nam (VARS) cho rằng, mức giá của phiên đấu giá vừa nêu đang được các nhà đầu tư kỳ vọng cao quá.

Cụ thể, ông Đính cho rằng, đối với dự án HUD Mê Linh, chỉ cần tỷ lệ hấp thụ đạt khoảng 50%, với mức giá nhà đầu tư đưa ra thì chủ đầu tư đã thành công lớn. Bởi lẽ, dự án này dẫu có hạ tầng nhưng là hạ tầng độc lập, trong khu đô thị, còn xét về yếu tố khu vực thì hạ tầng của Mê Linh chưa đồng bộ, nên việc giá mua ở mức 50 – 60 triệu đồng/m2 là chưa thực sự đúng với hiện trạng. “Tôi cho rằng, mức giá hơi ảo , nhà đầu tư rất dễ đã mua hớ”, ông Đính thẳng thắn nói.

Chủ tịch VARS cũng cho rằng nhiều nhà đầu tư bỏ tiền ở Mê Linh đang kỳ vọng nhiều vào dự án tuyến đường Vành đai 4, nhưng thực tế hiện nay dự án này chưa khởi công và cần có lộ trình nhiều năm mới xây dựng tới khu vực Mê Linh. Đồng thời, chỉ dựa vào tuyến đường này để đẩy giá bất động sản khu vực Mê Linh lên cao là điều khó xảy ra…

Nguồn: http://cafef.vn/nguy-co-thoi-gia-bo-coc-sau-nhung-phien-dau-gia-dat-ven-do-cao-ngat-20220606145949997.chn

- Advertisement -
- Advertisement -

Tin Mới Nhất

Chuyển đổi số ngành chứng khoán: Bài toán cần giải để khai thác 95% dư địa còn lại và phục vụ thế hệ nhà...

Nhà đầu tư hiện nay đã thay đổi quan điểm đầu tư rất nhiều. Nếu ngày xưa nhóm người đầu tư thường là tầng lớp trung niên có tiền tích lũy và nghĩ đến việc sinh lợi một cách chủ động trên đồng tiền tiết kiệm của mình, thì ngày nay thế hệ nhà đầu tư lại tập trung nhóm người trẻ. Trong đó, thế hệ mới này nhờ công nghệ mà có tiếp cận đầu tư sớm hơn, chưa kể tư duy của họ cũng khác hơn.

Lạm phát đã đến từng ly cà phê mỗi ngày nhìn từ việc Highlands tăng giá đến 18%: Người trong cuộc nói gì?

Đầu vào bao gồm cà phê tăng 25%, mặt bằng tăng 10-20%, các loại như ly, bịch, ống hút cũng tăng giá từ 10-20%. Mức lương hiện tại người lao động cũng sẽ tăng theo vì lạm phát...

Hà Nội xây dựng căn hộ chung cư thương mại 40m2

Theo chương trình của UBND thành phố Hà Nội, về nhà ở thương mại, sẽ phát triển mới khoảng 19,69 triệu mét vuông sàn nhà ở, trong đó, căn hộ có diện tích tối thiểu 40m2.

Bắt tay cùng Adani, The Blue Circle làm loạt dự án phong điện, TSV Investment của ai, mạnh cỡ nào?

Đồng hành cũng những đối tác ngoại như Adani, The Blue Circle, TSV Investment đã và đang phát triển loạt dự án năng lượng tái tạo có tổng công suất lên tới 600MW.

Vay 5.833 lượng vàng SJC khi giá 17,5 triệu đồng/lượng, công ty thủy sản đã âm vốn nghìn tỷ bị Sacombank kiện đòi nợ...

APT chỉ có vốn điều lệ 88 tỷ nhưng có lũy kế 1.078 tỷ đồng. Tổng tài sản chỉ có 163 tỷ đồng trong khi các khoản nợ phải trả Sacombank hơn 1.100 tỷ đồng.
- Advertisement -

Tin Liên Quan

- Advertisement -