Saturday, January 28, 2023
No menu items!

Nhà đầu tư bất động sản có nên rút khỏi thị trường?

Must Read

Hà Nội sẽ kiểm tra đột xuất việc cấp sổ đỏ, giấy phép xây dựng

Việc kiểm tra các thủ tục hành chính như cấp Giấy chứng nhận QSDĐ và Nhà ở (sổ đỏ), giấy phép xây dựng trên địa bàn Hà Nội có thể được thực hiện đột xuất tại đơn vị có phản ánh, kiến nghị hoặc theo chỉ đạo của lãnh đạo UBND TP Hà Nội.

Cho đến hiện tại Bình Dương đã có bao nhiêu thành phố?

Nhìn về quá khứ chúng ta có Thủ Dầu Một đi tiên phong của tỉnh Bình Dương tiến lên Thành phố vào 1/7/2012 Theo Nghị quyết số 11/NQ-CP của Chính phủ với diện tích tự nhiên 11.866,61 ha, 14 đơn vị hành chính cấp xã.

Hà Nội tìm cách gỡ vướng dự án đường trục phía Nam

UBND thành phố Hà Nội đã giao các Sở, ngành khẩn trương, tích cực phối hợp nhà đầu tư, doanh nghiệp dự án xử lý các quy trình, thủ tục để tiếp tục thực hiện.

Ngày càng nhiều tình trạng giảm giá, “cắt lỗ”

Những ngày cận Tết Nguyên đán, thị trường bất động sản vẫn tràn ngập các thông tin về rao bán “cắt lỗ” giảm giá. Tuy nhiên, dù chật vật rao bán suốt thời gian dài nhưng vẫn khó tìm được người mua.

Đơn cử, anh Quốc Hải (Nam Từ Liêm, Hà Nội) cho biết, đầu năm 2022, anh mua vào lô đất có diện tích 90m2 tại Hưng Yên với mức giá 2,6 tỷ đồng, tương đương gần 29 triệu đồng/m2. Trước những diễn biến khó lường của thị trường, cuối năm vừa qua anh bắt đầu rao bán cắt lỗ lô đất này với giá 2 tỷ đồng. Song, đến nay mảnh đất của anh Hải vẫn “bất động”, chưa tìm được chủ mới.

“Lúc tôi mua vào thị trường vẫn rất nóng nên tự tin vay tới 40% giá trị mảnh đất. Hiện tại lãi suất neo cao, cộng với diễn biến thị trường chưa có tín hiệu khả quan nên tôi quyết định bán đi để trả nợ”, anh Hải nói.

Thực tế, không chỉ những nhà đầu tư cá nhân đang phải giảm giá, “cắt lỗ” để bán đi bất động sản mà ngay cả các sàn môi giới trước đó ôm vào đến nay cũng làm điều tương tự. Anh N.H, chủ một sàn môi giới bất động sản tại Hà Nội cho biết, thời điểm thị trường nóng, anh cùng các cộng sự đã mua vào số lượng lớn chung cư, đất nền tại vùng ven và các tỉnh. Song đến nay, vì áp lực tài chính nhóm của anh thống nhất sẽ bán đi một số mảnh đất để trang trải tạm thời.

“Một số sản phẩm bất động sản bán đi thì hòa vốn vì đã đầu tư từ lâu, còn lại chúng tôi cũng phải chấp nhận bán lỗ. Giai đoạn này không chỉ chúng tôi mà nhiều nhà đầu tư cũng phải cơ cấu lại danh mục đầu tư để đảm bảo an toàn nhất có thể cho dòng vốn”, anh H nói.

Nhà đầu tư bất động sản có nên rút khỏi thị trường? - Ảnh 1.

Thời gian vừa qua, thị trường bất động sản xuất hiện manh nha hiện tượng “bán tháo”. Bởi trong lúc thị trường diễn biến nóng đa phần nhà đầu tư có tâm lý “lướt sóng”, do vậy đã sử dụng đòn bẩy tài chính quá đà.

Nhà đầu tư không nên vội vàng rút khỏi thị trường

Ông Nguyễn Văn Đính, Chủ tịch Hội Môi giới bất động sản Việt Nam cho rằng, thị trường bất động sản hiện xuất hiện tình trạng bán tháo các sản phẩm bất động sản và hiện tượng này sẽ xảy ra ngày càng nhiều.

Theo ông Đính, các doanh nghiệp bất động sản khó khăn về dòng tiền khi các kênh huy động vốn chính như tín dụng ngân hàng, phát hành trái phiếu hay huy động trên thị trường chứng khoán đang ngày càng khó khăn. Điều này không chỉ khiến bài toán kinh doanh của doanh nghiệp bị đảo lộn mà còn khiến chủ đầu tư không có tiền chi trả các khoản cho công nhân, nhà thầu, cho nhà cung cấp .

Cùng đó, ông Đính cho rằng, thời điểm hiện nay, các ngân hàng cũng đưa ra phát mãi tài sản liên tiếp để thu hồi vốn. Thị trường sẽ xuất hiện cạnh tranh về giá.

Đánh giá về thị trường năm 2023, ông Troy Griffiths Phó Giám đốc Điều hành Savills Việt Nam cho hay, trong bối cảnh thị trường bất động sản toàn cầu được dự báo sẽ diễn biến chậm lại, Việt Nam cũng khó tránh khỏi những tác động. Tuy nhiên, quá trình thanh lọc mạnh mẽ và dư địa phát triển đô thị của thị trường này vẫn đang thu hút sự quan tâm của các nhà đầu tư.

Theo đánh giá của Phó Giám đốc Điều hành Savills Việt Nam, thị trường BĐS toàn cầu trong năm 2023 sẽ diễn biến chậm hơn. “Bóng ma” lãi suất cao sẽ kìm hãm lạm phát trên toàn thế giới. Điều này đồng nghĩa với nhu cầu BĐS nói chung sẽ có chiều hướng giảm và Việt Nam cũng không nằm ngoài xu hướng đó.

Tuy nhiên, điểm thú vị của Việt Nam là chúng ta đã dẫn trước các thị trường khác nhờ tốc độ đô thị hóa 47%. Trong mắt các nhà đầu tư, Việt Nam vẫn còn cả một chặng đường dài phía trước với quá trình đô thị hóa.

“Đối với các nhà đầu tư cá nhân, 6 tháng đầu năm sẽ là thời gian quan trọng để họ quan sát trước khi đưa ra quyết định. Trong bối cảnh những bất ổn của nền kinh tế toàn cầu đang dịu lại, chúng tôi cho rằng các nhà đầu tư không nên vội vã rút khỏi thị trường. BĐS vẫn là khoản đầu tư dài hạn”, chuyên gia Savills nhấn mạnh.

TS. Nguyễn Văn Đính khẳng định: “Không phủ nhận thị trường bất động sản hiện nay đang gặp nhiều khó khăn. Tuy nhiên, khó khăn này chỉ nhất thời. Thời gian tới, thị trường chắc chắn sẽ phục hồi và khởi sắc bởi nhu cầu về bất động sản còn quá lớn trong khi nguồn hàng đang rất khan hiếm”.

Nguồn: http://cafef.vn/nha-dau-tu-bat-dong-san-co-nen-rut-khoi-thi-truong-20230118081926852.chn

- Advertisement -
- Advertisement -

Tin Mới Nhất

Hà Nội sẽ kiểm tra đột xuất việc cấp sổ đỏ, giấy phép xây dựng

Việc kiểm tra các thủ tục hành chính như cấp Giấy chứng nhận QSDĐ và Nhà ở (sổ đỏ), giấy phép xây dựng trên địa bàn Hà Nội có thể được thực hiện đột xuất tại đơn vị có phản ánh, kiến nghị hoặc theo chỉ đạo của lãnh đạo UBND TP Hà Nội.

DN bất động sản “vật lộn” qua quý 4/2022: Không DN nào giảm lãi dưới 2 chữ số, Đất Xanh và Phát Đạt lỗ...

Quý 4/2022 là một quý khó khăn với hầu hết các công ty BDDS khi lợi nhuận đều giảm so với cùng kỳ năm trước. Những doanh nghiệp hiếm hoi có sự tăng trưởng đều được hỗ trợ bởi doanh thu tài chính hoặc hoạt động bất thường.

Cho đến hiện tại Bình Dương đã có bao nhiêu thành phố?

Nhìn về quá khứ chúng ta có Thủ Dầu Một đi tiên phong của tỉnh Bình Dương tiến lên Thành phố vào 1/7/2012 Theo Nghị quyết số 11/NQ-CP của Chính phủ với diện tích tự nhiên 11.866,61 ha, 14 đơn vị hành chính cấp xã.

Doanh nghiệp trả 5 biệt thự di tích lầu Bảo Đại cho tỉnh Khánh Hòa

5 biệt thự cổ tại khu di tích lầu Bảo Đại xây dựng cách đây 100 năm sẽ được chủ đầu tư dự án Bảo Đại resort Nha Trang trả lại cho tỉnh Khánh Hòa.

Sunhouse của Shark Phú lên Amazon: Bước ra ngoài mới biết Sunhouse trong nước là Vua Chảo, bên ngoài được xếp là ‘lính’ hay...

“Cơ hội cho Sunhouse nếu chỉ bám trụ trong nước rất nhỏ… 2021 là năm đầu tiên chúng tôi bước chân sang Mỹ, và với Đông Nam Á chúng tôi chọn Indonesia”, ông Vũ Thanh Hải – Phó Tổng Giám đốc Tập đoàn Sunhouse – chia sẻ.
- Advertisement -

Tin Liên Quan

- Advertisement -